Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để đưa sản phẩm ra thị trường thành công

Đưa sản phẩm ra thị trường là một công việc không hề đơn giản. Và sự thành công của một sản phẩm chủ yếu dựa vào tất cả các công việc mà doanh nghiệp chuẩn bị trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. 

Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi” Sản phẩm của chúng tôi chất lượng và rất tốt cho sức khỏe tại sao khách hàng không quan tâm và không thích?”

Tại đây chúng tôi sẽ vén lên bức màn kinh doanh, chia sẻ về những gì cần chuẩn bị trước khi một doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới và hy vọng rằng sẽ hữu ích.

Thử nghiệm sản phẩm

Trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường doanh nghiệp bạn đã thử nghiệm sản phẩm trên quy mô thị trường nhỏ chưa? Hoặc tiến hành nghiên cứu thị trường, khảo sát khách hàng mục tiêu để biết nhóm khách hàng họ cần gì, điều gì thu hút họ?

Thử nghiệm một ý tưởng kinh doanh hay một sản phẩm là rất quan trọng đối với sự thành công khi đưa sản phẩm đó ra thị trường. Nếu doanh nghiệp mù quáng cho rằng một ý tưởng sản phẩm tuyệt vời của bạn mọi người sẽ yêu thích và mua bởi chất lượng, lợi ích của nó thì bạn đang mạo hiểm rất nhiều thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác đầu tư vào việc ra mắt sản phẩm.

Các doanh nghiệp thường bỏ qua bước này vì họ vội vàng muốn sản phẩm ra thị trường càng sớm càng tốt. Họ không tạo ra một kế hoạch kinh doanh hoặc mô hình kinh doanh dựa trên thử nghiệm/nghiên cứu thị trường kỹ càng theo đuổi hành trình kinh doanh của họ mà không có bản đồ lộ trình. Ngoài ra, họ không xác định được chính xác đối tượng mục tiêu của mình là ai. Cho đến khi bạn thử nghiệm ý tưởng của mình, bạn sẽ không biết ai sẽ thấy nó hữu ích. Nếu không có thông tin này, hoạt động marketing có thể rơi vào tình trạng bỏ ngỏ… khiến bạn chẳng đi đến đâu với ý tưởng sản phẩm của mình – ngay cả khi đó là một ý tưởng tuyệt vời.

Doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp định tính và định lượng để thực hiện thử nghiệm sản phẩm của mình với mẫu khách hàng mục tiêu.

Những gì cần chuẩn bị trước khi đưa sản phẩm ra thị trường gồm:

  • Kiểm tra tính phù hợp của sản phẩm với thị trường mục tiêu
  • Xây dựng kế hoạch thực hiện
  • Xác định các mục tiêu
  • Lên kế hoạch cho các rủi ro
  • Liên tục thực hiện các thử nghiệm

1/ Kiểm tra sản phẩm phù hợp với thị trường mục tiêu

Trước khi làm bất kỳ công việc nào liên quan đến việc tạo ra sản phẩm mới, doanh nghiệp cần phải xác thực, kiểm tra tính khả thi ý tưởng kinh doanh về sản phẩm đó. Đây là một điều cực kỳ quan trọng để xác định sự thành công trong tương lai của sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tạo ra sản phẩm dựa trên những gì họ nghĩ khán giả của họ muốn. Hầu hết, điều này dẫn đến việc đưa sản phẩm ra thị trường tồi tệ, dẫn đến số lượng mua ít. Điều này khiến cho doanh nghiệp nghĩ rằng sản phẩm của mình là vô giá trị.

Thực tế là, để biết khách hàng mục tiêu cho sản phẩm thực sự cần gì, doanh nghiệp có thể đơn giản là hỏi và tham khảo ý kiến từ họ. Có rất nhiều cách để doanh nghiệp có thể có được ý kiến của khách hàng mục tiêu, và một cách thông dụng nhất là thực hiện những cuộc khảo sát thị trường. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu về dịch vụ này.

Việc xác thực ý tưởng kinh doanh về sản phẩm có thể gần như đảm bảo được rằng khách hàng mục tiêu sẽ mua sản phẩm của bạn vì sản phẩm của bạn có chính xác những gì họ cần, giải quyết vấn đề của họ.

Bên cạnh việc khảo sát, hoạt động thử nghiệm sản phẩm mới bằng cách sử dụng các mẫu thử nghiệm của sản phẩm và cho khách hàng mục tiêu đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp nhận được những phản hồi có ích để có thể hoàn thiện sản phẩm tốt hơn trước khi thực sự ra mắt thị trường.

2/ Xây dựng kế hoạch thực hiện

Không chỉ việc ra mắt sản phẩm, bất cứ công việc kinh doanh, marketing hay bất kỳ hoạt động nào khác trong doanh nghiệp đều cần có kế hoạch rõ ràng.

