Phân tích dữ liệu trong kinh doanh và marketing

Khi thế giới trở nên thông minh hơn và thông minh hơn, dữ liệu trở thành chìa khóa cho lợi thế cạnh tranh, có nghĩa là khả năng cạnh tranh của công ty sẽ ngày càng được thúc đẩy bởi cách nó có thể tận dụng dữ liệu, áp dụng phân tích và triển khai các công nghệ mới. Trên thực tế, theo Viện phân tích quốc tế, đến năm 2020, các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu sẽ thấy 430 tỷ đô la lợi nhuận.

Phân tích dữ liệu là gì?

Phân tích dữ liệu là gì

Phân tích dữ liệu (data analysis) là một quá trình làm việc với dữ liệu để tìm ra những thông tin hữu ích hỗ trợ việc ra quyết định kinh doanh. Quá trình này bao gồm việc làm sạch, chuyển đổi và mô hình hóa dữ liệu.

Mục đích chính của phân tích dữ liệu là tìm ý nghĩa trong dữ liệu để có thể sử dụng kiến ​​thức xuất phát để đưa ra quyết định sáng suốt.

Việc phân tích dữ liệu quá khứ trong doanh nghiệp mang lại cơ hội có được những quyết định kinh doanh tốt hơn trong tương lai. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động không hiệu quả, tốc độ phát triển không tốt, thì cần phải phân tích dữ liệu để tìm ra những sai lầm trong quá khứ và không lặp lại nó. Ngay cả khi doanh nghiệp đang hoạt động trơn tru, việc phân tích dữ liệu là quan trọng để có thể tìm ra những cơ hội kinh doanh mới.

Việc phân tích dữ liệu có thể tiếp sức cho các chiến dịch Marketing dựa trên dữ liệu một cách hiệu quả.

Các kỹ thuật phân tích dữ liệu

 • Phân tích văn bản (Text Analysis)
 • Phân tích thống kê (Statistical Analysis)
 • Phân tích chẩn đoán (Diagnostic Analysis)
 • Phân tích dự đoán (Predictive Analysis)
 • Phân tích đề xuất (Prescriptive Analytics) là giai đoạn thứ ba và cuối cùng của phân tích kinh doanh, cũng bao gồm các phân tích mô tả và dự đoán

Xem thêm >> Phân tích dữ liệu là gì? Cách phân tích dữ liệu với phần mềm R

Phân tích dữ liệu trong môi trường số

Phân tích dữ liệu ngày nay không còn xa lạ với các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp hiện diện trên môi trường kỹ thuật số hay chính là internet. Tuy nhiên, nhiều marketer hay doanh nghiệp mới chỉ khai thác được dữ liệu số, từ các công cụ như Google Analytics, Facebook Insight,… mà còn chưa biết cách khai thác các loại dữ liệu định tính, có sẵn trên internet.

Việc khai thác, phân tích và sử dụng dữ liệu không chỉ đơn thuần là việc trình bày các con số hay trực quan hóa số liệu mà còn đòi hỏi một cách tiếp cận sâu hơn nhiều để thu thập, khai thác và phân tích dữ liệu và trình bày các thông tin, phát hiện dưới dạng dễ hiểu và đánh giá.

Việc phân tích dữ liệu có thể hỗ trợ cho các công ty và nhà kinh doanh:

 • Dự đoán xu hướng và hành vi của khách hàng
 • Phân tích, giải thích và cung cấp dữ liệu theo hướng có ý nghĩa
 • Thúc đẩy quá trình ra quyết định hiệu quả
 • Nhắm mục tiêu đến khách hàng, đối tượng tốt hơn
 • Theo dõi chặt chẽ, đo lường hiệu quả hoạt động
 • Quản lý khách hàng, chăm sóc khách hàng
 • …..

Nếu như doanh nghiệp của bạn có rất nhiều dữ liệu, và bạn thấy rằng thực sự mình đang bỏ phí chúng khi không biết tận dụng để có thể đưa ra quyết định kinh doanh tốt nhất. Hãy tham khảo dịch vụ phân tích dữ liệu của chúng tôi.

Thực trạng phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp

Big Data, AI hay công nghệ 4.0 là từ được nhắc đến nhiều nhưng có vẻ các từ đó đa phần là các công ty với quy mô lớn nên việc khai thác, phân tích và ứng dụng dữ liệu vào các hoạt động kinh doanh, marketing, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startup có vẻ chưa tận dụng được từ dữ liệu số, dữ liệu sẵn có đến các dữ liệu định tính.

