Chiến lược sản phẩm, sản phẩm mới trong kinh doanh và marketing

Để có thể bán được sản phẩm, doanh nghiệp cần truyền thông, marketing để khách hàng biết về sản phẩm đó. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách marketing sản phẩm hiệu quả và tối ưu. Marketing một sản phẩm không có nghĩa là bạn cứ trưng bày sản phẩm đó ở tất cả các kênh, tất cả mọi nơi mà cần có chiến lược, cách thức phù hợp và tối ưu để khách hàng quan tâm và thu hút bởi sản phẩm của bạn. Vậy cách thức tiếp cận, định hướng chiến lược sản phẩm, dòng sản phẩm ra sao cho phù hợp với sản phẩm và tình hình doanh nghiệp bạn? Nếu bạn quan tâm hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao marketing sản phẩm lại quan trọng?

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường là một trong những giai đoạn tăng trưởng quan trọng nhất. Marketing sản phẩm giúp bạn xác định đúng sản phẩm và đặt nó vào tay đúng người tiêu dùng, cuối cùng thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của bạn.

Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh của bạn, đặc biệt là khi nói đến việc xác định chiến lược tiếp cận thị trường và đạt được trạng thái phù hợp với thị trường sản phẩm.

Về cơ bản, marketing sản phẩm là chìa khóa thành công trong thị trường cạnh tranh ngày nay.

  1. Chiến lược sản phẩm giúp định hướng rõ ràng cho doanh nghiệp
  2. Xây dựng ưu tiên lộ trình phát triển sản phẩm
  3. Chiến lược sản phẩm cải thiện các quyết định trong doanh nghiệp

Hướng dẫn 6 bước marketing sản phẩm mới ra thị trường

Lưu ý: Ngoài ra, bạn cũng nên lên các kế hoạch, phương án dự phòng những trường hợp rủi ro, thất bại của sản phẩm khi ra thị trường

Trên đây là 6 bước marketing sản phẩm mới ra thị trường. Tuy nhiên, quá trình marketing sản phẩm sẽ cần có rất nhiều điều chi tiết hoặc khó lường trước được, đòi hỏi doanh nghiệp hay nhà quản lý luôn phải chú ý và theo dõi.

>> Bài viết liên quan: Quy trình phát triển và thương mại hóa sản phẩm mới cho mọi doanh nghiệp

Chiến lược sản phẩm trong kinh doanh và marketing

Tất cả các chiến lược marketing sản phẩm bắt đầu bằng việc trả lời bốn câu hỏi sau:

Doanh nghiệp bán gì?

Khách hàng không thích chi tiền mua sản phẩm, họ muốn dùng sản phẩm để giải quyết vấn đề của họ!

Bất cứ sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ nào) doanh nghiệp đang kinh doanh thì việc của marketing đó là làm cho khách hàng thấy được vai trò, tầm quan trọng của sản phẩm đó đối với khách hàng, những lợi ích mà khách hàng có được là như thế nào?

Doanh nghiệp muốn bán cho ai?

Sau khi doanh nghiệp bạn đã nắm bắt và hiểu được những gì cần bán, cung cấp cho khách hàng đã đến lúc hiểu hơn về khách hàng tiềm năng mà bạn muốn nhắm tới.

Hãy phác thảo các thông tin về khách hàng thông qua công cụ chân dung khách hàng (persona) để dễ dàng ra quyết định hơn 

Chiến lược sản phẩm

Chiến lược sản phẩm (product strategy) là gì?

Chiến lược sản phẩm là bản mô tả những gì doanh nghiệp kỳ vọng sẽ đạt được đối với sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) và dự kiến cách thức thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

Chiến lược sản phẩm phải giải quyết được những câu hỏi chính như sản phẩm này phục vụ cho ai? Sản phẩm mang lại lợi ích như thế nào đối với khách hàng và đặt được các mục tiêu kinh doanh, marketing của doanh nghiệp.

chiến lược marketing dtm consulting

Các thành phần của chiến lược sản phẩm

Một chiến lược sản phẩm nên gồm các yếu tố sau:

Mô hình kinh doanh chiến lược sản phẩm hiệu quả

Ở phần này, doanh nghiệp cần lưu ý tập trung vào cơ chế phát triển chiến lược sản phẩm. Những mô hình kinh doanh nào mà một công ty nên xem xét khi đưa ra chiến lược sản phẩm? Dưới đây là một vài ví dụ về các mô hình hiệu quả cho chiến lược sản phẩm.

