Nghiên cứu thị trường là gì? Phương pháp – Lợi ích – Cách làm – Dịch vụ

Nếu bạn đang cần tìm một bài viết cung cấp  đầy đủ những thông tin cần thiết về nghiên cứu thị trường như khái niệm, tầm quan trọng, cách thức triển khai, các phương pháp tiến hành,…để chuẩn bị cho việc lựa chọn các agency nghiên cứu thị trường hay muốn tự tay triển khai một dự án nghiên cứu thị trường thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Nghiên cứu thị trường là gì?

“Nghiên cứu thị trường (market research) là quá trình thu thập, phân tích và giải thích thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thị trường, ngành hoặc về khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Nghiên cứu hành vi tiêu dùng, định vị thị trường, nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu, của toàn ngành hoặc nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh mà doanh nghiệp đang gặp phải.”

Với nền kinh tế ngày càng cạnh tranh hơn mỗi ngày, việc có dữ liệu, thông tin thích hợp về mối quan tâm và sở thích của khách hàng đã trở thành điều không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng là cách tốt nhất để doanh nghiệp tìm ra thị trường mục tiêu, cách tăng sự hài lòng của khách hàng, hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn và nâng cao hiệu suất làm việc.

Nhưng để nghiên cứu thị trường thì bạn cần biết cách Xây dựng mục tiêu nghiên cứu marketing sao cho hiệu quả.

Lợi ích

Thế giới luôn thay đổi, đặc biệt là trong nền công nghiệp 4.0 hiện nay, việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng mục tiêu giúp cho doanh nghiệp bắt kịp với các xu hướng thị trường mới nhất và đạt được lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Hiểu thị trường, khách hàng cũng là một loại lợi thế cạnh tranh giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, thu hút khách hàng mục tiêu và tăng trưởng doanh số.

Việc nghiên cứu thị trường có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp:

Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đảm bảo sự thành công cho các chiến lược marketing và bán hàng của mình. Đồng thời đạt được lợi thế so với các đối thủ canh tranh. Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo 5 lý do doanh nghiệp nên nghiên cứu thị trường hoặc Tại sao doanh nghiệp phải tìm hiểu thị trường.

Hiện nay, dịch vụ này không chỉ được sử dụng bởi các công ty lớn, các gói dịch vụ Nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không còn là điều lạ lẫm. Để hiểu hơn về dịch vụ này, doanh nghiệp có thể thể tìm hiểu về Các bước tiến hành nghiên cứu thị trường hoặc Cách nghiên cứu thị trường trong kinh doanh trước khi quyết định đầu tư cho nó.

Phương pháp nghiên cứu thị trường

Trong một dự án nghiên cứu thị trường, có nhiều phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật khác nhau được sử dụng đồng thời. Việc này giúp cho chất lượng dự án nghiên cứu được toàn diện, có độ chính xác cao, đảm bảo được mục tiêu, sự logic và khoa học.

Phương pháp nghiên cứu định tính

Nghiên cứu định tính là phương pháp liên quan đến việc tiếp cận theo một cách tự nhiên để giải quyết vấn đề. Nghiên cứu định tính giúp nhà nghiên cứu nắm bắt được toàn bộ kinh nghiệm của con người, trải nghiệm và bản chất của họ thông qua nghiên cứu mọi thứ trong môi trường tự nhiên, cố gắng hiểu và giải thích theo nghĩa tự nhiên, theo cách tác động của con người.

Dữ liệu thu thập được trong nghiên cứu định tính vì vậy không ở dạng số.

Để thực hiện nghiên cứu định tính, có một số phương pháp mà nhà nghiên cứu có thể áp dụng:

Phương pháp nghiên cứu định lượng

Song hành cùng nghiên cứu định tính là phương pháp nghiên cứu định lượng, phương pháp này liên quan đến các cuộc điều tra có hệ thống để thu thập dữ liệu dưới dạng số (dữ liệu định lượng). Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu để xây dựng các mô hình dự đoán, kiểm tra các giả định, thiết lập các định luật chung về hành vi,… (Phân biệt nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng)

Để có thể thu thập dữ liệu cho nghiên cứu định lượng, nhà nghiên cứu có thể thực hiện phương pháp khảo sát. Việc này thường do các công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường thực hiện. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể Tự thiết kế bảng câu hỏi khảo sát bằng cách tham khảo Mẫu bảng câu hỏi khảo sát khách hàng hay các Hướng dẫn xây dựng bảng câu hỏi nghiên cứu thị trường. Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp không đủ nguồn lực (năng lực chuyên môn của nhân sự, chi phí) và thời gian thì có thể thuê các agency bên ngoài thực hiện theo từng giai đoạn nhỏ nhằm giảm tải chi phí hoặc kết hợp với nguồn lực nội bộ doanh nghiệp và agency để tăng hiệu quả.