Công nghệ phát triển kéo theo một số lượng lớn dữ liệu khiến việc thu thập, lưu trỡ cũng như quản lý hay khai thác, phân tích dữ liệu trở nên khó khăn và phức tạp. Đơn giản như việc lưu trữ dữ liệu, sắp xếp dữ liệu theo các nhóm, phân loại và làm sạch cũng là cả một vấn đề.

Doanh nghiệp bạn đang thu thập và xử lý dữ liệu về khách hàng ra sao như thông tin khách hàng, lịch sở mua hàng, hành vi, mối quan tâm, người ảnh hưởng, kỳ vọng,…

Tại DTM Consulting chúng tôi có thể:

 • Xây dựng khung và đề xuất hành động phân tích dữ liệu cá biệt hóa theo tình hình và nhu cầu doanh nghiệp
 • Xem xét các hoạt động marketing và thiết lập các mục địch và mục tiêu rõ ràng
 • Xác định dữ liệu nào cần được thu thập để đo lường và phân tích
 • Làm việc với các phòng ban trong công ty để đảm bảo các hệ thống thu thập dữ liệu chính xác
 • Trích xuất dữ liệu từ các nguồn dữ liệu khác nhau, chuyển đổi dữ liệu khi cần và hợp nhất vào kho dữ liệu để cải thiện thông tin phân tích đầu ra.
 • Phát triển các mô hình chiến lược để dự báo hành vi của khách hàng, nhu cầu thị trường, tiềm năng thị trường,…
 • DTM Consulting luôn tôn trọng và đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của khách hàng.
 • Trực quan hóa dữ liệu nhằm truyền tải dữ liệu kèm theo lời khuyên, khuyến nghị những vấn đề, cơ hội và giải pháp khắc phục cho doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ tư vấn marketing sau dự án

Trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp cũng như việc phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp, DTM Consulting chúng tôi nhận thấy một số vấn đề chính doanh nghiệp gặp phải như:

HIểu sai về vai trò của việc phân tích dữ liệu

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc một doanh nghiệp có thể sử dụng cũng như tận dụng các nguồn dữ liệu có sẵn hay không đó là quan điểm cũng như đánh giá về vai trò của dữ liệu trong khi ra các quyết định. Nếu lãnh đạo doanh nghiệp không xem trọng việc phân tích dữ liệu thì ngay cả việc thu thập dữ liệu hay số liệu từ các công cụ phân tích như Google Analytics, Facebook insight cũng không để làm gì.

Quá nhiều nguồn dữ liệu cần đồng bộ hóa

Doanh nghiệp với quy mô càng lớn hay có nhiều doanh cũng đồng nghĩa với việc dữ liệu lớn hơn, lưu trữ trên nhiều nền tảng khác nhau thách thức là cần kết hợp và xử lý, làm sạch cho phù hợp với mục tiêu cũng như nhu cầu doanh nghiệp (data mining). Nếu giai đoạn này bị bỏ qua thì sẽ tạo nên những khoảng trống, sự trùng lặp nội dung dẫn đến thông tin đầu ra có sai số lớn ảnh hưởng đến rất nhiều quyết định marketing kéo theo

Người xử lý, phân tích thiếu chuyên môn

Phân tích dữ liệu kinh doanh hay marketing còn khá mới tại Việt Nam dẫn đến không có nhiều nơi đào tạo các kỹ năng phân tích dữ liệu, đa phần là các chương trình lẻ tẻ, “thiếu đâu học đó” từ các cá nhân nhận thấy yêu cầu bức thiết từ công việc. Cùng với đó là sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu người phân tích từ các doanh nghiệp do thiếu nhân sự và dung lượng lớn dữ liệu cần xử lý.

Dữ liệu marketing

Kỹ năng, kinh nghiệm nhìn nhận và đánh giá thông tin sau phân tích

Do chuyên môn cũng như kỹ năng của nhà phân tích dữ liệu ở Việt Nam đa phần là mới, cùng với đó người làm phân tích dữ liệu cần có một “độ nhạy” với dữ liệu nhất định để có thể nhìn nhận, đánh giá các loại thông tin sau khi phân tích, từ đó đề xuất được các định hướng, phương án cho người ra quyết định.

