Chìa khóa của tăng hiệu quả kinh doanh – Tập trung vào khách hàng

Đối với một doanh nghiệp hiện đại, để thành công, các hoạt động của họ luôn xoay quanh 4 mục tiêu chính là:

  • Thỏa mãn khách hàng
  • Khiến khách hàng hài lòng nhiều hơn những gì đối thủ cạnh tranh có thể làm
  • Giữ chân khách hàng
  • Đạt được thị phần mong muốn

Mấu chốt của tất cả hoạt động kinh doanh là khách hàng. Để tăng hiệu quả kinh doanh, việc mà doanh nghiệp cần làm là định hướng tập trung vào khách hàng.

1-Tại sao lại là khách hàng?

Lựa chọn khách hàng mục tiêu

1.1-Xác định đúng khách hàng mục tiêu mới có thể bán được hàng

Mỗi doanh nghiệp cần phải xác định rõ ràng khách hàng của họ là ai. Phải nắm được các thông tin cần thiết cho việc kinh doanh. Bởi những hoạt động kinh doanh của bạn sẽ cần phải tác động tới họ.

Quan trọng nhất trong việc xác định này, đó là khách hàng mục tiêu của bạn có thực sự có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp hay không?

Xác định sai khách hàng mục tiêu sẽ khiến doanh nghiệp chẳng thể nào hoạt động hiệu quả.

>>> Xem thêm: Cách xây dựng chân dung khách hàng

1.2-Cần hiểu khách hàng mới có thể tiếp cận hiệu quả

Một khi xác định được khách hàng mục tiêu của mình. Bạn cần phải hiểu được họ để có thể tiếp cận một cách hiệu quả nhất.

Cần hiểu:

  • Họ có suy nghĩ như thế nào?
  • Họ thích gì?
  • Hành vi của họ ra sao?
  • Hành trình của họ để có thể tiếp cận và mua sản phẩm từ doanh nghiệp bạn
  • Tại sao họ lại chọn công ty A chứ không phải công ty B

Việc hiểu khách hàng sẽ đem lại cho bạn vô vàn lựa chọn để có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Bạn sẽ biết được phải tiếp cận khách hàng như thế nào? Tiếp cận khách hàng trên kênh nào? Khoảng thời gian nào là thích hợp nhất để tiếp cận đến họ? Nên đưa thông điệp trực tiếp hay gián tiếp? Nên làm những hành động nào để có thế tiếp cận tốt nhất? Làm cách nào tiết kiệm chi phí nhất mà hiệu quả tương đương?

Có quá nhiều thứ mà bạn có thể tận dụng được nếu như có thể hiểu khách hàng của mình. Khi hiểu khách hàng, bạn có tất cả. Khi không hiểu họ, bạn gần như chẳng có gì.

>>> Xem thêm: Insight khách hàng ngành Tài chính – Finance

Khi mà không hiểu nổi khách hàng của chính mình, mọi hoạt động doanh nghiệp thực hiện giống như đang làm mò vậy. Doanh nghiệp không biết cần phải làm gì cho đúng, họ chỉ làm và hy vọng nó thành công, hy vọng khách hàng thích, hy vọng có được doanh thu tốt.

Thời đại hiện nay đang lấy đi đất sống của những doanh nghiệp như vậy. Chẳng phải tự nhiên mà có những sản phẩm mới ra mắt đã khiến khách hàng chết mê chết mệt. Chẳng phải tự nhiên có những sản phẩm ra đời và biến mất trước cả khi khách hàng biết đến.

1.3-Khách hàng mang lại nguồn doanh thu

Đây là một sự thật hiển nhiên. Dĩ nhiên là khách hàng mang lại nguồn doanh thu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải sống từ nguồn tiền đó.

Không ai có thể rót vốn cho doanh nghiệp mãi mãi được. Muốn sống sót, muốn phát triển, muốn to lớn, doanh nghiệp cần có được nhiều hơn nữa doanh thu từ khách hàng.

Họ cần nhiều khách hàng hơn. Họ cần khách hàng mua nhiều hơn. Họ cần khách hàng ở lại lâu hơn…

Doanh thu đến từ khách hàng. Vì vậy, muốn tăng doanh thu nhiều hơn, thì điều cần nghĩ đến trước tiên, đó là tập trung vào khách hàng. Một trong những cách tạo ra lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ là việc định hướng các thuộc tính của sản phẩm hàng hóa/dịch vụ tới mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

>> Bài viết liên quan: Tại sao phải hiểu khách hàng nếu muốn bán hàng

2-Nên bắt đầu từ đâu?

Tăng hiệu quả kinh doanh

2.1-Nhìn lại chính mình

Để có thể tăng hiệu quả kinh doanh một cách tốt nhất, bạn cần tập trung vào khách hàng.

Thế nhưng, điều quan trọng cần làm trước tiên là xem xét lại doanh nghiệp của mình. Đôi khi, việc thiếu hiệu quả trong kinh doanh đến từ chính hoạt động rời rạc và sự quản lý chưa tốt từ chính doanh nghiệp.

Hơn nữa, để phục vụ khách hàng tốt nhất, thì cũng cần đánh giá năng lực của chính mình. Xem xét các nguồn lực và đánh giá xem bạn có thể làm được bao nhiêu. Từ những nguồn lực sẵn có, doanh nghiệp có thể làm được những gì. Từ khả năng hiện tại, giới hạn phục vụ của doanh nghiệp là bao nhiêu.

Không có ai có thể làm tốt tất cả mọi mặt. Vì vậy, hãy chọn lựa đi theo thứ mà doanh nghiệp bạn làm tốt nhất, thứ mà bạn tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh của mình.

>>> Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu là gì?

2.2-Thấu hiểu khách hàng

Chìa khóa của tăng hiệu quả kinh doanh là tập trung vào khách hàng. Và chìa khóa khóa để tập trung vào khách hàng là thấu hiểu họ.

Để thấu hiểu khách hàng, bạn cần phải tìm hiểu khách hàng của mình. Có thể làm những cuộc nghiên cứu khách hàng, tìm hiểu thị trường để có được những thông tin có ích từ họ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những dữ liệu về khách hàng mà mình đã lưu trữ sẵn để phân tích.

Để thấu hiểu khách hàng của mình, ngoài nghiên cứu thị trường bạn cần phải tìm được insights khách hàng từ đó đưa ra sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của họ. Vậy tìm insight bằng cách nào?

Nếu như bạn băn khoăn không biết làm thế nào để phân tích và hiểu khách hàng của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được hỗ trợ và tư vấn từ các chuyên gia nghiên cứu thị trường.

Share

Gọi ngay