6 lý do vì sao bạn nên nghiên cứu thị trường

6 lý do vì sao bạn nên nghiên cứu thị trường

Tại sao lại cần phải nghiên cứu thị trường?

Đây có phải là câu hỏi mà bạn đang băn khoăn?

Vậy hãy đến với những lý do mà bạn nên nghiên cứu thị trường.

1-Nghiên cứu thị trường là cần thiết

Có rất nhiều thứ bạn có thể học hỏi từ các khảo sát về sự hài lòng của khách hàng. Khảo sát ý định thoát hiểm, thử nghiệm khiếu nại, thử nghiệm quảng cáo, thử nghiệm khái niệm. Đôi khi chỉ đơn giản là để đến gần hơn với khách hàng của bạn. Để đạt được điều đó, hãy tiến hành nghiên cứu thị trường.

nghiên cứu thị trường là cần thiết

Nghiên cứu thị trường (Market Research) luôn thay đổi, quan trọng và thiết yếu. Nhưng có lẽ không được quan tâm nhiều như các phần khác của marketing: thương hiệu, SEO, phương tiện thanh toán và thậm chí là CRO.

Nghiên cứu thị trường để tìm hiểu

Có cả một thế giới cơ hội mới ngoài kia để có được những hiểu biết, nhanh hơn và rẻ hơn bao giờ hết. Nghiên cứu phải luôn luôn được thực hiện với chất lượng cao nhất, với các tiêu chuẩn được tôn trọng. Có lẽ do cần nhiều thời gian khiến mọi người sợ hãi, không dám thực hiện. Nhưng điều đó không nên! Bạn sẽ không tạo một bài đăng trên blog mà không kiểm tra lỗi chính tả. Bạn sẽ không viết quảng cáo cho Google Ads mà không đảm bảo nó có liên quan đến đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu. Nghiên cứu thị trường cũng vậy.

2-Nghiên cứu thị trường dễ hơn những gì bạn nghĩ

Thứ nhất, tiến hành nghiên cứu dễ dàng hơn bạn nghĩ. Cũng giống như SEO, paid search và content marketing, có rất nhiều thông tin ngoài kia và hàng trăm khóa đào tạo chất lượng cao có thể giúp bạn mọi thứ. Từ viết câu hỏi đến chọn người trả lời đúng và diễn giải dữ liệu.

Các marketer làm việc với dữ liệu rất nhiều và đặc biệt là các marketer B2B. Họ có thể tạo ra nhiều báo cáo cái nhìn sâu sắc về ngành. Dành nhiều thời gian để khảo sát các đáp viên để tạo ra các báo cáo hữu ích giúp tất cả chúng ta hiểu về ngành.

Thông tin chi tiết thông minh tạo ra các câu hỏi khách quan, không dẫn dắt. Khảo sát các đáp viên và khuyến khích một cách công bằng. Sau đó tạo ra một báo cáo trực quan. Đây là nghiên cứu thị trường một cách ngắn gọn: câu hỏi hay, tìm người tham gia có liên quan, diễn giải dữ liệu và chia sẻ cái nhìn sâu sắc với những người có liên quan.

>>> Xem thêm: Phương pháp nghiên cứu định tính trong nghiên cứu thị trường

3-Nghiên cứu thị trường cũng rẻ hơn và nhanh hơn bạn nghĩ

Dù doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực gì, hiểu thị trường luôn là yếu tố then chốt. Tối ưu chi phí, tăng cường hiệu quả cho nghiên cứu thị trường là điều mà các doanh nghiệp đang theo đuổi. 

Một số công cụ hỗ trợ 

Zappi, chính thức được gọi là Zappistore, cũng đã đưa ra các giải pháp với các công ty nghiên cứu thị trường lớn. Họ cung cấp thử nghiệm quảng cáo, thử nghiệm khái niệm và tất cả các loại nghiên cứu hữu ích khác. Nhưng là một giải pháp tất cả trong một. Kiến thức về các phương pháp thống kê không cần thiết vì chúng có toàn bộ giải pháp được thiết lập cho bạn. 

