Kiến thức/công cụ thực hành cơ bản nhất cho người làm Digital Marketing

Cách thức thiết kế website đang thay đổi thay vì thiết kế website phù hợp với sản phẩm, dịch vụ thì giờ đây đó là một phần của trải nghiệm kỹ thuật số bao gồm:  trải nghiệm của khách hàng, phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng di động, SEO, dịch vụ khách hàng, v.v.

Thông qua việc cập nhật và rèn luyện kỹ năng, kiến thức chuyên sâu marketing và tập trung vào một vài kỹ năng cụ thể. Một marketer nói chung hay Digital marketer nên cần có những nhóm kiến thức  sau:

 1. Kiến thức nền tảng - Kiến thức nền tảng về Marketing cung cấp cho bạn một cơ sở vững chắc từ khi bắt đầu, hình thành tư duy.
 2. Kiến thức Digital marketing  - kiến thức cung cấp cho bạn các kỹ năng chung mà bất kỳ nhà marketer nào triển khai các hoạt động Digital marketing.
 3. Kiến thức chuyên môn - kiến thức giúp bạn chuyên môn hóa và là điều khiến bạn trở thành một nhà marketing thực thụ và là nền tảng để bước lên những vị trí marketing cao hơn.

Đừng cố trở thành một người biết hết tất cả mọi thứ, các công ty đều muốn có một người có chuyên môn tốt với một vai trò cụ thể. Bạn muốn có một nền tảng tốt, một kiến thức tổng thể nhưng hãy lựa chọn và tập trung vào 1 chuyên ngành cho thật tốt.

Trong việc học hỏi về digital marketing, kinh nghiệm thực hành và kỹ năng chuyên môn là điều thiết yếu. Các khóa học, khóa huấn luyện Digital Marketing (coaching on job) “cầm tay chỉ việc” có thể là lựa chọn tối ưu cho bạn. Nhưng tự bạn hãy nỗ lực để bắt đầu một cái gì đó của riêng bạn hoặc tìm một nơi mà bạn có thể phát huy và phát triển tiềm năng của mình.

Vì vậy, hy vọng hướng dẫn của người khởi nghiệp này sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn:

 1. Kiến thức nền tảng

Lập trình (biết những điều cơ bản)

Ngày nay, với sự phổ biến và tầm quan trọng của internet, kiến thức về kĩ thuật là điều bắt buộc. Vì vậy hãy tự mình làm và học một số chương trình cơ bản. Bạn không cần phải thành thạo, nhưng bạn sẽ phải biết 1 chút về kĩ thuật  ít nhất là HTML, CSS và JavaScript.

Dưới đây là một số khóa học cơ bản:

Thiết kế sản phẩm & Nguyên tắc UX

Điều này nghe có vẻ dư thừa nhưng sự thực là nhiều nhà thiết kế web về cơ bản chỉ thiết kế các trang web của cửa hàng trực tuyến, và có ít kiến thức về thiết kế sản phẩm.

Rất nhiều thiết kế kỹ thuật số từ bây giờ trở đi sẽ là về thiết kế và marketing các dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số. Và thiết kế kỹ thuật số sẽ ngày càng gắn liền với marketing. Đây là ba cuốn sách tuyệt vời:

 • Don’t Make Me Think (Sách)
 • The Design of Everyday Things (Sách)
 • Lean UX  (Sách)

ux

Tâm lý học hành vi

Để thiết kế và marketing một cái gì đó cho ai đó có hiểu biết cơ bản về lý do tại sao mọi người cư xử như họ làm là quan trọng. Hiểu một số tâm lý học hành vi là rất hữu ích. Nó sẽ cung cấp cho bạn một chiều bổ sung và giúp bạn khi tranh luận hoặc chống lại điều gì đó.

 • Hooked (Sách)
 • Influence (Sách)
 • Contagious (Sách)
 • Why We Buy (Sách)
 • Crossing the Chasm (Sách)

>>> Xem thêm: Insight và cách thu thập insight khách hàng mục tiêu

Kể chuyện & xây dựng thương hiệu

Hầu hết các giải pháp thiết kế triển khai các hoạt động marketing tốt nhất là kể   một câu chuyện . Để tạo một câu chuyện mà bạn muốn truyền đạt cảm xúc và kết nối với khán giả mục tiêu. Một cách tuyệt vời để làm điều này là thông qua cách kể chuyện. Câu chuyện giúp bạn định vị chính xác và xây dựng thương hiệu của các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số. Dưới đây là một số tài nguyên tuyệt vời về điều đó:

 •  The Brand Gap (Book)
 • Lean Branding (Book)
 • Positioning (Book)

Brand marketing

Kĩ năng phân tích

Có một xu hướng rõ ràng đối với các quyết định thiết kế và marketing dựa trên dữ liệu. Điều này có nghĩa trong thực tế là marketing kỹ thuật số và thiết kế sản phẩm đang cần các chuyên gia có thể phân tích dữ liệu. Các tài nguyên sau giúp bạn hiểu cách sử dụng và cách triển khai các công cụ phân tích phổ biến như Google Analytics và Mixpanel:

>> Xem thêm: [Coaching on job] – Rèn luyện kỹ năng phân tích dữ liệu và insight khách hàng vào marketing

marketing analytics

 1. Kiến thức nền tảng marketing

Với loại kiến thức này, bạn có được kiến thức được sử dụng trên hầu hết các dự án marketing và thiết kế trực tuyến.

