Cách xây dựng thương hiệu

Quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cơ bản

Có một sự khác biệt giữa một doanh nghiệp và một thương hiệu!

Là một chủ doanh nghiệp, hoặc có lẽ ai đó quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh, có lẽ bạn đã nghe câu nói đó rồi. Trước khi bạn bắt đầu kinh doanh, mọi người đều nói với bạn tầm quan trọng của việc xây dựng một ‘thương hiệu’ và có một ‘bản sắc’, “nét độc đáo riêng” là gì nhưng tất cả điều này có ý nghĩa gì? Có sự khác biệt giữa thương hiệu và nhận diện thương hiệu (brand và brand identity)?

Nếu bạn đã cố gắng nghiên cứu những chủ đề này chỉ để thấy mình còn bối rối hơn trước, thì bạn đang ở đúng nơi. Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn ý tưởng về thương hiệu, xây dựng thương hiệu, bản sắc và cách bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công trong tất cả các lĩnh vực này.

Brand, Branding, Brand Identity khác gì nhau?

Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để tạo thương hiệu của riêng bạn. Tuy nhiên, trước đây, chúng ta nên thảo luận về ý nghĩa của ba thuật ngữ chính:

Thương hiệu (Brand)

Khi nghe từ này, mọi người thường sẽ nghĩ về một logo cụ thể nào đó – có lẽ bạn đã lướt qua logo của Starbucks hoặc Coca-cola? Trong thực tế, một thương hiệu không chỉ là một logo bởi vì từ này cũng bao gồm những thứ như dịch vụ khách hàng và cách khách hàng cảm nhận đối với một công ty nhất định. Đôi khi, nó có thể là một cảm giác – tốt hay xấu – mà chúng ta có đối với các doanh nghiệp.

Với suy nghĩ này, chúng tôi có thể định nghĩa “thương hiệu” là tài sản vô hình của một công ty. Thay vì một sản phẩm mà khách hàng có thể cảm nhận, chạm vào và sử dụng, nó hoàn toàn vô hình. Đối với nhiều chuyên gia, họ mô tả thương hiệu còn là mối quan hệ tình cảm mà doanh nghiệp có với khách hàng.

Bài viết liên quan: Brand equity – Tài sản thương hiệu

Không chỉ là một sản phẩm hay dịch vụ, người tiêu dùng mong muốn phát triển kết nối với các công ty. Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói quá chắc chắn về một thương hiệu hoặc sản phẩm chưa? Hãy thử nói với những người uống bia Hà Nội rằng có một lựa chọn tốt hơn ngay bên kia đường­. Các công ty tốt nhất có thể thuyết phục người tiêu dùng tin vào công ty của họ cũng giống như các chủ sở hữu và người quản lý.

Nếu chúng ta xem cuộc chiến giữa Apple và Samsung là một ví dụ khác, người tiêu dùng của mỗi thương hiệu cực kỳ đam mê thiết bị nào tốt hơn. Từ quan điểm công nghệ, cả hai thiết bị đều tương tự nhau – cả hai đều có camera chất lượng cao, cả hai đều cho phép gọi điện thoại, nhắn tin và ứng dụng. Tuy nhiên, người dùng của mỗi người sẽ bảo vệ công ty đã chọn của họ như thể đó là công ty riêng của họ, đây là sức mạnh của thương hiệu tạo ra.

Xem thêm: Brand equity management system – Hệ thống quản trị tài sản thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity)

Nếu một thương hiệu là vô hình, vậy bản sắc thương hiệu là gì? Chà, đây là những gì chúng ta đã thảo luận trước đó với logo của KFC vì đó là tất cả những gì chúng ta thấy từ một thương hiệu. Điều này bao gồm tất cả các khía cạnh trực quan như:

 • Logo
 • Màu sắc
 • Kiểu chữ
 • Bao bì
 • Hình ảnh truyền thông xã hội
 • Thiết kế tờ rơi

Vậy một thương hiệu sẽ thành công nếu họ không có bản sắc phổ quát không? Không. Nếu chúng ta xem xét Coca-Cola , chúng ta sẽ nghĩ ngay đến màu đỏ. Tại sao? Bởi vì màu đỏ được sử dụng tuyệt đối ở mọi nơi mà cái tên này được nhắc đến. Cho dù đó là trên xe tải, chai, cốc, biển quảng cáo, quảng cáo trên TV, các trang truyền thông xã hội, v.v … Đây là một quyết định có ý thức từ Coca-Cola vì họ muốn xây dựng một bản sắc.

