Cách phân khúc thị trường cho các doanh nghiệp dịch vụ

Cách phân khúc thị trường cho các doanh nghiệp dịch vụ

Phân khúc thị trường thành công có nghĩa là thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng trong một thị trường được xác định rõ ràng. Điều này liên quan đến việc hiểu rõ thái độ của khách hàng và sở thích của khách hàng, cũng như những lợi ích được tìm kiếm.

Phân khúc thị trường dịch vụ (market segment)

Phân khúc thị trường là quá trình tập hợp những khách hàng có mong muốn, nhu cầu, sở thích hoặc hành vi mua giống nhau. Việc nhắm mục tiêu thị trường liên quan đến việc đánh giá mức độ hấp dẫn của các phân khúc và lựa chọn những phân khúc mà doanh nghiệp sẽ phục vụ.

Điều này cần thiết cho doanh nghiệp định vị thị trường hiệu quả, liên quan đến việc thiết lập vị thế cạnh tranh cho dịch vụ trong tâm trí khách hàng và tạo ra hoặc điều chỉnh kết hợp dịch vụ để phù hợp với vị trí.

Phân khúc thị trường dịch vụ

Quá trình phân đoạn được liên quan đến việc phân chia một khối không đồng nhất theo bốn bước chính:

 • Xác định về thị trường cần giải quyết
 • Xác định các yếu tố đánh giá để phân đoạn
 • Kiểm tra các yếu tố đánh giá này và lựa chọn các yếu tố và ưu tiên để phân đoạn thị trường
 • Xác định các phân đoạn thị trường riêng lẻ, đánh giá mức độ hấp dẫn của chúng và lựa chọn các phân đoạn mục tiêu cụ thể

Khi phân khúc thị trường đã được chọn, quá trình tiếp theo là marketing mục tiêu bao gồm việc phát triển một định vị cho các phân khúc mục tiêu đã chọn và sau đó phát triển một chiến lược marketing cho từng thị trường mục tiêu.

>> Xem thêm: Chiến lược marketing dịch vụ theo định hướng Khách hàng

Cách phân khúc thị trường dịch vụ

Cơ sở phân khúc thị trường dịch vụ

Phân khúc thị trường được hình thành bằng cách nhóm những khách hàng có chung những đặc điểm có ý nghĩa về mặt nào đó đối với việc thiết kế, phân phối, khuyến mại hoặc định giá dịch vụ.

 • Phân khúc dựa trên nhân khẩu học và phân khúc kinh tế xã hội: Phân khúc nhân khẩu học bao gồm một số yếu tố bao gồm: giới tính, độ tuổi, quy mô gia đình,… Các biến kinh tế xã hội cũng có thể được xem xét ở đây, bao gồm giáo dục, thu nhập, tầng lớp xã hội và nguồn gốc dân tộc. Nhiều cửa hàng bán lẻ nhắm đến các nhóm khách hàng khác nhau.
 • Phân khúc dựa trên tâm lý: Hình thức phân đoạn này không thể được giải thích bằng các thước đo định lượng được xác định rõ ràng mà nó liên quan đến hành vi và cách sống của con người.
 • Phân khúc địa lý: là một phương tiện tương đối đơn giản để phân đoạn thị trường, nó thường là một trong những biến số phân đoạn đầu tiên được công ty dịch vụ xem xét. Các yếu tố phạm vi thị trường bao gồm việc xem xét vị trí của thị trường có thể là địa phương, quốc gia, khu vực hoặc kiểm tra mật độ dân số, khí hậu và các khu vực thị trường được tiêu chuẩn hóa. Các biện pháp địa lý đặc biệt quan trọng trong việc lựa chọn các phương tiện thông tin đại chúng chuyên biệt.
 • Phân khúc lợi ích: Các biến phân đoạn được liệt kê ở trên tập trung vào các thuộc tính cá nhân của khách hàng. Việc phân đoạn cũng có thể được thực hiện trên cơ sở phản hồi của khách hàng.
 • Phân đoạn sử dụng: Phân đoạn sử dụng tập trung vào loại và mức độ của các mẫu sử dụng. Người tiêu dùng thường được chia thành người dùng nặng, người dùng trung bình, người dùng không thường xuyên hoặc người không sử dụng dịch vụ đang được xem xét.
 • Phân đoạn phản hồi quảng cáo: xem xét cách khách hàng phản ứng với một hình thức hoạt động khuyến mại cụ thể. Điều này có thể bao gồm phản ứng với quảng cáo, khuyến mãi bán hàng, trưng bày tại cửa hàng và triển lãm.
 • Phân khúc theo dịch vụ: Một lĩnh vực tương đối ít được chú ý là việc xem xét cách khách hàng phản ứng với các dịch vụ khác nhau. Phân khúc thị trường theo dịch vụ liên quan đến việc giải quyết các vấn đề sau:
  • Có thể xác định các nhóm khách hàng có yêu cầu dịch vụ tương tự không?
  • Có thể phân biệt việc cung cấp dịch vụ của mình không?
  • Tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp có yêu cầu cùng một mức độ dịch vụ không?

Các hình thức phân khúc nêu trên là minh họa cho các hình thức phân khúc chính mà các công ty dịch vụ sử dụng, tuy nhiên vẫn chưa phải là đầy đủ nhất.

Định vị và khác biệt hóa dịch vụ cho từng phân khúc dịch vụ

Định vị có thể được định nghĩa như sau: “Định vị quan tâm đến lợi thế được phân biệt riêng biệt, điều này làm cho sản phẩm của doanh nghiệp trở thành sản phẩm khác biệt với sản phẩm, dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh trong tâm trí khách hàng.”

Do đó, điều quan trọng là phải lựa chọn các đặc điểm khác biệt thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Tầm quan trọng – sự khác biệt được đánh giá cao đối với một thị trường đủ lớn
 • Tính riêng biệt – sự khác biệt rõ ràng vượt trội so với các sản phẩm khác sẵn có
 • Khả năng truyền đạt – có thể truyền đạt sự khác biệt một cách đơn giản và mạnh mẽ
 • Sự vượt trội – sự khác biệt không dễ bị đối thủ cạnh tranh sao chép
 • Khả năng chi trả –khách hàng mục tiêu sẽ có thể và sẵn sàng trả cho sự khác biệt. Bất kỳ chi phí bổ sung nào của (các) đặc điểm phân biệt sẽ được coi là đủ giá trị để bù đắp cho bất kỳ chi phí bổ sung nào
 • Khả năng sinh lợi – công ty sẽ đạt được lợi nhuận bổ sung do giới thiệu sự khác biệt.

>> Xem thêm: Cách xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ

KẾT LUẬN

Các công ty dịch vụ thường dành nhiều thời gian, nỗ lực để xác định các phân khúc thị trường chính của họ và sau đó xác định cách họ mong muốn người tiêu dùng cảm nhận về cả công ty của họ và các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Trên đây là những cơ sở giúp đơn vị kinh doanh dịch vụ phân khúc thị trường đơn giản, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp của bạn còn vướng mắc trong quá trình thực hiện thì đừng quá lo lắng.

Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong ngành, DTM Consulting chúng tôi rất vui và sẵn sàng thực hiện  nghiên cứu thị trườngkhai thác insight khách hàng và tư vấn marketing tối ưu với trường hợp kinh doanh của bạn!

LIÊN HỆ TƯ VẤN để nhận phân tích, đánh giá từ chuyên gia của DTM Consulting và xem thêm các dịch vụ chúng tôi cung cấp và tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp bạn phát triển vững mạnh hơn.

Tham khảo: https://www.brainkart.com

Share

Gọi ngay