Quá trình phát triển và thương mại hóa sản phẩm trên thị trường

Quá trình phát triển và thương mại hóa sản phẩm trên thị trường (Phần2)

Để duy trì thành công khi đối mặt với các sản phẩm đã chín muồi, các công ty phải có được những sản phẩm mới bằng một quy trình phát triển sản phẩm mới được thực hiện cẩn thận. Nhưng các doanh nghiếp phải đối mặt với một vấn đề: mặc dù họ phải phát triển sản phẩm mới, nhưng tỷ lệ thành công của sản phẩm rất mong manh.

Trong số hàng nghìn sản phẩm tham gia vào quá trình này, chỉ có một số ít tiếp cận thị trường.

Do đó, điều quan trọng là phải hiểu người tiêu dùng, thị trường và đối thủ cạnh tranh để phát triển các sản phẩm mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng. Nói cách khác, không có cách nào khác ngoài việc dựa vào nhu cầu từ thị trường, khách hàng để phát triển sản phẩm mới.

Xem Phần 1: Quy trình phát triển và thương mại hóa sản phẩm cho mọi doanh nghiệp (Phần 1)

Thương mại hóa sản phẩm

Marketing thử nghiệm đã cung cấp cho ban lãnh đạo những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cuối cùng: tung ra hay không tung ra sản phẩm mới. Giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển sản phẩm mới là thương mại hóa. Thương mại hóa không có nghĩa là giới thiệu một sản phẩm mới vào thị trường. Tại thời điểm này, chi phí phát sinh cao nhất: công ty có thể phải xây dựng hoặc thuê một cơ sở sản xuất. Số tiền lớn có thể được chi cho quảng cáo, xúc tiến bán hàng và các nỗ lực marketing khác trong năm đầu tiên.

Yếu tố cần xem xét trước khi thương mại hóa

Một số yếu tố cần được xem xét trước khi sản phẩm được thương mại hóa:

 • Thời gian giới thiệu. Ví dụ, nếu nền kinh tế suy thoái, có thể là khôn ngoan khi đợi đến năm sau để tung ra sản phẩm. Tuy nhiên, nếu các đối thủ đã sẵn sàng giới thiệu sản phẩm của mình thì công ty nên thúc đẩy việc giới thiệu sản phẩm mới sớm hơn.
 • Nơi giới thiệu. Nơi ra mắt sản phẩm mới? Nó nên được tung ra ở một địa điểm, một khu vực, thị trường quốc gia hay thị trường quốc tế? Thông thường, các công ty không có đủ tự tin, vốn và năng lực để tung sản phẩm mới vào phân phối toàn quốc hoặc quốc tế ngay từ đầu. Thay vào đó, họ thường phát triển kế hoạch triển khai thị trường theo thời gian.

Trong tất cả các bước này của quy trình phát triển sản phẩm mới, trọng tâm quan trọng nhất là tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng. Chỉ khi đó, sản phẩm mới có thể trở thành một thành công trên thị trường. Chỉ rất ít sản phẩm thực sự có cơ hội thành công. Rủi ro và chi phí đơn giản là quá cao để cho phép mọi sản phẩm vượt qua mọi giai đoạn của quá trình phát triển sản phẩm mới.

Nghiên cứu

Với ý tưởng sản phẩm của bạn, bạn có thể cảm thấy có xu hướng đi trước để sản xuất, nhưng điều đó có thể trở thành một bước sai lầm nếu bạn không xác thực ý tưởng của mình trước.

Việc xác nhận sản phẩm đảm bảo rằng bạn đang tạo ra một sản phẩm mà mọi người sẽ trả tiền và bạn sẽ không lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức cho một ý tưởng sẽ không bán được. Có một số cách bạn có thể xác nhận ý tưởng sản phẩm của mình, bao gồm:

 • Nói về ý tưởng của bạn với gia đình và bạn bè
 • Gửi một cuộc khảo sát trực tuyến để nhận phản hồi
 • Bắt đầu chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng
 • Yêu cầu phản hồi trên các diễn đàn như Reddit
 • Nghiên cứu nhu cầu trực tuyến bằng Google Xu hướng
 • Ra mắt trang “sắp ra mắt” để đánh giá mức độ quan tâm thông qua lựa chọn tham gia email hoặc đơn đặt hàng trước

Tuy nhiên, khi bạn quyết định xác thực ý tưởng của mình, điều quan trọng là phải nhận được phản hồi từ một lượng khán giả đáng kể và không thiên vị về việc liệu họ có mua sản phẩm của bạn hay không. Hãy cảnh giác với việc đánh giá cao phản hồi từ những người “chắc chắn sẽ mua” nếu bạn tạo ra sản phẩm lý thuyết của mình — cho đến khi tiền đổi chủ, bạn không thể coi ai đó là khách hàng.

