Phát triển sản phẩm mới - Chiến lược - Phân phối - Marketing

Phát triển sản phẩm mới – Chiến lược – Phân phối – Marketing

Việc tiến hành phát triển sản phẩm mới giúp các công ty hiểu được những gì khách hàng thực sự muốn, để sản phẩm có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng là cách thức thử nghiệm và cải thiện ý tưởng kinh doanh trước khi tiến hành các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Quá trình phát triển sản phẩm mới

Quá trình phát triển sản phẩm mới bắt đầu từ việc cá nhân/doanh nghiệp có ý tưởng phát triển sản phẩm mới (6 cách phổ biến nhất giúp doanh nghiệp tạo ra ý tưởng phát triển sản phẩm mới), sau đó sản phẩm được điều chỉnh và xây dựng concept sản phẩm mới.

Concept sản phẩm mới nên bảo đảm một số yếu tố nhất định nhằm đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp (Product concept là gì? 5 yếu tố hình thành concept sản phẩm). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cấn phải cân nhắc rất nhiều vấn đề liên quan đến sản phẩm như: Quy cách sản phẩm, tiềm năng thị trường và khả năng mở rộng thị trường của sản phẩm,…

Thông thường, trước khi sản phẩm được sản xuất hàng loạt, nhằm giảm thiểu rủi ro khi phát triển sản phẩm mới, doanh nghiệp nên tiến hành Test concept sản phẩm kỹ càng. Quá trình test, thử nghiệm sản phẩm mới này doanh nghiệp có thể tự tiến hành nếu có đủ nguồn lực và năng lực chuyên môn. Nếu không thì doanh nghiệp có thể tìm kiếm tư vấn, hướng dẫn triển khai nghiên cứu thị trường từ các công ty chuyên nghiệp như DTM Consulting chúng tôi. Dưới đây là một số cách thức nghiên cứu, khảo sát thử nghiệm sản phẩm mới mà bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn thiết kế bảng khảo sát Test Concept Sản PhẩmMẫu bảng câu hỏi Test sản phẩm – Product Testing Questions;….

>> Xem thêm: Nghiên cứu sản phẩm là làm gì? Cách nghiên cứu sản phẩm

Marketing cho sản phẩm mới

Sau khi hoàn tất nghiên cứu và phát triển sản phẩm, giai đoạn mà hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đang vướng mắc nhiều đó là đưa sản phẩm mới ra thị trường. Trên thực tế, rất nhiều sản phẩm/dịch vụ có chất lượng về mặt kỹ thuật, chuyên môn tốt nhưng về mặt marketing hay nhu cầu khách hàng lại không thực sự phù hợp hoặc doanh nghiệp không biết cách Thiết kế và marketing sản phẩm mới ra thị trường, khách hàng. Họ có thể giỏi về chuyên môn, kỹ thuật sản xuất chất lượng sản phẩm nhưng đôi khi họ còn  không Phân biệt đặc điểm của từng loại sản phẩm trên thị trường dưới góc độ marketing và khách hàng.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đang ưu tiên lựa chọn những cách giúp truyền thông sản phẩm mới đạt hiệu quả ngay lập tức thay vì cân nhắc và xác định chiến lược hoặc kế hoạch bền vững lâu dài. Thực tế này có thể xuất phát từ việc doanh nghiệp không muốn hoặc không biết cách để thực hiện. Qua những lần gặp gỡ, triển khai các dự án cho doanh nghiệp, các chuyên gia tại DTM Consulting chúng tôi đều thấy rằng các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp đều nhận thấy vai trò và hiểu được Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào,…

Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp bạn đang gặp những thách thức, vướng mắc trên bạn có thể tiếp tục theo dõi nội dung tiếp theo để cùng tìm ra cách thức giải quyết cho doanh nghiệp của bạn.

sản phẩm bền vững

Lên kế hoạch marketing và thương mại hóa sản phẩm mới ra thị trường

Đầu tiên, khi sản phẩm/dịch vụ bắt đầu được nghiên cứu, doanh nghiệp đã phải chuẩn bị sẵn  kế hoạch và thiết lập ngân sách cho phát triển sản phẩm mới theo từng giai đoạn công việc cùng với nguồn lực đầu tư. Cụ thể, có rất nhiều thứ Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để đưa sản phẩm ra thị trường thành công.

Cụ thể, các nội dung này đã được DTM Consulting chúng tôi đề cập trong các bài viết trước, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Kế hoạch đưa sản phẩm mới ra thị trường thành công cho mọi doanh nghiệp – Gợi ý kế hoạch mẫu PDF

Quy trình phát triểtn và thương mại hóa sản phẩm mới cho mọi doanh nghiệp (Phần 1)

Quá trình phát triển và thương mại hóa sản phẩm trên thị trường (Phần2)

Chiến lược phát triển và marketing sản phẩm mới

Chiến lược sản phẩm, sản phẩm mới trong kinh doanh và marketing cũng là một phần không thể thiếu khi lập kế hoạch phát triển sản phẩm mới. Khi đó người lập kế hoạch cần cân nhắc và xem xét rất nhiều chiến lược marketing sản phẩm mới, Chiến lược thâm nhập thị trường mới cho mọi doanh nghiệp, Chiến lược định giá – Pricing Strategy; …

Đồng thời, các kế hoạch, chiến lược Thử nghiệm và phân phối sản phẩm cũng cần được chuẩn bị trong giai đoạn lên kế hoạch ban đầu. Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, Dòng sản phẩm (Product line), doanh nghiệp sẽ có những chiến lược phù hợp. Đó có thể là cacs chiến lược chung như Chiến lược Marketing Mix – 4Ps, 4Cs hay 3EsChiến lược cạnh tranhChiến lược người dẫn đầu thị trường,… hoặc các chiến lược theo ngành nghề như dưới đây:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm  Những ý tưởng phát triển sản phẩm mới sáng tạo – 5 bài học từ các công ty nổi tiếng trên thế giới.

Vấn đề của kênh phân phối

Phân phối sản phẩm

Doanh nghiệp nên làm gì khi sản phẩm chưa có thương hiệu, danh tiếng? Đó có lẽ là câu hỏi đau đáu nhiều doanh nghiệp đang xây dựng và phát triển thương hiệu tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups với nguồn lực hạn chế.

Trên thực tế, một trong những cách thức mà doanh nghiệp có thể áp dụng khi sản phẩm/dịch vụ chưa có thương hiệu, danh tiếng đó chính là tập trung vào phát triển kênh phân phối, Chiến lược phân phối sản phẩm,chiến lược ra mắt sản phẩm,… Gợi ý một số chiến lược phân phối như:

Lưu ý phòng tránh rủi ro, thất bại khi đưa sản phẩm ra thị trường

Cuối cùng, nếu bạn còn quan tâm về việc phát triển sản phẩm mới ra thị trường bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của DTM Consulting tại đây:

Hướng dẫn triển khai chiến lược ra mắt sản phẩm cho doanh nghiệp Việt

Những điều cần đặc biệt chú ý khi đưa sản phẩm ra thị trường

Thử nghiệm và phân phối sản phẩm 

Tư vấn phát triển sản phẩm – Tầm quan trọng của dịch vụ tư vấn phát triển sản phẩm

Nguyên nhân thất bại của sản phẩm, dịch vụ mới – Cách thức phòng tránh rủi ro thất bại

Hạn chế rủi ro phát triển sản phẩm mới dành cho mọi doanh nghiệp – Phần 1

Hạn chế rủi ro phát triển sản phẩm mới dành cho mọi doanh nghiệp -Phần 2

 

Share

Gọi ngay