câu hỏi khảo sát

Phương pháp khảo sát trong nghiên cứu thị trường – Các bước thực hiện

Phương pháp khảo sát trong nghiên cứu marketing là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tìm hiểu khách hàng. Vậy một doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để áp dụng phương pháp này một cách đúng đắn.

1/ Phương pháp khảo sát là gì?

Phương pháp khảo sát (survey) là một phương pháp thu thập thông tin thị trường bằng cách sử dụng các bảng khảo sát gửi đến những người tham gia để nhận được câu trả lời của họ. Dữ liệu từ những câu trả lời của khách hàng sẽ được thống kê và phân tích để tìm ra những thông tin hữu ích, đưa ra kết luận nghiên cứu thị trường có ý nghĩa.

Phương pháp khảo sát là một phương pháp định lượng để thu thập thông tin từ một nhóm người tham gia (nhóm mẫu) bằng cách đặt nhiều câu hỏi khảo sát. Do đó dữ liệu thu được từ khảo sát là dữ liệu định lượng.

Dù việc nghiên cứu marketing có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phương pháp khảo sát vẫn chứng minh được là một trong những phương pháp hiệu quả và tin cậy nhất.

2/ Áp dụng phương pháp khảo sát trong trường hợp nào

Lý do quan trọng nhất và không thể thiếu để thực hiện nghiên cứu thị trường bằng cách sử dụng khảo sát là bạn có thể thu thập câu trả lời liên quan đến các câu hỏi cụ thể, cần thiết. Bạn có thể hỏi những câu hỏi này ở nhiều định dạng tùy theo đối tượng mục tiêu và mục đích của cuộc khảo sát. Trước khi thiết kế một nghiên cứu, mọi tổ chức phải tìm ra mục tiêu của việc thực hiện điều này để nghiên cứu có thể được cấu trúc, lên kế hoạch và thực hiện một cách hoàn thiện.

câu hỏi khảo sát

Có 3 lý do quan trọng khiến một doanh nghiệp thực hiện khảo sát:

  • Tìm hiểu người tiêu dùng
  • Phương tiện để giao tiếp với khách hàng
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm

Tìm hiểu người tiêu dùng

Phương pháp khảo sát có thể được sử dụng để tìm hiểu người tiêu dùng. Việc hiểu về người tiêu dùng luôn đóng vai trò quan trọng trong thành công của bất kỳ sản phẩm nào.

Nếu như doanh nghiệp thế kế một cuộc nghiên cứu khảo sát tốt, họ có thể có được các thông tin chi tiết liên quan đến người tiêu dùng có xu hướng như thế nào, thích gì về một sản phẩm. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ có phương hướng để cải thiện và phát triển sản phẩm tốt hơn, phù hợp với người tiêu dùng và mang lại doanh số cao hơn.

Bên cạnh đó, việc hiểu người tiêu dùng có thể giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch truyền thông phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất cho mỗi chiến dịch.

Phương tiện để giao tiếp khách hàng

Một cuộc khảo sát sẽ là một nơi để khách hàng dễ dàng đưa ra nhận xét, đánh giá về một tổ chức. Luôn luôn có một khoảng cách xa vời giữa doanh nghiệp và khách hàng khiến cho việc giao tiếp giữa đôi bên không dễ dàng thực hiện.

Các cuộc khảo sát có thể đưa lên các chủ đề quan trọng cho khách hàng bày tỏ quan điểm như chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng…

Việc này có thể giúp doanh nghiệp kiểm tra phản ứng của khách hàng cho những hoạt động mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Cải thiện chất lượng sản phẩm

Một công ty cũng có thể sử dụng nghiên cứu khảo sát để nhận phản hồi của khách hàng về sản phẩm. Đó có thể là những phản hồi tích cực, tiêu cực, những chỉ trích về các tính năng hay những mong muốn về những tính năng mới. Điều này có thể giúp công ty tìm ra phương hướng để cải thiện và phát triển sản phẩm của mình tốt nhất phục vụ người tiêu dùng.

>> Xem thêm: Khảo sát trải nghiệm khách hàng – Mẫu bảng câu hỏi khảo sát

3/ Thu thập dữ liệu trong phương pháp khảo sát

3 cách thực hiện khảo sát

Trực tiếp, mặt đối mặt

Trong trường hợp này, nhà nghiên cứu trực tiếp gặp mặt và hỏi người tiêu dùng dựa trên các câu hỏi khảo sát. Cách này đem lại thông tin tối ưu với chất lượng tốt nhất, có thể dùng cho cả những tình huống phức tạp.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là tiêu tốn nhiều chi phí và công sức. Bởi vì mẫu khảo sát là tương đối lớn nên việc gặp mặt từng người sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Hơn nữa sau khi phỏng vấn khách hàng trực tiếp thì thường sẽ có những món quà để thuyết phục họ tham gia phỏng vấn, cũng là lời cảm ơn.

