Cách tăng thị phần, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp tại Việt Nam dtm consulting tư vấn chiến lược marketing và nghiên cứu thị trường dtm consulting tư vấn chiến lược marketing và nghiên cứu thị trường, insight khách hàng

Cách tăng thị phần, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp tại Việt Nam

Tăng thị phần (market share) là một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của một công ty nhằm bảo vệ thị phần và mở rộng thị trường. Thị phần đo lường tỷ lệ mà công ty chiếm trong thị trường so với tất cả các đối thủ cạnh tranh. Việc tăng thị phần có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm sự gia tăng doanh số bán hàng, sự thăng tiến về mặt tài chính, và tăng cường cơ địa cạnh tranh.

Tại sao doanh nghiệp nên tăng thị phần, mở rộng thị trường?

Các công ty tăng giá trị thị phần bằng cách phát triển cơ sở khách hàng của họ trong một thị trường cụ thể. Điều này đề cập đến thị trường, thiết lập khu vực diễn ra việc bán hàng. Mức tăng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể trong khu vực đó thường ở dạng phần trăm.

Ví dụ: nếu doanh nghiệp pizza nhắm mục tiêu đến một khu vực lân cận nhất định, công ty thường có ý tưởng gần đúng về sự cạnh tranh tại địa phương và giá trị của thị trường. Mặc dù thông tin có sẵn nhưng nó chỉ được thu thập lẻ tẻ bởi các cơ quan điều tra dân số và thống kê. Cần có thời gian để xử lý và xác minh sự thật, nghĩa là các công ty có thể hưởng lợi từ việc thực hiện nghiên cứu thị trường, insight khách hàng. Thông qua các số liệu nghiên cứu thu được từ nghiên cứu thứ cấp, nghiên cứu định tính và khảo sát, công ty có thể tìm hiểu tổng thể thị trường đại diện cho điều gì để tính toán tỷ lệ nắm bắt thị trường hiện tại của mình.

Sau đó, công ty có thể theo dõi mức tăng thị phần của mình bằng cách so sánh những con số này với những năm trước. Có hai số liệu chính cho phép tính này, bao gồm:

  • Dựa trên mỗi đơn vị: Các công ty có thể đánh giá thị phần bằng cách sử dụng số lượng đơn vị mua trên thị trường, chia giá trị đó cho số lượng doanh nghiệp đã bán trong khoảng thời gian đó. Cơ sở mỗi đơn vị là phổ biến, đặc biệt đối với hàng hóa, vì nó cho phép dễ dàng theo dõi doanh số bán hàng và quản lý hàng tồn kho. Ví dụ, dựa trên thống kê về số lượng xe ô tô bán ra hàng năm và hàng tháng, doanh nghiệp sẽ có thể tính toán được lượng thị phần mà doanh nghiệp đang sở hữu.
  • Doanh thu: Đây là một cách tiếp cận khác để tính toán sự thay đổi thị phần vì giá cả tác động đến việc đo lường nó, đối với cả cá nhân và thị trường. Trong tình huống này, công ty xác định giá trị doanh thu chung của ngành trong một khoảng thời gian và chia giá trị doanh thu cho từng hoạt động kinh doanh được tạo ra.

Case study – các doanh nghiệp/thương hiệu tăng thị phần

Không khó để bắt gặp các thương hiệu lớn đã và đang tiến hành các hoạt động mở rộng thị trường, gia tăng thị phần quanh ta.

Apple

Apple hiện đang  áp dụng chiến lược mở rộng thị trường, tăng thị phần thông qua phát triển sản phẩm và dịch vụ đa dạng. Trên thực tế, Apple không chỉ tập trung vào việc cải tiến các sản phẩm hiện có mà còn mở rộng dòng sản phẩm của họ. Ví dụ, họ đã phát triển Apple Watch, AirPods và dịch vụ như Apple Music và Apple TV+ để thu hút khách hàng mới và củng cố vị thế của Apple trong các phân khúc và thị trường khác nhau.

