Hướng dẫn tự làm nghiên cứu thị trường (DIY Market Research) cho mọi doanh nghiệp DTM Consulting

Hướng dẫn tự làm nghiên cứu thị trường (DIY Market Research) cho mọi doanh nghiệp

COVID-19 vừa qua đi, không ít doanh nghiệp hưởng lợi khi có Covid và cũng không ít doanh nghiệp phải chịu những ảnh hưởng nặng nề. Điều này buộc ban lãnh đạo doanh nghiệp phải ra những quyết định về “vận mệnh” của công ty. Qua quá trình gặp gỡ với các doanh nghiệp trong thời gian gần đây, chuyên gia tư vấn marketing tại DTM Consulting thường xuyên gặp những doanh nghiệp thay đổi lại chiến lược kinh doanh, thay đổi lại khách hàng mục tiêu, định vị thương hiệu, mở rộng thị trường,… để có thể tồn tại và cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. Do vậy, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu thông tin, dữ liệu khi ra quyết định. Kết quả là không ít doanh nghiệp phát sinh nhu cầu nghiên cứu thị trường, khách hàng. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp bạn đang gặp phải vướng mắc trên thì bài viết này là dành cho bạn.

Doanh nghiệp có tự thực hiện nghiên cứu thị trường?

Câu trả lời là “Có”.

Đến đây chắc bạn cũng sẽ có rất nhiều nghi vấn, băn khoăn vì nếu tự triển khai thì nên bắt đầu từ đâu? phương pháp/kỹ thuật triển khai ra sao? số lượng khảo sát khách hàng bao nhiêu là đủ? Đặc biệt khi công ty không hề có nhân sự chuyên trách nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu? Thậm chí đến nhân viên marketing cũng được điều từ phòng khác sang,… Bạn thấy đó, rất nhiều nỗi băn khoăn, lo lắng về dự án nghiên cứu thị trường nếu họ tự làm.

Vậy nếu thuê bên ngoài thì sao? Bạn cũng đã thử hỏi các bên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường, khách hàng và thấy rằng công ty không có khả năng chi trả chi phí do quá lớn, thậm chí là bạn khó mà có thể thuyết phục được ban lãnh đạo, giám đốc chi tiền. Đồng thời, bạn cũng rất băn khoăn về mặt chất lượng dữ liệu, thông tin thu được trong khi bạn chẳng biết nhiều về ngành này, làm sao để kiểm tra, kiểm soát được chúng? Làm sao biết được công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường không gian dối?

Trên thực tế, thật đáng sợ khi sau vài tháng chờ đợi và hàng trăm triệu bỏ ra bạn nhận được hàng loạt các báo cáo về dữ liệu, hàng loạt thông tin về thị trường rồi sau đó……KHÔNG BIẾT LÀM GÌ VỚI DỮ LIỆU, THÔNG TIN ĐÓ. Không ai chỉ cho bạn dữ liệu đó có nghĩa là gì, bạn có thể vận dụng nó vào thực tế ra sao cho tối ưu và hiệu quả,….

Mặt khác, nếu mỗi lần cần điều chỉnh lại mất thêm thời gian, tiền bạc để đổ cho nghiên cứu thị trường, khách hàng bên ngoài sao?

Và vô vàn những băn khoăn, lo lắng, mối bận tâm của những nhà quản lý, nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang gặp phải nữa.

Chính vì vậy, nắm bắt được mối quan tâm đó, DTM Consulting chúng tôi muốn bạn hiểu hơn về việc triển khai nghiên cứu thị trường để có thể “quản lý” chúng một cách hiệu quả.

Đồng thời, DTM Consulting chúng tôi hiện đang cung cấp “Dịch vụ TƯ VẤN và HƯỚNG DẪN, TRIỂN KHAI nghiên cứu thị trường, khách hàng” phù hợp cho mọi doanh nghiệp, từ vừa và nhỏ (SMEs) cho đến những tập đoàn lớn

TƯ VẤN và HƯỚNG DẪN, TRIỂN KHAI nghiên cứu thị trường, khách hàng

Hướng dẫn, công cụ cho công ty tự làm nghiên cứu thị trường

Bất kỳ công ty nào muốn tìm hiểu khách hàng, nhà phân phối, đối thủ cạnh tranh hoặc môi trường mà họ hoạt động đều có thể tiến hành nghiên cứu thị trường, khách hàng (DIY Market research). Doanh nghiệp có thể tuyển dụng chuyên trách những cá nhân chuyên phụ trách tự tiến hành nghiên cứu thị trường, khảo sát khách hàng trong công ty hoặc lập một bộ phận/phòng ban chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Cho dù là phòng ban hay cá nhân thì nhiệm vụ của họ chính là tìm kiếm, xử lý và cung cấp thông tin cho những người ra quyết định. Các nỗ lực của phòng/nhà nghiên cứu có xu hướng phụ thuộc nhiều vào các bộ phận nghiên cứu marketing bao gồm hàng tiêu dùng đóng gói (CPG), công nghệ, quảng cáo, ngân hàng và tài chính, dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, sản xuất ô tô và bán lẻ.

