Chiến lược Digital Marketing là gì? Cách xây dựng một chiến lược toàn diện.

Chắc chắn không có gì băn khoăn khi trong bối cảnh hiện đại, phần quan trọng trong một chiến lược marketing của bạn là kỹ thuật số. Người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng gần như luôn online internet – và bạn muốn tiếp cận họ và quan sát hành vi của họ tại nơi họ dành nhiều thời gian nhất.

Nhưng làm thế nào bạn tạo ra, tinh chỉnh, và duy trì một chiến lược digital marketing  hiệu quả, bắt kịp thậm chí là đón đầu thị trường, đối thủ?.

1.Chiến lược digital marketing là gì?

Chiến lược digital marketing là một loạt các hành động sẽ giúp bạn đạt được (các) mục tiêu của mình bằng cách sử dụng công cụ và kỹ thuật trên nền tảng digital marketing. Thuật ngữ ‘chiến lược’ có vẻ đáng sợ, nhưng việc xây dựng một chiến lược digital hiệu quả không cần phải khó khăn.

Nói một cách đơn giản, một chiến lược chỉ là một kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu mong muốn, hoặc nhiều mục tiêu. Ví dụ: mục tiêu bao quát của bạn có thể là tạo thêm 25% khách hàng tiềm năng qua trang web của bạn trong năm nay so với năm ngoái.

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn, chiến lược digital marketing có thể liên quan đến nhiều mục tiêu và nhiều bộ phận chuyển động, nhưng quay trở lại cách suy nghĩ đơn giản về chiến lược này có thể giúp bạn tập trung vào việc đáp ứng các mục tiêu đó.

Mặc dù chúng tôi đơn giản hóa thuật ngữ ‘chiến lược’, không nghi ngờ gì có thể khó bắt đầu thực sự xây dựng một chiến lược. Hãy xem chiến dịch digital marketing trông như thế nào và sau đó, chúng tôi sẽ xem xét đến những công việc xây dựng để tạo chiến lược digital marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn trong môi trường digital.

2. Chiến dịch digital marketing là gì?

Thật dễ nhầm lẫn chiến lược digital marketing với các chiến dịch digital marketing, nhưng đây là cách phân biệt hai khái niệm này.

Như chúng tôi đã đưa ra, chiến lược digital marketing của bạn là một loạt các hành động bạn thực hiện để giúp bạn đạt được mục tiêu marketing bao quát của mình. Chiến dịch digital marketing là các hành động cụ thể trong chiến lược giúp bạn đặt được mục tiêu đó.

Ví dụ: bạn có thể quyết định chạy chiến dịch chia sẻ một số nội dung có hiệu suất tốt nhất trên facebook, để tạo thêm khách hàng tiềm năng thông qua kênh đó. Chiến dịch đó là một phần trong chiến lược của bạn để tạo thêm khách hàng tiềm năng.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi một chiến dịch chạy trong một vài năm, nó không làm cho nó trở thành một chiến lược – nó vẫn là một chiến thuật nằm bên cạnh các chiến dịch khác để hình thành chiến lược của bạn.

Bây giờ chúng tôi đã nắm bắt được các khái niệm cơ bản về chiến lược kỹ thuật số và chiến dịch marketing kỹ thuật số, hãy tìm hiểu cách xây dựng chiến lược củ

>>>Xem thêm: Thiết kế chiến lược Marketing định hướng khách hàng

3. Làm thế nào để xây dựng một chiến lược kỹ thuật số toàn diện – album

1) Xây dựng người mua của bạn personas.

Đối với bất kỳ chiến lược marketing  nào – ngoại tuyến hoặc trực tuyến – bạn cần phải biết bạn đang marketing   đến ai. Các chiến lược digital marketing  tốt nhất được xây dựng dựa trên người mua chi tiết của người mua và bước đầu tiên của bạn là tạo ra chúng.

Người mua personas đại diện cho (các) khách hàng lý tưởng của bạn và có thể được tạo bằng cách nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là thông tin này phải dựa trên dữ liệu thực tế ở bất kỳ nơi nào có thể, vì việc đưa ra các giả định về khán giả có thể khiến chiến lược marketing  của bạn đi sai hướng.