Nếu chúng có màu sắc và kiểu dáng khác nhau cho các tài liệu marketing khác nhau, hiệu ứng sẽ không mạnh bằng. Tuy nhiên, đó không chỉ là màu sắc vì tên của chúng luôn được in cùng một kiểu chữ và Coca- Cola thường sử dụng hình bóng của một cái chai làm hình ảnh để thu hút người tiêu dùng.

Xây dựng thương hiệu (Branding)

Cuối cùng, bất cứ khi nào bạn đọc về thương hiệu, có một thuật ngữ dường như luôn đi kèm với chủ đề: xây dựng (build). Thay vì ‘tạo ra’  (create) hoặc ‘thiết kế’ (design) một thương hiệu, chúng ta phải ‘xây dựng’ một thương hiệu và điều này rất quan trọng. Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu, quy trình này được gọi là “branding” và đây là nội dung chúng tôi sẽ đề cập đến hôm nay.

 Khi xây dựng thương hiệu, hiệu quả cuối của Branding được đo lường bằng khả năng nhận diện thương hiệu của khách hàng, người tiêu dùng.

>> Xem thêm: Starbucks đã công khai giải mã thương hiệu của mình

Xây dựng thương hiệu – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cho dù bạn đang thành lập một công ty mới hay bạn vừa nhận ra tầm quan trọng của quy trình xây dựng thương hiệu, chúng tôi có một số lời khuyên dưới đây:

Bước 1 – Xác định công chúng (Audience) và Đối thủ của bạn (competitors)

Đối tượng mục tiêu (target audience) của bạn là ai ? Sản phẩm / dịch vụ của bạn được thiết kế cho ai? Đối thủ của bạn trong thị trường này là ai? Những công ty nào đang nhắm mục tiêu một đối tượng tương tự như của riêng bạn? Nếu bạn biết câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ ở một vị trí tuyệt vời cho phần còn lại của quá trình.

Nếu bạn không chắc chắn về đối thủ cạnh tranh của mình, bạn có thể tự nghiên cứu thị trường một cách đơn giản, tìm kiếm dịch vụ của mình trên Google và xem những gì các công ty khác sẽ đến, bạn có thể đọc các đánh giá trực tuyến để xem mọi người đang nói về ai, bạn có thể đóng vai trò là khách hàng và xem bạn tìm thấy ai , hoặc bạn có thể chỉ cần hỏi khách hàng của bạn những nhãn hiệu mà họ biết trong thị trường ngách của bạn.

Mặc dù về lưu ý này, chúng tôi tin rằng có thể hữu ích để lưu ý những điều sau:

 • Thương hiệu tốt nhất và nổi tiếng nhất trong thị trường của bạn là ai?
 • Nhóm hách hàng nào mà bạn có thể dễ dàng bán cho họ nhất?
 • Điều gì thu hút khách hàng của bạn và cách họ thể hiện điều đó ra sao

>> Xem thêm: Quy trình nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu

nghiên cứu thị trường để xây dựng thương hiệu dtm consulting

Bước 2 – Lựa chọn trọng tâm

Đối với các doanh nghiệp mới, một trong những sai lầm dễ mắc phải là cố gắng làm hài lòng mọi khách hàng trên thị trường. Thật không may, người tiêu dùng đang tìm kiếm các công ty chuyên về những gì họ cần không phải là một công ty có thể cung cấp cho họ dịch vụ cơ bản cùng với các dịch vụ thường thường khác.

Một khi bạn biết trọng tâm của mình, bạn bắt đầu tìm hiểu USP (unique selling point- điểm bán hàng độc nhất) cũng như tính cách của cá nhân mỗi người. USP sẽ trả lời câu hỏi: tại sao người tiêu dùng chọn doanh nghiệp của bạn hơn mọi lựa chọn khác họ có trên thị trường? Bạn có thể hiểu tính cách của bạn bằng cách lấy một tờ giấy và viết ra một số từ mà bạn liên kết với thương hiệu của bạn. Bạn có thể mô tả nó như là chu đáo, hiệu quả, nghệ thuật, chuyên nghiệp, hữu ích, tự tin, một nhà lãnh đạo, tháo vát, năng nổ, vv? Bài tập đơn giản này cho phép bạn bắt đầu suy nghĩ về những phẩm chất mà bạn muốn thương hiệu có.

