SWOT là gì? Cách phân tích SWOT trong marketing

Phân tích SWOT là một phần thiết yếu cho bất kỳ kế hoạch kinh doanh hoặc marketing nào. Phân tích SWOT cho phép bạn tạo ra một kế hoạch hành động không dựa trên những gì người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp quan tâm hoặc dựa trên cảm tính. Mà là những gì doanh nghiệp cần làm trong từng trường hợp trên thị trường. Từ đó đánh giá và xem xét khả năng marketing đối với các đối thủ cạnh tranh cộng với việc xem xét các cơ hội được tạo ra khi các công nghệ mới được giới thiệu.

SWOT là gì?

SWOT – Viết tắt của Strengths (điểm mạnh) –  Weaknesses (điểm yếu) – Opportunities (cơ hội) and Threats (thách thức). Đây là dạng ma trận 2 X 2 tóm tắt những cơ hội và mối đe dọa bên ngoài có sẵn cho tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Điểm mạnh và điểm yếu là nội bộ đối với công ty. Những thứ doanh nghiệp có quyền kiểm soát và có thể thay đổi. Ví dụ bao gồm ai thuộc thị trường với doanh nghiệp, bằng sáng chế và tài sản trí tuệ và vị trí kinh doanh..

Cơ hội và các mối đe dọa là những thứ bên ngoài đang diễn ra bên ngoài công ty, trong thị trường lớn hơn. Doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội và bảo vệ chống lại các mối đe dọa, nhưng doanh nghiệp không thể thay đổi chúng. Ví dụ bao gồm các đối thủ cạnh tranh, giá nguyên liệu và xu hướng mua sắm của khách hàng.

Vì sao cần phân tích SWOT?

Khi tạo một kế hoạch digital marketing, phân tích SWOT cũng là một bước thiết yếu. Nhiều người nghĩ đôi khi nó được coi là một bài tập học thuật. Họ cảm giác rằng nên dành thời gian để cải thiện việc thực hiện các tactics. Như email hoặc marketing tìm kiếm hoặc cải thiện trang web. Nhưng phân tích SWOT sẽ cho doanh nghiệp cái nhìn chiến lược về các cơ hội chính và những thách thức có sẵn từ marketing trực tuyến. Với cái nhìn tổng thể sẽ giúp bạn thấy các vấn đề quan trọng nhất cần được quản lý để thành công trực tuyến của bạn.

Doanh nghiệp dành thời gian để thực hiện phân tích SWOT. Doanh nghiệp sẽ được trang bị một chiến lược vững chắc để ưu tiên công việc bạn cần làm để phát triển doanh nghiệp của mình.

Doanh nghiệp có thể nghĩ rằng mình đã biết tất cả mọi thứ doanh nghiệp cần làm để thành công. Nhưng phân tích SWOT sẽ buộc doanh nghiệp phải nhìn vào doanh nghiệp của mình theo những cách mới và từ những hướng mới. Bạn sẽ xem xét điểm mạnh và điểm yếu của mình. Cách bạn có thể tận dụng những điểm đó để tận dụng các cơ hội và mối đe dọa tồn tại trong thị trường của mình.

SWOT cho xây dựng chiến lược marketing multichannel

Internet và công nghệ kỹ thuật số phát triển mang đến những cơ hội và mối đe dọa mới. Vì vậy việc tạo ra một SWOT cụ thể cho Internet là rất quan trọng để giúp đáp ứng thách thức này.

Nhưng SWOT cho kế hoạch digital marketing của doanh nghiệp không nên xem xét các kênh trực tuyến một cách tách biệt. Khách hàng có nhiều lựa chọn về nhiều kênh. Vì vậy SWOT nên xem xét sự hiện diện Internet của một công ty tích hợp với thế giới ngoại tuyến. Vì khách hàng thường cần và muốn liên hệ với công ty qua điện thoại. Các công ty vẫn cần sử dụng liên lạc ngoại tuyến như in, thư trực tiếp và TV trong nhiều trường hợp.

SWOT cho xây dựng và triển khai kế hoạch digital marketing 

SWOT dành riêng cho Internet có thể được xem xét trong các lĩnh vực chính của hoạt động marketing trực tuyến. Cụ thể là các lĩnh vực thu hút khách hàng, chuyển đổi, duy trì và tăng trưởng. Team marketing hoặc lãnh đạo trong doanh nghiệp có thể tạo một SWOT riêng cho từng loại. Nhưng những gì doanh nghiệp cần làm chỉ là mã hóa các phát hiện để doanh nghiệpcó thể thấy những hoạt động mà họ đề cập đến ví dụ:

R: Reach – Tiếp cận – tiếp cận khách hàng và nâng cao nhận thức trên trang web của doanh nghiệp hoặc các trang web khác