Các công ty vừa và nhỏ có thể chỉ định một hoặc nhiều người chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường. Trong những trường hợp này, cá nhân hoặc nhóm có thể thực sự tiến hành một số nghiên cứu, nhưng thường thì trách nhiệm của họ nằm ở việc giúp đỡ những người khác trong công ty biết khi nào cần thực hiện.

Tự làm nghiên cứu thị trường (DIY market research)

Tự triển khai nghiên cứu thị trường (DIY market research) hiện là một trong những xu hướng mới nổi quan trọng nhất đối với các bộ phận nghiên cứu marketing. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp có thể dễ dàng tự triển khai nghiên cứu thị trường bởi có rất nhiều công cụ truy cập trực tuyến đến dữ liệu thứ cấp và rất nhiều nội dung hướng dẫn sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu SPSS, R,…

Khi doanh nghiệp tự triển khai nghiên cứu thị trường có thể cung cấp thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề của doanh nghiệp theo cách tiết kiệm chi phí, kịp thời. Ngày càng có nhiều công cụ được phát triển để các công ty tiến hành nghiên cứu marketing trong nội bộ doanh nghiệp. Ví dụ về các công cụ nghiên cứu thị trường (DIY research) là nền tảng khảo sát trực tuyến (chẳng hạn như Qualtrics và SurveyMonkey), công cụ phân tích thống kê (chẳng hạn như SPSS, SAS và R), công cụ giám sát mạng xã hội (chẳng hạn như Hootsuite và Meltwater và bảng điều khiển phân tích dữ liệu và trực quan hóa (chẳng hạn như bảng điều khiển được cung cấp bởi Tableau và Microsoft Power BI).

Dưới đây là một số hướng dẫn của DTM Consulting chúng tôi dành cho các doanh nghiệp muốn tự làm

Tìm kiếm các dịch vụ nghiên cứu thị trường thuê ngoài

.Nghiên cứu được thực hiện bởi một công ty bên ngoài để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu thị trường, khách hàng của công ty được gọi là công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu hoặc đơn giản là agency, nhà cung cấp. Các công ty này chuyên nghiên cứu thị trường, khách hàng và cung cấp dịch vụ của họ cho người mua cần thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà nghiên cứu thị trường trong nội bộ doanh nghiệp thường vẫn phải trả chi phí để thuê/mua  các nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường. Ví dụ, công ty General Motors, trong khi tiến hành nghiên cứu về ô tô điện, có thể thuê một công ty nghiên cứu ở California để cung cấp phản hồi từ những người tiêu dùng lái thử ô tô nguyên mẫu.

Dịch vụ nghiên cứu thị trường, insight khách hàng với chi phí hợp lý tại DTM Consulting

Tại DTM Consulting với mục tiêu tối ưu hóa chi phí, bám sát nhu cầu, tình hình thực tiễn, chi phí nghiên cứu thị trường chỉ từ 20 triệu đồng. Thêm vào đó, DTM Consulting chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ về chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm,… cho các doanh nghiệp trước và sau khi nghiên cứu thị trường.

Dịch vụ nghiên cứu thị trường, khách hàng DTM Consulting

Chuyên gia tại DTM Consulting chúng tôi có thể giúp bạn:

  • Thiết kế và triển khai nghiên cứu thị trường, gain insight khách hàng: Thiết kế và triển khai nghiên cứu thị trường khoa học, phù hợp với mục tiêu nghiên cứu, dựa trên nhu cầu và yêu cầu của doanh nghiệp
  • Tư vấn, đề xuất chọn mẫu tối ưu: Chọn mẫu khoa học và tối ưu, đảm bảo tính đại diện nhằm giảm tải chi phí cho doanh nghiệp
  • Phân tích và xử lý dữ liệu: Phân tích, xử lý dữ liệu một cách khoa học trên các phần mềm phù hợp (tùy vào vấn đề nghiên cứu, nhu cầu thông tin, đặc điểm dữ liệu…).

  • Báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường và tư vấn marketing theo nhu cầu: Các đề xuất, giải pháp khuyến nghị được đưa ra trên cơ sở những khám phá, phát hiện từ việc phân tích và xử lý dữ liệu nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả các hoạt động marketing, tối ưu chi phí và nguồn lực

Cuối cùng, nếu doanh nghiệp bạn đang muốn tiến hành nghiên cứu thị trường, nhưng lại gặp khó khăn khi thực hiện, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận tư vấn và giải đáp miễn phí từ chuyên gia.

Share

Gọi ngay