Để có được hình ảnh tròn về cá tính của bạn, nhóm nghiên cứu của bạn nên bao gồm một hỗn hợp của khách hàng, khách hàng tiềm năng và những người bên ngoài cơ sở dữ liệu danh bạ của bạn, những người phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Nhưng loại thông tin nào bạn nên thu thập cho (các) người mua của riêng bạn để thông báo cho chiến lược digital marketing  của bạn? Điều đó tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn và có khả năng thay đổi tùy thuộc vào việc bạn là B2B hay B2C hay sản phẩm của bạn có chi phí cao hay chi phí thấp. Dưới đây là một số điểm bắt đầu, nhưng bạn sẽ muốn tinh chỉnh chúng, tùy thuộc vào doanh nghiệp cụ thể của bạn.

Thông tin định lượng (hoặc nhân khẩu học)

 • Vị trí. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích trang web như Google Analytics để dễ dàng xác định vị trí lưu lượng truy cập trang web của bạn đến từ đâu.
 • Tuổi tác. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, điều này có thể hoặc có thể không liên quan. Tốt nhất là thu thập dữ liệu này bằng cách xác định xu hướng trong cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của bạn.
 • Thu nhập. Tốt nhất là thu thập thông tin nhạy cảm như thu nhập cá nhân trong các cuộc phỏng vấn nghiên cứu cá nhân, vì mọi người có thể không muốn chia sẻ thông tin đó thông qua biểu mẫu trực tuyến.
 • Chức vụ. Đây là một cái gì đó bạn có thể có được một ý tưởng thô từ cơ sở khách hàng hiện tại của bạn, và có liên quan nhất cho các công ty B2B.

Thông tin định tính (hoặc tâm lý học)

 • Những mục tiêu. Tùy thuộc vào nhu cầu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được tạo ra để phục vụ, bạn có thể đã có một ý tưởng tốt về những mục tiêu mà persona của bạn đang tìm kiếm để đạt được. Tuy nhiên, tốt nhất là nên củng cố các giả định của bạn bằng cách nói chuyện với khách hàng, cũng như đại diện bán hàng nội bộ và đại diện dịch vụ khách hàng.
 • Thách thức. Một lần nữa, nói chuyện với khách hàng, đại diện bán hàng và dịch vụ khách hàng để biết ý kiến về các vấn đề chung mà khán giả của bạn phải đối mặt.
 • Thói quen và sở thích. Nói chuyện với khách hàng và những người phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu thời trang, sẽ hữu ích khi biết liệu các phân khúc khán giả lớn của bạn có quan tâm đến thể lực và hạnh phúc không, vì điều đó có thể giúp thông báo cho việc tạo và hợp tác nội dung trong tương lai của bạn.
 • Ưu tiên. Nói chuyện với khách hàng và những người phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn để tìm hiểu điều gì là quan trọng nhất đối với họ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, nếu bạn là một công ty phần mềm B2B, biết rằng đối tượng của bạn coi trọng hỗ trợ khách hàng qua một mức giá cạnh tranh là thông tin rất có giá trị.

Nhận thông tin này và tạo một hoặc nhiều số điện thoại được làm tròn, như Marketing Molly bên dưới và đảm bảo chúng là cốt lõi trong chiến lược digital marketing  của bạn.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường cho startups và SMEs

2) Xác định mục tiêu của bạn và các công cụ digital marketing  bạn sẽ cần

Mục tiêu marketing của bạn phải luôn được gắn lại với các mục tiêu cơ bản của doanh nghiệp. Ví dụ: nếu mục tiêu kinh doanh của bạn là tăng doanh thu trực tuyến thêm 20%, thì mục tiêu của bạn là nhà marketing   có thể tạo thêm 50% khách hàng tiềm năng qua trang web so với năm ngoái để đóng góp cho thành công đó.

Dù mục tiêu bao quát của bạn là gì, bạn cần phải biết cách đo lường nó và quan trọng hơn, thực sự có thể đo lường nó (ví dụ, có các công cụ digital marketing  phù hợp để thực hiện). Cách bạn đo lường hiệu quả của chiến lược kỹ thuật số sẽ khác nhau đối với từng doanh nghiệp và phụ thuộc vào mục tiêu của bạn, nhưng điều quan trọng là đảm bảo bạn có thể làm như vậy, vì đó là các chỉ số này sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến lược của mình Tương lai.

3) Đánh giá các kênh và tài sản digital marketing  hiện tại của bạn

Khi xem xét các kênh digital marketing  hoặc tài sản sẵn có của bạn để kết hợp vào chiến lược của bạn, bạn nên xem xét bức tranh lớn hơn để tránh bị choáng ngợp. Khung phương tiện truyền thông sở hữu, kiếm được và trả tiền giúp phân loại ‘xe’, tài sản hoặc kênh kỹ thuật số mà bạn đang sử dụng.

