Lưu ý khi sử dụng Influencer Marketing

Sau vụ bê bối về ca sĩ Mỹ Linh, cùng thương hiệu Gốm sứ Minh Long bị khách hàng kêu gọi tẩy chay.
Từ đây marketer và doanh nghiệp nhận được không ít bài học cho việc sử dụng KOL (Key Opinion Leader) làm influencer marketing cho thương hiệu/sản phẩm của mình.
Sự phổ biến và hiệu quả trong việc sử dụng KOL đa phần xuất phát từ việc người dùng càng ngày càng bị lạm dụng spam quảng cáo hàng ngày. Thông điệp của thương hiệu càng ngày càng khó mà cạnh tranh để chiếm được sực chú ý và quan tâm từ khách hàng.

Với việc sử dụng KOL, các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình, ngay cả khi họ đang chặn quảng cáo. Và các thương hiệu có thể dễ dàng tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ thông qua nội dung người dùng thích thú tham gia, khiến người dùng dễ tiếp thu thông điệp của thương hiệu hơn.
Nhưng để có được kết quả tốt nhất, bạn nên biết cách để có được chiến dịch influencer marketing của mình ngay. Trước khi bạn bắt đầu phác thảo chiến dịch của mình, hãy đảm bảo bạn biết bạn đang làm gì.

Dưới đây là một số checklist cơ bản mà marketer nên xác định rõ.

>>> Xem thêm: Hai nhóm Influencers mà mọi thương hiệu nên hợp tác

1. Xác định đối tượng mục tiêu cho thương hiệu/sản phẩm

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm những người có ảnh hưởng truyền thông xã hội để kí kết hợp đồng, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình. Nhóm tuổi nào có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn? Khách hàng của bạn thuộc lĩnh vực nào? Đây là một số câu hỏi mà bạn phải có câu trả lời rõ ràng.
Trong khi xác định đối tượng mục tiêu của bạn, bạn nên tập trung vào vị trí, nhân khẩu học và khu vực sở thích. Những yếu tố này sẽ giúp bạn hiểu hồ sơ của đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics và Facebook Insights để hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình.
Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn tìm được những người có ảnh hưởng đúng. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn chủ yếu là người thích thời trang, bạn nên tìm kiếm những người có ảnh hưởng truyền thông xã hội trong lĩnh vực thời trang.

2. Xác định mục tiêu và chỉ số hiệu suất của bạn

Rõ ràng là nhiều thương hiệu muốn sử dụng influencer marketing để quảng bá doanh nghiệp của họ. Nhưng trước khi bạn khởi động chiến dịch này, bạn cần phải cụ thể hơn về mục tiêu của mình. Xác định rõ mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn đo lường tính hiệu quả của chiến dịch của mình.
Bạn có muốn tăng doanh thu của mình không? Hay bạn muốn có nhiều người theo dõi hơn và tăng cường sự tham gia trên truyền thông xã hội?
Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy đảm bảo bạn hiểu chính xác những gì bạn muốn trong hệ thống mục tiêu bạn cần đạt được từ chiến dịch influencer marketing.
Khi mục tiêu của bạn được đưa ra rõ ràng, hãy xác định các chỉ số hiệu suất chính (KPI) cho chiến dịch của bạn. Đối với từng loại mục tiêu, KPIs của bạn sẽ khác nhau.
Ví dụ, nếu bạn muốn tăng nhận thức về thương hiệu, bạn nên xem xét tỷ lệ tương tác, người theo dõi truyền thông xã hội, tiếp cận, mức độ tương tác và các yếu tố khác. Nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh thu, bạn nên tập trung vào các chỉ số như tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ nhấp.
Việc xác định mục tiêu và chỉ số hiệu suất sẽ giúp bạn đo lường chính xác sự thành công của chiến dịch của bạn. Dựa trên kết quả, thậm chí bạn có thể muốn thay đổi chiến lược của mình sau này.

3. Lựa chọn nền tảng truyền thông xã hội phù hợp

Nội dung mà bạn tạo ra cùng với KOL cần được điều chỉnh cho phù hợp với nền tảng truyền thông xã hội mà bạn đang làm việc. Mỗi nền tảng đều có điểm mạnh riêng và kết quả marketing có thể khác nhau tùy thuộc vào kênh bạn chọn. Và nhớ đảm bảo đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng nền tảng bạn chọn thường xuyên.
Mỗi nền tảng trên truyền thông xã hội thu hút khán giả của các nhân khẩu học khác nhau. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là chọn nền tảng nơi đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn có thể điều chỉnh nội dung của mình theo nền tảng mà bạn đang chọn.
Đây cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn KOL cho chiến dịch của bạn. Hầu hết những người có ảnh hưởng đều có mặt trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau, nhưng họ thường có xu hướng tập trung trên một nền tảng truyền thông xã hội