Amazon

Khác với Apple, Amazon mở rộng thị trường thông qua việc mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng trên toàn cầu. Cụ thể, họ đã mua lại các công ty trong các quốc gia khác và phát triển hệ thống phân phối toàn cầu, cho phép họ cung cấp hàng hóa và dịch vụ đến một loạt các thị trường mục tiêu.

Xem thêm: Prime Day 2019 – Chiến dịch kiếm bộn tiền của Amazon nhờ chính sách đặc biệt

McDonald’s

McDonald’s đã thích nghi với sở thích và khẩu vị của khách hàng địa phương bằng cách điều chỉnh menu của họ. Ví dụ, họ cung cấp các món ăn địa phương, như bánh mì gà Kentucky tại các thị trường Đông Á, để thu hút và duy trì khách hàng.

Tesla

Tesla hiện đang tập trung vào phát triển công nghệ và hiệu năng nhằm thu hút khách hàng. Tesla đã tạo ra một sự khác biệt với các sản phẩm của họ bằng cách tập trung vào công nghệ xe điện và hiệu năng. Họ đã xây dựng một danh tiếng về sự tiên phong trong ngành xe điện và tự lái, thu hút các khách hàng quan tâm đến bảo vệ môi trường và công nghệ tiên tiến.

Coca-Cola

Chiến lược mở rộng thương hiệu của Coca Cola

Chiến lược mở rộng thương hiệu của Coca Cola

Coca-Cola đã tạo ra các chiến dịch marketing toàn cầu với thông điệp mạnh mẽ và thương hiệu tạo niềm tin. Họ đã phát triển chiến dịch quảng cáo sáng tạo và đã duy trì thương hiệu Coca-Cola như một biểu tượng toàn cầu.

Những công ty này đã thành công trong việc tăng thị phần bằng cách sử dụng một loạt các chiến lược, từ phát triển sản phẩm và dịch vụ đa dạng đến mở rộng quốc tế và tạo niềm tin thông qua marketing. Điều quan trọng là họ đã hiểu được khách hàng của họ và cải tiến liên tục để đáp ứng nhu cầu của họ, dẫn đến sự tăng trưởng của thị phần và thành công trong thị trường.

Xem thêm: Case study: 3 chiến dịch marketing nổi tiếng của Coca-Cola

Hướng dẫn cách tăng thị phần và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp

Có nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng để tăng thị phần này, với cách tiếp cận lý tưởng tùy thuộc đáng kể vào loại hình kinh doanh, ngành hoạt động và quy mô của thị trường.

Một số cách phổ biến để mở rộng thị phần bao gồm:

Tiến hành nghiên cứu thị trường, insight khách hàng liên tục

Hiểu rõ hơn về khái niệm này là một trong những cách quan trọng nhất để tăng thị phần. Có nhiều cách để tiến hành nghiên cứu, từ xem xét số liệu thống kê nhân khẩu học đến kết nối trực tiếp và trực tuyến. Bạn có thể sử dụng khảo sát, chiến dịch gửi thư, nhắm mục tiêu kỹ thuật số và các phương pháp tiếp cận khác để xác định cách phổ biến nhất để giao tiếp với thị trường. Bằng cách tập trung vào các phương pháp nghiên cứu thành công nhất, bạn có thể thu thập thêm thông tin thường xuyên. Có lẽ cách quan trọng nhất để tiến hành nghiên cứu liên tục là thông qua tương tác trực tiếp với khách hàng.

Khi tiến hành nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể tiến hành phân tích SWOT nhằm đánh giá mạnh yếu của bạn và của đối thủ. Sử dụng phân tích SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats) để hiểu rõ vị trí của bạn trong thị trường.

SWOT là gì

Ví dụ: nhiều chuỗi lớn đưa ra khuyến khích cung cấp phản hồi thông qua liên kết/mã QR trên hóa đơn thanh toán. Những cách tiếp cận này có thể giúp bạn xác định những gì khách hàng đang tìm kiếm từ doanh nghiệp. Áp dụng thông tin này cho khách hàng cũ thấy rằng bạn lắng nghe lời khuyên và mối quan tâm của họ, điều này có thể mang lại lợi ích trong việc phát triển doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Chi phí cần cho một dự án nghiên cứu thị trường là bao nhiêu?

Đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng liên tục

Duy trì sự đáp ứng nhu cầu khách hàng liên tục là điều quan trọng vì kỳ vọng của khách hàng thay đổi theo thời gian. Cho dù thông qua quảng cáo các sản phẩm hiện có hay thêm các tùy chọn mới vào hồ sơ của công ty, việc thu hút và thu hút người tiêu dùng sẽ giúp duy trì thị phần của công ty. Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng bao gồm sự nhanh nhẹn và sẵn sàng cập nhật giá cả, sản phẩm và các khía cạnh khác của công ty để đảm bảo sự hiện diện liên tục trên thị trường.

Theo dõi và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh 

Sau khi tạo điều kiện cho các cập nhật liên tục thông qua nghiên cứu và thay đổi của công ty, bạn có thể so sánh chúng với các đối thủ cạnh tranh để phát triển lý thuyết nhằm tăng thêm thị phần. Khuyến khích nhân viên tăng doanh số bán hàng, xác định các chương trình khuyến mãi thành công và thử nghiệm cách bố trí cửa hàng mới đều là những ví dụ về việc thử nghiệm những lý thuyết này. Để đánh giá thông tin này, bạn có thể thu thập dữ liệu thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, so sánh với khoảng thời gian trước đó và xác định xem mức tăng có đáng kể so với khoản đầu tư về thời gian hoặc tiền bạc hay không.

Công ty có thể duy trì sự thay đổi và theo dõi các con số để tăng trưởng nhanh hơn nếu mức tăng là đáng kể. Giảm quy mô thị trường Một trong những cách nhanh nhất để tăng thị phần là giảm quy mô thị trường mục tiêu của công ty. Nếu bạn tách biệt thị trường mục tiêu và chỉ tập trung vào họ, phép tính sẽ thay đổi. Ví dụ: một công ty mỹ phẩm có thể sở hữu 45% thị trường son môi tổng thể, nhưng nếu tách biệt thị trường son thuần chay, con số đó có thể tăng lên 80% mà không có bất kỳ thay đổi nào khác. Sau đó, công ty có thể tập trung vào việc giành được 20% thị trường ngách còn lại.

Bài viết liên quan: Nghiên cứu thị trường 101 – Bắt Insights nhờ phân tích đối thủ cạnh tranh

Tập trung vào xây dựng và phát triển thương hiệu (branding)

Sau khi xác định thị trường mục tiêu, bạn có thể kết hợp thông tin này với nghiên cứu đang diễn ra của mình để phát triển thương hiệu mạnh. Điều này tạo điều kiện nhận diện mạnh mẽ cho công ty hoặc sản phẩm trên thị trường. Mục đích của việc xây dựng thương hiệu là nhân cách hóa một ý tưởng đại diện cho giá trị của khách hàng. Nhiều công ty liên tục thay đổi thương hiệu để duy trì sự chú ý của khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm có nhiều cạnh tranh, chẳng hạn như thức ăn cho vật nuôi. Ví dụ: tạo sự khác biệt cho mặt hàng bằng cách tập trung vào chế độ ăn tươi sống có thể giúp tách biệt một thị trường cụ thể và nâng cao nhận thức.

Xem thêm: Cách xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp ít vốn, ngân sách thấp

Xây dựng và duy trì sự trung thành của khách hàng

Các chương trình khách hàng thân thiết đang nhanh chóng trở thành sự mong đợi của các công ty. Người tiêu dùng có nguồn vốn hạn chế để chi tiêu và muốn cảm thấy được đánh giá cao về hoạt động kinh doanh của mình. Để mang lại cảm giác đánh giá cao này, các công ty kết hợp nhiều kế hoạch khách hàng thân thiết. Những phạm vi này bao gồm từ thẻ đục lỗ để nhận cà phê miễn phí cho đến hệ thống điểm mà khách hàng có thể đổi lấy phần thưởng.

