Kiến thức marketing

Kiến thức marketing cần thiết cho marketer chuyên nghiệp

Một người làm marketing luôn cần phải luyện tập và trau dồi thêm các kiến thức marketing để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của ngành marketing trong thời đại hiện nay. Mỗi vị trí công việc khác nhau sẽ cần những kiến thức chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, dù bạn là một người mới tìm hiểu về marketing, một nhân viên marketing hay một nhà quản lý marketing thì bạn luôn cần phải biết và hiểu các kiến thức marketing thì mới có thể áp dụng vào quản lý và triển khai các hoạt động marketing của doanh nghiệp trong bối cảnh ngành marketing phát triển nhanh chóng như hiện nay. 

Để giúp bạn nắm bắt được những kiến thức marketing cần có của một người làm marketing, DTM Consulting chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức cần thiết trong bài viết này.

Kiến thức marketing căn bản

Những kiến thức marketing căn bản, nền tảng luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu mà các marketer, những người quan tâm đến marketing cần biết để có thể áp dụng vào các hoạt động, bối cảnh thực tiễn. Do vậy, marketer cần hiểu rõ các khái niệm, nguyên tắc cơ bản của marketing như 

Nghiên cứu thị trường và khách hàng

Nghiên cứu thị trường, insight khách hàng là hoạt động nhằm cung cấp các thông tin cần thiết để các tổ chức, doanh nghiệp giải quyết những vấn đề marketing; thiết kế các phương pháp thu thập dữ liệu; quản lý và thực hiện quá trình thu thập dữ liệu; phân tích các kết quả và truyền thông về những kết quả cũng như sử dụng chúng. Do đó, có thể thấy rằng, việc tìm hiểu các kiến thức về nghiên cứu thị trường rất cần thiết cho những người quan tâm đến marketing vì điều này có thể hỗ trợ họ trong việc đưa ra các quyết định nhằm giải quyết các vấn đề marketing của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Chi phí cần cho một dự án nghiên cứu thị trường là bao nhiêu? | DTM Consulting

Phân tích dữ liệu (Data analysis)

Phân tích dữ liệu là một quá trình làm việc với dữ liệu để tìm ra những thông tin hữu ích hỗ trợ việc ra quyết định kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động không hiệu quả, tốc độ phát triển không tốt thì cần phải phân tích dữ liệu để tìm ra những sai lầm trong quá khứ và không lặp lại nó. Ngay cả khi doanh nghiệp đang hoạt động trơn tru, việc phân tích dữ liệu là quan trọng để có thể tìm ra những cơ hội kinh doanh mới. Vì vậy, việc tìm hiểu về phân tích dữ liệu là cần thiết với các marketer, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ số phát triển như hiện nay. 

>> Xem thêm: Data analysis là gì? Học phân tích dữ liệu với ngôn ngữ R | DTM Consulting

marketing analytics

Công cụ marketing mix

Các marketer cần nắm bắt và hiểu các khái niệm về các yếu tố trong marketing hỗn hợp (marketing mix) cũng như cách chúng được kết hợp và quản lý một cách chiến lược. Đây là một mô hình tập hợp các công cụ được thực hiện để giúp cho khách hàng mua sản phẩm. 

Hiện nay, marketing mix không chỉ đơn giản là 4P (product, price, place, promotion) mà còn là 7P, 4C,… Trên thế giới có nhiều mô hình marketing nhằm hỗ trợ cho quá trình thực hiện các hoạt động marketing đạt hiệu quả cao. Do đó, việc tìm hiểu và khám phá các kiến thức marketing về mô hình marketing mix có thể giúp marketer tìm ra được nhiều hướng đi khác nhau cho hoạt động marketing của doanh nghiệp. 

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing Mix – 4Ps, 4Cs hay 3Es | Khi marketing không chỉ còn là 4P | DTM Consulting

Xây dựng thương hiệu (branding) và định vị thương hiệu (brand positioning)

Thương hiệu là tài sản vô hình của một công ty, là mối quan hệ tình cảm mà doanh nghiệp có với khách hàng. Bạn tìm hiểu một vài khía cạnh cơ bản về xây dựng thương hiệu và định vị thị trường, từ đó có thể áp dụng và đưa ra các hoạt động nhằm phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp. 

> Xem thêm: Quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cơ bản | DTM Consulting

brand image importance

Digital marketing

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thế giới mà công nghệ, Internet đang rất phát triển. Digital marketing hiện nay cũng trở thành khía cạnh quan trọng và cần thiết trong hoạt động marketing tổng thể của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang có những nỗ lực chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số để tận dụng tối đa các cơ hội nhằm duy trì và phát triển lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường hiện nay. Do đó, việc tìm hiểu về kiến thức về digital marketing là rất cần thiết đối với những người có quan tâm đến lĩnh vực marketing. 

> Xem thêm: Kiến thức/công cụ thực hành cơ bản nhất cho người làm Digital Marketing | DTM Consulting

Kiến thức xã hội

Là một marketer, bạn cần nắm rõ tình hình, bối cảnh thị trường hiện tại, các thông tin xã hội hiện tại và khám phá các xu hướng thị trường để có thể xây dựng các kế hoạch marketing nhằm giúp doanh nghiệp không bị bỏ lại phía sau. Do đó, hiểu biết về các yếu tố vĩ mô cũng là kiến thức marketing cần thiết cho những người làm marketing hoặc quan tâm đến marketing. 

