giảm thiểu chi phí marketing

Cách giảm thiểu chi phí marketing trong thu hút và chuyển đổi khách hàng mới

Trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh ngày nay, mỗi đồng tiền doanh nghiệp chi ra đều phải mang lại giá trị, đặc biệt là chi phí chi cho các hoạt động marketing ngày càng gia tăng như hiện nay. Nhà quản lý, chủ doanh nghiệp sẽ luôn mong muốn và tìm cách để giảm thiểu chi phí marketing (reduce marketing cost) mà không ảnh hưởng đến việc thu hút khách hàng mới? Với chiến lược và chiến thuật marketing phù hợp và đúng đắn, điều này có thể xảy ra. 

Doanh nghiệp nên thực hiện những hoạt động marketing như thế nào nhằm giảm thiểu chi phí marketing? Hãy cùng tìm hiểu và xác định một số hoạt động marketing mà doanh nghiệp có thể áp dụng được DTM Consulting đề cập trong bài viết này. . 

Doanh nghiệp thường chi cho những hoạt động marketing nào?

Mức độ chi cho các hoạt động marketing của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề, sản phẩm/dịch vụ, thị trường mục tiêu. Tuy nhiên, các khoản chi phí marketing thường bao gồm các khoản như: 

ngân sách cho phát triển sản phẩm mới

Doanh nghiệp cần cân nhắc điều gì trước khi thực hiện các chiến lược marketing nhằm giảm thiểu chi phí marketing?

Để tránh những rủi ro không đáng có hoặc lãng phí có thể xảy ra, ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, doanh nghiệp nên:

Xác định rõ tập khách hàng tiềm năng (potential customer)

Việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới những khách hàng không có nhu cầu sẽ khiến doanh nghiệp tiêu tốn rất nhiều tiền mà không đem lại hiệu quả mong muốn. Do đó, bạn cần xác định ai có thể là người mua hàng của bạn trước khi xây dựng bất kỳ chiến lược marketing nào, đặc biệt khi bạn đang cố giảm thiểu chi phí marketing.

Bạn có thể tiến hành các cuộc khảo sát (survey) để hiểu thêm về mong muốn của khách hàng, từ đó phát triển các chiến lược marketing (marketing strategy), chiến lược cạnh tranh (competitive strategy) phù hợp nhất nhằm tiếp cận, thu hút và chuyển đổi họ. 

Chú ý đến xu hướng kinh doanh, marketing hiện tại (marketing trends)

Thị trường và khách hàng luôn thay đổi, do đó, điều quan trọng là doanh nghiệp phải thích nghi và điều chỉnh một cách kịp thời các hoạt động kinh doanh và marketing để bắt kịp cơ hội. VÍ dụ, các bà mẹ bỉm sữa thường hay mua sắm qua các nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội như Tiktok,… tại sao bạn không đưa sản phẩm của mình lên đây? 

>> Xem thêm: Top 9 xu hướng marketing lớn đang dịch chuyển trong kỷ nguyên Big Data & AI -Update 2024 – Theo Kellog Marketing & Philip Kotler | DTM Consulting

Một số cách giảm thiểu chi phí marketing cho doanh nghiệp

Tập trung vào SEM để mang lại lợi ích lâu dài

Marketing công cụ tìm kiếm (SEM) là chiến lược giúp website gia tăng lưu lượng truy cập nhờ vào các hoạt động trên công cụ tìm kiếm. SEM giúp các thương hiệu nâng cao nhận thức, tăng khả năng hiển thị của trang web, sử dụng nhiều kỹ thuật và chiến lược khác nhau để gia tăng số lượng truy cập của đối tượng, khách hàng sẽ có niềm tin với doanh nghiệp hơn.

Khi thực hiện đúng cách, SEM có thể là một cách hiệu quả giúp tăng khả năng hiển thị của trang web đó đối với khách truy cập tiềm năng. SEM mang lại hiệu quả lâu dài, nhất quán và mang lại uy tín cao hơn cho doanh nghiệp. Mặc dù bạn sẽ phải thuê nhân viên thực hiện SEM marketing để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho website của mình nhưng chi phí bỏ ra không hề đắt. Nó đảm bảo thành công khả năng tiếp cận người tiêu dùng mong muốn của doanh nghiệp.

Tận dụng social media marketing và social e-commerce

Đối với mọi doanh nghiệp, nền tảng mạng xã hội (social media) là một công cụ marketing hiệu quả, sẵn có và không tốn kém.

