Kỹ năng cần thiết cho marketer và bộ phận, đội ngũ marketing ngày nay dtm consulting tư vấn marketing tư vấn chiến lược tư vấn thương hiệu nghiên cứu thị trường

Kỹ năng marketing cần thiết cho đội ngũ marketing ngày nay – Cập nhật 2024

Bạn đam mê và muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực marketing, digital marketing? Hoặc bạn đang muốn xây dựng và phát triển đội ngũ marketing nội bộ cho riêng công ty mình? Dù bạn là marketer hay nhà quản lý, chủ doanh nghiệp thì có vẻ như bạn đang có nhiều băn khoăn và không biết bắt đầu từ đâu để phát triển bản thân cũng như đội ngũ marketing nội bộ cho công ty bạn.
Để giúp bạn nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng mà một người làm marketing nên có, DTM Consulting chúng tôi đã tổng hợp và cấu trúc lại những kỹ năng thiết yếu mà bạn muốn phát triển trong bài viết này.

1. Kỹ năng nền tảng và cốt lõi của marketer

Những năng lực cốt lõi, bao gồm khả năng giao tiếp cá nhân, quản lý và khả năng giải quyết vấn đề. Khác với kỹ năng kỹ thuật như digital marketing hoặc phân tích dữ liệu, những kỹ năng này không chỉ giúp bạn tích lũy kiến thức chuyên sâu cho công việc mà đây còn là tiền đề giúp những người làm marketing phát triển cao hơn trong lĩnh vực này.

1.1 Kỹ năng giao tiếp

Khả năng kết nối với người khác và thoải mái trình bày ý tưởng là quan trọng trong môi trường marketing. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể mở ra những cơ hội lớn trong lĩnh vực này. Các khóa học về quan hệ công chúng, kỹ năng thuyết trình, và nói trước công chúng có thể giúp bạn nâng cao khả năng tương tác với đối tác và khách hàng.
Kỹ năng này bao gồm ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, cách cư xử, và lựa chọn ngôn ngữ. Đây là yếu tố quyết định sự thành công trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực và làm việc hiệu quả với đồng đội.

1.2. Sáng tạo và giải quyết vấn đề

Để thành công trong marketing, bạn cần suy nghĩ sáng tạo và linh hoạt trong giải quyết vấn đề. Điều này bao gồm khả năng thay đổi chiến lược khi cần thiết và tạo ra những chiến dịch độc đáo để nổi bật giữa đám đông.

1.3. Cẩn thận và tỷ mỉ

Trong quá trình lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch marketing, tính cẩn thận và tỷ mỉ đôi khi là yếu tố quyết định thành công. Chính tả, ngữ pháp, và việc đáp ứng đúng thời hạn đều quan trọng.

1.4. Kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Khả năng truyền đạt niềm tin và lãnh đạo đội ngũ có thể tạo nên một nhân viên bán hàng xuất sắc. Nó cũng mở ra cơ hội để trở thành giám đốc bán hàng hoặc giám đốc marketing của công ty.

1.5. Khả năng thích ứng cao và linh hoạt

Thích ứng nhanh chóng và linh hoạt trong giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng để đối mặt với tình huống mới và thay đổi chiến lược khi cần thiết. Sự linh hoạt cũng đòi hỏi sẵn sàng học từ sai lầm và điều chỉnh chiến lược theo dữ liệu và phản hồi.
Với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực digital marketing, việc phát triển những kỹ năng trên sẽ giúp bạn không chỉ tồn tại mà còn trở thành một chuyên gia hiệu quả trong ngành này.