Khi bạn có kiến thức xã hội đủ rộng, bạn có thể tìm hiểu thêm và thực hiện phân tích các mô hình như PEST, PESTEL, mô hình 5 áp lực cạnh tranh,… để tìm ra cơ hội và thách thức từ môi trường xung quanh và tận dụng để phát triển các chiến lược, hoạt động marketing cho doanh nghiệp.

Kiến thức về công cụ (tool) marketing

Kiến thức về các công cụ marketing giúp các marketer lựa chọn và sử dụng các công cụ marketing phù hợp với mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp. 

Đồng thời, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang nỗ lực tận dụng các nền tảng công nghệ số hiện nay, các marketer nên học cách thích nghi và có sự hiểu biết về công nghệ, các công cụ marketing – một phần không thể thiếu trong digital marketing. Thông qua các công cụ marketing, bạn có thể phân tích hành vi của người tiêu dùng nhằm xác định được chân dung khách hàng (customer persona), hành trình khách hàng (customer journey), từ đó đưa ra  được các kế hoạch hành động tiếp cận, thu hút và chuyển đổi khách hàng, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Tùy vào công việc cụ thể mà bạn sẽ cần hiểu và sử dụng nhiều công cụ khác nhau, Tuy nhiên, một số công cụ/phần mềm mà những người quan tâm đến marketing nên tìm hiểu như: 

  • Công cụ quản lý các phương tiện truyền thông xã hội (SMM): Công cụ SMM giúp bạn quản lý các hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm đăng bài, sáng tạo nội dung, tương tác với khách hàng, theo dõi và thu thập dữ liệu về hành vi khách hàng trên mạng xã hội. Đây là công cụ quan trọng giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng, xây dựng thương hiệu,… Một số các công cụ SMM phổ biến như Meta Business Suite, Hootsuite,… 
  • Công cụ phân tích trang web (web analytics): Công cụ phân tích trang web giúp bạn hiểu rõ cách khách hàng truy cập và tương tác với trang web của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa trang web để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Một số công cụ phân tích trang web phổ biến là Google Analytics, Adobe Analytics, Google Trend,…
  • Công cụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM): CRM giúp doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả, bao gồm dữ liệu liên hệ, lịch sử mua hàng, sở thích,… CRM giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng hơn, từ đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và gia tăng doanh số. Một số công cụ CRM phổ biến là Salesforce, HubSpot,…
  • Công cụ phân tích dữ liệu marketing (marketing data analytics): Công cụ phân tích dữ liệu marketing giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu marketing để đưa ra các quyết định marketing hiệu quả.
  • Công cụ quản lý chiến dịch marketing (campaign management): Công cụ quản lý chiến dịch marketing giúp doanh nghiệp lên kế hoạch, triển khai và theo dõi hiệu quả các chiến dịch marketing.
  • … 

>> Xem thêm một số công cụ hỗ trợ cho hoạt động marketing của doanh nghiệp:

5 công cụ PPC theo dõi quảng cáo của đối thủ tốt nhất | DTM Consulting

Công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh online tốt nhất | DTM Consulting

Các công cụ Affiliate marketing tốt nhất mà marketer nào cũng phải biết | DTM Consulting

Thu thập dữ liệu

Ngoài ra, một nhân viên marketing cần cập nhật các xu hướng marketing mới nhất để áp dụng vào hoạt động marketing của doanh nghiệp mình. Có một số lưu ý sau dành cho các marketer: 

  • Nên tập trung vào một lĩnh vực marketing cụ thể: Marketing là một lĩnh vực rộng lớn. Việc tìm hiểu và biết về nhiều khía cạnh kiến thức marketing là cần thiết, tuy nhiên bạn nên tập trung vào một khía cạnh cụ thể của marketing. Kiến thức marketing về các khía cạnh khác sẽ bổ sung và hỗ trợ bạn phát triển khía cạnh chính mà bạn theo đuổi. 
  • Phát triển thêm các kỹ năng khác: Việc chỉ học các kiến thức marketing là chưa đủ. Để trở thành một marketer giỏi, bạn cần học hỏi và phát triển thêm các kỹ năng khác như kỹ năng viết, kỹ năng phân tích dữ liệu, nghiên cứu, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề,…

>> Xem thêm: Kỹ năng marketing cần thiết cho đội ngũ marketing ngày nay – Cập nhật 2024 | DTM Consulting

Dịch vụ huấn luyện marketing (marketing coaching) của DTM Consulting

DTM Consulting chúng tôi hiểu rằng, để phát triển năng lực của đội ngũ marketing trong doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu marketing, việc xây dựng đội ngũ marketing với kiến thức và kỹ năng chuyên môn là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi thường hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí thuê ngoài bằng cách tận dụng nguồn lực nội bộ và phát triển tiềm năng còn ẩn dấu của nhân sự. 

Bằng việc tiếp xúc và đánh giá nguồn nhân lực và tình hình hiện tại của doanh nghiệp, chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển nhân sự marketing, từ việc tuyển dụng nhân sự tới huấn luyện marketing (marketing coaching) cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc phát triển đội ngũ marketing, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận được tư vấn, hỗ trợ cụ thể từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Share

Gọi ngay