Khai thác insights khách hàng qua thông tin trên mạng xã hội

Có thể nói mạng xã hội là một “miền đất hứa” đối với những người marketer. Thông qua những thông tin và hành vi của người dùng doanh nghiệp có thể dễ dàng khai thác insights của khách hàng. Vậy làm điều đó bằng cách nào?

Tìm kiếm insights qua mạng xã hội

Mạng xã hội

1- Sử dụng công cụ phân tích

Dữ liệu trên mạng xã hội (hay phương tiện truyền thông xã hội) thực sự rất nhiều, và bạn không thể nào tự mình xem xét tất cả chúng được. Vì vậy, bạn cần một công cụ có thể giúp đỡ bạn.

Một công cụ tốt cần tập hợp đủ hai yếu tố:

  • Thu thập dữ liệu tốt, hay lắng nghe xã hội (social listening) tốt.
  • Khả năng phân tích tốt.

Thu thập dữ liệu tốt

Dữ liệu thật sự rất có ích cho những marketer trong việc thấu hiểu insight khách hàng, muốn tìm hiểu về insight bắt đầu từ đâu?

Để có thể có được cái nhìn toàn vẹn nhất về khách hàng của mình, xác định được insights, công cụ của bạn cần có khả năng thu thập dữ liệu thật tốt, đặc biệt là cần thu thập dữ liệu trong thời gian thực. Và nó cần phải có khả năng thu thập dữ liệu trên các mạng xã hội mà bạn quan tâm.

Phân tích tốt

Một công cụ chỉ có thể thu thập dữ liệu thôi là không đủ, bạn cần nó có thêm cả khả năng phân tích để có thể diễn giải thông tin và tìm ra ý nghĩa của chúng.

Nhờ khả năng phân tích của phần mềm, bạn có thể tìm ra các xu hướng của khách hàng, hay phát hiện ra nhiều điều thú vị khác.

Xem thêm: Các phần mềm phân tích dữ liệu nghiên cứu thị trường

2 -Thực hiện phân tích với đối tượng chính

Để có những hiểu biết về người tiêu dùng, điều đầu tiên là bạn cần phải biết người tiêu dùng đang nói gì về mình. Các công cụ về social listening (lắng nghe xã hội) có thể giúp bạn làm tốt việc này.

Với công cụ này, bạn có thể biết được người tiêu dùng đang nói gì về bạn ở ngoài kia. Bạn có thể phát hiện ra những gì người tiêu dùng yêu thích về sản phẩm, phát hiện ra những gì họ cảm thấy không hài lòng,… để bạn có thể cải thiện sản phẩm tốt hơn.

Bạn có thể phân nhóm người tiêu dùng để hiểu kỹ hơn về từng nhóm. Phân nhóm về những người ủng hộ tích cực, những người có bình luận tiêu cực, phân nhóm theo độ tuổi, theo giới tính, theo khu vực địa lý,…

3 – Khám phá những chủ đề chính liên quan đến thương hiệu của bạn

Bạn cần phải xác định được bối cảnh mà thương hiệu của bạn được nhắc đến. Khi người tiêu dùng nói về bạn thì họ đang nói về điều gì?

Những câu chuyện của khách hàng có thể giúp bạn phát hiện ra những insights thú vị, đem đến những ý tưởng khác lạ. Từ đó cho phép thương hiệu tiếp cận khách hàng mục tiêu theo những cách thú vị hơn trong tương lai. Đó có thể là những bước ngoặt mà không ai có thể ngờ tới.

4-Nơi mà khách hàng nói về bạn?

Để có thể truyền tải thông điệp đến khách hàng, bạn cần biết họ ở đâu. Điều này thực sự quan trọng trong thời kỳ kỹ thuật số khi mà mọi người có thể ở bất kỳ đâu và bạn phải xác định được nơi mà mình có thể tập trung vào.

Bạn có thể sử dụng công cụ và xác định xem thương hiệu của mình được bàn tán sôi nổi trên nền tảng nào? Hoặc kiểm tra xem đâu là nơi mà thương hiệu của bạn có thể phát triển tốt nhất? Những điều này có thể giúp bạn chọn kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.

5-Tìm kiếm insights khách hàng thông qua đối thủ cạnh tranh

Để có thể có cái nhìn toàn diện hơn về khách hàng, bạn không chỉ cần phân tích những thông tin thuộc về thương hiệu của mình, mà còn cần phân tích những gì thuộc về đối thủ cạnh tranh.

Những phát hiện về insights không phải xuất hiện nhờ có nhiều dữ liệu, nhưng khi có nhiều dữ liệu, các phát hiện về insights có thể dễ dàng được thực hiện hơn.

Nếu như đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm tốt, bạn có thể phân tích xem tại sao họ lại làm tốt như vậy, và họ khác bạn ở điểm nào. Đôi khi, bạn cần học hỏi và làm những gì giống như họ để có thể cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình tốt hơn.

Làm gì với những hiểu biết về khách hàng?

Xu hướng

Phân tích xu hướng

Với công cụ có chức năng social listening, bạn có thể thể xem xét kỹ hơn về các xu hướng và xác định điều gì đã gây ra chúng. Ngoài ra, bạn có thể xác định được đối tượng của các xu hướng và chủ đề nào họ quan tâm.

Nó có thể phân tích xu hướng trong thời gian thực và giúp bạn đạt được lợi thế khi phản ứng nhanh với chúng.

Dự đoán xu hướng từ việc khai thác insights khách hàng

Việc khai thác các thông tin cũng như mong muốn, kì vọng của khách hàng thông qua mạng xã hội có vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp doanh nghiệp nhận định được vấn đề của họ mà còn có thể dự đoán xu hướng khách hàng.

Do khối lượng và chất lượng của dữ liệu truyền thông xã hội, các thông tin về người tiêu dùng có thể được sử dụng để tạo các mô hình dự đoán để dự báo xu hướng.

Kết

Phương tiện truyền thông xã hội có thể đem lại lương dữ liệu đáng kinh ngạc để bạn có thêm những hiểu biết về insights người tiêu dùng.

Share

Gọi ngay