Làm thế nào để tiến hành khảo sát cho ý tưởng startups?

Không phải bạn bè, không phải đồng nghiệp, không phải người thân. Đây là một tập hợp thực sự gồm 300 người, tất cả đều sẵn sàng lắng nghe ý tưởng sản phẩm của bạn và cho bạn biết chính xác những gì họ nghĩ.

Đó được gọi là một cuộc khảo sát.

Một cuộc khảo sát trực tuyến nhàm chán, gửi một cách vô tội vạ. Chắc chắn khách hàng nhìn thấy những thứ này trong hộp thư đến có thể gây khó chịu, nhưng nếu là người đang xây dựng một dự án kinh doanh hay làm chủ một doanh nghiệp, bạn cần hiểu đầy đủ giá trị to lớn của một cuộc khảo sát được tiến hành tốt. Có nhiều doanh nhân chỉ đơn thuần phỏng đoán và cảm tính. Họ đưa ra quyết định mà không có dữ liệu về thị trường của họ.

Điều này không hiểu quả.

Bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc biến ý tưởng sản phẩm (hoặc dịch vụ) của bạn thành một dự án kinh doanh khả thi, tìm kiếm các nhà đầu tư, là nghiên cứu thị trường cơ bản. Bài viết sẽ giải thích cách thiết kế khảo sát nghiên cứu thị trường – bước đầu tiên để kiểm tra tính khả thi ý tưởng sản phẩm của bạn.

XEM THÊM: Nghiên cứu thị trường là gì?| Market Research

Outline

Một khảo sát nghiên cứu thị trường cơ bản nên trả lời ba câu hỏi sau đây. Đây là chìa khóa. Khảo sát của bạn nên trả lời tất cả chúng.

1. Thị trường mục tiêu của tôi là ai?

2. Ý tưởng sản phẩm của tôi có nằm trong nhu cầu của khách hàng?

3. Bao nhiêu người sẽ trả tiền cho sản phẩm của tôi?

Vậy làm thế nào bạn có thể trả lời những câu hỏi này với khảo sát của bạn? Bài viết sẽ giải thích dưới đây.

Thị trường mục tiêu

4-9

Bạn có ý tưởng về thị trường mục tiêu của bạn. Millenials, bác sĩ, sinh viên đại học, người uống bia thủ công,…

Trong thực tế, bạn có thể xác định thị trường của bạn sớm. Có thể ngay cả trước khi bạn xác định sản phẩm của bạn. Và bạn có thể thuyết phục bạn biết ai muốn sản phẩm của bạn.

Nhưng vào cuối ngày, bạn cần dữ liệu. Các nhà đầu tư sẽ không dựa vào một dự đoán – thậm chí là một người được đào tạo bài bản. Thì bạn cũng không nên.

Vì vậy, khảo sát của bạn nên bắt đầu bằng cách đặt một vài câu hỏi về nhân khẩu học. Giới tính, tuổi tác, thu nhập hộ gia đình, khu vực. Những điều này không liên quan đến ý tưởng sản phẩm cụ thể của bạn, nhưng họ vẽ một bức tranh về đối tượng khảo sát của bạn để bạn có thể tìm hiểu cách các loại người khác nhau trả lời các câu hỏi sau về sản phẩm của bạn.

Câu hỏi hành vi – Những sự thật chưa được khám phá về lối sống của đối tượng có liên quan đến ý tưởng sản phẩm của bạn.

Sản phẩm của bạn là một ứng dụng? Hỏi về việc sử dụng điện thoại. Có phải là một sản phẩm vật nuôi? Hỏi về chi tiêu hàng tháng cho vật nuôi. Có phải là một sản phẩm cà phê? Hỏi họ uống bao nhiêu cà phê.

Chọn 4 hoặc 5 câu hỏi có liên quan mà bạn nghĩ có thể ảnh hưởng đến việc ai đó sẽ quan tâm đến sản phẩm của bạn. Hãy thông minh. Sáng tạo.

Bạn có thể sử dụng những câu hỏi về nhân khẩu học và hành vi này để phân loại dữ liệu khi cuộc khảo sát của bạn được thực hiện.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng

Nhu cầu

Đo nhu cầu cho ý tưởng sản phẩm của bạn là một quá trình gồm 2 bước. Đầu tiên, hỏi về các sản phẩm cạnh tranh hoặc tương tự. Mọi người có sử dụng sản phẩm cạnh tranh không? Họ thích gì về họ? Họ đã sử dụng chúng bao lâu rồi? Nơi đầu tiên họ tìm hiểu về họ?

Những câu hỏi này rất quan trọng. Mặc dù bạn có thể (và sẽ) yêu cầu khán giả đánh giá sự quan tâm của họ đối với sản phẩm của bạn, nhưng một cuộc khảo sát bị hạn chế – người trả lời thực sự không thể trải nghiệm trực tiếp ý tưởng sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, họ đã sử dụng các sản phẩm cạnh tranh ngay từ đầu và bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về nhu cầu cho sản phẩm của mình từ kinh nghiệm của họ với các đối thủ.