Và nếu như doanh nghiệp thực hiện đưa sản phẩm/ dòng sản phẩm ra thị trường mà không lập kế hoạch, đây sẽ là điều tồi tệ nhất mà họ có thể thực hiện. Lên kế hoạch là một bước cực kỳ quan trọng để cố thể xác định doanh nghiệp cần làm gì để thành công và xử lý như thế nào nếu có sự việc không tốt phát sinh.

Lập kế hoạch cho sản phẩm

Trong khi lập kế hoạch ra mắt sản phẩm mới, doanh nghiệp có thể thực hiện các công việc:

  • Lên lịch biên tập và gửi email
  • Lên lịch các bài đăng trên mạng xã hội
  • Gửi email cho các đối tác
  • Phát hành các Teaser về sản phẩm
  • Xác định mục tiêu doanh thu ra mắt

Lập kế hoạch sẽ giúp cho các công việc ra mắt sản phẩm được thực hiện có thứ tự, trơn chu và giảm bớt căng thẳng.

3/ Xác định mục tiêu

Trước ngày đưa sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu ra mắt của mình và các chỉ số họ sẽ đo lường để đạt được những mục tiêu này.

Những mục tiêu cần phải được càng cụ thể càng tốt. Bởi doanh nghiệp sẽ không thể biết được họ đã làm được những gì trong việc giới thiệu sản phẩm mới nếu không xác định mục tiêu và đo lường các chỉ số cần thiết.

Sử dụng số liệu thực để xác định mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp tập trung trong tuần ra mắt cũng như cung cấp những con số cụ thể thể hiện mức độ đạt được mục tiêu.

Thông tin này giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được những gì hiệu quả và không hiệu quả sau khi ra mắt. Và những thông tin đó có thể được sử dụng cho sau này.

4/ Lên kế hoạch cho các rủi ro

Quản lý rủi ro là một phần cực kỳ cần thiết cho bất kỳ kế hoạch nào, đặc biệt là đối với kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới.

Xác định các rủi ro

Doanh nghiệp không thể nào đảm bảo mọi việc diễn ra hoàn hảo, vì vậy lập kế hoạch cho những điều không hay xảy ra và cách xử lý nó trong trường hợp phát sinh là cần thiết.

Hãy lập danh sách tất cả những rủi ro, những việc không hay có thể xảy ra để xác định các phương án giải quyết. Có thể là trời mưa, máy tính bị hỏng, người thuyết trình không may bị ốm,… trong ngày ra mắt. Hoặc có thể là nguồn nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm bị thiếu hụt ngay trong giai đoạn sản xuất.

Mọi thứ đều có thể xảy ra. Hãy luôn chuẩn bị các phương án dự phòng để đối phó với nó.

>>> Xem thêm: Phương pháp phân phối sản phẩm cho doanh nghiệp

5/ Liên tục thực hiện các thử nghiệm

Hãy kiểm tra, thử nghiệm mọi thứ trước khi ra mắt sản phẩm.

Thực hiện các thử nghiệm

Kiểm tra toàn bộ quy trình của bạn để mua hàng. Đảm bảo rằng khách hàng biết rõ họ cần thực hiện những bước nào để mua hàng. Ngoài ra, hãy cố gắng thực hiện càng ít bước càng tốt để họ mua sản phẩm của bạn. Quy trình mua hàng càng dễ dàng, khách hàng sẽ càng thoải mái đưa ra quyết định mua hàng.

Sau khi đã kiểm tra mọi thứ, hãy kiểm tra lại. Và rồi thay phiên nhờ những người khác nhau kiểm tra nó, kể cả những người không liên quan.

Đôi khi, doanh nghiệp và những người doanh nghiệp quá chú tâm vào sản phẩm đến nỗi không nhận ra các vấn đề của nó.

>>> Xem thêm: Chú ý khi đưa sản phẩm ra thị trường

Kết

Phần lớn thành công trong việc đưa sản phẩm ra thị trường là các công việc được thực hiện để chuẩn bị trước khi ra mắt chứ không phải những gì được làm từ ngày ra mắt.

Nếu như doanh nghiệp của bạn muốn kiểm tra về thị trường, kiểm tra phản hồi của khách hàng đối với sản phẩm của mình như thế nào trước khi ra mắt, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn về dịch vụ khảo sát thị trường, thử nghiệm sản phẩm từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Nếu bạn đang cần kiểm tra về thị trường, phản hồi từ khách hàng đối với sản phẩm khi đưa ra thị trường LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ – tránh những tổn thất không đáng có!

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!


 

Nguồn tham khảo: Bluchic

Share

Gọi ngay