Các phần mềm được sử dụng trong phân tích dữ liệu nghiên cứu thị trường

Có rất nhiều phần mềm được sử dụng làm công cụ phân tích dữ diệu cho nghiên cứu thị trường.

Tùy thuộc vào nhu cầu, đặc điểm của dữ liệu, kỹ năng của nhà phân tích,… mà mỗi phần mềm khác nhau có thể được sử dụng.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số công cụ phân tích dữ liệu phổ biến.

1-IBM SPSS

Phần mềm SPSS

IBM SPSS là một giải pháp thống kê giúp doanh nghiệp ở mọi kích thước khác nhau có thể cải thiện hiệu quả và loại bỏ nguy cơ. Điều này có được thông qua triển khai dữ liệu, phân tích dữ đoán và rất nhiều các thuật toán mà phần mềm sở hữu.

Khi mà cần phải phân tích dữ liệu cho các dự án nghiên cứu thị trường, hay tổ chức bạn có nhiều dữ liệu không thể xử lý, IBM SPSS sẽ là một công cụ hữu ích. Bởi Excel hay các công cụ thống kê cơ bản khác có giới hạn của nó, không thể cung cấp các chức năng giúp bạn hiểu sâu dữ liệu.

Phần mềm IBM SPSS Statistics có thể giúp bạn tìm thấy mối quan hệ giữa các dữ liệu và dự đoán được những gì có thể xảy ra tiếp theo. IBM SPSS có thể giúp người dùng dễ dàng truy cập, quản lý và phân tích các tập dữ liệu nhanh chóng; phân phối dữ liệu chuyên sâu cho việc ra quyết định.

Thế nhưng, để có thể sử dụng SPSS tốt, cần có một kiến thức máy tính và kiến thức về phần mềm nhất định. Nghĩa là không phải bất kỳ ai đều có thể sử dụng nó.

2-Tableu

Tableu là một phần mềm phân tích dữ liệu rất trực quan. Có thể dễ dàng sử dụng theo cách kéo thả. Hoặc kết hợp với code python để phân tích dữ liệu sâu hơn.

Phần mềm Tableu

Kết nối với nhiều dữ liệu hơn

Tableu có thể kết nối với nhiều loại dữ liệu khác nhau dù là dữ liệu trên máy hoặc dữ liệu trên cloud. Người dùng có thể chia tách và quản lý dữ liệu để tối ưu hóa nguồn lực.

Hiểu dữ liệu sâu hơn

Công cụ phục vụ phân tích dữ liệu này cung cấp cho bạn một bảng dữ liệu đẹp và trực quan, nhưng nó còn đem đến nhiều thứ hơn là chỉ đẹp.

Bạn có thể nhanh chóng xây dựng các tính toán mạnh mẽ từ dữ liệu hiện có chỉ qua việc kéo và thả. Bạn sẽ có được các dự báo, đánh giá tóm tắt, thống kê. Từ đó hiểu được các xu hướng, mối tương quan dữ liệu và sự hiểu biết thống kê thực sự.

Nhờ đó mà phát hiện được các xu hướng, xác định được các cơ hội và đưa ra quyết định kinh doanh chính xác với sự tin tưởng.

Chia sẻ và cộng tác an toàn

Một điều đặc biệt có ở Tableu là bạn có thể giao tiếp với dữ liệu theo cách hoàn toàn mới. Bạn và các người dùng khác có thể chia sẻ dữ liệu trực quan và an toàn qua Tableu Server hoặc Tableu Online. Tạo môi trường trong tổ chức cho mọi người có thể chia sẻ và cộng tác dễ dàng.

3-Power BI

Power BI là một giải pháp phân tích kinh doanh của Microsoft, và bạn có thể sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu. Nó cung cấp hình ảnh tương tác và khả năng dự báo kinh doanh với một giao diện đơn giản, đủ cho người dùng cuối cùng có thể tạo bảng điều khiển và báo cáo riêng của họ.

Phần mềm Power BI

Power BI phù hợp để phân tích dữ liệu ở quy mô doanh nghiệp. Những dữ liệu trong doanh nghiệp của bạn đều rất có giá trị. Power BI giúp bạn khai thác nó để phân tích, hiểu tình hình và đưa ra các quyết định tốt nhất.

Nó chứa bộ công cụ thông minh cho kết quả mạnh mẽ.

4-Các phần mềm khác

Ngoài những phần mềm phân tích dữ liệu cho nghiên cứu thị trường trên đây, còn có rất nhiều phần mềm và ngôn ngữ lập trình có thể được sử dụng hiệu quả.

Có thể nhắc đến như ngôn ngữ R, Python, phần mềm Marketsight, Survey reporter, Wincros, SAS,…

Điều quan trọng không phải sử dụng phần mềm hay công cụ nghiên cứu thị trường nào tốt hơn. Thứ quan trọng nhất là người sử dụng. Tư duy và kỹ năng của người sử dụng là thứ đem đến khả năng hiểu sâu hơn về thị trường, về khách hàng. Và khả năng trình bày của họ sẽ truyền tải cho những người khác hiểu được những gì họ đã tìm ra.

Marketer có thể học hỏi và rèn luyện kỹ năng thu thập và  phân tích dữ liệu về khách hàng, thị trường qua khóa coaching hỗ trợ từ DTM Consulting chúng tôi:

Phân tích và thấu hiểu khách hàng – để tiếp cận hiệu quả hơn trong Digital Marketing để có thể hiểu cách xử lý và phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp mình.

Xem thêm>> Khóa học phân tích dữ liệu miễn phí

 

 

 

Share

Gọi ngay