Việc xác thực sản phẩm đảm bảo bạn đang tạo ra một sản phẩm mà mọi người sẽ trả tiền.

Nghiên cứu xác nhận chắc chắn cũng sẽ liên quan đến phân tích cạnh tranh. Nếu ý tưởng hoặc thị trường ngách của bạn có tiềm năng phát triển, thì có khả năng là các đối thủ cạnh tranh đã hoạt động trong không gian đó.

Truy cập trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn và đăng ký danh sách email của họ sẽ cho phép bạn hiểu cách họ thu hút khách hàng và bán hàng. Hỏi khách hàng tiềm năng của chính bạn xem họ thích hay không thích đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sẽ rất quan trọng trong việc xác định lợi thế cạnh tranh của riêng bạn.

Thông tin được tổng hợp từ việc xác nhận sản phẩm và nghiên cứu thị trường sẽ cho phép bạn đánh giá nhu cầu đối với sản phẩm của mình và cũng như mức độ cạnh tranh tồn tại trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch.

Lập kế hoạch

Vì việc phát triển sản phẩm có thể nhanh chóng trở nên phức tạp, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để lập kế hoạch trước khi bắt đầu xây dựng nguyên mẫu của mình.

Cuối cùng, khi bạn tiếp cận các nhà sản xuất hoặc bắt đầu tìm kiếm tài liệu, nếu bạn không có ý tưởng cụ thể về thiết kế sản phẩm của mình và cách thức hoạt động của sản phẩm, bạn rất dễ bị lạc trong các bước tiếp theo. Bản phác thảo phải càng chi tiết càng tốt, với các nhãn giải thích các tính năng và chức năng khác nhau.

Cố gắng sử dụng sơ đồ của bạn để tạo danh sách các thành phần hoặc vật liệu khác nhau mà bạn sẽ cần để đưa sản phẩm vào cuộc sống. Danh sách không cần phải bao gồm tất cả các thành phần tiềm năng, nhưng nó sẽ cho phép bạn bắt đầu lập kế hoạch những gì bạn sẽ cần để tạo ra sản phẩm.

Cùng với các thành phần, bạn cũng nên bắt đầu xem xét giá bán lẻ hoặc danh mục sản phẩm của bạn sẽ rơi vào. Sản phẩm sẽ là một vật dụng hàng ngày hay cho những dịp đặc biệt? Nó sẽ sử dụng vật liệu cao cấp hay thân thiện với môi trường? Đây là tất cả những câu hỏi cần xem xét trong giai đoạn lập kế hoạch vì chúng sẽ giúp hướng dẫn bạn không chỉ quá trình phát triển sản phẩm mà còn cả định vị thương hiệu và chiến lược marketing của bạn.

Bao bì, nhãn mác và chất lượng tổng thể của sản phẩm cũng nên được xem xét trước khi bạn tiếp tục đến giai đoạn tìm nguồn cung ứng và chi phí. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn marketing sản phẩm của mình cho khách hàng mục tiêu, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xem xét những khía cạnh này của sản phẩm trong giai đoạn lập kế hoạch.

Tạo mẫu

Mục tiêu của giai đoạn tạo mẫu trong quá trình phát triển sản phẩm là tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh để sử dụng làm mẫu cho sản xuất hàng loạt.

Bạn không chắc sẽ có được thành phẩm chỉ trong một lần thử — tạo mẫu thường bao gồm việc thử nghiệm với một số phiên bản sản phẩm của bạn, từ từ loại bỏ các tùy chọn và cải tiến cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với mẫu cuối cùng.

Việc tạo mẫu cũng có sự khác biệt đáng kể tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn đang phát triển. Trường hợp ít tốn kém nhất và đơn giản nhất là các sản phẩm bạn có thể tự tạo mẫu, chẳng hạn như công thức nấu ăn và một số sản phẩm mỹ phẩm. Việc tạo mẫu tự làm này cũng có thể mở rộng sang lĩnh vực thời trang, đồ gốm, thiết kế và các ngành dọc khác, nếu bạn đủ may mắn được đào tạo trong những lĩnh vực này.

Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, các doanh nhân sẽ làm việc với bên thứ ba để tạo mẫu sản phẩm của họ. Trong ngành thời trang và may mặc, điều này thường liên quan đến việc làm việc với một thợ may địa phương (đối với quần áo và phụ kiện), thợ cắt may (đối với giày) hoặc nhà sản xuất hoa văn (đối với quần áo). Các dịch vụ này thường có thể được tìm thấy trực tuyến bởi các dịch vụ địa phương của Google trong ngành.

Hầu hết các thành phố lớn cũng có các trường nghệ thuật, thiết kế hoặc thời trang, nơi sinh viên được đào tạo về các kỹ thuật này. Quản trị viên từ các chương trình đại học hoặc cao đẳng này thường có thể cấp cho bạn quyền truy cập vào bảng công việc nội bộ của họ, nơi bạn có thể tạo yêu cầu trợ giúp tạo mẫu.

Đối với các vật thể như đồ chơi, phụ kiện gia dụng, đồ điện tử và nhiều vật thể cứng bên ngoài khác, bạn có thể yêu cầu kết xuất 3D để tạo mẫu thử nghiệm.

Để biến một thiết kế 3D thành mô hình vật lý, các nhà sản xuất thường phải lấy khuôn đúc cho từng bộ phận. Khuôn mẫu thường đắt và bao gồm phí lắp đặt cho những thứ như công cụ và khuôn được sử dụng để cắt và tạo hình các mảnh nhựa và các vật liệu cứng khác.

May mắn thay, với sự đổi mới của in 3D, các thiết kế có thể được chuyển thành mẫu vật lý với chi phí thấp hơn nhiều với thời gian quay vòng nhanh hơn.

Tìm nguồn cung ứng

Khi bạn đã có một mẫu sản phẩm ưng ý, đã đến lúc bắt đầu thu thập tài liệu và đảm bảo các đối tác cần thiết cho quá trình sản xuất. Điều này cũng được gọi là xây dựng chuỗi cung ứng của bạn : các nhà cung cấp, hoạt động và nguồn lực cần thiết để tạo ra một sản phẩm và đưa nó đến tay khách hàng.

Mặc dù giai đoạn này chủ yếu liên quan đến việc tìm kiếm các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp , bạn cũng có thể tính đến việc lưu trữ, vận chuyển và lưu kho vào lựa chọn của mình.

Việc tìm nhà cung cấp với số lượng nhiều sẽ cho doanh nghiệp có sự lưa chọn, đánh giá các vật liệu khác nhau cũng như các nhà sản xuất tiềm năng khác nhau. Không những thế việc này giúp doanh nghiệp có phương án dự phòng nếu một trong các nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất của bạn không hoạt động. Đây cũng là một cách bảo vệ doanh nghiệp mà bạn cần biết.

Khi tìm kiếm nhà cung cấp, có rất nhiều nguồn cả trực tuyến và trực tiếp. Trong giai đoạn tìm nguồn cung ứng, chắc chắn bạn sẽ phải đưa ra quyết định sản xuất sản phẩm của mình trong nước hay nước ngoài. Tốt hơn là nên so sánh hai tùy chọn , vì chúng đều có ưu và nhược điểm riêng.

Một ví dụ điển hành là Alibaba – nền tảng tìm nguồn cung ứng được sử dụng phổ biến nhất ở nước ngoài. Alibaba là thị trường cho các nhà cung cấp và nhà máy Trung Quốc, nơi bạn có thể duyệt qua danh sách hàng hóa thành phẩm hoặc nguyên liệu thô. Một cách phổ biến của Alibaba để tìm nhà sản xuất là tìm kiếm danh sách có các sản phẩm tương tự với sản phẩm của bạn và sau đó liên hệ với nhà máy để xem họ có thể sản xuất thiết kế cụ thể của bạn hay không.

Chi phí

Sau khi hoàn thành nghiên cứu, lập kế hoạch, tạo mẫu và tìm nguồn cung ứng, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn về chi phí sản xuất sản phẩm của mình. Định giá là quá trình lấy tất cả thông tin thu thập được cho đến nay và cộng giá vốn hàng bán (COGS) của bạn sẽ là bao nhiêu, để bạn có thể xác định giá bán lẻ và tỷ suất lợi nhuận gộp.