Tiếp theo, trình bày khái niệm sản phẩm của bạn và yêu cầu ấn tượng đầu tiên. Đây là phần tinh tế nhất và thường thất bại nhất trong một cuộc khảo sát nghiên cứu thị trường.

Bài thuyết trình này có thể là một câu, một đoạn hoặc thậm chí là một video. Càng mô tả, càng tốt. Nhưng đừng làm cho nó quá dài. Không ai phải mất hơn 20 giây để đọc mô tả của bạn hoặc hơn 45 giây để xem video của bạn. Nếu không, chất lượng đáp ứng sẽ bị ảnh hưởng.

Dành nhiều thời gian để tạo ra các mô tả. Đi sâu về các điều khoản quan trọng. Mô tả phải chính xác nhất có thể. Hãy nhớ rằng, khi đo nhu cầu, người trả lời đánh giá sự quan tâm của họ đối với sản phẩm bạn mô tả. Vì vậy, mô tả của bạn càng gần với trải nghiệm thực tế của sản phẩm thì càng tốt.

>>> Xem thêm về Cách xác thực ý tưởng kinh doanh cho doanh nghiệp

Dưới đây, một mô tả hay cho một sản phẩm giả định:

Hãy tưởng tượng một ứng dụng theo dõi việc sử dụng năng lượng của bạn tại nhà, tiết kiệm tiền và giúp bảo vệ môi trường. Chỉ cần cắm một thiết bị nhỏ vào tường của bạn, tải xuống ứng dụng và xem khi nó cập nhật cho bạn trong thời gian thực về việc sử dụng năng lượng của nhà bạn. Bạn có thể đặt thông báo ứng dụng hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng để nó sẽ cập nhật cho bạn về việc sử dụng năng lượng trong nhà của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu ứng dụng cảnh báo bạn khi mức sử dụng năng lượng cao bất ngờ (có thể bạn đã rời lò nướng sau bữa tối).

Điều này súc tích và nhận được điểm nhanh chóng. Có những chi tiết còn sót lại, nhưng điều đó ổn. Mục tiêu ở đây chỉ đơn giản là xác thực ý tưởng của bạn, không tinh chỉnh các tính năng cụ thể của sản phẩm. Chỉ cần súc tích và giả sử đối tượng của bạn tin rằng sản phẩm sẽ thực sự hoạt động như dự định.

(Nếu bạn muốn làm cho lạ mắt, hãy tạo ba phiên bản khác nhau của mô tả sản phẩm của bạn. Chia đối tượng khảo sát của bạn thành ba nhóm và hiển thị mỗi nhóm một mô tả khác nhau. Sau đó hãy xem câu trả lời thay đổi giữa các nhóm như thế nào.)

Sau khi bạn giới thiệu sản phẩm, hãy đặt câu hỏi này:

Giả sử giá cả hợp lý, khả năng bạn sẽ cân nhắc mua như thế nào?

Các tùy chọn trả lời bao gồm thang điểm năm – 1 (hoàn toàn không có khả năng) đến 5 (rất có thể).

Tất cả những người chọn không có khả năng nên được hỏi chỉ một câu hỏi mở nữa, sau đó rời khỏi khảo sát.

Câu hỏi đó: Tại sao bạn không cân nhắc mua?

Mọi người khác tiếp tục đến phần tiếp theo của cuộc khảo sát.

>>> Liên quan: Hướng dẫn thiết kế bảng khảo sát Test Concept Sản Phẩm

Sẵn sàng trả tiền

HowtoPayChineseSuppliersbyBankTransferTT

Người trả lời đánh giá sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn? Một bộ bốn câu hỏi cụ thể, có kết thúc mở sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn toàn diện về mức độ khán giả của bạn sẵn sàng trả. Các câu hỏi là:

1. Ở mức giá nào bạn sẽ coi sản phẩm là quá đắt?

2. Ở mức giá nào bạn sẽ xem xét sản phẩm có giá thấp đến mức bạn có thể đặt câu hỏi về chất lượng của nó?

3. Ở mức giá nào bạn sẽ xem xét sản phẩm bắt đầu trở nên đắt đỏ, nhưng bạn vẫn xem xét việc mua nó?

4. Ở mức giá nào bạn sẽ coi sản phẩm là một món hời – một lần mua sắm tuyệt vời với số tiền bỏ ra?

Đó là gợi ý các bước tiến hành khảo sát cho một ý tưởng mới về sản phẩm / dịch vụ hay trải nghiệm mà bạn muốn tạo ra cho khách hàng. Nếu bạn nghiêm túc về khảo sát của mình, nhưng gặp khó khăn khi thực hiện, bạn có thể tham khảo sự hỗ trợ từ các chuyên gia tại đây.

Nguồn: Nick Freiling

Share

Gọi ngay