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

99,99% trải nghiệm kỹ thuật số là về chuyển đổi . Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) là tìm hiểu lý do tại sao người dùng không thực hiện một hành động / sự kiện mong muốn. Đó là về việc xác định nơi hiệu suất có thể được cải thiện. Các quy trình và chiến thuật của CRO có thể được tận dụng trong bất kỳ sản phẩm, công cụ hoặc dịch vụ kỹ thuật số nào.

 •   You Should Test That (Book)
 • Conversion XL (Blog)
 • Crazy Egg Blog
 • Master The Essentials Of CRO (Book)

>>> Xem thêm: [Coaching] Essentials of Marketing – Những vấn đề thiết yếu cho Marketer

Viết quảng cáo

Trước khi một giao diện người dùng gồm có hình ảnh, từ ngữ. Trong thực tế, các giao diện tốt nhất không nhất thiết phải nhiều hơn lời nói. Biết cách viế sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế tốt hơn và  chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành một nhà marketing tốt hơn. Dưới đây là một số gợi ý về một số khóa học tuyệt vời:

facebook ads

Phễu Marketing

Phễu marketing về cơ bản là nghệ thuật lập bản đồ hành trình khách hàng hoàn chỉnh; từ việc thu hút sự quan tâm của người dùng đến người dùng thực hiện mua hàng hoặc thực hiện một chuyển đổi mong muốn. Biết những điều cơ bản của marketing kênh là bắt buộc đối với bất kỳ nhà thiết kế UX nào có tham vọng trở thành nhà marketing.

  A/B Test và Thử nghiệm đa biến

Thử nghiệm A / B đi đôi với cả CRO, copywriter và thiết kế. Những tài nguyên này rất tốt để bắt đầu:

>>> Xem thêm: Google Shopping: Kiến thức và hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo

Kỹ năng Photoshop & Wireframing cơ bản

Một phần của một người không có trí tuệ nhưng có các kỹ năng cơ bản về PS và cấu trúc khung dây là điều tất nhiên quan trọng. Giống như với các kỹ năng lập trình, nếu bạn biết cách sử dụng Photoshop, bạn không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp. Vì vậy, chỉ cần học nó. Đây là một khóa học tốt:

photoshop marketing

 1. Kiến thức chuyên môn kênh

Thời gian để xếp kiến thức thứ ba; kênh chuyên môn kiến thức. Bây giờ là nơi bạn có được kiến thức làm cho bạn trở thành một chuyên gia bằng cách đi sâu. Đây là những gì làm cho bạn một nhân viên hấp dẫn trong thời gian dài.

Viral Marketing

Là sự lan truyền theo làn sóng bởi nội dung thì rất nhiều nhưng nội dung để mọi ngừơi quan tâm, chia sẻ mới là nội dung thành công, đúng insights,….Dưới đây là 1 số kiến thức để làm điều đó:

Tìm kiếm PPC

Pay per click là một kênh khá quan trọng và phổ biến – và  trở nên rất hiệu quả nếu bạn có cơ hội marketing một thứ không có quá nhiều cạnh tranh từ khóa.

Quảng cáo trên Facebook và Twitter

Nếu làm đúng, quảng cáo Facebook  rất, rất, rất hiệu quả. Đặc biệt là các tính năng nhắm mục tiêu của họ. Đây cũng là một kênh tuyệt vời để làm việc nếu bạn cần xác thực các ý tưởng sản phẩm, tính năng, v.v. Quảng cáo Twitter là một kênh hơi mới và hiệu quả, ví dụ như tạo khách hàng tiềm năng.

SEO

SEO là, giống như PPC, nếu được thực hiện đúng, nó có thể điều khiển rất nhiều lưu lượng. Bất kỳ nhà marketing kỹ thuật số nên có một sự hiểu biết cơ bản về SEO. Dưới đây là một số kiến thức nền tảng chính:

 • Backlinko.com (Blog)
 • ClickMinded SEO Optimization (Course)
 • Moz.com SEO Learning Center (Resource)
 • Distilled University (Course/program)

Truyền thông xã hội

Không cần phải nói quá nhiều về kênh này. Phương tiện truyền thông xã hội là bắt buộc đối với bất kỳ nhà làm  marketing kỹ thuật số nào. Đặc biệt là khi hiểu cách phân phối nội dung.

social-media mkt

Inbound Marketing

Nếu bạn đang làm việc với các khách hàng B2B, inbound có thể cực kỳ hiệu quả về lâu dài. Dưới đây là một số dữ liệu kiến thức để bắt đầu:

Hiển thị quảng cáo / Remarketing

Hiển thị quảng cáo Bạn có thể đang nhăn mặt ngay bây giờ. Băng rôn! Chà, nếu được thực hiện đúng, quảng cáo hiển thị hoạt động tốt, quảng cáo hiển thị Remarketing hoạt động tốt hơn nữa.

Marketing automation

Marketing automation

Email Marketing

Email vẫn là kênh marketing số một. Biết cách thiết lập chiến dịch email tạo khách hàng tiềm năng phù hợp là một kênh rất tốt để đi sâu vào:

Trên đây là 1 số kiến thức/kĩ thuật tác nghiệp cơ bản nhất mà mỗi người đang làm về digital marketing cần biết và nắm được. Hy vọng bạn có thể tham khảo và thực hành cho chính doanh nghiệp của mình để phát triển tốt hơn

Để cập nhật những thông tin/kiến thức mới nhất về marketing và digital marketing hãy đăng kí email để nhận tin hàng tuần nhé
Theo Juntoo

Share

Gọi ngay