xu hướng tiêu dùng

3 xu hướng tiêu dùng của người Việt năm 2024

Năm 2024, hành vi người tiêu dùng đang dịch chuyển và thay đổi với tốc độ nhanh chóng, chịu ảnh hưởng của những tiến bộ công nghệ và những thay đổi về kinh tế xã hội toàn cầu sau đại dịch Covid-9. Đối với các doanh nghiệp, khả năng dự đoán và thích ứng với các xu hướng thị trường và hành vi người tiêu dùng mới nổi là rất quan trọng trong việc hoạch định chiến lược trong tương lai. 

Vậy xu hướng nào sẽ là xu hướng tiêu dùng (consumption behavior) tất yếu của người Việt trong năm 2024? Các doanh nghiệp nên làm gì để bắt kịp và tận dụng các cơ hội thị trường? Hãy cùng DTM Consulting tìm hiểu trong bài viết sau.

Xu hướng sử dụng các giải pháp tiện lợi và tốc độ

Trong thời đại mà thời gian là quý giá, nhu cầu về sự tiện lợi và tốc độ đã tăng lên một tầm cao mới, trở thành một yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định của người tiêu dùng. Báo cáo của McKinsey & Company (2020) nhấn mạnh rằng sự tiện lợi là một trong những yếu tố hàng đầu mà khách hàng cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm mua sắm, với 60% người tiêu dùng toàn cầu coi đây là yếu tố chính. Điều này được thúc đẩy bởi lối sống nhịp độ nhanh do sự bận rộn mong muốn hiệu quả nhanh chóng ở mọi khía cạnh trong cuộc sống của người tiêu dùng.  

Xu hướng hướng tới sự tiện lợi và tốc độ cho thấy rõ bối cảnh tiêu dùng đang phát triển. Năm 2024, các doanh nghiệp nên lưu ý đến việc đổi mới các hoạt động của mình để đáp ứng được nhu cầu đang thay đổi này của người tiêu dùng. Bằng cách cung cấp các giải pháp tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng, doanh nghiệp sẽ có được lợi thế cạnh tranh (competitive advantage) trong việc thu hút và giữ chân khách hàng trong thế giới phát triển nhanh chóng này. 

Free vector gradient omnichannel illustration

Xu hướng sử dụng social media

Tác động ngày càng tăng của social media đối với hành vi người tiêu dùng và các hoạt động của các doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Xu hướng này đã phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đầy, làm thay đổi cách các thương hiệu tương tác với người tiêu dùng. Theo We are social (2023), tính đến năm 2023, có 70 triệu người dùng mạng xã hội tại Việt Nam, tương đương với 71% tổng dân số. Độ phủ rộng rãi này đã làm cho social media trở thành một công cụ mạnh mẽ để tác động đến quyết định của người tiêu dùng Việt. 

Trong lĩnh vực quảng cáo, các nền tảng social media đã phát triển thành các kênh quan trọng để tiếp cận và thu hút khách hàng. Đặc biệt, Influencer marketing đã trở nên đặc biệt hiệu quả nhằm thúc đẩy việc quảng bá sản phẩm. Một cuộc khảo sát của Mediakix tiết lộ rằng 89% marketers nhận thấy ROI từ Influencer marketing tương đương hoặc tốt hơn các kênh marketing khác. Các thương hiệu đang ngày càng phân bổ một phần đáng kể ngân sách marketing của họ cho các chiến dịch social media marketing nhằm tương tác với khách hàng của họ.

Năm 2024, các doanh nghiệp có thể khai thác hiệu quả tiềm năng của social media nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh đáng kể trong việc kết nối và tạo ảnh hưởng tới đối tượng mục tiêu của mình. Hãy nắm bắt các xu hướng tiêu dùng social media hiện nay để xây dựng chiến lược, kế hoạch marketing nhằm tiếp cận, thu hút sự tương tác của khách hàng.

Doanh nghiệp có thể ứng dụng AR trong mua sắm trên social media, sử dụng AI trong nội dung video, tập trung tăng cường tương tác với khách hàng,… Do đó, các marketer phải cập nhật liên tục để kịp thời thay đổi chiến lược social media marketing nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Social Media Marketing: Làm thế nào để đo lường hiệu quả ROI (Tỷ suất hoàn vốn) | DTM Consulting

Xu hướng tiêu dùng chấp nhận những lựa chọn xanh và bền vững

Hiện nay, do tác động tiêu cực của môi trường nên ý thức của người dân về bảo vệ môi trường và sống xanh đang có sự trỗi dậy rõ rệt. Người tiêu dùng đang dần chuyển sang lối sống bền vững, lựa chọn thực phẩm xanh, sạch nhằm thúc đẩy bảo vệ hệ sinh thái thay vì các mặt hàng sản xuất công nghiệp gây hại cho môi trường. 

Báo cáo của UNFPA nhấn mạnh Việt Nam nhận thức được nhu cầu cấp thiết phải chuyển đổi mô hình tiêu dùng theo hướng bền vững để bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Sự thay đổi này được thể hiện qua hành vi người tiêu dùng Việt Nam, trong đó 80% sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm cam kết giá trị “xanh” và “sạch”, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu thô thân thiện với môi trường.

Đồng thời, khảo sát về xu hướng tiêu dùng xanh từ góc nhìn của người tiêu dùng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của Intage Việt Nam cũng cho thấy, tiêu dùng xanh đang trở thành vấn đề thiết yếu. 

Vào năm 2024, thị trường có thể sẽ phát triển mạnh cho các sản phẩm xanh như trái cây và rau hữu cơ, thực phẩm chay, nước lọc, bảo quản sinh học và năng lượng tái tạo,… Những sản phẩm này có khả năng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng lựa chọn sản phẩm xanh và bền vững. Do đó, để cạnh tranh trên thị trường, hiện đã có nhiều doanh nghiệp nỗ lực đầu tư phát triển và sản phẩm các sản phẩm đảm bảo yếu tố xanh và sạch, xây dựng thương hiệu xanh gắn liền với phát triển bền vững. 

Nhìn chung, doanh nghiệp Việt nên nắm bắt cơ hội, thích ứng với sự thay đổi tiêu dùng này. Các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc tạo lập giá trị thương hiệu (brand value), xây dựng niềm tin với người tiêu dùng bằng việc cam kết đặt trách nhiệm xã hội và môi trường vào trọng tâm của việc phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó, việc cho phép người tiêu dùng theo dõi quá trình doanh nghiệp phát triển bền vững cũng là một cách để chứng minh và tạo dựng niềm tin từ người tiêu dùng.

Tiêu dùng xanh

Kết luận:

Nhìn chung, hiểu và thích ứng với các xu hướng của người tiêu dùng là rất quan trọng đối với các thương hiệu muốn duy trì sự thành công trong môi trường kinh doanh luôn thay đổi. Sở thích và hành vi người tiêu dùng luôn thay đổi, doanh nghiệp nên nhanh chóng thích nghi, đổi mới và đánh giá lại chiến lược của mình để phù hợp với những xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Bằng cách nắm bắt các xu hướng này, doanh nghiệp có thể đón đầu xu hướng và tạo ra những kết nối sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn với người tiêu dùng. Tương lai thuộc về những người sẵn sàng đổi mới, thích ứng và cộng hưởng với nhu cầu và giá trị ngày càng tăng của khách hàng.

Share

Gọi ngay