Bài viết liên quan: Phỏng vấn nhóm – Focus group Interview là gì? Cách làm thế nào?

phỏng vấn nhóm focus group interview

Trực tuyến

Trong khi phương pháp khảo sát mặt đối mặt tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp thì khảo sát trực tuyến lại tiết kiệm và nhanh chóng đến đáng ngạc nhiên.

Những gì mà doanh nghiệp cần làm trong trường hợp này là phân phối bảng câu hỏi trên nền tảng online, cung cấp các mẫu online để khách hàng có thể điền trực tiếp.

Doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng Google Form để tạo bảng hỏi sau đó phân phối trên các nền tảng như:

  • Facebook: thông qua quảng cáo, đăng bài trên các hội nhóm, đăng bài trên các Fanpage, gửi trực tiếp cho khách hàng,…
  • Website
  • Các nền tảng khác, những nơi mà doanh nghiệp có thể sử dụng như thông qua các ứng dụng mà khách hàng sử dụng

Mặc dù có thể thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm với mẫu khảo sát lớn nhưng khảo sát online vẫn tồn tại một số nhược điểm:

  • Có thể tồn tại những câu hỏi về chuyên môn hoặc dễ gây hiểu lầm làm cho khách hàng không trả lời chính xác
  • Không kiểm soát được chất lượng dữ liệu thu về (chất lượng câu trả lời của khách hàng) bởi vì không có người giám sát. Khách hàng có thể trả lời hời hợt, trả lời nhanh chóng cho hoàn thành hoặc tích một cách ngẫu nhiên vào bảng câu hỏi. Điều này làm ảnh hưởng đến các công việc sau này, ảnh hưởng đến kết quả cuộc khảo sát

Điện thoại

Khảo sát qua điện thoại là hình thức nhà nghiên cứu gọi điện và trao đổi trực tiếp qua điện thoại với người trả lời khảo sát. Với sự phát triển của công nghệ, định nghĩa về khảo sát qua điện thoại không chỉ dừng lại ở giao tiếp nhờ số điện thoại mà còn mở rộng ra các cuộc gọi trên những nền tảng, ứng dụng. Đó có thể là một cuộc gọi chỉ có âm thanh hoặc cuộc gọi video.

Nhà nghiên cứu có thể sử dụng các ứng dụng như Facebook, Zalo, Skype, Zoom,… để gọi điện. Phương pháp khảo sát này giúp cho nhà nghiên cứu giảm được việc phải sắp xếp lịch gặp trực tiếp, di chuyển như trường hợp phỏng vấn mặt đối mặt trực tiếp. Bởi vì phỏng vấn qua những cuộc gọi, lịch khảo sát của người tham gia trả lời có thể sắp xếp dễ dàng hơn. Đồng thời nhà nghiên cứu có thể kiểm soát chất lượng của các câu trả lời tốt hơn rất nhiều so với khảo sát online.

4/ Các bước thực hiện phương pháp khảo sát

Để có thể thực hiện phương pháp khảo sát, nhà nghiên cứu cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn và quá trình. Quá trình đó bắt đầu từ việc nhận diện nhu cầu nghiên cứu, xác định mục tiêu nghiên cứu, nghiên cứu thăm dò,…

Tuy nhiên tại đây, hãy cùng tìm hiểu các hoạt động trực tiếp của quá trình thực hiện phương pháp khảo sát:

Xây dựng bảng câu hỏi khảo sát

Nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các câu hỏi khảo sát hợp lệ, phù hợp về mặt ngữ pháp và logic. Hiểu được mục tiêu và kết quả mong đợi của cuộc khảo sát sẽ giúp ích rất nhiều.

Có nhiều cuộc khảo sát trong đó chi tiết của các câu trả lời không quan trọng bằng việc có được thông tin chi tiết về những gì khách hàng thích từ các tùy chọn được cung cấp. Trong những tình huống như vậy, nhà nghiên cứu có thể đưa vào các câu hỏi trắc nghiệm hoặc câu hỏi đóng.

Trong khi đó, nếu các nhà nghiên cứu cần thu thập thông tin chi tiết về các vấn đề cụ thể, họ có thể đưa vào bảng câu hỏi những câu hỏi mở. Tốt nhất, các cuộc khảo sát nên bao gồm sự cân bằng thông minh giữa các câu hỏi kết thúc mở và kết thúc đóng.

