Marketer cần gì để thành công? Cách rèn luyện và phát triển bản thân

Để trở thành một marketer thành công trên con đường sự nghiệp của mình mỗi cá nhân cần hiểu rõ bản thân cần học hỏi và rèn luyện những gì. Nhờ sự phát triển của giáo dục marketer cũng có thêm nhiều cơ hội để học tập hơn bên cạnh các chương trình giáo dục chính thống, tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn.

Vấn đề marketer trẻ hay gặp phải ngày nay khi bắt đầu là gì?

Trong quá trình tiếp xúc với những marketer trẻ đội ngũ DTM Consulting chúng tôi đã rất nhiều lần gặp những trường hợp làm marketing trái ngành, các kiến thức, kỹ năng họ có được thông qua sự tự học hoặc các khóa học bổ trợ hoặc các marketer trẻ được học chính thống tuy nhiên bối rối khi thực hành, áp dụng các kiến thức vào thực tiễn. Thêm vào đó họ cũng bối rối khi bắt đầu con đường sự nghiệp marketing của mình khi không biết bắt đầu từ đâu, nên học gì, làm gì,…cho cả những cá nhân được đào tạo chính thống hay nhảy ngành, làm trái ngành.

Một số vấn đề chính của các marketer trẻ mà chúng tôi đã thấy:

  • Chưa biết mình sẽ hợp với việc gì trong Marketing

  • Marketer đã có nền tảng kiến thức Digital Marketing nhưng áp dụng thực tiễn chưa hiệu quả

  • Có kiến thức về Digital Marketing nhưng thấy rời rạc, không xâu chuỗi được

  • Chạy Digital Marketing nhiều nhưng chưa được học bài bản và có hệ thống

Để hỗ trợ các bạn marketer, đội ngũ DTM Consulting có một vài lời khuyên nhỏ dành cho các bạn trẻ, mông lung và lo lắng cho tương lai sau này về việc học gì, làm gì và bắt đầu từ đâu.

Đầu tiên, bất kể bạn thích gì, muốn nhảy vào lĩnh vực nào trong marketing thì có 3 khía cạnh quan trọng cần nắm và hiểu:

  1. Marketing mindset (tư duy marketing)
  2. Marketing Knowledge (kiến thức marketing)
  3. Marketing Skills (kỹ năng marketing)

Tầm quan trọng của các yếu tố trên có thể là ngang nhau, nhưng thứ tự sắp xếp chính là những ưu tiên để marketer rèn luyện.

Marketing Mindset (tư duy marketing) là gì?

Trước tiên để bắt đầu chúng ta cần hiểu 3 khái niệm kể trên là gì, sau đó sẽ đi đến cách thức rèn luyện và thiết lập lộ trình cho bản thân.

Theo báo cáo* của Econsultancy đã xác định các nhà marketing hiện đại cần nắm cả 3 khía cạnh trên nếu muốn có cơ hội phát triển và thàn công trong nghề nghiệp:

  • Tư duy marketing: tư duy marketing là việc đặt mình vào vị trí của khách hàng và cố gắng suy nghĩ như một khách hàng. Tư duy này rất cần thiết để thích ứng với việc sự phát triển nhanh chóng của các công cụ, công nghệ như hiện nay.
  • Kiến thc Marketing: Biết marketing là gì và hiểu được vai trò của marketing, khái niệm và nguyên tắc chỉ đạo thông qua tự học, đào tạo chính thống hoặc thông qua kinh nghiệm.
  • K năng marketing: Được trang bị các kỹ năng cần thiết để áp dụng thành thạo kiến ​​thức marketing vào thực tiễn, thể hiện tốt nhất khi một nhà marketing có thể làm. Những thứ này có được thông qua thời gian, thực hành và rèn luyện, áp dụng kiến thức vào thực tiễn. 

Cũng trong báo cáo trên cho thấy s phc tp, thách thức ca marketing hin đại lớn hơn nhiều so với cùng thời điểm trong các giai đoạn trước. 