Bắt đầu bằng cách tạo một bảng tính với mỗi chi phí bổ sung được chia thành một mục hàng riêng biệt. Điều này sẽ bao gồm tất cả nguyên liệu thô, chi phí thiết lập nhà máy, chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển. Điều quan trọng là phải tính đến phí vận chuyển, phí nhập khẩu và bất kỳ loại thuế nào bạn sẽ phải trả để đưa sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng, vì những khoản phí này có thể có tác động đáng kể đến giá vốn hàng bán của bạn, tùy thuộc vào nơi bạn sản xuất sản phẩm.

Nếu bạn có thể đảm bảo nhiều báo giá cho các vật liệu hoặc nhà sản xuất khác nhau trong giai đoạn tìm nguồn cung ứng, bạn có thể bao gồm các cột khác nhau cho từng mục hàng để so sánh chi phí. Một tùy chọn khác là tạo phiên bản thứ hai của bảng tính để bạn có thể so sánh sản xuất trong nước với sản xuất ở nước ngoài.

Khi bạn đã tính được tổng giá vốn hàng bán, bạn có thể đưa ra giá bán lẻ cho sản phẩm của mình và trừ đi giá vốn hàng bán từ giá đó để có được tỷ suất lợi nhuận gộp tiềm năng hoặc lợi nhuận trên mỗi đơn vị hàng bán được.

Phát triển sản phẩm trong các ngành công nghiệp phổ biến

Quá trình phát triển sản phẩm tự nhiên sẽ khác nhau tùy theo ngành, vì vậy hãy cùng xem qua những gì bạn có thể phải cân nhắc về ba trong số các ngành lớn nhất và lâu đời nhất: thời trang và may mặc; làm đẹp và mỹ phẩm; và thực phẩm và đồ uống.

Ba ngành công nghiệp này có những con đường tương đối đơn giản để phát triển sản phẩm nhờ vào nhiều nghiên cứu điển hình được ghi chép đầy đủ có thể được sử dụng để lấy cảm hứng.

Thời trang và may mặc

Trong ngành công nghiệp thời trang, việc phát triển sản phẩm thường bắt đầu theo cách cũ: với một bản phác thảo vẽ tay hoặc tương đương kỹ thuật số được thực hiện bằng một chương trình như Procreate .

Một bản phác thảo sau đó được phát triển thành một mẫu bằng cách sử dụng một người tạo mẫu hoặc thợ may. Trong giai đoạn tạo mẫu, một tập hợp kích thước được tạo ra, có nghĩa là một loạt các mẫu với các số đo khác nhau cho từng kích thước bạn muốn bán. Khi bộ kích thước được hoàn thiện, nó sẽ được đưa vào sản xuất.

Thay vì làm sản phẩm, một số doanh nghiệp thời trang và may mặc  chọn in theo yêu cầu để sản xuất quần áo của họ ngay từ đầu. In theo yêu cầu cho phép bạn tải các thiết kế lên ứng dụng của bên thứ ba kết nối cửa hàng của bạn với nhà kho và cơ sở in lụa. Khi đặt hàng trực tuyến, thiết kế của bạn sẽ được in trên kho áo thun, áo len và nhiều mặt hàng khác hiện có, tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh mà không cần thiết kế toàn bộ hàng may mặc.

Các yếu tố khác cần xem xét:

 • Thẻ treo: Các thẻ có thương hiệu được treo trên quần áo và thường chứa các thông tin như giá cả, kích cỡ, v.v.
 • Nhãn: Các thẻ vải được may hoặc đóng dấu vào quần áo thường chứa thông tin về nội dung vải và hướng dẫn chăm sóc.
 • Rửa các bài kiểm tra: Đưa sản phẩm của bạn qua các bài kiểm tra giặt để hiểu xem sản phẩm có giữ được lâu hay không và cần được chăm sóc như thế nào.

Làm đẹp và mỹ phẩm

Ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp bao gồm nhiều loại sản phẩm không ngừng được mở rộng, do xu hướng chăm sóc sức khỏe và bản thân. Từ trang điểm đến sản phẩm tắm gội đến chăm sóc da, nhiều thương hiệu làm đẹp đang tập trung vào các thành phần hoàn toàn tự nhiên và tính bền vững, điều này giúp bạn dễ dàng tạo ra một sản phẩm bằng cách sử dụng các nguyên liệu hàng ngày.