Các cơ quan nghiên cứu cũng đang đổi mới để tự động hóa nghiên cứu và giảm chi phí. YouGov gần đây đã ra mắt YouGov CollabISE tự động hóa các dịch vụ nghiên cứu và cung cấp cho bạn một nhà nghiên cứu chuyên gia đồng hành cùng bạn. Một dịch vụ thực sự sáng tạo và chính xác những gì thị trường cần.

khảo sát nghiên cứu thị trường

 

Từ các khóa học của Udemy đến vô số hội thảo trên web của các cơ quan nghiên cứu thị trường khác nhau và Hiệp hội nghiên cứu thị trường (MRS) và Esomar – có rất nhiều lựa chọn khi tìm kiếm các khóa đào tạo trực tuyến và ngoại tuyến.

Thị trường hiện nay cũng có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, chi phí quá cao so với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đa phần tại Việt Nam là startups và SMEs. Chi phí cho việc nghiên cứu là vô cùng hạn chế. Lời khuyên cho bạn là nên tìm kiếm một bên thứ ba hỗ trợ triển khai nghiên cứu thị trường dựa trên nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp bạn. Chi phí sẽ trở lên tối ưu hơn rất nhiều. Sự kiểm soát và độ tin cậy cũng được đảm bảo.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường cho Startups và SMEs

4-Tìm kiếm và chọn lọc đáp viên dễ dàng hơn bao giờ hết

Thách thức và chi phí lớn nhất có thể do những người đáp viên phỏng vấn. Nhưng Survey Monkey Audience, Toluna và Google Surveyys đã tạo ra các giải pháp giúp bạn nhận được phản hồi chỉ từ 0,10 đô la. Một trong những phần khó nhất của nghiên cứu thị trường là tìm kiếm và chọn lọc những người tham gia. Các bảng câu hỏi nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn có được những thông tin bạn cần.

Quy trình tiến hành một nghiên cứu thị trường đơn giản

Đây là một quy trình tiện dụng để thực hiện khảo sát trực tuyến, tương thích với các công cụ được đề cập ở trên:

  1. Bảng câu hỏi sàng lọc: Đây là những câu hỏi giúp bạn có được những người trả lời bạn cần. Không nên yêu cầu quá nhiều, chỉ nên tập trung ở một số điểm then chốt. Điều đó đảm bảo độ đa dạng cho đáp viên của bạn.
  2. Viết khảo sát: Bắt đầu bằng cách viết khảo sát của bạn trong Tài liệu Word. Điều này giúp dễ dàng điều chỉnh giữa các bên liên quan. Sau đó bạn có thể sao chép và dán trực tiếp vào nền tảng khảo sát mà bạn chọn.
  3. Người trả lời tuyển dụng: Bạn có thể thực hiện việc này qua email nếu bạn có cơ sở dữ liệu. Phương tiện truyền thông xã hội, bảng điều khiển hoặc sử dụng dịch vụ như Google Surveys hoặc SurveyMonkey Audience.
  4. Phân tích: Đọc qua dữ liệu của bạn, tạo và xem xét biểu đồ – tạo một câu chuyện và tóm tắt những hiểu biết của bạn. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm thống kê như SPSS modeler, Tableau, ngôn ngữ R để có cái nhìn sâu sắc hơn về bộ dữ liệu thu về
  5. Đề xuất: Đưa ra các đề xuất, quyết định dựa trên nghiên cứu của bạn.

Mọi người đang ngày càng có xu hướng xây dựng các bảng nghiên cứu của riêng họ. Đặc biệt nếu họ tiến hành nghiên cứu thường xuyên. Nếu bạn cần đối tượng thích hợp hoặc muốn tham gia vào cơ sở dữ liệu lớn của những người thực sự tích cực tham gia nghiên cứu, có những hội đồng và nhà tuyển dụng tham gia có thể giúp bạn. Còn nếu bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu toàn ngành, hãy tìm đến các công ty nghiên cứu thi j trường chuyên nghiệp.