Việc nắm bắt và hiểu được về một mảng lĩnh vực đã lỗi thời và lạc hậu để bắt kịp marketer phải nhiều hơn thế. Cụ thể, trước đây marketer chỉ cần chọn 1 lĩnh vực để học tập và rèn luyện chuyên sâu như SEO, Branding, Content,… Nhưng giờ đây, việc chỉ nắm bắt và hiểu được 1 kỹ năng chuyên môn đó đã phải bổ sung thêm một kỹ năng khác nếu bạn muốn có thêm cơ hội, cạnh tranh và thành công trong sự nghiệp marketing của mình.

Rõ ràng rằng nhu cầu đối với những người hiểu biết và nắm bắt về cả dữ liệu và thương hiệu rất cần thiết cho mọi marketer trong thời buổi hiện nay.  Trong một bài viết** trong Tuần lễ marketing năm 2012, người sáng lập Econsultancy Ashley Friedlein đã định nghĩa những người này là “marketer hình chữ pi- Π“.

Chắc hẳn bạn có nghe về marketer theo kỹ năng hình chữ T, là những nhà marketing có nhiều kiến ​​thức và kỹ năng marketing nhưng chuyên môn  có sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Nhưng xu hướng giờ đây đã bắt đầu nói về những người hình chữ pi (Π). Đây là những nhà marketing có kiến ​​thức rộng trong tất cả các lĩnh vực, nhưng khả năng trong cả hai lĩnh vực thuộc ‘não trái’ và ‘não phải’. Vừa có kiến thức, kỹ năng sử dụng dữ liệu vừa có kiến thức kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể.

Kỹ năng phân tích dữ liệu 

Việc sử dụng các dữ liệu, thông tin hay big data vào các quyết định kinh doanh, marketing như chiến lược thương hiệu, các chiến dịch marketing,…Và hiển nhiên chỉ những marketer nào có kiến ​​thức và kỹ năng marketing tổng quát, cũng như sự nhạy bén dữ liệu, mới có thể đảm nhiệm các công việc nay.

Trong báo cáo* các kỹ năng cần thiết cho marketer của Econsultancy cho thấy sự thiếu hụt cả hai kỹ năng này, với 13% hoặc ít hơn tự đánh giá mình là ‘chuyên gia’ về chiến lược, dữ liệu & đo lường và quản lý thương hiệu, ba lĩnh vực nên là nền tảng của sự nghiệp của mỗi nhà marketing chuyên nghiệp .

Một phần, điều này có thể xuất phát từ việc thiếu giáo dục chính quy trong ngành marketing, chỉ có 46% các nhà marketing có bằng cấp marketing hoặc chứng chỉ marketing được chứng nhận dưới bất kỳ hình thức nào***.

Tuy nhiên, có vẻ như các nhà marketing biết họ đang còn thiếu điều gì. Trong báo cáo mới, khi được hỏi trong tương lai, nếu bạn có thể đặt sự nghiệp của mình vào việc học một kỹ năng, thì đó sẽ là gì?

Hơn nữa, hơn 90% những người được khảo sát về Kỹ năng của Nhà marketing hiện đại đã xếp hạng “khả năng nắm bắt sự thay đổi” là một trong hai kỹ năng mềm hàng đầu cần có.

Nhận diện những kỹ năng còn thiếu

78% các marketer chia sẻ rằng họ không được đào tạo marketing chính thức, và chỉ 14% các chương trình học tập thuộc về các nhà marketing cao cấp.

Các tổ chức cần suy nghĩ lại về cách các nhà marketing của họ sẽ tiếp thu và áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng và tư duy mới cần thiết để phát triển mạnh. Nếu không có Tư duy marketing hin đại mạnh mẽ và mong muốn lặp đi lặp lại để nắm bắt sự thay đổi và suy nghĩ chín chắn, nhà marketing hiện đại sẽ không thử thách bản thân hoặc thương hiệu của họ để đảm bảo họ có Kiến thc hoặc K năng marketing hin đại phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng.