Bước 3 – Chọn tên, phông chữ và màu sắc

Đối với những người chưa chọn tên doanh nghiệp, chúng tôi khuyên bạn đừng lo lắng. Như chúng ta đã khám phá trong hướng dẫn này, một thương hiệu không chỉ là một cái tên mà còn ảnh hưởng đến mọi quyết định khác mà bạn phải đưa ra về logo, màu sắc, đăng ký nhãn hiệu, marketing, v.v.

Mặc dù chúng tôi không thể cung cấp lời khuyên phù hợp cho bạn thông qua hướng dẫn này, chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian, suy nghĩ về doanh nghiệp của bạn, xem xét USP của bạn và không xem xét quá nhiều về nó. Trong khi một số công ty chọn tạo một từ, như Sony, thì các công ty khác chọn ẩn dụ, mô tả, thay đổi các từ hiện có, kết hợp hai / ba từ và từ viết tắt.

logo brand dtm consulting

Về phông chữ, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng một số phông chữ phù hợp với một số doanh nghiệp nhất định. Ví dụ, một số phông chữ cho thấy sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong khi những phông chữ khác cho thấy sự sáng tạo và hài hước.

Cuối cùng, logo của doanh nghiệp sẽ chứa hình dạng và màu sắc. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng những quyết định này sẽ không thực sự ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn quá nhiều, nhưng bạn phải nhận ra rằng hình ảnh một thương hiệu phụ thuộc hoàn toàn vào nhận thức từ khách hàng. Người tiêu dùng sẽ nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn như thế nào? Dưới đây là một vài ví dụ cho nhận thức về hình dạng và màu sắc:

 • Cạnh sắc nét – Với nhiều cạnh sắc nét, nó cho thấy sự ổn định nhưng nó cũng có thể ngăn chặn kết nối cảm xúc với người tiêu dùng.
 • Hình dạng tròn – Ngoài ra, một logo tròn sẽ dễ nhìn hơn và nó có thể gợi ý sự thống nhất và tạo kết nối cảm xúc mang tính cộng đồng.
 • Đen – Nếu bạn chọn logo có màu đen và trắng, người tiêu dùng sẽ thấy bạn là một công ty nghiêm túc, hiện đại và minh bạch.
 • Màu hồng – Đúng hay sai, có một mối tương quan tiềm thức giữa màu hồng và nhãn hiệu dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là màu hồng cũng không thể được sử dụng để thể hiện sự sang trọng.
 • Màu nâu – Cho đến ngày nay, các công ty dường như tránh màu nâu trong thương hiệu của họ. Bạn có thể biến điều này theo hướng có lợi cho bạn và sử dụng màu sắc này để nổi bật?

Xem thêm: Cách xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp ít vốn, ngân sách thấp

Bước 4 – Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp và nhất quán

Nếu bạn thực sự vật lộn với quy trình sáng tạo này, sẽ không có gì sai khi thuê một nhà thiết kế và nhận trợ giúp từ họ. Miễn là bạn truyền đạt những gì doanh nghiệp nói về và những gì bạn muốn truyền đạt, những người có kinh nghiệm sẽ biết cách chuyển đổi điều này thành một bản sắc thương hiệu. Khi bạn đã có màu sắc, phông chữ và logo của mình, bước tiếp theo là nhất quán và sử dụng các màu sắc / phông chữ này bất cứ nơi nào bạn xuất hiện trước mặt người tiêu dùng. Ngay cả khi đó chỉ là một tiêu đề Twitter, điều này sẽ giúp nhận thức về thương hiệu của bạn và nó sẽ giữ thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng.

Tại mọi thời điểm, điều quan trọng là phải đúng với nhận diện thương hiệu của bạn vì điều đó sẽ giúp khách hàng kết nối với bạn. Cũng như logo của bạn, hãy tạo các bài đăng trên blog và các bài đăng xã hội với tính cách của bạn. Nếu bạn nhớ điều này, sẽ không lâu nữa bạn mới có cảm nhận về sản phẩm / dịch vụ của mình như bạn.

Theo Jamie Fisher

Nếu bạn đang băn khoăn hay gặp khó khăn trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp của mình hãy tham khảo ngay HỖ TRỢ XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC, PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC của DTM Consulting dành cho SMEs, startups tại Việt Nam trong năm 2019 này

 

Share

Gọi ngay