1.6. Tư duy hợp tác

Sự hợp tác và giao tiếp không hiệu quả, được 86% các giám đốc  cho rằng là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong kinh doanh, đòi hỏi một vai trò quan trọng trong marketing thành công. Các nhóm marketing thường tham gia nhiều chiến dịch đồng thời, sử dụng nhiều công cụ và đánh giá ưu tiên cạnh tranh. Marketers cần tạo điều kiện cho sự hợp tác và giao tiếp trong đội ngũ nội bộ của họ, với khách hàng và các bên liên quan để tạo ra một môi trường nơi nỗ lực marketing của họ có thể phát triển.
Marketers thành công có thể tích hợp phản hồi và ý kiến từ người khác một cách mượt mà, đồng thời cân bằng giữa lòng tin của họ và kiến thức chuyên môn mà đồng nghiệp chia sẻ với họ. Ngay cả các đội marketing cá nhân cũng nên hợp tác với bộ phận bán hàng và lãnh đạo để đảm bảo nỗ lực marketing hỗ trợ mục tiêu doanh thu tổng thể và sứ mệnh của công ty.

1.7. Kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Đạt được thành công trong marketing không chỉ là việc truyền đạt thông điệp đến khán giả. Marketers cần hiểu lý do và cách thức hoạt động của một điều gì đó, và có thể quan trọng hơn là tại sao điều gì đó không hoạt động và cách họ có thể giải quyết nó. Đôi khi, những nỗ lực hợp tác của một nhóm có thể là điều cần thiết để giải quyết một vấn đề.
Marketers hiểu rằng việc đối mặt với thách thức không ngờ hoặc nhận chỉ thị mới từ cấp trên vào phút cuối không phải là điều hiếm, và khả năng tìm ra giải pháp cho một vấn đề kịp thời là một kỹ năng quan trọng.

1.8. Chủ động học hỏi và phát triển bản thân liên tục

Digital marketing là một lĩnh vực không ngừng phát triển, và ngay cả những marketers có kinh nghiệm cũng không thể biết mọi thứ cần biết cho vai trò của họ. Marketers ngày nay phải tích cực tham gia và thể hiện sự học hỏi liên tục trong lĩnh vực digital marketing và chuyên môn của họ nói chung.
Các nỗ lực học của họ nên đi sâu vào kỹ năng và chiến lược digital marketing (ví dụ: marketing địa phương, tạo leads, chiến lược nội dung, SEO, quảng cáo, phân tích, vv.). Marketers cũng nên phát triển các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực như viết, nghiên cứu UX, công nghệ, chuyên sâu về chủ đề (trong các ngành liên quan đến khách hàng/công việc của họ) và chiến lược bán hàng.

2. Kỹ năng chuyên môn liên quan đến vị trí, công việc marketing

Ngoài những kỹ năng cốt lõi và nền tảng kể trên, bạn cũng sẽ cần những gì nhà tuyển dụng gọi là “kỹ năng cứng” hoặc “kỹ năng chuyên môn” để thực thi các nhiệm vụ và hoạt động marketing của công ty. Những kỹ năng marketing này thường được học qua đào tạo hoặc qua trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế. Các kỹ năng chuyên môn nếu kết hợp hiệu quả với những kỹ năng cốt lõi kể trên sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường nghề nghiệp của riêng bạn. Đồng thời, các hoạt động marketing sẽ diễn ra hiệu quả và suôn sẽ hơn.

2.1. Viết

Kỹ năng viết rất quan trọng vì hầu hết các hoạt động marketing ngày nay diễn ra trực tuyến và liên quan đến việc sáng tạo nội dung cho blog hoặc trang web, các nền tảng mạng xã hội, email,… Ví dụ: nếu bạn làm cho một công ty quảng cáo, bạn có thể được giao các tài khoản cụ thể mà bạn phải soạn các bài đăng blog hoặc bài đăng trên mạng xã hội hàng tháng. Bài viết của bạn phải nổi bật, hấp dẫn và khuyến khích người đọc chuyển đổi, điều này trong marketing có nghĩa là mua hàng.

