6 ‘bí kíp’ giúp TikTok thành công chinh phục thế hệ Z, để trở thành startup được định giá cao nhất thế giới
12/06/2019
[Chuyện thương hiệu] Apple: Từ bờ vực phá sản đến đỉnh vinh quang
13/06/2019
Show all

Để đánh giá về tiềm năng của một thị trường, tình trạng của việc kinh doanh và nhu cầu đối với một sản phẩm nhất định là một định nghĩa chung về hoạt động nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên điều quan trọng nhà marketing phải rõ ràng các phương pháp được sử dụng và mục đích để thực hiện nghiên cứu thị trường.

1 / Định nghĩa về nghiên cứu thị trường

Theo cách nói chung, nghiên cứu thị trường là một nghiên cứu về các đặc điểm của một thị trường mà một công ty hy vọng sẽ thành lập được thị trường đó. Có thể nhìn nhận từ hai góc độ khác nhau:

 • Cung – bằng cách phân tích sự cạnh tranh (trực tiếp và gián tiếp) và các dịch vụ hiện có
 • Cầu – tìm cách hiểu nhu cầu của người tiêu dùng và xác định quy mô của thị trường mục tiêu

Thuật ngữ này thường được sử dụng theo quan điểm B2C, từ quan điểm của một công ty muốn thử nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ mới với người tiêu dùng mục tiêu.


Xem thêm:

6 cách phổ biến để truyền thông sản phẩm mới trong thời gian ngắn

Sự khác biệt giữa nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng

2 / Mục tiêu của nghiên cứu thị trường

Nhiều công ty sử dụng nghiên cứu thị trường khi tung ra một sản phẩm mới hoặc phát triển một công nghệ mới. Nghiên cứu thị trường nhằm giúp họ hiểu rõ hơn:

 • Thị trường: quy mô, tổ chức, trưởng thành, xu hướng và phát triển, bối cảnh pháp lý và tài khóa, v.v.
 • Khách hàng tiềm năng: nhu cầu, hành vi, thói quen tiêu dùng, kỳ vọng, thị hiếu của họ. Nghiên cứu thị trường cho phép các công ty theo kịp các thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng
 • Đối thủ: Có bao nhiêu? Họ cung cấp những gì? Làm thế nào để họ hoạt động? Khu vực bắt khách hàng của họ là gì? Có đối thủ cạnh tranh gián tiếp nào không?
  Cùng với nhau, kiến thức này giúp hạn chế rủi ro thương mại và tài chính khi tung sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường.

Khi tiến hành nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể xác định rõ hơn phạm vi hoạt động của họ, danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ, chính sách giá của họ hoặc thay đổi đối với dịch vụ và chiến lược của họ.

Đây là cách giải thích thường được chấp nhận của nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhận ra rằng nghiên cứu thị trường cũng có thể tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như:

 • Phân tích nhà cung cấp, quy định, nhận thức thương hiệu
 • Tiềm năng của một điểm bán hàng mới, điểm cải tiến, một tính năng mới, chứ không phải là một sản phẩm tiêu dùng mới
 • Các chuyên gia khảo sát và các nhà hoạch định để kiểm tra sự liên quan của một tính năng mới
  market-research...

3 / Chính xác thì nghiên cứu thị trường được thực hiện như thế nào?

Khi các mục tiêu của nghiên cứu thị trường đã được thiết lập rõ ràng, công ty chọn một dịch vụ, thường là một doanh nghiệp chuyên nghiên cứu thị trường.

Một nhóm các cá nhân được nhắm mục tiêu sau đó được tập hợp, sau đó là các cuộc phỏng vấn định tính, bảng câu hỏi và khảo sát định lượng.

Sau khi tổng kế và thu thập được kết quả được tổng hợp, phân tích và sau đó được giải thích. Doanh nghiên cứu thị trường sau đó đề xuất một báo cáo tóm tắt các số liệu và kết quả thu được cho công ty (thường là các đề xuất & dữ liệu theo nhu cầu & mong muốn của công ty) và các kết luận rút ra từ những dữ liệu này. Và các quyết định marketing sau đó cũng được đưa ra từ báo cáo này.

4 / Chi phí nghiên cứu thị trường là bao nhiêu?

Nghiên cứu thị trường nổi tiếng là tốn thời gian, cồng kềnh và đắt đỏ. Chi phí nghiên cứu thị trường tiêu chuẩn được ước tính trung bình trên thế giới khoảng 15.000 euro (400- 500 triệu). Bằng cách tập trung vào nhu cầu & trường hợp thực tế của doanh nghiệp trong một thị trường và bằng cách tự động hóa các quy trình, tại DTM Consulting phí để triển khai từ nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu & báo cáo đề xuất về chiến lược (thương hiệu, sản phẩm, thị trường,…. đến cải tiến sản phẩm, kế hoạch hành động,…phụ thuộc vào nhu cầu của công ty) có thể cung cấp một nghiên cứu thị trường trong vòng chưa đầy 3 tuần với mức giá chỉ từ 30 triệu. Đây là những khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí và thời gian cho các công ty hay thậm chí là cá nhân muốn xây dựng doanh nghiệp kinh doanh của mình. Chi phí nghiên cứu thị trường trên tại DTM Consulting đã cố gắng tối ưu hóa ngoài ra, thành viên trong ban cố vấn của DTM Consulting đã từng là chuyên gia cho Nielsen, được đào tạo & làm việc tại McKinsey và trong năm 2019, nhằm mục tiêu launching nên phí  trên cực kì ưu đãi của DTM Consulting.

Tại DTM Consulting có 2 gói nghiên cứu thị trường chính:

 • Customization – dữ liệu nghiên cứu khai thác từ cơ sở dữ liệu (về từng ngành và thị trường)của riêng DTM Consulting. Đầu ra trả về doanh nghiệp sẽ là báo cáo đề xuất các phương án kế hoạch theo nhu cầu & mong muốn của doanh nghiệp.
 • Personalization – nghiên cứu được xây dựng dựa vào nhu cầu & mong muốn thực tế của doanh nghiệp, đầu ra trả về doanh nghiệp gồm báo cáo đề xuất các phương án, kế hoạch và dữ liệu thô, dữ liệu được phân tích,….

Thường thì gói Personalization đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn nhưng bù lại doanh nghiệp phải chi trả nhiều hơn để tiến hành nghiên cứu & phân tích riêng. Gói Customization thì tốn ít chi phí và thời gian (tiết kiệm đến 50%) cho doanh nghiệp hơn nhưng dữ liệu gốc nghiên cứu sẽ thuộc về DTM Consulting.

Nguồn: tổng hợp & UMIHiện chúng tôi đang tổ chức khóa coaching chuyên sâu về LẬP KẾ HOẠCH, ĐO LƯỜNG & BÁO CÁO KẾT QUẢ TRONG DIGITAL MARKETING” với chi phí thấp nhất nhằm giúp đỡ các bạn marketer trẻ, thiếu kinh nghiệm có đúng tư duy về việc lập kế hoạch và mong muốn phát triển xa hơn trong nghề. Đặc biệt trong việc lập kế hoạch Marketer có thể học cách tìm kiếm insights, nghiên cứu thị trường, lựa chọn mục tiêu,…

THAM KHẢO & ĐĂNG KÍ KHÓA COACHING LẬP KẾ HOẠCH TẠI ĐÂY