Sở hữu phương tiện

Điều này đề cập đến các nội dung kỹ thuật số mà thương hiệu hoặc công ty của bạn sở hữu – cho dù đó là trang web, hồ sơ truyền thông xã hội, nội dung blog hoặc hình ảnh, kênh sở hữu là những thứ mà doanh nghiệp của bạn có toàn quyền kiểm soát. Điều này có thể bao gồm một số nội dung ngoài trang web mà bạn sở hữu, nhưng không được lưu trữ trên trang web của bạn, ví dụ như blog bạn xuất bản trên Phương tiện.

Earned Media

Rất đơn giản, Earned media đề cập đến hiển thị quảng cáo bạn đã kiếm được thông qua truyền miệng. Cho dù đó là nội dung bạn đã phân phối trên các trang web khác (ví dụ: bài đăng của khách), công việc PR bạn đã làm hoặc trải nghiệm của khách hàng bạn đã phân phối thì phương tiện kiếm được là nhận dạng bạn nhận được. Bạn có thể kiếm được phương tiện truyền thông bằng cách nhận được các đề cập báo chí, đánh giá tích cực và bởi những người khác chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn.

Paid media trả tiền là đề cập đến kênh mà bạn chi tiêu tiền vào để nắm bắt sự chú ý của người mua của bạn personas. Điều này bao gồm những thứ như Google AdWords, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội có trả tiền, quảng cáo gốc (như bài đăng được tài trợ trên các trang web khác) và bất kỳ phương tiện nào khác mà bạn trả trực tiếp để đổi lấy khả năng hiển thị.

Thu thập những gì bạn có, và phân loại từng chiếc xe hoặc tài sản trong một bảng tính, vì vậy bạn có một bức tranh rõ ràng về phương tiện truyền thông hiện có của bạn, kiếm được và trả tiền.

Chiến lược digital marketing  của bạn có thể kết hợp các yếu tố của cả ba kênh, tất cả làm việc cùng nhau để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: bạn có thể có một phần nội dung được sở hữu trên trang đích trên trang web của bạn được tạo để giúp bạn tạo khách hàng tiềm năng. Để khuếch đại số lượng khách hàng tiềm năng tạo nội dung, bạn có thể đã thực hiện một nỗ lực thực sự để có thể chia sẻ nội dung, có nghĩa là những người khác đang phân phối nó qua hồ sơ truyền thông xã hội cá nhân của họ, tăng lưu lượng truy cập đến trang đích. Đó là thành phần truyền thông kiếm được . Để hỗ trợ thành công của nội dung, bạn có thể đã đăng nội dung lên trang Facebook của mình và đã trả tiền để có nhiều người xem hơn trong đối tượng mục tiêu của bạn.

Đó chính xác là cách ba người có thể làm việc cùng nhau để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tất nhiên, không bắt buộc phải sử dụng cả ba. Nếu phương tiện truyền thông của bạn sở hữu và kiếm được đều thành công, bạn có thể không cần phải đầu tư vào thanh toán. Đó là tất cả về việc đánh giá giải pháp tốt nhất để đáp ứng mục tiêu của bạn và sau đó kết hợp các kênh hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn vào chiến lược marketing   kỹ thuật số.

Bây giờ bạn biết những gì đã được sử dụng, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về những gì để giữ và những gì để cắt giảm.

4) Kiểm toán và kế hoạch own media

Tại trung tâm của digital marketing  là phương tiện truyền thông của bạn, mà khá nhiều luôn luôn có hình thức nội dung. Mọi thông điệp mà chương trình phát sóng thương hiệu của bạn thường có thể được phân loại là nội dung, cho dù đó là trang ‘Giới thiệu’, mô tả sản phẩm, bài đăng blog, sách điện tử, infographics hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Nội dung giúp chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng và khách hàng, đồng thời giúp nâng cao hồ sơ thương hiệu của bạn trực tuyến – và khi được tối ưu hóa, nó cũng có thể tăng bất kỳ nỗ lực nào bạn có xung quanh lưu lượng tìm kiếm / không phải trả tiền. Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn sẽ cần phải sử dụng nội dung được sở hữu để hình thành chiến lược digital marketing  của mình.

Để xây dựng chiến lược marketing   kỹ thuật số, bạn cần quyết định nội dung nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Nếu mục tiêu của bạn là tạo thêm 50% khách hàng tiềm năng thông qua trang web so với năm ngoái, có thể trang ‘Giới thiệu’ của bạn sẽ không được bao gồm trong chiến lược của bạn – trừ khi trang đó bằng cách nào đó là máy tạo khách hàng tiềm năng trong quá khứ.

