Social Listening - Cách triển khai nghiên cứu thị trường trực tuyến cho thương hiệu

Social Listening – Cách triển khai nghiên cứu thị trường trực tuyến cho thương hiệu

Social Listening (lắng nghe xã hội) là một phương pháp nghiên cứu thị trường khá phổ biến và ngày càng cần thiết trong thế giới trực tuyến ngày nay. Vơi social listening doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả truyền thông, nhận diện thương hiệu qua nhận xét của người dùng về sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Nghiên cứu thị trường thông qua Social Listening là gì?

Social Listening (lắng nghe xã hội) là một công cụ và phương pháp nghiên cứu thị trường trực tuyến cho phép các công ty khai thác dữ liệu người tiêu dùng chia sẻ trong thời gian thực thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Social Listening là quá trình hiểu cuộc trò chuyện trực tuyến về một công ty hoặc thương hiệu, cũng như các sản phẩm và dịch vụ của nó.

Các công cụ social listening có thể giúp các công ty thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng từ nhiều phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng đánh giá trực tuyến để sử dụng dữ liệu đó để cải thiện các chỉ số marketing, hoạt động và kinh doanh.

Phương tiện truyền thông xã hội không còn là một nền tảng doanh nghiệp sử dụng để truyền thông quảng cáo đến khách hàng và mong đợi họ sẽ hài lòng khi tương tác với bạn. Lắng nghe xã hội cho phép doanh nghiệp hiểu khách hàng đang nói về điều gì, họ nghĩ gì, họ cảm thấy thế nào và họ cần gì từ doanh nghiệp/thương hiệu.

Bí quyết là lắng nghe những gì đang được khách hàng thảo luận trong những ngữ cảnh nhất định. Nắm bắt ngữ cảnh xung quanh những gì khách hàng đang nói về doanh nghiệp/thương hiệu có nghĩa là có thể lắng nghe họ nói trong thời gian thực, ghép nối dữ liệu đó với thông tin về chính khách hàng và áp dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh/marketing.

Khi social listening được thực hiện đúng sẽ cho phép doanh nghiệp có thể tạo các cuộc trò chuyện và sử dụng những tác động tham gia vào cuộc thảo luận, trò chuyện của khách hàng, người tiêu dùng. Social Listening cũng trao quyền cho doanh nghiệp để đưa ra các quyết định chiến lược sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

Social Listening có quan trọng?

Social listening (lắng  nghe xã hội) có thể giúp doanh nghiệp đánh giá lại hiệu quả các hoạt động truyền thông, sử dụng những người có ảnh hưởng và hoàn thiện trải nghiệm khách hàng.

Social listening sẽ cho phép doanh nghiệp biết được vị trí của mình so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trong ngành.

Ví dụ như nhận ra những ưu, nhược điểm thiếu hụt ở đâu trong các lĩnh vực khác của doanh nghiệp như dịch vụ khách hàng, giữ chân khách hàng, danh tiếng và các yếu tố khác.

1.)    Hầu hết người tiêu dùng dựa vào mạng xã hội để hướng dẫn họ đưa ra quyết định tiếp tục mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

2.)    Người tiêu dùng có nhiều khả năng tin tưởng các đánh giá ngang hàng hơn là quảng cáo.

Doanh nghiệp có thể ngạc nhiên về những người có ảnh hưởng thực sự trong ngành là ai. Doanh nghiệp có thể thấy rằng chỉ một số ít người hoặc nguồn ảnh hưởng đến quyết định mà người tiêu dùng  đưa ra. Mặt khác, doanh nghiệp có thể thấy rằng những người có ảnh hưởng đến việc khách hàng quyết định mua sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ)  đôi khi không phải là những cá nhân mua hàng.

Thông qua việc tìm ra những người có ảnh hưởng thực sự đối với việc ra quyết định mua hàng, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các công cụ để theo dõi cách họ nói về thương hiệu hoặc những gì họ nói về các thương hiệu của đối thủ cạnh tranh.

Hơn nữa, bạn sẽ có thể chủ động dự đoán các câu hỏi mà mọi người sẽ có về thương hiệu để đảm bảo rằng doanh nghiệp cung cấp thông tin, sản phẩm/dịch vụ và làm hài lòng khách hàng.

