5 chiến lược Thương mại điện tử bắt buộc phải có vào 2019

Các nhà bán lẻ trực tuyến ngày nay có một cơ hội tuyệt vời để tận dụng các xu hướng công nghệ mới này và thúc đẩy kinh doanh của họ

Tốc độ chóng mặt mà thời đại kỹ thuật số đang phát triển đang tác động đến mọi khía cạnh của các doanh nghiệp. Với sự xuất hiện của phân tích dữ liệu và công nghệ tiên tiến, ngành thương mại điện tử (TMĐT) đang có được một nền tảng vững chắc để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Các nhà bán lẻ trực tuyến ngày nay có một cơ hội tuyệt vời để tận dụng các xu hướng công nghệ mới này và thúc đẩy kinh doanh của họ.

Các chiến lược thành công trong ngành thương mại điện tử được phát triển chủ yếu dựa trên cách khách hàng mua sắm, những gì họ mua và cách họ phản ứng với các công nghệ được sử dụng bởi các doanh nghiệp. Theo báo cáo của Statista , doanh số thương mại điện tử bán lẻ toàn cầu dự kiến sẽ đạt 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2021.

Bán hàng trực tuyến, hay ‘bán hàng kỹ thuật số’, là nghệ thuật và chiến thuật để thu hút nhiều khách truy cập của cửa hàng online nhằm tương tác với thương hiệu, thêm các mặt hàng vào giỏ hàng và cuối cùng mua chúng.  Dưới đây là một số hướng dẫn thực tiễn thiết yếu của bán hàng thương mại điện tử để giúp bạn kết nối người mua hàng với sản phẩm phù hợp.

Nếu bạn muốn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh, bây giờ là thời gian để đẩy mạnh vị thế của bạn. Các chiến lược sau đây sẽ là những gợi ý dành cho bạn:

  1. Trực quan hóa sản phẩm tương tác

Trái ngược với mua sắm vật lý, mua sắm trực tuyến là vô hình và cần rất nhiều phỏng đoán từ phía khách hàng. Vì vậy, năm 2019, trực quan hóa sản phẩm là một trong những chiến lược tốt nhất để bạn giới thiệu sản phẩm của mình tới người tiêu dùng.

Nó sẽ giúp họ nghiên cứu từng chi tiết của sản phẩm, điều này sẽ cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt mà không phải hối tiếc sau đó – giúp bạn tránh khiếu nại và đánh giá tiêu cực.

Ví dụ, việc bổ sung tùy chọn thu phóng gần đây trên các trang web thương mại điện tử khác nhau đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nó cho phép người tiêu dùng phóng to một số chi tiết nhất định và hiểu rõ hơn về mặt hàng mà không thực sự chạm vào nó.

Cũng như một tính năng thu phóng, bạn nên bao gồm nhiều video demo sản phẩm hơn để hiển thị các sản phẩm của bạn hoạt động. Theo báo cáo do Invodo cung cấp , 52% người tiêu dùng nói rằng xem video sản phẩm khiến họ tự tin hơn trong quyết định mua hàng trực tuyến của mình. Thực tế là video cho thấy tất cả các khía cạnh tiềm năng của sản phẩm của bạn. Người tiêu dùng muốn xem một sản phẩm hoạt động như thế nào nhưng cũng để đảm bảo rằng nó trông giống như họ mong đợi.

Một lựa chọn mạnh mẽ khác là sử dụng trải nghiệm 3D cho người tiêu dùng của bạn. Một đại diện 3D tương tác có thể cực kỳ tiện dụng cho khách hàng để xử lý các tính năng sản phẩm. Hình ảnh sản phẩm 3D sẽ không chỉ tăng sự tham gia của khách hàng mà còn có thể tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi.