Nó có thể có nhiều khả năng là một ebook gated bởi một hình thức trên trang web của bạn ổ đĩa dẫn nhiều hơn, và kết quả là, đó có thể là một cái gì đó bạn muốn làm nhiều hơn nữa. Dưới đây là một quá trình ngắn gọn để làm theo để làm việc ra những gì thuộc sở hữu nội dung bạn cần phải đáp ứng mục tiêu digital marketing  của bạn:

Kiểm tra nội dung hiện có của bạn

Tạo danh sách nội dung hiện có của bạn và xếp hạng từng mục theo những gì đã thực hiện trước đó tốt nhất liên quan đến mục tiêu hiện tại của bạn. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tạo khách hàng tiềm năng, hãy xếp hạng chúng theo đó tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất trong năm qua. Đó có thể là một bài đăng trên blog cụ thể, sách điện tử hoặc thậm chí là một trang cụ thể trên trang web của bạn đang chuyển đổi tốt.

Ý tưởng ở đây là để tìm ra những gì hiện đang làm việc, và những gì không, để bạn có thể thiết lập cho mình thành công khi lập kế hoạch nội dung trong tương lai.

Xác định khoảng trống trong nội dung hiện có của bạn

Dựa trên người mua của bạn personas, xác định bất kỳ khoảng trống nào trong nội dung bạn có. Nếu bạn là một công ty dạy kèm toán và đã phát hiện trong nghiên cứu khán giả của bạn rằng một trong những thách thức lớn nhất của bạn là tìm những cách thú vị để nghiên cứu, nhưng bạn không có bất kỳ nội dung nào nói về mối quan tâm đó, bạn có thể xem .

Bằng cách xem xét kiểm tra nội dung của mình, bạn có thể khám phá rằng sách điện tử được lưu trữ trên một loại trang đích nhất định chuyển đổi thực sự tốt cho bạn (ví dụ: tốt hơn nhiều so với hội thảo trên web). Trong trường hợp của công ty dạy kèm môn toán này, bạn có thể đưa ra quyết định thêm một ebook về ‘cách làm cho việc học tập thú vị hơn’ với kế hoạch sáng tạo nội dung của bạn.

Tạo kế hoạch tạo nội dung

Dựa trên những phát hiện của bạn và những khoảng trống bạn đã xác định, hãy tạo một kế hoạch sáng tạo nội dung phác thảo nội dung cần thiết để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Điều này nên bao gồm:

 • Chức vụ
 • định dạng
 • Mục tiêu
 • Kênh quảng cáo
 • Tại sao bạn tạo ra nó (ví dụ: “Marketing  Molly đấu tranh để tìm thời gian lên kế hoạch cho nội dung blog của cô ấy, vì vậy chúng tôi đang tạo lịch biên tập mẫu”)
 • Mức độ ưu tiên (để giúp bạn quyết định điều gì sẽ mang lại cho bạn nhiều nhất “bang cho buck của bạn”)

Đây có thể là một bảng tính đơn giản và cũng nên bao gồm thông tin ngân sách nếu bạn dự định thuê ngoài việc tạo nội dung hoặc ước tính thời gian nếu bạn tự sản xuất nó.

>>> Xem thêm: 4 lý do khiến Agency cần Marketing Automation để tồn tại

5) Kiểm tra và lên kế hoạch cho earned media

Đánh giá phương tiện truyền thông kiếm được trước đó của bạn so với mục tiêu hiện tại có thể giúp bạn biết được nơi cần tập trung vào thời gian của mình. Xem lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ đâu (nếu đó là mục tiêu của bạn) và xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được từ hiệu quả nhất đến ít hiệu quả nhất. Bạn có thể nhận thông tin này từ các công cụ như Google Analytics.

Bạn có thể thấy rằng một bài viết cụ thể mà bạn đã đóng góp cho báo chí ngành đã thúc đẩy rất nhiều lưu lượng truy cập có chất lượng đến trang web của bạn, do đó, chuyển đổi này thực sự tốt. Hoặc, bạn có thể khám phá ra rằng LinkedIn là nơi bạn thấy hầu hết mọi người chia sẻ nội dung của bạn, từ đó thúc đẩy rất nhiều lưu lượng truy cập. Ý tưởng ở đây là xây dựng một bức tranh về những gì phương tiện thu được sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình và những gì sẽ không dựa trên dữ liệu lịch sử. Tuy nhiên, nếu có điều gì đó mới bạn muốn thử, đừng loại trừ điều đó chỉ vì nó chưa được thử và thử nghiệm.