Hoàn thiện trải nghiệm của khách hàng là một kết quả có thể đạt được từ sự lắng nghe xã hội. Doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu để ra quyết định các thay đổi chiến lược kinh doanh/marketing. Các thay đổi có thể bao gồm thông điệp truyền thông, mô tả sản phẩm, giá sản phẩm, cải tiến dịch vụ,…

Bằng cách lắng nghe trên phương tiện truyền thông xã hội, doanh nghiệp có thể khám phá không chỉ những gì khách hàng nghĩ mà còn tại sao họ nghĩ như vậy.

Ví dụ: có thể bạn triển khai một chương trình khuyến mại mới để giảm giá cho khách hàng, nhưng đôi khi chương trình khuyến mãi đó không thực sự làm khách hàng hài lòng. Những khách hàng bối rối có khả năng chuyển sang các kênh mạng xã hội để phàn nàn rằng chương trình khuyến mãi. Thông qua việc lắng nghe xã hội, doanh nghiệp cũng có thể biết được và giúp họ cơ hội điều chỉnh lại các chương trình, hoạt động marketing kịp thời.

Vai trò của Social Listening

Ngày nay, các công ty có thể được tạo ra và bị phá vỡ bởi phương tiện truyền thông xã hội, nơi đã dân chủ hóa các bài đánh giá sản phẩm, đưa sức mạnh tạo mùi vị, dù tốt hơn hay tệ hơn, trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng tiềm năng và những kẻ xấu xa đơn thuần. Người ủng hộ lớn nhất của bạn, người gièm pha lớn nhất của bạn và tất cả những người ở giữa đều có thể sử dụng Instagram, Facebook, Twitter, tất cả các không gian truyền thông xã hội khác mà bọn trẻ đang xây dựng ngày nay để nói lên ý kiến ​​của chúng và ảnh hưởng đến những người theo dõi chúng.

Social Listening theo dõi các cuộc trò chuyện này và thông qua máy học, sắp xếp và phân tích chúng thành thông tin dễ tiêu hóa và thông tin chi tiết hữu ích. Với báo cáo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý và hàng năm và bảng điều khiển thời gian thực , các doanh nghiệp có thể yên tâm đón đầu cuộc trò chuyện thông qua nghiên cứu thị trường lắng nghe xã hội trực tuyến .

Ai, khi nào nên sử dụng Social Listening?

Bất kỳ doanh nghiệp B2C  nào cũng được hưởng lợi từ việc lắng nghe xã hội — điều đó có nghĩa là nếu công ty của bạn có khách hàng, bạn nên lắng nghe những gì họ nói về sản phẩm, dịch vụ, lời hứa thương hiệu và hiệu suất tổng thể của bạn.

Các doanh nghiệp cần giữ cho thương hiệu của mình lành mạnh với sự lắng nghe xã hội bao gồm:

 • Tạp hóa
 • Bán lẻ
 • Dịch vụ ăn uống
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Chính phủ và Giáo dục
 • Tài chính
 • Vận chuyển

Social listening có thể cho biết điều gì?

Với khả năng thu thập dữ liệu toàn diện và phân tích thâm nhập, các công cụ lắng nghe xã hội của có thể giúp các doanh nghiệp/marketer hiểu:

 • Cách các thế hệ, khu vực và các phân khúc nhân khẩu học khác thảo luận về thương hiệu của sản phẩm, doanh nghiệp
 • Sản phẩm và dịch vụ nào đạt điểm nhấn, sản phẩm và dịch vụ nào còn thiếu sót và cách nhấn mạnh ưu điểm và khắc phục những khuyết điểm
 • Đo lường hiệu quả chiến lược truyền thông marketing về kênh, nội dung content, chiến thuật,…
 • Các cuộc trò chuyện về doanh nghiệp/thương hiệu thay đổi như thế nào theo thời gian
 • ….

Tại DTM Consulting triển khai nghiên cứu thị trường ra sao?

Tại DTM Consulting, với đội ngũ là các chuyên gia giàu chuyên môn, kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các gói social listenning hoặc nghiên cứu thị trường, insight khách hàng phù hợp với nhu cầu, nguồn lực của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang cần kiểm tra về thị trường, đo lường phản hồi từ khách hàng đối với sản phẩm/thương hiệu hãy LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ – tránh những tổn thất không đáng có!

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!


Nguồn tham khảo: Bluchic

Share

Gọi ngay