Thực hiện nghiên cứu thị trường để lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Điều cần thiết cho bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào là lượng thông tin đầu vào đầy đủ và hữu ích. Với những thông tin có ích, doanh nghiệp mới có thể xác định phương hướng chính xác và đưa ra những quyết định hợp lý cho tương lai.

Thực hiện nghiên cứu thị trường sẽ giúp cho doanh nghiệp có được các nguồn thông tin đầy đủ và cần thiết cho các quyết định kinh doanh của mình, và có ích đặc biệt cho các công việc cần tầm nhìn xa như kế hoạch kinh doanh 5 năm, kế hoạch năm,…

Nghiên cứu thị trường là gì?

thực hiện hoạt động nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập, phân tích và giải thích thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thị trường, ngành hoặc về khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Nghiên cứu hành vi tiêu dùng, định vị thị trường, nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu, của toàn ngành hoặc nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh mà doanh nghiệp đang gặp phải.”

Nghiên cứu thị trường mang lại gì?

Nghiên cứu thị trường nhằm mục đích tìm hiểu lý do người tiêu dùng sẽ mua sản phẩm của doanh nghiệp. Nó nghiên cứu những thứ như hành vi của người tiêu dùng, bao gồm cách các yếu tố văn hóa, xã hội và cá nhân ảnh hưởng đến hành vi đó.

Nghiên cứu sơ cấp và thứ cấp

Nghiên cứu thị trường có thể chia làm nghiên cứu sơ cấp và nghiên cứu thứ cấp.

Nghiên cứu sơ cấp nghiên cứu trực tiếp khách hàng, trong khi nghiên cứu thứ cấp nghiên cứu thông tin mà những người khác đã thu thập được về khách hàng.

Nghiên cứu sơ cấp có thể là phỏng vấn qua điện thoại hoặc thăm dò ý kiến ​​trực tuyến với các thành viên được chọn ngẫu nhiên của nhóm mục tiêu. Doanh nghiệp cũng có thể nghiên cứu hồ sơ bán hàng của riêng mình để thu thập dữ liệu cho nghiên cứu sơ cấp.

Nghiên cứu thứ cấp có thể đến từ các báo cáo được tìm thấy trên các trang web của nhiều tổ chức khác hoặc các blog viết về ngành hàng của doanh nghiêjpp.

Đối với việc lên kế hoạch, doanh nghiệp có thể sử dụng một trong hai loại nghiên cứu hoặc kết hợp cả hai.

Tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp nghiên cứu thị trường.

Thông tin thu được từ các nghiên cứu thị trường

dữ liệu nghiên cứu thị trường

Các thông tin mà một doanh nghiệp cố gắng thu được từ nghiên cứu thị trường bao gồm:

Khách hàng của doanh nghiệp là ai?

Mô tả họ về độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, lối sống, trình độ học vấn, v.v.

Khách hàng mua gì?

Mô tả thói quen mua hàng của họ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bao gồm số lượng họ mua, các nhà cung cấp ưa thích của họ, các tính năng phổ biến nhất và mức giá chủ yếu.

Tại sao khách hàng mua?

Đây là một vấn đề không dễ dàng, cố gắng đi sâu vào người tiêu dùng, tìm hiểu Insights của họ. Việc này sẽ cần kỹ thuật và sự nhạy cảm của người phân tích dữ liệu. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào sản phẩm và công dụng của nó. Người mua dụng cụ nấu ăn có thể mua các sản phẩm có bề mặt chống dính hiệu quả nhất hoặc những sản phẩm cung cấp nhiều chảo nhất trong một gói với số tiền nhất định hoặc những sản phẩm có màu sắc trang trí nhất.

Điều gì thúc đẩy khách hàng mua?

Để có thể tìm ra điều này cũng không hề dễ dàng, nhưng doanh nghiệp thông tin chi tiết có sẵn về thị trường, số liệu bán hàng và động cơ mua hàng của người tiêu dùng… đủ để có thể tìm ra lý do thúc đẩy khách hàng thực hiện hoạt động mua hàng. Khai thác các nguồn thông tin để cung cấp câu trả lời cho càng nhiều câu hỏi càng tốt sẽ làm cho kế hoạch của doanh nghiệp thuyết phục hơn và tỷ lệ thành công cao hơn.

Các dịch vụ về nghiên cứu thị trường

Doanh nghiệp có thể tìm thấy các công ty sẽ bán cho bạn mọi thứ, từ các nghiên cứu trong ngành đến báo cáo tín dụng về các công ty riêng lẻ. Nghiên cứu thị trường thông thường không hề rẻ. Nó đòi hỏi một lượng lớn chuyên môn, nhân lực và công nghệ để phát triển nghiên cứu vững chắc. Các công ty lớn thường chi hàng chục nghìn đô la để nghiên cứu những thứ mà cuối cùng họ quyết định rằng họ không quan tâm.

Chính vì lý do vậy các công ty nhỏ cần tìm một con đường khác để nghiên cứu thị trường khi mà họ không thể bỏ ra một chi phí quá lớn. Doanh nghiệp có thể tự nghiên cứu thị trường và tìm ra nhiều thông tin có ích. Tuy nhiên về phân tích dữ liệu và xác định ý nghĩa của dữ liệu đó thì không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Chúng tôi, DTM Consulting đem đến giải pháp nghiên cứu thị trường với giá cả hợp lý, phải chăng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hãy xem Dịch vụ nghiên cứu thị trường hoặc Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Tìm hiểu việc kinh doanh trong ngành

Dữ liệu nghiên cứu

Doanh nghiệp có thể thực hiện tìm hiểu trong ngành kinh doanh của mình thông qua xem xét và tìm hiểu các doanh nghiệp khác. Dưới đây là một số doanh nghiệp nên xem xét khi thực hiện tìm hiểu và so sánh:

  • Các doanh nghiệp có quy mô tương đương
  • Các doanh nghiệp cùng kinh doanh trên một khu vực địa lý
  • Các doanh nghiệp có cơ cấu sở hữu giống nhau
  • Các doanh nghiệp mới, hoặc tương đối mới

Những dữ liệu thu thập từ đây không chỉ giúp xác định được mức độ kinh doanh, thị phần có thể đạt được… mà còn giúp doanh nghiệp tìm ra các hòa nhập và thích ứng với thị trường tốt hơn.

Chuẩn bị nghiên cứu thị trường

Trước khi thực hiện một nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp nên tham khảo những bước sau để đưa ra những quyết định khôn ngoan:

  • Xác định những gì doanh nghiệp cần biết về thị trường: Nghiên cứu càng tập trung thì càng có giá trị.
  • Ưu tiên các mục tiêu cần thiết: Doanh nghiệp không thể nghiên cứu mọi thứ. Vì vậy cần phải tập trung vào những thông tin có giá trị nhất.
  • Xem xét các lựa chọn nghiên cứu ít tốn kém: Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, không thể chi trả hàng tỷ đồng cho công ty lớn nghiên cứu thị trường. Thì chỉ từ 20 triệu đồng, bạn đã có thể tiếp cận đến dịch vụ nghiên cứu thị trường dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của DTM Consulting – Tìm hiểu ngay.
  • Xác định chi phí nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường có thể cung cấp các thông tin giá trị giúp doanh nghiệp có tầm nhìn tương lai và lên một kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Nguồn: Entrepreneur

Share

Gọi ngay