  1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo không còn là một khái niệm xa lạ, nó cũng không phải là lãnh thổ không thể khai thác cho các mục đích thực tế thông thường. Điều đó nói rằng, AI có ở khắp mọi nơi và đang dần dần hòa mình vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Từ nhà thông minh đến học tập điện tử, đến chăm sóc sức khỏe và tài chính, AI đang làm cho sự hiện diện của nó được cảm nhận một cách sâu sắc. Thương mại điện tử là một lĩnh vực rất phù hợp khác, nơi AI có thể tạo ra một tác động đáng kể.

ML

Ngày nay, việc ra quyết định kinh doanh đã trở nên dựa trên dữ liệu nhiều hơn và nhu cầu ngày càng tăng đối với các số liệu đo lường được. Ví dụ: tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ thoát, lưu lượng truy cập trang web, tỷ lệ tương tác, v.v … là những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các nhà marketing trực tuyến.

Đây là nơi các công cụ AI có thể giúp ích đáng kể cho bạn. Chúng cho phép bạn thu thập cũng như điều tra dữ liệu trong thời gian thực và theo dõi cách khách hàng tiềm năng tương tác với thương hiệu của bạn. AI tạo điều kiện cho hiệu quả và năng lực tốt hơn.

Bạn có thể phân tích hiệu quả hành vi của khách hàng trên trang web của mình bằng cách sử dụng các thuật toán để dự đoán những sản phẩm nào có thể thu hút khách hàng tiềm năng của bạn và đưa ra khuyến nghị. Các thuật toán về machine learning có thể được áp dụng để tự động hóa các hoạt động hậu cần và kho chứa.

Nghiên cứu về dữ liệu lịch sử, phân tích dữ liệu và xu hướng mới nhất có thể giúp tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên, xây dựng một đường ống lành mạnh và phân tích hiệu suất của nhóm.


>>> Xem thêm: 9 khóa học miễn phí về “Phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn” online tốt nhất trên thế giới

  1. Lọc sản phẩm nâng cao

Khi thế giới đang dần tiến đến tương lai, mọi người dường như bận rộn hơn. Vì vậy, ở giai đoạn giải trí dường như là một điều xa xỉ, người tiêu dùng muốn tiết kiệm từng chút thời gian của họ và mua sắm trước.

Chức năng lọc nâng cao cho phép khách hàng của bạn tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó có thể hữu ích hơn nữa nếu bạn đang bán rất nhiều biến thể của cùng loại sản phẩm với nhiều tùy chọn khác nhau.

Năm 2019, bộ lọc sản phẩm là yếu tố bắt buộc phải có cho các cửa hàng trực tuyến của bạn. Đáng buồn thay, 42% các trang web thương mại điện tử lớn  không có các loại bộ lọc cụ thể cho một số ngành dọc sản phẩm của họ.

Cơ chế lọc nâng cao cho phép khách hàng sắp xếp thông qua một loạt các tùy chọn sản phẩm phức tạp. Trên thực tế, những khách hàng không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trong vài giây có nhiều khả năng thoát ra khỏi trang web của bạn.

Nếu bạn là một cửa hàng quần áo, các bộ lọc nâng cao sẽ giúp người dùng phát hiện ra một màu sắc, kích thước, kiểu dáng và chất liệu cụ thể. Có thể có nhiều cách để sử dụng các bộ lọc trong cửa hàng trực tuyến của bạn, chẳng hạn như dựa trên chủ đề, giá cả, bán chạy nhất, xếp hạng người dùng, v.v. Bạn nên đặt càng nhiều thuộc tính sản phẩm cụ thể càng tốt như bộ lọc danh mục. Đó là một cách tốt để nhắc nhở khách hàng của bạn rằng những thuộc tính này rất quan trọng đối với quá trình lựa chọn của họ.


>>> Xem thêm: Chiến lược tăng trưởng xây dựng lợi thế cạnh tranh cho SMEs

  1. Chatbot

Về mặt kỹ thuật là một phần của AI, chatbot có thể là vũ khí quan trọng đối với các công ty thương mại điện tử khi nói đến việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Bạn có thể sử dụng chatbot để liên lạc ngay với khách hàng và giải quyết các vấn đề của họ trên nhiều nền tảng, chẳng hạn như Facebook hoặc cửa hàng trực tuyến của bạn.