2.2. Phân tích dữ liệu

Trong thế giới công nghệ và số hóa như ngày nay, xung quang marketers ngày nay tràn ngập dữ liệu, và những marketers thành công biết cách tách dữ liệu có ý nghĩa từ những con số không quan trọng và sử dụng dữ liệu để hỗ trợ việc ra quyết định của họ. Tuy nhiên, tật đáng tiếc, có đến 66% các nhà lãnh đạo marketing nói rằng khả năng hiểu biết về dữ liệu trong nhóm của họ không mạnh, vì vậy kỹ năng phân tích của những người làm marketing trở nên quan trọng hơn bao giờ hết (Arktic Fox, 2022).
Phần mềm tự động hóa marketing và các công cụ phân tích khác tạo ra rất nhiều dữ liệu mà những marketers thành công có thể sử dụng để đưa ra quyết định về mọi khía cạnh trong chiến lược và chiến dịch của họ. Cho dù họ đang ở một vai trò cụ thể như viết lách hay thiết kế, hay một vai trò tổng quát hơn, marketers cần hiểu các chỉ số hiệu suất chính (KPI) chỉ ra kết quả mà họ đang tìm kiếm và có thể sử dụng dữ liệu để cải thiện đầu ra.
Chiến lược khai thác phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp tại Việt Nam

2.3. Quản lý dự án

Marketing bao gồm nhiều dự án, bao gồm việc tập hợp các chiến dịch marketing khác nhau và thử nghiệm chúng để xem chúng hoạt động như thế nào. Bạn có thể quản lý các loại dự án này trong vai trò marketing của mình. Bạn sẽ cần có kỹ năng và kinh nghiệm lãnh đạo, cùng với khả năng quản lý con người và hoàn thành công việc đúng thời hạn.

2.4. Nghiên cứu

Kỹ năng nghiên cứu của bạn thế nào? Bạn có thể muốn phủi bụi chúng và thực hành một chút trước khi nộp đơn xin việc marketing. Bạn có thể chịu trách nhiệm nghiên cứu các trang web của đối thủ cạnh tranh để xem điều gì mang lại hiệu quả cho họ và sau đó sử dụng những kỹ thuật đó với khách hàng của mình.
Đồng thời, kỹ năng nghiên cứu và phân tích giúp bạn hiểu biết về nhu cầu của người mua trong quá trình marketing và bán hàng.
38% công ty B2B báo cáo rằng việc nói chuyện với những thách thức của người mua trong việc nhắn tin đã tạo ra thành công lớn nhất trong chiến lược tạo khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn (Ironpaper, 2021).
TƯ VẤN và HƯỚNG DẪN, TRIỂN KHAI nghiên cứu thị trường, khách hàng

2.5. Kỹ năng và Hiểu biết về Digital Marketing

a) SEO/SEM

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và marketing qua công cụ tìm kiếm (SEM) đều là những kỹ thuật mà các chuyên gia marketing sử dụng để tăng lượng truy cập đến trang web của khách hàng. Khi người dùng đã truy cập trang web, các chiến lược khác như ưu đãi giảm giá hoặc mô tả hấp dẫn có thể khuyến khích họ mua hàng hoặc thực hiện chuyển đổi.
SEO giúp nâng cao sự chú ý của khách hàng bằng cách đưa trang web lên trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google. Để làm điều này, bạn cần hiểu về các thuật toán và cách sử dụng từ khóa, điều này liên tục thay đổi theo chính sách của Google. Trong khi đó, SEM tạo sự chú ý thông qua các quảng cáo xuất hiện khi người dùng tìm kiếm trên internet. Để thành công, bạn cần kiến thức chi tiết về cả hai chiến lược marketing.

b) Marketing Truyền Thông Xã Hội (SMM)

Các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok và Instagram là những cơ hội mạnh mẽ được hàng triệu khách hàng tiềm năng sử dụng mỗi ngày. Việc đưa tên thương hiệu và sản phẩm lên mạng xã hội giúp tăng cường nhận thức về thương hiệu. Thông thường, điều này được thực hiện qua các bài đăng định kỳ trên các trang truyền thông xã hội khác nhau với liên kết trở lại trang web của khách hàng. Bạn cần hiểu rõ về các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến và cách soạn các bài đăng hấp dẫn.

 c) Email marketing

Marketing qua email liên quan đến việc tương tác với khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng qua email. Để thành công, bạn cần hiểu cách soạn những dòng chủ đề hấp dẫn để thuyết phục người đọc nhấp vào, và cách vượt qua các bộ lọc email để mục tiêu nhìn thấy email của bạn. Bạn cũng phải nghĩ ra cách để thu thập địa chỉ email.

d) Quản lý website

Hầu hết các hoạt động marketing ngày nay đều diễn ra trực tuyến, và bạn có thể chịu trách nhiệm xây dựng trang web của khách hàng thành một công cụ bán hàng mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi kiến thức về quản lý nội dung và trang web.