>>> Xem thêm: Đo “Trình độ” của Marketer theo Thang đo Bloom – Bạn ở mức nào?

Rèn luyện tư duy marketing bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn học hỏi và trưởng thành từ thất bại, đột nhiên nó trở thành tài sản cá nhân.

Những người thành công không muốn sự hài lòng ngay lập tức. Họ không bao giờ nghĩ về việc đạt được một điểm thành công và không bao giờ làm việc nữa.Thay vào đó, họ hỏi, làm thế nào để tôi cải thiện bản thân và tiếp tục làm điều đó một cách nhất quán theo thời gian.

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa một người có tư duy thành công và một người có tư duy thất bại, thấy được suy nghĩ của bản thân về một vấn đề tạo ra hiệu quả và kết quả khác biệt ra sao.

Một vấn đề mà các marketer luôn gặp vướng mắc và cần hỗ trợ đó là việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mục tiêu và khiến họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ khi triển khai các hoạt động marketing.

Quay lại với việc phát triển marketing mindset. Để băt đầu marketer phải học cách suy nghĩ như một người khác. Học cách suy nghĩ như người khác là chìa khóa để tạo ra giá trị cho người khác – đó là chìa khóa để thành công trong kinh doanh – người khác ở đây đó chính là khách hàng của bạn.

Đầu tiên chúng ta cần biết mình cần các dữ liệu, thông tin về khách hàng – học cách xây dựng buyer persona (chân dung khách hàng) và xác định những gì thúc đẩy khách hàng của chúng tôi về mặt cảm xúc.

Một ví dụ cho việc xây dựng chân dung khách hàng – buyer persona

Bí quyết là hãy quên đi chính mình, đặt ý thức của bạn thẳng thắn vào bên trong cơ thể khách hàng của bạn và nói, ngay bây giờ nếu bạn là khách hàng, bạn sẽ muốn gì?

Nên luôn luôn bắt đầu bằng cách hiểu nhu cầu, mong muốn, nỗi sợ hãi (pain point), sự thất vọng, vấn đề và mong muốn của khách hàng. Bạn không bao giờ bắt đầu với quảng cáo, xây dựng trang web hoặc tạo sản phẩm,…. khi bạn chưa xác định và hiểu được khách hàng.

Khi marketer rèn cho mình tư duy marketing, bạn hiểu khách hàng của mình hơn họ hiểu chính họ.

Và nếu bạn có thể nắm bắt và sử dụng những từ khách hàng hay sử dụng và biết họ nghĩ như thế nào, khách hàng sẽ vô thức tin rằng bạn có tất cả các câu trả lời. Và điều đó có nghĩa là bạn sẽ trở nơi đáng tin cậy cho khách hàng khi họ mua sắm và họ sẽ mua lại nhiều lần .

Nhưng nếu bạn không tự rèn tư duy marketing đúng, thì hiển nhiên mọi hành động marketing bạn đẩy (push) đến khách hàng có lẽ sẽ là lãng phí và kém hiệu quả vì bạn không hiểu họ, không đứng dưới góc độ của khách hàng mà nhìn nhận! Nếu khách hàng của bạn không coi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là có giá trị thì mọi thứ từ quảng cáo, thông điệp (message) đều trở nên vô nghĩa.

Tham khảo thêm khóa học hỗ trợ marketer rèn luyện tư duy marketing cũng như các kiến thức marketing, kỹ năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn của DTM Consulting: Essentials of Marketing

Theo DTM Consulting tổng hợp + Richard Robinson


*https://econsultancy.com/reports/skills-of-the-modern-marketer/

**https://www.marketingweek.com/2012/11/07/why-modern-marketers-need-to-be-pi-people

***https://www.marketingweek.com/2019/01/09/salary-survey-2019-routes-into-marketing/

Share

Gọi ngay