Nhân khẩu học

PERSONA là gì? Top 4 cách tốt nhất để xây dựng PERSONA -Chân dung khách hàng

Là marketer, công việc của bạn là tìm kiếm và thu hút khách hàng đến một doanh nghiệp thông qua nội dung, quảng cáo và các chiến lược khác để có được thông điệp phù hợp đến đúng khách hàng vào đúng thời điểm.

Thách thức ngày hôm nay là nó ngày càng trở nên khó khăn và tốn kém hơn để có được thông điệp phù hợp trước đúng người, đúng thời điểm.

Đó là lý do cần xây dựng persona (chân dung khách hàng) để cung cấp những insights về đối tượng giúp marketer tạo ra một bức tranh rõ ràng về chính xác những người bạn đang cố gắng thu hút và tạo chuyển đổi tốt hơn.

Nhưng khoan đã, PERSONA là gì?

1-Persona là gì?

PERSONA là gì

PERSONA, hay còn gọi là chân dung khách hàng, là một nhân vật hư cấu được tạo nên với các đặc điểm dựa trên nghiên cứu. Personas thể hiện khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, những người mà có thể sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Việc tạo nên Persona giúp hiểu được nhu cầu, mong muốn, hành vi của người tiêu dùng.

2-Làm thế nào để xây dựng PERSONAs?

Để tạo PERSONA người mua (chân dung khách hàng mua hàng) của riêng bạn, bạn sẽ muốn thử và vẽ một bức tranh hoàn chỉnh về con người họ, hãy cân nhắc những điều như:

  • Nhân khẩu học – tuổi, giới tính, chức danh công việc, mức thu nhập, giáo dục
  • Tâm lý học – thái độ, niềm tin, tính cách
  • Tại sao họ mua sản phẩm của bạn?
  • Họ mua sản phẩm của bạn ở đâu?
  • Sản phẩm của bạn được sử dụng như thế nào? – chức năng nào là quan trọng nhất đối với họ?
  • Sản phẩm/dịch vụ của bạn cải thiện cuộc sống hoặc giải quyết những thách thức mà khách hàng gặp phải như thế nào?
  • Tần suất khách hàng mua nó?
  • Tại sao họ sẽ xem xét không mua nó?
  • Sở thích giao tiếp, họ thích email hoặc điện thoại?

Đừng thu thập dữ liệu không liên quan hoặc không nằm trong chiến lược của bạn.

Để thu thập thông tin, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

1. Phân tích

Các số liệu phân tích của trang web hoặc ứng dụng có thể cung cấp cho bạn về nhân khẩu học, thời gian sử dụng, luồng hành vi của người dùng của bạn. Hãy sử dụng những phân tích này làm điểm bắt đầu mỗi khi bạn muốn xây dựng PERSONA mới.

Tuy nhiên cách này chỉ giúp bạn nhận diện chung về thông tin cơ bản của đối tượng và hành vi trên internet. Những yếu tố liên quan đến tâm lý như mục tiêu, động cơ, nỗi lo,… chưa thể nhận diện được.

2. Sự tham gia của nhóm

Thảo luận để tìm ra persona

Sẽ tốt hơn khi có một nhóm để xây dựng PERSONA. Tập hợp tất cả mọi người trong một nhóm với một cái bảng trắng, một vài tờ giấy note và yêu cầu mỗi người đưa ra ý tưởng của họ về một persona lý tưởng. Thảo luận và lặp đi lặp lại. Thậm chí tốt hơn khi có khách hàng của bạn tham gia, họ sẽ có một quan điểm khác về persona hoàn hảo, tất cả các quan điểm khác nhau đều được đánh giá cao.

>>> Xem thêm: Insights khách hàng là gì?

3. Social listening

Lắng nghe khách hàng của bạn, lắng nghe đối thủ cạnh tranh, lắng nghe khách hàng đối thủ của bạn. Phương tiện truyền thông xã hội giúp dễ dàng kiểm tra những gì các bên liên quan của bạn quan tâm và cách họ tương tác với các thương hiệu khác. Sẽ là một cơ hội lãng phí nếu không kiểm tra tất cả các kênh truyền thông xã hội để hiểu về personas của bạn là gì.

XEM THÊM: Nghiên cứu thị trường sơ cấp: Những điều căn bản Marketer phải biết

4. Tiến hành nghiên cứu (định tính và định lượng)

Chắc chắn rằng nếu bạn muốn chạm đến chiều sâu hơn về tâm lý như động cơ, mục tiêu, pain point, nhu cầu, mối quan tâm và những khía cạnh tiềm ẩn khác của khách hàng, thì nghiên cứu định tính sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Tiến hành nghiên cứu định lượng để kiểm tra độ lớn của thị trường về những dữ liệu bạn đã thu thập được về khách hàng. Đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn hiểu về khách hàng, thị trường tạo cơ sở đưa ra các quyết định marketing đúng đắn hơn và tiết kiệm chi phí marketing.

Doanh nghiệp có thể tiến hành nghiên cứu thị trường dựa vào những gợi ý bài viết đề cập bên trên.

Tuy nhiên đây là phương pháp đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng chuyên môn mới có thể tiến hành hiệu quả. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, tư vấn (miễn phí) từ các chuyên gia của DTM Consulting, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Share

Gọi ngay