2.5. Hiểu về Tối Ưu Hóa Tỷ Lệ Chuyển Đổi, tăng ROI

Những người làm marketing cần tạo ra và liên tục cải thiện kết quả  của hoạt động marketing từ đó việc tăng tỷ lệ chuyển đổi và ROI. Quy trình này có thể diễn ra trên trang đích, trong chiến dịch quảng cáo, hoặc qua email. Mục tiêu là thu hút người mua đến mức họ thực hiện chuyển đổi. Thông thường nếu tỷ lệ chuyển đổi dưới 3% thường cho thấy chiến dịch kém hiệu quả, vì vậy việc hiểu cách cải thiện dần tỷ lệ chuyển đổi là quan trọng để thêm giá trị cho doanh nghiệp (Iron paper).

3. Cách nâng cao kỹ năng marketing

3.1. Tham dự hội thảo hoặc khóa học

Tham gia các hội thảo và đạt chứng chỉ trực tuyến là cách hiệu quả để phát triển kỹ năng marketing của bạn. Có nhiều lựa chọn trả tiền và miễn phí, bao gồm chứng chỉ về Google Analytics, Google Ads Search, Google Ads Display, Meta Blueprint Marketing, và HootSuite Social Marketing.

3.2. Tham gia chương trình đào tạo chuyên nghiệp

Lấy bằng cấp về marketing là một lựa chọn khác để rèn luyện kỹ năng của bạn như bằng đại học, bằng cao học,….

3.3. Trải nghiệm thực tế

Làm việc tự do hoặc thực tập marketing có thể mang lại kinh nghiệm thực tế và kỹ năng có giá trị trong ngành. Đây là lựa chọn phù hợp để phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực marketing.
Bắt đầu hành trình phát triển kỹ năng marketing của bạn ngay hôm nay. Chúng tôi khuyến khích bạn khám phá thêm về thế giới marketing hấp dẫn này và lựa chọn học tập phù hợp với mục tiêu của bạn. Champlain College Online cam kết giúp định hình và xây dựng những người

Dịch vụ huấn luyện chuyên môn thực tiễn cho người làm marketing

DTM Consulting hiểu rằng để đạt được mục tiêu marketing và góp phần vào thành công chung của doanh nghiệp, việc xây dựng đội ngũ marketing với kỹ năng và chuyên môn là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi thường hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí thuê ngoài bằng cách tận dụng nguồn lực nội bộ có sẵn và phát triển tiềm năng của nhân sự.
Quá trình bắt đầu từ việc tiếp xúc và trao đổi với doanh nghiệp, chúng tôi tổ chức đánh giá và phân tích thực trạng hiện tại của đội ngũ marketing. Chúng tôi cùng doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển dựa trên những thông tin này, đồng thời tư vấn về cách đào tạo và tuyển dụng nhân sự mới. Dịch vụ tư vấn xây dựng đội ngũ marketing của chúng tôi bao gồm hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự marketing và huấn luyện (coaching) nhân lực marketing. Chúng tôi không chỉ đưa ra giải pháp chiến lược mà còn thực hiện nó bằng cách hướng dẫn doanh nghiệp thông qua từng bước một.
Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xây dựng hoặc cập nhật đội ngũ marketing, chúng tôi đều sẵn lòng cung cấp tư vấn cụ thể và hỗ trợ đắc lực từ các chuyên gia có kinh nghiệm. Hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để bắt đầu quá trình này và đảm bảo sự thành công cho đội ngũ marketing của doanh nghiệp.
huấn luyện marketing, marketing coaching dtm consulting đào tạo marketing

Share

Gọi ngay