Quy trình xây dựng concept sản phẩm mới

Concept sản phẩm giúp gia tăng sự hấp dẫn ở các sản phẩm nhằm kích thích nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên bất kỳ concept sản phẩm nào đều không tự nhiên mà có, nó là cả một quy trình một giai đoạn để có thể xây dựng concept sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Concept sản phẩm là gì?

Concept sản phẩm là những ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong nội dung và hình thức của chương trình marketing cho sản phẩm. Đó là những thông tin về đặc tính sản phẩm, khoảng giá và những thông tin khác cần được truyền đạt tới khách hàng mục tiêu, để đáp ứng đúng nhu cầu và tác động đến nhận thức của khách hàng mục tiêu.

concept sản phẩm là gì

Sau khi xây dựng concept sản phẩm, bạn sẽ bắt tay vào các bước tiếp theo để phát triển ý tưởng thành sản phẩm hoàn chỉnh và đưa ra thị trường.

>> Xem thêm: Product concept là gì? Yếu tố hình thành concept sản phẩm

Quy trình xây dựng concept sản phẩm mới

Phát triển ý tưởng về sản phẩm

Bước đầu tiên trong quy trình xây dựng concept sản phẩm mới là phát triển ý tưởng sản phẩm. Ý tưởng có thể đến từ mọi nơi, mọi lúc, từ nhiều hình thức. Nguồn phát triển các ý tưởng bao gồm:

– Nguồn nội bộ: nhiều công ty/tập đoàn khuyến khích các nhân viên của họ đưa ra ý tưởng hoặc xây dựng riêng một đội ngũ chuyên nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới.

– Phân tích SWOT: doanh nghiệp cũng có thể đưa ra ý tưởng dựa vào việc xem xét điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

– Nghiên cứu thị trường: doanh nghiệp xem xét nhu cầu, mong muốn và xu hướng thay đổi trên thị trường rồi đưa ra ý tưởng

– Khách hàng: đôi khi đánh giá các phản hồi từ khách hàng hoặc thậm chí ý tưởng của họ có thể giúp các công ty tạo ra ý tưởng sản phẩm mới.

Chọn lọc ý tưởng phù hợp

Sau khi phát triển ý tưởng dựa vào các nguồn từ trong và ngoài doanh nghiệp, việc lựa chọn ra một vài ý tưởng phù hợp và khả thi là rất quan trọng. Đối với những ý tưởng khả thi nhất, bằng cách nào đó doanh nghiệp cần phải tinh chỉnh và chọn lựa để tạo ra những Concept tốt nhất, có khả năng tạo ra những sản phẩm thành công trên thị trường sau này.

chọn lọc ý tưởng sản phẩm

Các yếu tố để giúp đánh giá và lựa chọn một ý tưởng tốt bao gồm:

– Sức mạnh (Khả năng và nguồn lực) của công ty/cá nhân/nhóm

– Điểm yếu của công ty/cá nhân/nhóm

– Nhu cầu khách hàng, nhu cầu thị trường

– Xu hướng đang diễn ra

– ROI (Return On Investment – tỉ suất hoàn vốn)

Thu thập và xử lý thông tin

Để xây dựng concept sản phẩm cần phải có quá trình nghiên cứu cụ thể và kỹ lưỡng. Bởi vậy đây là giai đoạn tốn khá nhiều thời gian và công sức, có thể mất cả tháng mới có đủ thông tin để thực hiện. Khi đã thu thập các thông tin cần thiết thì cần xử lý và đánh giá xem xét cân nhắc lựa chọn đâu là những dữ liệu mang lại giá trị.

Sáng tạo, đề xuất phương án

Dựa trên ý tưởng ban đầu và những dữ liệu cần thiết đã được thu thập và xử lý, doanh nghiệp sẽ tiến hành sáng tạo ra các phương án khác nhau cho concept sản phẩm mới đó. Người phụ trách sẽ tập hợp lại thành một báo cáo chi tiết để đề xuất sau đó tiến hành chọn lọc.

>> Xem thêm: Thiết kế và marketing sản phẩm mới

Phát triển thành concept sản phẩm

Bản mô tả Concept sản phẩm rất đa dạng, nhưng có thể bao gồm những điểm cơ bản sau:

Công dụng sản phẩm – mô tả sản phẩm có những công dụng gì.
Đặc trưng sản phẩm – mô tả những điểm nổi bật của sản phẩm
Hình thức sản phẩm – mô tả sản phẩm tương lai trông như thế nào
Tagline của sản phẩm – một câu ngắn gọn đi kèm sản phẩm để tạo ấn tượng khiến khách hàng mục tiêu luôn nhớ tới nhãn hàng
Khoảng giá – Giá bán tới khách hàng mục tiêu.

Một bản Concept sản phẩm thành công là nó phải đơn giản và dễ hiểu, giải quyết được những vấn đề thực sự của khách hàng và cũng phải có điểm khác biệt (USP – unique selling point) với những sản phẩm khác, sản phẩm của đối thủ cạnh tranh đang có trên thị trường. Nếu xây dựng Concept sản phẩm tốt, doanh nghiệp có thể biến những ý tưởng bình thường thành những ý tưởng tuyệt vời. Từ đó phát triển sản phẩm mới ra thị trường và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Test concept sản phẩm với khách hàng muc tiêu

Sau khi đã có những bản mô tả Concept sản phẩm, bước tiếp theo doanh nghiệp phải thực hiện là thử phản ứng của khách hàng mục tiêu với những Concept đó để xem phản ứng của khách hàng ra sao: họ thích hay không thích sản phẩm, họ sẽ mua sản phẩm hay họ đang chưa thích điểm nào của sản phẩm.

test concept

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bạn không tự test thử nghiệm concept sản phẩm được, doanh nghiệp có thể liên hệ tìm đến một số công ty nghiên cứu thị trường, công ty tư vấn marketing để có thể test concept sản phẩm và nhận tư vấn từ chuyên gia.

Các ý kiến được lựa chọn trong các phản hồi của nhóm khách hàng mục tiêu sẽ được chuyển đến cho những người sẽ tạo ra công thức sản phẩm tương lai về Concept sản phẩm mới.

Hoàn thiện concept sản phẩm

Dựa trên những ý kiến phản hồi từ phía khách hàng mục tiêu hay ý kiến từ chuyên gia qua việc thuê công ty tư vấn, doanh nghiệp tiến hành hoàn thiện concept sản phẩm mới sao cho phù hợp và khả thi nhất đáp ứng được các kỳ vọng của khách hàng.

Sau khi hoàn thiện concept sản phẩm, khi sản phẩm đã đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn công bố, các nhà máy sản xuất sẽ tiếp nhận quy trình để triển khai sản xuất hàng loạt và tiến tới bước giới thiệu sản phẩm ra thị trường và đây sẽ là giai đoạn bắt đầu của vòng đời sản phẩm thực tế.

>> Xem thêm: Làm sao để phân tích cơ hội thị trường cho sản phẩm mới?

Xây dựng concept sản phẩm là một trong những giai đoạn quan trọng để phát triển sản phẩm mới. Một concept sản phẩm tốt có khả năng thu hút khách hàng mang lại doanh thu mong muốn cho doanh nghiệp.

Share

Gọi ngay