6) Kiểm tra và lên kế hoạch cho Paid media

Quá trình này liên quan đến nhiều quá trình tương tự: Bạn cần đánh giá phương tiện trả tiền hiện có của mình trên mỗi nền tảng (ví dụ: Google AdWords, Facebook, Twitter, v.v.) để tìm ra những gì có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hiện tại của mình.

Nếu bạn đã chi tiêu nhiều tiền cho AdWords và chưa thấy kết quả mong muốn, có thể đã đến lúc tinh chỉnh cách tiếp cận của bạn hoặc xóa hoàn toàn và tập trung vào một nền tảng khác có vẻ mang lại kết quả tốt hơn. ( Xem hướng dẫn AdWords miễn phí này để biết thêm về cách tận dụng nó cho doanh nghiệp .)

Đến cuối quá trình, bạn nên có ý tưởng rõ ràng về nền tảng truyền thông có trả tiền nào bạn muốn tiếp tục sử dụng và bạn muốn loại bỏ nền tảng nào (nếu có) từ chiến lược của mình.

7) Tổng hợp

Bạn đã thực hiện quy hoạch và nghiên cứu, và bây giờ bạn có một tầm nhìn vững chắc về các yếu tố sẽ tạo nên chiến lược digital marketing  của bạn. Đây là những gì bạn nên có cho đến nay:

 1. Xóa (các) tiểu sử của (các) người mua của bạn
 2. Một hoặc nhiều mục tiêu marketing  cụ thể
 3. Khoảng không quảng cáo của phương tiện được sở hữu, kiếm được và trả tiền hiện có của bạn
 4. Kiểm tra phương tiện được sở hữu, kiếm được và trả tiền hiện có của bạn
 5. Một kế hoạch tạo nội dung được sở hữu hoặc danh sách mong muốn

Bây giờ, đã đến lúc kết hợp tất cả lại với nhau để tạo thành một tài liệu chiến lược gắn kết. Hãy xem xét lại chiến lược kỹ thuật số có nghĩa là gì: hàng loạt hành động sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình bằng cách sử dụng marketing   trực tuyến.

Theo định nghĩa đó, tài liệu chiến lược của bạn nên vạch ra hàng loạt hành động bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của mình, dựa trên nghiên cứu của bạn đến thời điểm này. Bảng tính là định dạng hiệu quả – và vì mục đích nhất quán, bạn có thể thấy dễ dàng nhất để lập bản đồ theo khuôn khổ truyền thông được sở hữu, kiếm được và trả tiền mà chúng tôi đã sử dụng cho đến thời điểm này.

Bạn cũng sẽ cần lập kế hoạch chiến lược của mình cho một khoảng thời gian dài hơn – thông thường, khoảng 12 tháng là điểm khởi đầu tốt, tùy thuộc vào cách doanh nghiệp của bạn được thiết lập. Bằng cách đó, bạn có thể che phủ khi bạn sẽ thực hiện từng hành động. Ví dụ:

 • Vào tháng 1, bạn có thể bắt đầu một blog sẽ được cập nhật liên tục mỗi tuần một lần, trong cả năm.
 • Vào tháng 3, bạn có thể khởi chạy một ebook mới, kèm theo quảng cáo trả phí.
 • Vào tháng 7, bạn có thể đang chuẩn bị cho tháng kinh doanh lớn nhất của mình – bạn hy vọng điều gì sẽ quan sát vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến nội dung bạn sản xuất để hỗ trợ nó?
 • Trong tháng 9, bạn có thể lập kế hoạch tập trung vào phương tiện kiếm được dưới dạng PR để tăng lưu lượng truy cập bổ sung trong thời gian chạy.

Bằng cách sử dụng cách tiếp cận này, bạn cũng đang tạo một dòng thời gian có cấu trúc cho hoạt động của mình, điều này sẽ giúp truyền đạt kế hoạch của bạn cho đồng nghiệp của bạn – chưa kể đến, thậm chí có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Xu hướng Social Media 2020

Con đường dẫn đến chiến lược digital marketing thành công

Tài liệu chiến lược của bạn sẽ rất cá nhân đối với doanh nghiệp của bạn, đó là lý do tại sao chúng tôi hầu như không thể tạo ra một mẫu chiến lược digital marketing  một kích thước phù hợp. Hãy nhớ rằng, mục đích của tài liệu chiến lược của bạn là vạch ra các hành động bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu của mình trong một khoảng thời gian – miễn là nó truyền đạt điều đó, sau đó bạn đã đóng đinh những điều cơ bản về tạo chiến lược kỹ thuật số

Share

Gọi ngay