1. Chiến lược tăng trưởng dựa trên sản phẩm (product-led growth)

Tăng trưởng dựa trên sản phẩm (PLG) là một phương pháp kinh doanh trong đó việc chuyển đổi, mở rộng, chuyển đổi và giữ chân người dùng đều được thúc đẩy chủ yếu bởi chính sản phẩm. Chiến lược này tạo ra sự liên kết toàn công ty giữa các nhóm — từ kỹ thuật đến bán hàng và marketing — xung quanh sản phẩm như là nguồn lớn nhất để tăng trưởng kinh doanh bền vững, có thể mở rộng.

Một số công ty được coi là thành công khi đi theo chiến lược này như Pinterest, Warby Parker ,Typeform, Zapier, Hootsuite, Buffer,…. Tất cả đều là những công ty rất thành công đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, có thể mở rộng bằng cách dẫn đầu với sản phẩm của họ ngay từ ngày đầu tiên. Các công ty khác — chẳng hạn như HubSpot — đã chuyển đổi thành công từ cách tiếp cận dựa vào bán hàng sang hướng sản phẩm.

concept sản phẩm là gì

2. Chiến lược phân khúc sản phẩm (product segmentation)

Chiến lược phân khúc sản phẩm (product segmentation) là khi một doanh nghiệp chia sản phẩm của họ thành nhiều phân khúc, mỗi phân khúc được thiết kế để phục vụ cho một ngành, nhân khẩu học hoặc phân khúc khách hàng khác và cách thức doanh nghiệp triển khai để đạt được mục tiêu đó.

Ở đây, sẽ có nhiều người nhầm lẫn giữa phân đoạn thị trường (marketing segmentation) và phân đoạn sản phẩm (product segmentation). Phân đoạn sản phẩm là khi một công ty điều chỉnh sản phẩm của mình thành một số sản phẩm khác nhau để thu hút các loại khách hàng khác nhau hoặc nhắm mục tiêu các thị trường khác nhau. Việc phân đoạn sản phẩm có thể làm cho việc phân đoạn thị trường trở nên dễ dàng hơn bằng cách hấp dẫn trực tiếp hơn đối với mục tiêu.

3. Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm (Product Differentiation)

Sự khác biệt hóa sản phẩm là việc tiến hành tách biệt sản phẩm với những sản phẩm khác trên thị trường để tạo ra lợi thế bán hàng khác biệt. Bằng cách xây dựng được USP (đề xuất bán hàng độc nhất),doanh nghiệp có thể nâng cao sản phẩm của mình trong tâm trí người tiêu dùng và tạo ra một thị trường ngách cụ thể cho sản phẩm của họ. 

dòng-sản-phẩm-product-line

Một số chiến lược khác biệt hóa sản phẩm:

Có nhiều cách để bạn có thể phân biệt sản phẩm của mình, nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải xác định loại khác biệt nào phù hợp nhất cho sản phẩm dự trên:

  • Sự khác biệt hóa theo chiều ngang – Sự khác biệt hóa sản phẩm theo chiều ngang đề cập đến một đặc điểm duy nhất mà sản phẩm của bạn có mà sản phẩm khác không cung cấp. Nó có thể là một tính năng mà các sản phẩm tương tự khác không có. Sự khác biệt theo chiều ngang thường tập trung vào các tính năng độc đáo chứ không phải điểm giá.
  • Sự khác biệt hóa theo chiều dọc – Sự khác biệt hóa sản phẩm theo chiều dọc tập trung vào hệ thống phân cấp và xếp hạng các sản phẩm theo cấp dọc từ tốt nhất đến kém nhất. Mục tiêu của việc làm việc với sự khác biệt theo chiều dọc là để tính năng sản phẩm cụ thể của bạn di chuyển từ cấp phân cấp lên đầu.
  • Sự khác biệt hóa hỗn hợp – Sự khác biệt hóa sản phẩm hỗn hợp là sự kết hợp của cả chiều dọc và chiều ngang. Trong trường hợp này, bạn có một tính năng duy nhất giúp phân biệt sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh và bạn muốn tính năng này là tính năng sản phẩm mong muốn nhất để di chuyển sản phẩm của bạn lên đầu bậc phân cấp.

Bài viết liên quan: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào? 

Kết luận

Chìa khóa khi định hướng chiến lược cho sản phẩm cần đảm bảo rằng 1) sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ) giải quyết được vấn đề cụ thể của khách hàng mục tiêu  bạn đang gặp phải và 2) sản phẩm của doanh nghiệp giúp khách hàng giải quyết vấn đề đó thuận lợi, tốt hơn đối thủ.

Nếu bạn vẫn có những băn khoăn khi đưa ra quyết định chiến lược sản phẩm cho sản phẩm, sản phẩm mới của doanh nghiệp, hãy LIÊN HỆ TƯ VẤN để nhận phân tích, đánh giá từ chuyên gia đối với trường hợp phân phối sản phẩm của bạn

Tham khảo: productfolio, Peekage

Share

Gọi ngay