A: Action – Hành động – đạt được tương tác

C: Convert – Chuyển đổi – chuyển đổi sang bán hàng trực tuyến hoặc ngoại tuyến

E: Engage – Tham gia – xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

G: Governance – Chính phủ – các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng để cung cấp như tài nguyên

>>> Xem thêm: 4 cách phổ biến nhất để xây dựng personas

SWOT cung cấp thêm nhiều dữ liệu về các thị trường cụ thể theo yêu cầu của quy mô công ty

SWOT cung cấp thêm nhiều dữ liệu về các thị trường cụ thể theo yêu cầu của quy mô công ty. Cụ thể, ngoài việc chỉ áp dụng cho doanh nghiệp, SWOT có thể phát triển cho một quốc gia hoặc loại quốc gia cụ thể. Ví dụ: phát triển vượt lên các thị trường mới nổi. Ngoài ra, SWOT có thể được tạo cho các nhóm khách hàng chính. Ví dụ các tổ chức lớn hơn với các tổ chức nhỏ hơn cho công ty B2B.

Ai nên làm phân tích SWOT?

Để phân tích SWOT có hiệu quả, người sáng lập và lãnh đạo công ty cần phải tham gia sâu sắc. Đây không phải là một nhiệm vụ có thể được ủy thác cho người khác.

Nhưng lãnh đạo công ty cũng không nên tự mình làm việc. Để có kết quả tốt nhất, doanh nghiệp sẽ muốn tập hợp một nhóm người có quan điểm khác nhau về công ty. Chọn những người có thể đại diện cho các khía cạnh khác nhau của công ty doanh nghiệp. Từ bán hàng và dịch vụ khách hàng đến marketing và phát triển sản phẩm. Mọi người nên có một chỗ ngồi ở bàn.

Nếu doanh nghiệp đang bắt đầu hoặc điều hành một doanh nghiệp một mình,doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện phân tích SWOT. Thu thập thêm quan điểm từ những người bạn biết một chút về doanh nghiệp của bạn. Họ là kế toán của doanh nghiệp, hoặc thậm chí các nhà cung cấp và nhà cung cấp. Điều quan trọng là có quan điểm khác nhau.

Các doanh nghiệp hiện tại có thể sử dụng phân tích SWOT để đánh giá tình hình hiện tại của họ. Qua đó họ xác định chiến lược để tiến lên. Nhưng, hãy nhớ rằng mọi thứ luôn thay đổi và doanh nghiệp sẽ muốn đánh giá lại chiến lược của mình. Bắt đầu với phân tích SWOT mới cứ sau sáu đến 12 tháng.

Đối với các công ty mới thành lập, phân tích SWOT là một phần của quy trình lập kế hoạch kinh doanh, sẽ giúp mã hóa một chiến lược để doanh nghiệp bắt đầu đi bằng chân phải. Hểu rõ hướng mà doanh nghiệp dự định đi.

Phân tích SWOT đúng cách

Sự có mặt của đầy đủ đại diện các phòng ban

Như tôi đã đề cập ở trên, doanh nghiệp muốn tập hợp một nhóm người cùng làm việc để phân tích SWOT. Tuy nhiên, bạn không cần rút lui cả ngày để hoàn thành công việc. Một hoặc hai giờ là đủ.

Tập hợp những người từ các bộ phận khác nhau của công ty và đảm bảo rằng doanh nghiệp có đại diện từ mọi bộ phận. Bạn sẽ thấy rằng các nhóm khác nhau trong công ty  sẽ có những quan điểm hoàn toàn khác nhau. Điều sẽ rất quan trọng để làm cho phân tích SWOT của bạn thành công.

Tổng hợp quan điểm, đánh giá của họ

Thực hiện phân tích SWOT tương tự như các cuộc họp brainstoming. Có những cách đúng và sai để điều hành chúng. Tôi đề nghị cung cấp cho mọi người một tập hợp các ghi chú dán tường. Mọi người sẽ lặng lẽ tự tạo ra ý tưởng để bắt đầu mọi thứ. Điều này đảm bảo rằng tất cả các ý kiến đều được lắng nghe, cân nhắc.

Sau năm đến 10 phút suy nghĩ độc lập, hãy đặt tất cả các ghi chú dán lên tường và nhóm các ý tưởng tương tự lại với nhau. Cho phép bất cứ ai thêm ghi chú bổ sung vào thời điểm này. Nếu ý tưởng của người khác gây ra suy nghĩ mới.

Khi tất cả các ý tưởng được sắp xếp, đã đến lúc xếp hạng các ý tưởng. Dựa trên việc bỏ phiếu, bạn nên có một danh sách các ý tưởng ưu tiên. Tất nhiên, danh sách này hiện đang được thảo luận và tranh luận. Người chốt lại phương án cuối cùng sẽ là người điều hành công ty (hoặc cuộc họp).

Các câu hỏi hỗ trợ phân tích SWOT

Dưới đây là một vài câu hỏi để xây dựng phân tích SWOT. Những câu hỏi này có thể giúp giải thích từng phần và châm ngòi cho tư duy sáng tạo.

