Phương pháp nghiên cứu định tính trong marketing thực sự là gì?

Nghiên cứu định tính là một phương pháp nghiên cứu thị trường giúp các nhà nghiên cứu thu thập các thông tin sâu sắc phục vụ cho mục tiêu nghiên cứu.

Vậy nghiên cứu định tính là gì? Phương pháp này được thực hiện như thế nào?

1-Nghiên cứu định tính là gì?

Nghiên cứu định tính

Nghiên cứu định tính liên quan đến cách tiếp cận tự nhiên để có thể giải quyết vấn đề. Có nghĩa là các nhà nghiên cứu định tính nghiên cứu mọi thứ trong môi trường tự nhiên của họ, cố gắng hiểu và giải thích các hiện tượng theo nghĩa tự nhiên, theo cách tác động của con người.

Nghiên cứu định tính giúp nắm bắt được toàn bộ kinh nghiệm của con người, trải nghiệm và bản chất của họ. Dữ liệu của nghiên cứu định tính không ở dạng số.

Mục đích của nghiên cứu định tính

Mục đích của nghiên cứu định tính là tìm hiểu thực tế xã hội của các cá nhân, nhóm và nền văn hóa để có thể cảm nhận nó như thực sự sống trong nó vậy. Do đó, mọi người và các nhóm, được nghiên cứu trong môi trường tự nhiên của họ.

Nghiên cứu theo cách tiếp cận định tính là thăm dò và tìm cách giải thích ‘làm thế nào’ và ‘tại sao’ cho một hiện tượng hoặc hành vi cụ thể, hoạt động trong một bối cảnh cụ thể.

2-Các phương pháp nghiên cứu định tính

Phỏng vấn

Phỏng vấn

Tạo ra dữ liệu định tính thông qua việc sử dụng các câu hỏi mở.

Điều này cho phép người trả lời nói chuyện một cách sâu sắc, lựa chọn từ ngữ của riêng họ. Giúp nhà nghiên cứu phát triển ý thức thực sự về sự hiểu biết của một người về tình huống.

Phương pháp này bao gồm phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn nhóm:

  • Phỏng vấn cá nhân: một người hỏi và một người trả lời
  • Phỏng vấn nhóm tập trung: một nhóm người trao đổi, trong đó có một người dẫn dắt chủ đề

Quan sát

Quan sát sự vật, hiện tượng trong điều kiện tự nhiên, hoàn cảnh khác nhau để thu thập những dữ liệu đặc trưng cho hoàn cảnh đó.

Phương pháp quan sát được sử dụng trong hai trường hợp: phát hiện vấn đề nghiên cứu hoặc đặt giả thuyết kiểm chứng giả thuyết.

Phân tích tài liệu, hiện vật, hồ sơ

Kinh nghiệm cá nhân

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thực nghiệm trong Marketing 

3-So sánh nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng

Nói một cách đơn giản, dữ liệu định lượng (quantitative data) giúp bạn có được những con số để chứng minh những điểm chung của nghiên cứu. Trong khi dữ liệu định tính (qualitative data) mang đến cho bạn các chi tiết và độ sâu để hiểu ý nghĩa đầy đủ của dữ liệu cũng như hiểu sâu về thị trường, khách hàng.

Để có kết quả tốt nhất từ các phương pháp này trong các khảo sát, nghiên cứu, điều quan trọng là bạn phải hiểu được sự khác biệt để kết hợp hoặc lựa chọn phương pháp phù hợp.

Xem chi tiết về So sánh nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng

4-Ưu nhược điểm của nghiên cứu định tính

Ưu nhược điểm của nghiên cứu định tính

Ưu điểm

Với sự chặt chẽ của nhà nghiên cứu, họ sẽ có được cái nhìn của người trong cuộc về một lĩnh vực. Điều này cho phép nhà nghiên cứu tìm ra các vấn đề thường bị bỏ qua

Mô tả định tính có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đề xuất các mối quan hệ, nguyên nhân, hiệu ứng và quy trình.

Phân tích định tính cho phép sự mơ hồ trong dữ liệu, tuy nhiên nó lại phản ánh được thực tế xã hội.

Cung cấp thông tin hữu ích để xây dựng giả thiết, thang đo.

Trong trường hợp bạn muốn khám phá sâu sắc insight cụ thể là kỳ vọng, paint point của họ, bạn sẽ cần phải nghiên cứu định tính – một phương pháp truyền thống sử dụng để thấu hiểu khách hàng.

Nhược điểm

Do thời gian và chi phí, thiết kế cho nghiên cứu định tính thường không thể thiết kế trên quy mô mẫu lớn. Do đó độ tin cậy khi chỉ nghiên cứu định tính là không được bảo đảm do chưa được kiểm tra trên số lượng mẫu lớn. Như vậy rất khó áp dụng các tiêu chuẩn thông thường về độ tin cậy.

Ngoài ra, để có thể xây dựng các câu hỏi mở cũng như điều khiển người được phỏng vấn cảm thấy thoải mái và chia sẻ sâu hơn các vấn đề của mình trogn quá trình phỏng vấn thì yếu tố chuyên môn và kỹ thuật cao là rất quan trọng. Thường tại các cuộc nghiên cứu thị trường, các cuộc phỏng vấn sâu (IDIs) hoặc phỏng vấn nhóm (FGIs) thường được tiến hành và triển khai trực tiếp bởi các chuyên gia – người có kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn sâu.

Phân tích dữ liệu định tính tương đối khó khăn. Cần có kiến thức về lĩnh vực để có thể giải thích dữ liệu định tính, và cần hết sức cẩn thận khi làm như vậy.

5-Nghiên cứu định tính áp dụng trong trường hợp nào?

Để thực hiện một dự án nghiên cứu thị trường, người ta thường cần phải áp dụng cả hai phương pháp nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng. Khi cả hai phương pháp được áp dụng thì đem lại hiệu quả tốt nhất, độ chính xác cao cho nghiên cứu.

DTM Consulting cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cả nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng. Nếu như bạn cần thực hiện nghiên cứu thị trường hay gặp khó khăn trong bất kỳ phần nào của nghiên cứu, hãy liên hệ với chúng tôi.

Nghiên cứu thị trường

Nguồn: simplypsychology.org

Share

Gọi ngay