Bạn cũng có thể dùng bảng câu hỏi để Khảo sát ý tưởng cho start-up của mình hoặc 75 câu hỏi nghiên cứu thị trường doanh nghiệp cần sử dụng.

Mặt khác, các phương pháp nghiên cứu định lượng cũng thường được trong trường hợp doanh nghiệp muốn đánh giá thương hiệu. Nếu bạn chưa nắm được Cách thiết kế câu hỏi khảo sát khách hàng – Hướng dẫn triển khai thì có thể tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn từ những đơn vị chuyên môn.

Phương pháp chọn mẫu

Trong nghiên cứu thị trường, không thể thu thập thông tin từ tất cả khách hàng tiềm năng được do giới hạn về thời gian và tiền bạc. Do đó, nhà nghiên cứu cần phải chọn mẫu và thu thập thông tin từ tập mẫu này làm cơ sở cho nghiên cứu.

Việc chọn mẫu là vô cùng quan trọng do điều này ảnh hưởng đến nguồn thông tin thu thập được nên ảnh hưởng đến chất lượng của nghiên cứu. Tùy vào từng mục tiêu, quy mô và phạm vi nghiên cứu mà người thiết kế nghiên cứu sẽ đưa ra mẫu phù hợp, cách chọn mẫu như số lượng mẫu, chọn mẫu xác suất, chọn mẫu phi xác suất,…  Vì vậy, việc nắm rõ kỹ năng, kiến thức về Phương pháp chọn mẫu là điều cần thiết.

Ngoài những phương pháp trên, nghiên cứu thực nghiệm cũng là một phương pháp hữu ích giúp bạn thăm dò thị trường hiệu quả.

Thu thập và phân tích dữ liệu

Thu thập dữ liệu

Để có thể triển khai một dự án nghiên cứu thị trường chất lượng thì thu thập và phân tích dữ liệu là công việc quan trọng và cơ bản nhất. Việc thu thập dữ liệu marketing, dữ liệu thị trường, khách hàng có thể được thực hiện thông qua các phương pháp định tính và định lượng đã được nhắc đến ở phần trên.

Doanh nghiệp nên có Chiến lược phân tích dữ liệu để có thể khai thác và tận dụng tối đa lợi ích từ dữ liệu đem lại, nhất là trong bối cảnh tại Việt Nam, nguồn dữ liệu có sẵn không dồi dào.

Về phần phân tích dữ liệu, bên cạnh việc cần có một nhà nghiên cứu có năng lực thì còn có cả sự tham gia của Các phần mềm phân tích dữ liệu trong nghiên cứu thị trường giúp đỡ. Các công cụ tiêu biểu có thể kể đến trong việc hỗ trợ phân tích dữ liệu là IBM SPSS, Power BI, Tableu, ngôn ngữ Python, Phân tích dữ liệu với ngôn ngữ R.

Để hiểu về dữ liệu và biết Cách phân tích dữ liệu tốt nhất, bạn có thể tham khảo Khóa học phân tích dữ liệu miễn phí và tìm hiểu thêm về vấn đề này. Nhờ hiểu biết này bạn có thể Ứng dụng phân tích dữ liệu vào kinh doanh và marketing cho doanh nghiệp.

Ứng dụng của nghiên cứu thị trường

Dự án nghiên cứu thị trường có thể được sử dụng để giải quyết cho nhiều vấn đề marketing khác nhau, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của doanh nghiệp:

Dịch vụ nghiên cứu, khảo sát thị trường

Dịch vụ nghiên cứu thị trường trước kia chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn bởi ngân sách khổng lồ cần phải đổ vào cho nó. NHƯNG hiện nay, Các công ty nghiên cứu thị trường cũng cung cấp Dịch vụ nghiên cứu thị trường dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với ngân sách không cao, phù hợp với khả năng chi trả.

Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp muốn tự tiến hành nghiên cứu thị trường thì DTM Consulting cũng cung cấp dịch vụ Tư vấn và Hướng dẫn triển khai nghiên cứu thị trường.

Báo cáo nghiên cứu thị trường

Kết quả của một dự án là Báo cáo nghiên cứu thị trường thể hiện các thông tin đã được thu thập, phân tích. Dựa vào báo cáo này, các chuyên gia có thể đưa ra các nhận xét, đề xuất cho doanh nghiệp về mặt chiến lược cho các hoạt động marketing.

Bên cạnh việc thuê trọn gói Dịch vụ nghiên cứu thị trường cá biệt hóa cho doanh nghiệp của mình. Nếu doanh nghiệp bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups với ngân sách thấp thì bạn cũng có thể Mua báo cáo thị trường, insight khách hàng về ngành bạn đang kinh doanh theo yêu cầu kèm theo tư vấn, khuyến nghị từ chuyên gia một cách phù hợp với tình hình và nguồn lực doanh nghiệp.

Share

Gọi ngay