Lợi ích quan trọng nhất của mạng xã hội là cung cấp cho các nhà làm marketing quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu người dùng một cách chi tiết. Bạn có thể biết liệu người tiêu dùng có đang hào hứng với sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn hay không, quay lại thường xuyên và sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm hoặc thương hiệu đó hay không. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm hiểu về sở thích, hành vi tiêu dùng (customer behavior) của họ nhằm đưa ra được kế hoạch marketing phù hợp nhất.

Có nhiều cách để tận dụng nền tảng mạng xã hội. Bạn có thể tạo một trang doanh nghiệp hoặc nhóm các khách hàng của doanh nghiệp để tương tác và mở rộng mạng lưới cho thương hiệu của mình. Bạn cũng có thể thiết lập các quảng cáo và theo dõi hành vi người tiêu dùng thông qua mạng xã hội. 

>> Xem thêm: Khai thác insights khách hàng qua thông tin trên mạng xã hội | DTM Consulting

Google dẫn đầu trong thị trường tìm kiếm

Sử dụng micro-influencer

Micro-influencer là cụm từ dùng để chỉ một nhóm người có mức độ ảnh hưởng đáng kể trong cộng đồng của họ. Họ thường xuyên sử dụng mạng xã hội và Internet để chia sẻ những thông tin liên quan đến sở thích hoặc lĩnh vực chuyên môn của họ. Họ được nhiều người yêu thích, mức độ nổi tiếng của họ không được rộng rãi nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn tới những người quan tâm tới họ. 

Việc chi trả cho những người nổi tiếng, KOL lớn thường rất tốn kém trong khi đó việc thuê các micro-influencer lại mất ít chi phí hơn, tập trung cục bộ vào 1 nhóm khách hàng để chuyển đổi. Hơn nữa, một người nổi tiếng thường có một lượng lớn người hâm mộ theo dõi với nhiều sở thích khác nhau, khiến việc tạo ra nội dung thu hút được nhiều người trở nên khó khăn. Mặt khác, những người có ảnh hưởng vi mô thường chỉ làm việc trong một lĩnh vực. Do đó, họ chuyên biệt hơn khi có lượng người theo dõi ít hơn (khoảng dưới 100 nghìn người theo dõi).

Các doanh nghiệp có thể tiếp cận nhóm người tiêu dùng mục tiêu của mình hiệu quả hơn khi sử dụng các micro-influencer trong các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Đây là một cách giảm thiểu chi phí marketing mà các doanh nghiệp nên áp dụng. 

>> Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng Influencer Marketing | DTM Consulting

Influencer marketing

Triển khai các chương trình affiliate marketing

Affiliate marketing là một chiến lược điển hình để tăng doanh thu trực tuyến. Khi thực hiện đúng, nó có thể mang lại lợi nhuận khá cao cho doanh nghiệp. Affiliate marketing cũng giúp bạn mở rộng cơ sở khách hàng, đồng thời giảm thiểu chi phí marketing của doanh nghiệp.

Bạn có thể kết hợp việc sử dụng các micro-influencer trong cùng lĩnh vực affiliate marketing để giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn và gia tăng doanh thu. 

Sử dụng các công cụ (tool) marketing miễn phí

Một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong từng hoạt động marketing nhưng vẫn thu hút khách hàng là sử dụng các công cụ marketing trực tuyến miễn phí để tăng năng suất và giúp công việc hàng ngày trở nên dễ quản lý hơn. Với các mục đích khác nhau, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ hữu ích như:

  • Nghiên cứu từ khóa (keyword research): Google Keyword Planner, Google Trends,… sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lựa chọn những từ khóa có giá trị cao, ít cạnh tranh và có khả năng mang lại kết quả tích cực. 
  • Nghiên cứu và phân tích khách hàng (customer analysis): Hiểu hành vi của khách hàng bằng các công cụ quản lý trang như Google Analytics, Facebook Business,…
  • Phân tích đối thủ cạnh tranh (competitive analysis): Alexa, SameWeb,… có thể giúp doanh nghiệp phân tích website của đối thủ cạnh tranh một cách chi tiết
  • … 

Kết luận 

Các phương pháp được đề cập trên có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí marketing, đồng thời cũng phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và các doanh nghiệp startup. Nếu bạn gặp các băn khoăn, thắc mắc về xây dựng chiến lược, cách triển khai các hoạt động marketing hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí marketing, hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting để được hỗ trợ bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. 

Share

Gọi ngay