Hầu hết các công ty có thể sử dụng những nguyên tắc về lòng trung thành này để bán những mặt hàng giá rẻ, chẳng hạn như kem, như một phần thưởng. Nó giúp doanh nghiệp giảm thiểu hư hỏng trong khi cung cấp cho khách hàng thứ gì đó có giá trị. Vẫn hiển thị Việc duy trì nhận thức liên quan đến cả ứng dụng kỹ thuật số và thế giới thực về marketing và xây dựng thương hiệu. Từ bảng quảng cáo đến quảng cáo trực tuyến và mạng xã hội, việc tăng thị phần của công ty đều liên quan đến nhận thức của người tiêu dùng. Chiến lược nâng cao nhận thức là điều cần thiết để duy trì sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Bằng cách kết hợp các nỗ lực xây dựng thương hiệu, những thay đổi quy mô nhỏ và các chương trình khách hàng thân thiết, bạn có thể duy trì thị phần trong khi phát triển thị phần một cách bền vững.

Xem thêm: Sự hài lòng của khách hàng là gì? 5 yếu tố cần thiết tạo nên khách hàng trung thành

Tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

Nhằm đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng và làm khách hàng hài lòng. Doanh nghiệp nên tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển/cải thiện sản phẩm.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ cung cấp đến khách hàng nhằm khai thác hết tiềm năng của những khách hàng hiện tại, tăng giá trị trọn đời của khách hàng – Customer Lifetime Value,…

Xem thêm: Chiến lược mở rộng dòng sản phẩm (product line) – Cách mở rộng dòng sản phẩm, dịch vụ

Quy trình phát triển sản phẩm mới

Mở rộng thương hiệu

Mở rộng thương hiệu đề cập đến việc mở rộng hoạt động và phạm vi của một thương hiệu để tiếp cận một phạm vi lớn hơn của khách hàng hoặc thị trường mới. Quá trình này có thể bao gồm mở rộng dịch vụ hoặc sản phẩm, tiếp cận khách hàng mới, mở rộng địa lý hoặc thậm chí mục tiêu các ngành công nghiệp hoặc thị trường mới.

Chiến lược mở rộng thương hiệu (brand extension) được sử dụng khi công ty tung ra một sản phẩm mới hoặc dòng sản phẩm mới sử dụng tên thương hiệu có sẵn của họ. Sự tăng trưởng này giúp thương hiệu mở rộng theo những hướng mới, nhưng vẫn duy trì giá trị thương hiệu hiện tại của thương hiệu để tạo niềm tin cho khách hàng và tiếp tục xây dựng lòng trung thành với thương hiệu hiện tạ

Xem thêm: Chiến lược mở rộng thương hiệu cho doanh nghiệp Việt – khi thị trường đầy cạnh tranh và biến động

Tăng cường hợp tác với các đối tác

Để tăng lợi thế cạnh tranh và thu hút thêm nhiều khách hàng mới, các doanh nghiệp nên có chiến lược hợp tác với các đối tác, nhà cung cấp hoặc thậm chí là cả đối thủ cạnh tranh. Khi hợp tác với các doanh nghiệp hoặc tổ chức cùng ngành hoặc ngoài để tận dụng cơ hội chung.

Kết luận

Hoạt động mở rộng thị trường, gia tăng thị phần không chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, nhiều nguồn lực mà doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được. Trên thực tế, khi triển khai các hoạt động mở rộng thị trường cũng là một cách để doanh nghiệp thích nghi và đáp ứng nhu cầu thị trường, khách hàng luôn thay đổi.

Khi tiến hành các hoạt động gia tăng thị phần, mở rộng thị trường có thể đem lại những kết quả tích cực cho doanh nghiệp như tạo ra nhiều cơ hội, bao gồm tăng doanh số bán hàng, cải thiện lợi nhuận, tạo ra tài sản cơ bản, và giúp củng cố vị thế trong thị trường. Nó cũng giúp tạo ra mức độ cạnh tranh mạnh mẽ, khả năng tiếp cận tài chính và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Share

Gọi ngay