Lưu trữ dữ liệu và chất lượng dữ liệu

Như chúng tôi có đề cập ở trên, chất lượng thông tin sau phân tích dữ liệu bị ảnh hưởng rất nhiều từ lúc thu thập cũng như xử lý dữ liệu ban đầu. Trước khi có thể tiến hành phân tích thì người phân tích buộc phải xử lý và làm sạch dữ liệu sao cho phù hợp với mục tiêu phân tích. Khó mà có thể cố gắng kết hợp dữ liệu trong khi các dữ liệu này không có cấu trúc và không nhất quán từ các nguồn khác nhau . Vậy nên thiếu dữ liệu, dữ liệu không nhất quán, xung đột logic và trùng lặp dữ liệu đều dẫn đến những thách thức về chất lượng dữ liệu.

Cách phân tích dữ liệu cho mọi doanh nghiệp

Giờ đây, vấn đề các doanh nghiệp phải đối mặt không phải là không có đủ dữ liệu về thị trường, hành vi và nhu cầu khách hàng mà đó là họ có quá nhiều dữ liệu và đang lãng phí các dữ liệu đó. Với rất nhiều loại và nhóm dữ liệu cần sắp xếp, doanh nghiệp cần hiểu:

 • Công ty cần biết đó là dữ liệu phù hợp để trả lời câu hỏi khi đưa ra các quyết định kinh doanh, marketing;
 • Công ty cần rút ra kết luận chính xác từ dữ liệu đó

Các bước phân tích dữ liệu

Để cải thiện kỹ năng phân tích dữ liệu trong nội bộ công ty cũng như các cá nhân đang phụ trách và đơn giản hóa các quyết định cần nắm rõ được các bước phân tích dữ liệu

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước 2: Đặt mức độ ưu tiên

Bước 3: Thu thập dữ liệu

Bước 4: Phân tích dữ liệu

Bước 5: Giải thích kết quả

Bằng cách làm theo năm bước trong quy trình phân tích dữ liệu, bạn đưa ra quyết định tốt hơn cho doanh nghiệp vì các lựa chọn của bạn được hỗ trợ bởi dữ liệu đã được thu thập và phân tích hợp lý. Và thực tế là, bạn đưa ra quyết định tốt hơn, sáng suốt hơn để điều hành tổ chức của mình một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Cách khai phá dữ liệu trong Marketing

Chiến lược khai thác phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp tại Việt Nam

Nếu như doanh nghiệp bạn gặp khó khăn trong phân tích dữ liệu, hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi, những chuyên gia đã có kinh nghiệm phân tích dữ liệu, từng làm việc với Nielsen, Techcombank, Vietcombank,… sẽ giúp đỡ doanh nghiệp bạn với chi phí hợp lý, phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nên tự làm hay đi thuê đơn vị phân tích dữ liệu?

Lợi ích khi thuê các đơn vị phân tích dữ liệu

Kỹ năng nhìn nhận và đánh giá giữa các loại dữ liệu và mục tiêu phân tích của công ty

Đầu tiên, khi thuê các đơn vị có chuyên môn về phân tích dữ liệu họ sẽ có kỹ năng cũng như kinh nghiệm sử dụng phương pháp sao cho phù hợp với mục tiêu cũng như nguồn lực (chi phí, nhân sự) của từng doanh nghiệp.

Đồng bộ hóa dữ liệu, đa dạng nguồn dữ liệu

Các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu sẽ có đủ cơ sở cũng như các công cụ, phần mềm đồng bộ hóa các dữ liệu từ nhiều nguồn. Thậm chí họ cũng có thể cung cấp các loại dữ liệu mà doanh nghiệp còn thiếu như dữ liệu bên ngoài doanh nghiệp, dữ liệu sơ cấp theo nhu cầu doanh nghiệp, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu, …

Có kỹ năng thu thập và xử lý, phân tích dữ liệu

Vì các đơn vị đã chuyên về phân tích dữ liệu nên hiển nhiên kỹ năng chuyên môn cũng như có kinh nghiệm, “độ nhạy” khi phân tích dữ liệu hơn các đơn vị không chuyên

Chất lượng dữ liệu tốt hơn, thời gian nhanh chóng

Hiển nhiên việc thuê các đơn vị chuyên về phân tích dữ liệu sẽ thu về kết quả dữ liệu được bảo đảm, thời gian nhanh chóng.