>>> Xem thêm: Cách thức đo lường cho phương tiện truyền thông trả tiền (Paid Media)

4. Lựa chọn đúng KOL

Tìm những người có ảnh hưởng phù hợp để quảng bá thương hiệu của bạn là bước quan trọng nhất cho chiến dịch marketing có ảnh hưởng của bạn. 45% các nhà marketing gặp khó khăn khi chọn người có ảnh hưởng đúng đắn cho thương hiệu của họ, một nghiên cứu của Linqia cho thấy. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện một số nghiên cứu trước khi quyết định những người có ảnh hưởng nào để tiến hành kí kết hợp đồng.
Trước hết, bạn nên tạo danh sách những người có ảnh hưởng trong các ngách của bạn. KOL phổ biến trong ngành của bạn sẽ giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cũng nên xem xét các giá trị và lối sống mà mỗi người có ảnh hưởng đang quảng bá. Lý tưởng nhất, bạn nên chọn một người có ảnh hưởng có giá trị phù hợp với các giá trị của thương hiệu của bạn.
Điều này quan trọng đối với cả bạn và influencer là tạo sự tín nhiệm cao hơn với khách hàng mục tiêu.
Nếu không bạn sẽ nhận tác dụng ngược lại như với trường hợp của gốm sứ Minh Long.
Nếu bạn quan tâm đến một người có ảnh hưởng cụ thể, bạn nên xem xét hết các vấn đề và khía cạnh trong cuộc sống của họ như lối sống, tính cách,…
Và nhớ kiểm tra xem số lượt thích và nhận xét về tất cả các bài đăng của người đó. Bằng cách này, bạn có thể ước tính về loại phạm vi tiếp cận mà bạn sẽ nhận được khi cộng tác với họ.

5. Theo dõi hiệu quả của chiến dịch influencer marketing

Bước này là sau khi bạn đã kí kết hợp đồng và bắt đầu tiến hành các hoạt động truyền thông thông qua KOL.
Khi những người có ảnh hưởng đã chia sẻ các bài đăng liên quan đến thương hiệu của bạn, bạn nên theo dõi và thu thập thông tin về phản hồi mà họ đang nhận được. Theo dõi số lần tương tác và doanh thu được tạo bởi chiến dịch. Giờ đây là lúc xem lại KPIs đã đề ra ban đầu mà bạn cho là phù hợp nhất để đo lường thành công của chiến dịch của mình.
Đo lường ROI của bạn là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong influencer marketing. Vì vậy, nếu ngân sách của bạn không cho phép quá nhiều, bạn nên đầu tư vào một influencer marketing trước.
Nếu thành công của chiến dịch không đáp ứng được kỳ vọng của bạn, hãy xem điều gì đã xảy ra với chiến dịch. Bạn đã xác định sai đối tượng mục tiêu ? Hay bạn đã chọn người gây ảnh hưởng sai? Theo dõi và phân tích kết quả của bạn sẽ giúp bạn hiểu điều gì sẽ hiệu quả nhất cho thương hiệu của bạn.

>>> Xem thêm: Xử lý khủng hoảng truyền thông để tránh phản tác dụng

6. Yêu cầu chứng thực từ KOL

Ngay cả sau khi chiến dịch kết thúc, bạn có thể sử dụng lời xác thực từ KOLs.
Bạn có thể đăng nội dung giới thiệu từ KOL lên trang social media hoặc thậm chí đưa nội dung đó lên trang web của bạn.
Bằng cách này, tất cả những người truy cập vào trang web của bạn sẽ biết rằng KOL đó đang chứng thực cho thương hiệu của bạn. Sự chứng thực của người có ảnh hưởng sẽ giúp thương hiệu của bạn xây dựng sự tín nhiệm và tin cậy hơn.
Bạn cũng có thể giới thiệu lời chứng thực của họ trong email quảng cáo mà bạn gửi. Cố gắng đăng lại và sử dụng lại nội dung có ảnh hưởng để đảm bảo rằng nội dung đó tiếp cận đối tượng lớn hơn

Influencer marketing có thể giúp bạn tăng khả năng hiển thị thương hiệu cũng như doanh thu bán hàng. Với việc người dùng đang e ngại với các bài quảng cáo thì influencer marketing là một công cụ hiệu quả để tiếp cận với nhiều người hơn. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất, điều quan trọng là phải đặt ra một chiến dịch marketing có ảnh hưởng tốt.
Influencer marketing sẽ không cung cấp cho bạn thành công, hiệu quả ngay lập tức. Nhưng bạn có thể đảm bảo hiệu quả khi bạn tận dụng tối đa việc sử dụng chiến dịch influencer marketing thông qua các lưu ý trên.
Và giờ bạn nghĩ sao về việc sử dụng influencer marketing trong chiến lược phát triển thương hiệu/sản phẩm của mình?
nguồn: Smartinsights

Share

Gọi ngay