>> Bài viết liên quan: Cách phân tích tiềm năng thị trường và xác định thị trường mục tiêu

5-Giúp kiểm tra kế hoạch và giảm thiểu rủi ro

Rủi ro là một yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp. Giảm rủi ro giúp ổn định doanh nghiệp, khuyến khích đầu tư và cung cấp sự ổn định cho nhân viên. Bằng cách tiến hành nghiên cứu với khách hàng và nhân viên, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn, sáng suốt hơn. Đáp ứng đúng với cảm giác, mong muốn của khách hàng và nhân viên. Bạn có thể đánh giá rủi ro của một sự thay đổi và đầu tư.

Giảm thiểu rủi ro nhờ nghiên cứu thị trường

Chúng ta cũng lấy khảo sát nhân viên và sự hài lòng của nhân viên làm ví dụ. Chi phí tuyển dụng cao – thay thế nhân viên không rẻ. Các cuộc khảo sát nhân viên có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang hỗ trợ nhân viên. Và dĩ nhiên, họ có những gì họ cần để thực hiện công việc của họ. Những thay đổi bạn có thể thực hiện dựa trên cái nhìn sâu sắc này. Nó có nghĩa là nhân viên sẽ ít rời khỏi doanh nghiệp của bạn, tăng tinh thần và giảm chi phí.

Các ý tưởng để giảm rủi ro bao gồm:

  • Thử nghiệm nhắn tin và quảng cáo trước khi ra mắt
  • Thử nghiệm các thay đổi đối với sản phẩm và dịch vụ trước khi chúng được thực hiện
  • Kiểm tra các khái niệm mới trước khi tiến hành
  • Kiểm tra giá nếu bạn đang vật lộn để tăng doanh số

Do đó, marketing của bạn sẽ được nhắm mục tiêu nhiều hơn. Và khách hàng của bạn sẽ hạnh phúc hơn khi nhu cầu của họ được đáp ứng.

>>> Xem thêm: Top 21 tools nghiên cứu thị trường tốt nhất

6-Hiểu khách hàng của mình

Đã đến lúc đến gần hơn với khách hàng của bạn. Đây không chỉ là từ thông dụng hoặc cụm từ mới nhất của ngành marketing. Nó là nỗi ám ảnh với việc gần gũi với khách hàng để đưa ra quyết định sáng suốt. Không phải tất cả khách hàng đều có thể hài lòng mọi lúc. Nhưng bạn càng hiểu rõ hơn về những trải nghiệm của họ. Ví dụ, khách hàng có thực sự hài lòng với quy trình đặt hàng trực tuyến? Bộ phận hỗ trợ khách hàng có giải quyết đúng khiếu nại không?

Cách đơn giản nhất để tìm hiểu xem khách hàng đang nghĩ gì – hãy hỏi họ (hoặc là bạn có thể thông qua dữ liệu để phân tích insights khác hàng)! Có những cách kỳ quặc để đến gần khách hàng của bạn. Chẳng hạn như các nhóm tập trung có thể liên quan đến các hoạt động thử nghiệm và bài tập. Đi bộ với khách hàng trong khi họ lướt qua cửa hàng của bạn. Tiến hành kiểm tra người dùng hoặc tổ chức khách hàng là cách để thu hút khách hàng của bạn. Bạn cũng có thể có một cộng đồng nhỏ bao gồm các khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tạo môi trường thường xuyên, đưa ra phản hồi về sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng.

Hiểu khách hàng của bạn giúp bạn lập kế hoạch cho tương lai, cung cấp cho khách hàng những gì họ cần và tìm ra những vấn đề bạn chưa từng biết tồn tại. Điều tốt nhất – khách hàng muốn nói chuyện với bạn hơn bao giờ hết!

Theo Robert Jones

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách hạn chế

Share

Gọi ngay