Nhãn trắng cũng phổ biến trong ngành mỹ phẩm và làm đẹp, là quá trình tìm kiếm một sản phẩm hoặc nhà sản xuất hiện có, sau đó đóng gói và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm mà họ đã sản xuất. Cho dù bạn quyết định chọn con đường nào, việc sản xuất hàng loạt mỹ phẩm thường được thực hiện bằng cách làm việc với phòng thí nghiệm và nhà hóa học để đảm bảo chất lượng luôn đồng nhất trên quy mô.

Các yếu tố khác cần xem xét:

 • Nhãn và cảnh báo: Xác định tất cả các vật liệu được sử dụng trong sản phẩm và bất kỳ phản ứng tiềm ẩn nào.
 • Pháp luật và các quy định: Nghiên cứu các quy định của FDA và cách chúng liên quan đến sản phẩm và bao bì của bạn, cả nơi sản xuất và nơi bạn định bán chúng.
 • Thời hạn sử dụng: Tiến hành kiểm tra và thêm ngày hết hạn cần thiết cho sản phẩm.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing cho sản phẩm ngành thẩm mỹ và làm đẹp 

Đồ ăn và đồ uống

Các sản phẩm thực phẩm và đồ uống là một trong những sản phẩm dễ dàng bắt đầu phát triển nhất với chi phí thấp và tạo sự thoải mái cho chính ngôi nhà của bạn. Tạo một thanh năng lượng mới có thể đơn giản như mua nguyên liệu và chỉnh sửa công thức trong nhà bếp của riêng bạn, giống như Lara Merriken đã làm khi cô ấy bắt đầu Lärabar .

Để chuyển từ công thức nấu ăn sang hàng đóng gói mà bạn có thể bán trong cửa hàng hoặc trực tuyến, bạn sẽ cần tìm một nhà bếp thương mại được cấp phép sản xuất thực phẩm và đã qua kiểm tra sức khỏe và an toàn.

Những nhà bếp này thường được thiết lập với lò nướng lớn và thiết bị nấu ăn để đáp ứng các mẻ lớn, nhưng nếu bạn đang cân nhắc sản xuất và đóng gói hàng loạt, nhà đồng đóng gói hoặc đồng sản xuất có thể là lựa chọn tốt hơn. Đây là các cơ sở sản xuất chuyên chế biến nguyên liệu và sản xuất các sản phẩm thực phẩm và đồ uống với quy mô lớn.

Các yếu tố khác cần xem xét:

 • Nhãn và cảnh báo: Bạn sẽ cần hiển thị danh sách thành phần và thông tin dinh dưỡng.
 • Pháp luật và các quy định: Nhiều quốc gia có quy định về thông tin chế độ ăn uống, cảnh báo chất gây dị ứng và tuyên bố về sức khỏe mà bạn cần tuân thủ.
 • Ngày hết hạn: Bạn sẽ cần hiểu thời gian tồn tại của sản phẩm và cách bạn sẽ sản xuất, đóng gói và dự trữ sản phẩm để đáp ứng điều này.

Bạn sẽ mang gì ra thị trường?

Trong quá trình phát triển sản phẩm, mỗi hành trình đến một sản phẩm hoàn chỉnh là khác nhau và mỗi ngành công nghiệp đều có một loạt các vấn đề độc đáo liên quan đến việc tạo ra một cái gì đó mới. Nếu bạn thấy mình đang phải vật lộn để tìm ra tất cả, hãy nhớ rằng mọi sản phẩm ra đời trước bạn đều phải vượt qua những thử thách giống nhau.

Bằng cách làm theo các bước sau khi bạn trải qua quá trình phát triển sản phẩm của riêng mình, bạn có thể chia nhỏ nhiệm vụ bao trùm là đưa một sản phẩm mới ra thị trường thành các giai đoạn dễ tiêu hóa hơn.

Bất kể bạn đang phát triển điều gì, bằng cách chuẩn bị tất cả các bước chuẩn bị cần thiết — thông qua nghiên cứu, lập kế hoạch, tạo mẫu, tìm nguồn cung ứng và chi phí — bạn có thể thiết lập cho mình một sản phẩm cuối cùng thành công.

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

Share

Gọi ngay