Bài viết liên quan: Mẫu bảng hỏi khảo sát về thương hiệu – Brand Tracking Survey của McDonald’s

Chọn mẫu khảo sát

Để có thể thu thập được thông tin có giá trị thực hiện, việc khảo sát cần phải được thực hiện trên đúng đối tượng.

Nhà nghiên cứu cần phải xác định quy mô của mẫu (số người tham gia khảo sát), xác định nhân khẩu học của họ (về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…), địa lý và rất nhiều tiêu chí khác.

Có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp cho nhà nghiên cứu có thể chọn mẫu khảo sát phù hợp, hãy click vào liên kết trên tiêu đề của đoạn này để tìm hiểu kỹ hơn.

Lựa chọn đối tượng tham gia khảo sát

Thực hiện khảo sát

Sau khi đã chuẩn bị bảng câu hỏi, xác định được mẫu khảo sát, hãy tiến hành công việc khảo sát.

Phân phối khảo sát qua các phương tiện với cách làm đã được quyết định. Hãy lên lịch trình một cách hợp lý để công việc có thể thực hiện trôi chảy, suôn sẻ và thu về nội dung tốt nhất trong thời gian cho phép.

Nếu như doanh nghiệp có nhiều thời gian và chi phí, hãy sử dụng phương pháp mặt đối mặt. Sau đó lên lịch gặp và khảo sát đối với từng đối tượng. Nếu như chi phí và thời gian eo hẹp hơn, hãy sử dụng khảo sát qua các cuộc gọi. Và nếu như số lượng mẫu là rất lớn, hãy xem xét về việc thực hiện khảo sát online.

câu hỏi khảo sát

Phân tích kết quả khảo sát

Thực hiện khảo sát giúp doanh nghiệp thu về những dữ liệu cần thiết. Còn phân tích kết quả khảo sát có thể giúp doanh nghiệp hiểu được khách hàng thông qua dữ liệu, có những phát hiện đột phá giúp ích cho việc kinh doanh..

Có rất nhiều phương pháp phân tích dữ liệu mà doanh nghiệp có thể áp dụng để xử lý những thông tin phản hồi thu được từ khách hàng. Và để thực hiện, doanh nghiệp cũng cần trang bị các phần mềm phân tích dữ liệu phù hợp.

5/ Chú ý khi thực hiện

Chọn mẫu khảo sát thông minh

Việc chọn mẫu khảo sát thông minh sẽ đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích.

Thứ nhất, những người tham gia khảo sát cần đúng đối tượng mục tiêu. Chỉ có khảo sát đúng mục tiêu thì những dữ liệu thu được mới hữu ích và có thể sử dụng.

Thứ hai, chọn cỡ mẫu hợp lý, tức là số lượng người tham gia khảo sát ở mức hợp lý. Số lượng này không quá thấp để cho dữ liệu thu về đủ nhiều cho tính tổng quát và thống nhất. Cỡ mẫu cũng không nên quá lớn bởi vì như vậy sẽ làm tăng chi phí lên rất nhiều.

Lấy thông tin từ khách hàng để thiết kế bảng câu hỏi khảo sát

Những câu hỏi khảo sát không phải những câu hỏi ngẫu nhiên, không phải những câu hỏi mà doanh nghiệp tự nghĩ ra hay sao chép từ một nguồn nào đó. Doanh nghiệp cần dựa trên những thông tin từ chính khách hàng, chính sản phẩm, chính doanh nghiệp của mình để đưa ra các câu hỏi hợp lý, phù hợp hoàn cảnh.

Sắp xếp các câu hỏi khéo léo

Một bảng câu hỏi dài đến cả chục trang giấy với những câu hỏi tương tự nhau có thể khiến cho người trả lời nhàm chán, khó chịu, bực bội, mất bình tĩnh và trả lời một cách qua loa để nhanh chóng hoàn thiện.

Chính vì lý do đó, việc sắp xếp các câu hỏi một cách hợp lý, khoa học sẽ giúp cho khách hàng có trải nghiệm trả lời tốt hơn, giúp doanh nghiệp thu được thông tin chất lượng.

Kết

Phương pháp khảo sát trong nghiên cứu marketing là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cần áp dụng phương pháp này một cách hợp lý, chính xác để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cũng như mang lại những thông tin chất lượng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang còn những băn khoăn, khó khăn trong việc liên kế hoạch, triển khai và kiểm soát chất lượng dự án khảo sát, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn từ chuyên gia tại DTM Consulting. Chúng tôi hiện đang cung cấp gói dịch vụ TƯ VẤN và HUẤN LUYỆN TRIỂN KHAI KHẢO SÁT cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nguồn: QuestionPro

Share

Gọi ngay