Điểm mạnh (Strength)

Điểm mạnh là thuộc tính nội bộ, tích cực của công ty bạn. Đây là những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

 • Quy trình kinh doanh nào thành công?
 • Bạn có tài sản gì trong nhóm của mình? Chẳng hạn như kiến ​​thức, giáo dục, mạng lưới, kỹ năng và danh tiếng?
 • Những tài sản vật chất nào bạn có? Chẳng hạn như khách hàng, thiết bị, công nghệ, tiền mặt và bằng sáng chế?
 • Những lợi thế cạnh tranh nào bạn có so với đối thủ cạnh tranh của bạn?

Điểm yếu (Weakness)

Điểm yếu là yếu tố tiêu cực làm mất đi điểm mạnh của bạn. Đây là những điều mà bạn có thể cần phải cải thiện để cạnh tranh.

 • Có những thứ mà doanh nghiệp của bạn cần phải cạnh tranh?
 • Những quy trình kinh doanh cần cải thiện?
 • Có tài sản hữu hình mà công ty bạn cần, chẳng hạn như tiền hoặc thiết bị?
 • Có khoảng trống về đội của bạn?
 • Là vị trí của bạn lý tưởng cho sự thành công của bạn?

Cơ hội (Opportunity)

Cơ hội là yếu tố bên ngoài trong môi trường kinh doanh của bạn. Tuy nhiên có khả năng đóng góp cho thành công của bạn.

 • Có phải thị trường của bạn đang phát triển? Có những xu hướng sẽ khuyến khích mọi người mua nhiều hơn những gì bạn đang bán?
 • Có những sự kiện sắp tới mà công ty của bạn có thể tận dụng để phát triển kinh doanh?
 • Có những thay đổi sắp tới đối với các quy định có thể tác động tích cực đến công ty của bạn không?
 • Nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động, khách hàng có nghĩ gì về bạn?

Thách thức (Threaten)

Các mối đe dọa là các yếu tố bên ngoài mà bạn không kiểm soát được. Bạn nên xem xét đưa ra các kế hoạch dự phòng để xử lý chúng nếu chúng xảy ra.

 • Bạn có đối thủ tiềm năng có thể tham gia vào thị trường của bạn?
 • Các nhà cung cấp sẽ luôn có thể cung cấp nguyên liệu bạn cần với giá bạn cần chứ?
 • Những phát triển trong tương lai của công nghệ có thể thay đổi cách bạn kinh doanh không?
 • Hành vi của người tiêu dùng thay đổi theo cách có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn?
 • Có xu hướng thị trường có thể trở thành một mối đe dọa?

>>> Xem thêm: 5 lý do khiến bạn ‘phải’ tiến hành nghiên cứu thị trường

Ví dụ về phân tích SWOT

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ví dụ SWOT thực sự trông như thế nào, chúng ta sẽ xem xét UPer Crust Pies. Đây là một quán cà phê thịt và trái cây đặc sản ở Thượng bán đảo Michigan. Họ bán bánh nướng nóng. Sẵn sàng và các lựa chọn mang về nhà đông lạnh,  một loại salad và đồ uống tươi.

Công ty đang có kế hoạch mở địa điểm đầu tiên tại trung tâm thành phố Yubetchatown. Họ rất tập trung vào phát triển mô hình kinh doanh giúp dễ dàng mở rộng nhanh chóng. Điều đó mở ra khả năng nhượng quyền thương mại. Đây là phân tích SWOT của họ có thể biết họ trông như thế nào:

Phân tích SWOT cho UPer Crust Pies

UPer Crust Pies

Dựa trên phân tích SWOT của họ, đây là một vài chiến lược tiềm năng để phát triển. Nó giúp bạn suy nghĩ về cách chuyển SWOT của bạn thành các mục tiêu có thể hành động.

Uper Crust Pies: Chiến lược tiềm năng cho tăng trưởng

 1. Điều tra các nhà đầu tư: UPer Crust Pies có thể điều tra các lựa chọn của mình để có được vốn.
 2. Tạo kế hoạch marketing: Bởi vì UPer Crust Pies muốn thực hiện một chiến lược marketing cụ thể. Họ hắm mục tiêu vào các gia đình lao động. Bằng cách nhấn mạnh rằng lựa chọn bữa tối của họ vừa lành mạnh vừa thuận tiện. Công ty nên phát triển một kế hoạch marketing. 
 3. Lên kế hoạch khai trương: Một phần quan trọng của kế hoạch marketing đó sẽ là khai trương cửa hàng. Các chiến lược quảng cáo cần thiết để đưa thị trường mục tiêu của UPer Crust Pies vào cửa. 

Nguồn: Pars Parsons

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì?| Market Research

Lập kế hoạch, đo lường và báo cáo trong  Digital Marketing

Share

Gọi ngay