Doanh nghiệp muốn tự làm cần

Để có thể thực hiện được việc phân tích dữ liệu, không chỉ là các loại số liệu từ các công cụ như Google Analytics mà còn các loại dữ liệu khác như dữ liệu thứ cấp, dữ liệu có sẵn trong doanh nghiệp, dữ liệu định tính, dữ liệu định lượng,… Các doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân sự thực sự am hiểu cũng như có chuyên môn, kỹ năng nhất định:

 • Hiểu được định hướng và mục tiêu kinh doanh, marketing của công ty dưới góc nhìn của một nhà marketing nói chung, phân tích dữ liệu nói riêng.
 • Hiểu được ý nghĩa đằng sau những con số và số liệu trong dữ liệu
 • Phân tích nguyên nhân của các sự kiện nhất định dựa trên các phát hiện dữ liệu
 • Trình bày, diễn giải dữ liệu bằng ngôn ngữ dễ hiểu
 • Đưa ra đề xuất, định hướng cho doanh nghiệp từ thông tin thu được sau phân tích

Dịch vụ phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp ngân sách hạn chế

DTM Consulting chúng tôi tự hào là đơn vị có đội ngũ chuyên môn và kinh nghiệm về phân tích dữ liệu cùng với đó là kinh nghiệm tư vấn cho các công ty lớn trong và ngoài nước.

Xem dịch vụ phân tích dữ liệu của chúng tôi

Hiện tại, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và startup tại Việt Nam có cơ hội khai thác và sử dụng các nguồn dữ liệu có sẵn cũng như gia tăng hiệu quả kinh doanh. Chúng tôi đã xây dựng lên gói dịch vụ phân tích dữ liệu với chi phí tối thiểu, tối ưu hóa hiệu quả cho nhóm doanh nghiệp này.

Tại DTM Consulting chúng tôi có thể:

 • Xây dựng khung và đề xuất hành động phân tích dữ liệu cá biệt hóa theo tình hình và nhu cầu doanh nghiệp
 • Xem xét các hoạt động marketing và thiết lập các mục địch và mục tiêu rõ ràng
 • Xác định dữ liệu nào cần được thu thập để đo lường và phân tích
 • Làm việc với các phòng ban trong công ty để đảm bảo các hệ thống thu thập dữ liệu chính xác
 • Trích xuất dữ liệu từ các nguồn dữ liệu khác nhau, chuyển đổi dữ liệu khi cần và hợp nhất vào kho dữ liệu để cải thiện thông tin phân tích đầu ra.
 • Phát triển các mô hình chiến lược để dự báo hành vi của khách hàng, nhu cầu thị trường, tiềm năng thị trường,…
 • DTM Consulting luôn tôn trọng và đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của khách hàng.
 • Trực quan hóa dữ liệu nhằm truyền tải dữ liệu kèm theo lời khuyên, khuyến nghị những vấn đề, cơ hội và giải pháp khắc phục cho doanh nghiệp.

DTM Consulting có thể phân tích các loại dữ liệu sau

Phân tích dữ liệu marketing

 • Theo dõi, đo lường và phân tích dữ liệu marketing số của doanh nghiệp
 • Tư vấn và phân tích dữ liệu theo thời gian thực qua các công cụ thu thập dữ liệu có sẵn như Google Analytics, Facebook Analytics,…
 • Báo cáo kết quả – đề xuất phương án, kế hoạch marketing theo yêu cầu doanh nghiệp

Phân tích dữ liệu kinh doanh

 • Tư vấn và phân tích dữ liệu có sẵn trong doanh nghiệp: dữ liệu khách hàng từ thông tin, lịch sử mua hàng, hành vi tương tác của khách hàng
 • Phân tích dữ liệu từ báo cáo thường niên
 • Báo cáo kết quả – đề xuất phương án, kế hoạch marketing theo yêu cầu doanh nghiệp

Dữ liệu sơ cấp và dữ liệu người dùng trên Internet

 • Thiết kế và triển khai các hoạt động thu thập và phân tích dữ liệu theo nhu cầu doanh nghiệp
 • Thu thập và phân tích dữ liệu định tính, dữ liệu định lượng
 • Social listening và theo quan sát người dùng trên Internet
 • Hỗ trợ và giám sát doanh nghiệp triển khai thu thập dữ liệu
 • Báo cáo kết quả – đề xuất phương án, kế hoạch marketing theo yêu cầu doanh nghiệp

Nhận phân tích miễn phí

Share

Gọi ngay