Chatbot về cơ bản là một chương trình máy tính mô phỏng cuộc trò chuyện với người dùng với mục đích cung cấp một số loại dịch vụ. Một số chatbot rất tiên tiến, thật khó để phân biệt chúng với trò chuyện với một con người thực sự.

Một chatbot trực tiếp sẽ cung cấp cho người tiêu dùng của bạn trải nghiệm cá nhân hóa cao. Nó có hiệu quả có thể hướng dẫn họ xuống kênh bán hàng bằng cách ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Bạn có thể bao gồm toàn bộ phạm vi của sản phẩm và quy trình kiến thức cho khách hàng của bạn, những người có câu hỏi và mối quan tâm trên đường đến trang thanh toán. Bạn cũng có thể lập trình các chatbot để lấy dữ liệu từ các chiến dịch marketing qua email , các sản phẩm bán chạy và bán chéo, cung cấp mã giảm giá, v.v.

Ngoài việc tương tác với khách hàng, chatbot trực tiếp có thể giúp bạn quản lý và theo dõi hàng tồn kho của bạn, từ đó cho bạn biết bạn đang hết một số mặt hàng bán chạy nhất trong cửa hàng trực tuyến của bạn. Họ cũng có thể cho khách hàng của bạn biết rằng sản phẩm họ đang tìm kiếm đã trở lại trong kho.

  1. Thêm tùy chọn giao hàng

Là một khía cạnh quan trọng của kinh doanh thương mại điện tử, việc giao hàng phải nhanh chóng, thuận tiện và kịp thời nếu bạn muốn đi đầu trong cuộc cạnh tranh vào năm 2019. Trên thực tế, vận chuyển là một trong những điểm khác biệt chính giữa nhiều đối thủ cạnh tranh trực tuyến.

Với sự bùng nổ theo cấp số nhân trong lĩnh vực thương mại điện tử, người mua hàng trực tuyến có nhu cầu và nhu cầu mà họ muốn giải quyết nhanh hơn, điều này sẽ định hình các tùy chọn giao hàng. Amazon đang thử nghiệm máy bay không người lái để giao hàng trọn gói ở các quốc gia như Anh và Úc; trong khi Mercato , một cửa hàng tạp hóa trực tuyến, đang kết nối người tiêu dùng với các nhà cung cấp và thương nhân trong cộng đồng của họ, giúp việc giao hàng thực phẩm tốt nhất trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Tốc độ và hiệu quả sẽ là điểm nổi bật của kinh doanh thương mại điện tử trong tương lai. Người tiêu dùng thậm chí còn yêu cầu dịch vụ giao hàng trong cùng ngày, vì vậy đây là thời điểm tốt để tối ưu hóa chuỗi cung ứng của bạn. Về sự đổi mới trong hệ thống phân phối, một lần nữa Amazon lại đi đầu trong việc thử nghiệm giao hàng tại nhà bằng cách sử dụng khóa thông minh . Ý tưởng là khi một người giao hàng ở cửa, người tiêu dùng nhận được thông báo, sau đó họ có thể mở khóa từ xa khóa thông minh của mình để cho phép người giao hàng truy cập.

Bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển. Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp sẽ ngày càng lớn hơn trong những năm tới và xu hướng công nghệ mới sẽ làm cho nó trở nên liền mạch hơn.

Là một chủ doanh nghiệp thương mại điện tử đang phát triển, bạn cần theo dõi các công nghệ này và tìm cách sử dụng những công nghệ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Các chiến lược trên sẽ cung cấp một giá trị tốt hơn cho người dùng của bạn và làm cho doanh nghiệp của bạn thành công hơn trong năm 2019 và hơn thế nữa.

Theo Smith Willas

Share

Gọi ngay