Hướng dẫn xây dựng kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Ra mắt sản phẩm là phần quan trọng nhất trong toàn bộ vòng đời sản phẩm. Nếu doanh nghiệp bạn không có một kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm thông minh, sản phẩm của bạn có thể sẽ không được khách hàng mục tiêu biết tới hoặc khó có thể thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì đối thủ. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh cao như hiện nay, để ra mắt thành công sản phẩm trên môi trường trực tuyến, bạn có thể tham khảo mô hình RACE Planning mà DTM Consulting chúng tôi sẽ đề cập dưới đây. Mô hình này tập trung vào việc tăng lợi nhuận thương mại từ marketing kỹ thuật số trên kênh chuyển đổi, giúp marketers và nhà quản lý tối ưu hóa trải nghiệm trên nhiều điểm tiếp xúc khách hàng trên môi trường online và offline.

Trong bài viết này, DTM Consulting sẽ hướng dẫn bạn lập kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm của riêng bạn.

Cách cấu trúc kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm hiệu quả

RACE Planning bao gồm toàn bộ vòng đời khách hàng (customer lifecycle) hoặc phễu marketing được lên từ Kế hoạch (Plan) đến các giai đoạn Tiếp cận (Reach), Hành động (Act), Chuyển đổi (Convert) và Gắn kết (Engage) bốn bước chính được thiết kế để giúp các thương hiệu thu hút khách hàng của họ trong suốt vòng đời khách hàng.

  1. Kế hoạch (Plan)
  2. Tiếp cận (Reach)
  3. Hành động (Act)
  4. Chuyển đổi (Convert)
  5. Gắn kết (Engage)

Cách lập kế hoạch marketing cho việc ra mắt sản phẩm

RACE Planning được chia nhỏ kế hoạch chiến dịch ra mắt sản phẩm qua 5 bước đơn giản để giúp bạn. Trong đó: 

Kế hoạch (Plan) – Lập kế hoạch ra mắt sản phẩm

Đây là giai đoạn doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu và xác định mục tiêu và lập kế hoạch ra mắt thực tế, bạn cần phải xem xét đối thủ cạnh tranh, thị trường cũng như chiến lược marketing của doanh nghiệp. Việc này không chỉ giúp bạn định hình việc tung ra sản phẩm của riêng doanh nghiệp mà còn cung cấp thông tin cần thiết về thị trường sản phẩm bạn sắp đưa ra. Qua đó, bạn sẽ xác định được yếu tố nào khiến sản phẩm của bạn khác biệt với sản phẩm của đối thủ (USP),v.v

>>Xem thêm: Chiến lược sản phẩm, sản phẩm mới trong kinh doanh và marketing

Tiếp cận (Reach) – Tiếp cận thị trường mục tiêu 

Đây là hình thức tiếp cận tới đối tượng mục tiêu bao gồm việc xây dựng nhận thức về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ trên các trang web khác và trên phương tiện truyền thông ngoại tuyến để tạo lưu lượng truy cập bằng cách thúc đẩy lượt truy cập vào các trang web khác nhau. Điều này liên quan đến việc tối đa hóa mức độ hiển thị và dấu ấn thương hiệu bằng cách sử dụng nhiều điểm tiếp xúc như paid, owned và earned media. Giai đoạn này sẽ tập trung hoạt động nhằm thu hút mọi người đến trung tâm nội dung của bạn.

>>Xem thêm: 6 cách giúp truyền thông sản phẩm mới đạt hiệu quả ngay lập tức

Hành động (Act) – Tác động đến tương tác

Giai đoạn này bạn cần khích lệ sự tương tác của khách hàng tiềm năng, có thể là khuyến khích sự tham gia, chia sẻ nội dung hoặc đánh giá của khách hàng qua các trang mạng xã hội (social media).

Chuyển đổi (Convert) – Chuyển đổi nhiều khách hàng hơn

Khuyến khích đối tượng công chúng mục tiêu (target audience) thực hiện và chuyển đổi sang bước tiếp theo, đó là biến họ thành khách hàng và trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ cho dù việc thanh toán được thực hiện thông qua các giao dịch trực tuyến hay các kênh ngoại tuyến. 

Gắn kết (Engage) – Khuyến khích tương tác sau khi mua

Bạn cần biến khách hàng bình thường thành người ủng hộ trung thành và tăng giá trị lâu dài. Bạn cần phát triển mối quan hệ và xây dựng lòng trung thành của khách hàng cho những lần mua hàng sau. Có thể bằng cách sử dụng thông tin liên lạc trên trang web, mạng xã hội (social media), email và các tương tác trực tiếp để tăng giá trị lâu dài của khách hàng.v.v

Lên kế hoạch dự phòng

Chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những trường hợp xấu xảy đến là điều vô cùng cần thiết. Bạn cần xem xét các rủi ro và xác định các bước để giảm thiểu chúng. Bạn sẽ có thể kiểm soát từng giai đoạn trong kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm của mình, ngay cả khi điều không mong đợi xảy ra, bạn sẽ sẵn sàng ứng phó với điều đó một cách điềm tĩnh, thay vì phản ứng một cách vội vàng.

Xây dựng và phân bổ timeline trong kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm

Vẽ ra một lịch trình bao gồm quá trình xây dựng, khởi chạy và sau khi ra mắt. Từng giai đoạn dựa trên các thông điệp lợi ích nhắm vào các thị trường cụ thể. Hãy nhớ rằng mối quan tâm đầu tiên của người tiêu dùng trên môi trường trực tuyến sẽ luôn là hoạt động marketing của bạn có giúp họ đưa ra quyết định và lựa chọn sáng suốt hay không.

Sử dụng KPI theo dõi hiểu quả đạt được

KPI (viết tắt của Key Performance Indicator) giúp bạn xác định các chỉ số hiệu suất cho một lần khởi chạy nhanh, nó cũng vừa là thước đo tiến độ và kết quả công việc của bạn. Khi tung ra một sản phẩm mới, như với bất kỳ chiến dịch nào, bạn sẽ muốn xác định các tiêu chí thành công.

Ngoài cách tạo kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm trên, bạn có thể tham khảo và tải xuống mẫu kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm của DTM Consulting chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách xây dựng kế hoạch marketing cho từng giai đoạn ra mắt sản phẩm của bạn, phù hợp các ngành B2B và B2C.

KẾT LUẬN

Đừng quên rằng đối thủ cạnh tranh của bạn luôn để mắt đến sản phẩm của bạn và họ sẽ không từ thủ đoạn nào để cạnh tranh với sản phẩm của bạn. Lập kế hoạch marketing ra mắt sản phẩm chủ động là cần thiết . Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị/đối tác giúp bạn lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới và giúp bạn nghiên cứu thị trường cho sản phẩm mới, Hãy LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ngay để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia của DTM Consulting.

Share

Gọi ngay