Hiểu cách tiếp cận khách hàng

Khi xây dựng chiến lược mở rộng dòng sản phẩm, điều quan trọng là phải hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là ai và cách tốt nhất để tiếp cận đối tượng đó. Yếu tố chính trong bất kỳ sản phẩm nào là tìm và tối đa hóa giá trị được cảm nhận, sau đó nhắm mục tiêu thông điệp của bạn đến đối tượng đó. Cách tốt nhất để tìm ra giá trị là hỏi xem mục tiêu của bạn đang gặp khó khăn gì và sau đó phát triển các chiến lược dòng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu hoặc giải quyết vấn đề, khó khăn đó.

Nắm bắt các khúc khách hàng

Biết phân khúc khách hàng luôn là điều cần thiết.

Nếu doanh nghiệp bạn chưa phân khúc khách hàng, hãy phân khúc và lựa chọn các khúc khách hàng cần ưu tiên và tập trung nguồn lực, đặc biệt là khi doanh nghiệp của bạn còn nhỏ, không có nhiều nguồn lực, ngân sách.

Mở rộng sang thị trường, nhóm khách hàng mới

Một chiến lược mở rộng sản phẩm thành công có tính đến các sắc thái của thị trường mục tiêu mới—cụ thể là các nhu cầu, giá trị và trường hợp sử dụng khác nhau trên thị trường. Một bước để đảm bảo thành công là xây dựng bằng chứng về khái niệm bằng thử nghiệm sớm của người dùng và triển khai theo giai đoạn để tuân theo. Điều này có thể cung cấp cho bạn dữ liệu quan trọng sớm, cho phép tinh chỉnh sản phẩm của bạn để đáp ứng thị trường mà không cần đốt tài nguyên.

Top 8 chiến lược mở rộng thị trường B2B cho các doanh nghiệp Việt

Top 8 chiến lược mở rộng thị trường B2B DTM Consulting

Nguyên nhân, lý do cần mở rộng dòng sản phẩm, dịch vụ

Có một giả thuyết thực sự vững chắc về lý do tại sao việc mở rộng sản phẩm là cần thiết trên thị trường và nó sẽ phù hợp ở đâu trong bối cảnh chung. Bạn không cần phải luôn có sản phẩm tiên tiến nhất hoặc rẻ nhất trên thị trường để làm cho sản phẩm của mình thành công—điều đó phụ thuộc vào động lực của thị trường mà bạn đang phục vụ vào thời điểm đó. Nhiều khi, thời gian và cách đóng gói câu chuyện sản phẩm của bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh có thể là chìa khóa.

Xây dựng và nuôi dưỡng cộng đồng khách hàng, người tiêu dùng

Gắn kết cộng đồng để ươm tạo và phát triển từ bên trong. Uber đã hoàn thiện chiến lược này trong quá trình mở rộng thị trường châu Âu của họ với một nhóm nhỏ gồm năm cá nhân và một người quản lý cộng đồng tận tụy. Mục tiêu của vai trò này là xác định mức độ phù hợp của sản phẩm với thị trường và thích ứng với các sắc thái văn hóa.

Tập trung vào sản phẩm phù hợp với thị trường

Tập trung vào sản phẩm phù hợp với thị trường và tính cách lý tưởng của bạn để tiếp tục xây dựng sản phẩm phù hợp cho đối tượng của bạn. Bạn có thể tăng giá trị trọn đời của khách hàng lý tưởng của mình bằng cách hỏi họ cần những sản phẩm tiếp theo nào thông qua các cuộc phỏng vấn chiến lược, các nhóm tập trung tương tác và thảo luận với những người có ảnh hưởng. Sau đó, các nhà phát triển sản phẩm nên thiết kế dựa trên nhu cầu của khách hàng và nhu cầu cá nhân cốt lõi của các sản phẩm được thiết kế lấy người dùng làm trung tâm.

Phù hợp với năng lực của doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh cốt lõi

Một công ty phải đánh giá xem việc mở rộng sản phẩm của mình có phù hợp và nâng cao hơn nữa năng lực cốt lõi của họ hay không. Nếu một công ty tham gia vào việc mở rộng sản phẩm đi chệch khỏi năng lực của mình, họ sẽ cần tìm kiếm khách hàng mới và quản lý các sản phẩm riêng biệt. Điều này có thể yêu cầu chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau và các kênh phân phối tiềm năng khác nhau, có thể ngốn hết các nguồn tài nguyên quý giá.

Tìm kiếm và xây dựng đội ngũ nhân sự

Con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp. Do vậy, nếu doanh nghiệp bạn mở rộng dòng sản phẩm, dịch vụ cần vốn con người. Hãy thử tìm kiếm và xây dựng 1 đội ngũ mới, phù hợp. Cho dù đó là tạm thời hay lâu dài. Đừng yêu cầu các thành viên trong nhóm hiện tại của bạn phân bổ lại trọng tâm của họ để mang lại sự chú ý hoàn hảo cần thiết cho buổi ra mắt—trừ khi đó là điều cụ thể mà công ty của bạn thực hiện với tư cách là đề xuất bán hàng độc nhất của mình.

Hiểu bối cảnh cạnh tranh

Thực sự hiểu bối cảnh cạnh tranh. Gọi điện đến trung tâm bán hàng của năm hoặc sáu đối thủ cạnh tranh của bạn để nghe cách họ bán và mô tả sản phẩm của họ. Hãy viết điều đó ra, đảm bảo rằng nhóm của bạn biết những đặc điểm đó là gì và tìm kiếm lỗ hổng để nói rõ bạn khác biệt như thế nào và bạn tốt hơn như thế nào. Mang những bài học đó trở lại chiến lược mở rộng của bạn.

Chiến lược cạnh tranh là gì? 4 loại chiến lược cạnh tranh

4 cấp độ cạnh tranh trong kinh doanh

Đừng mở rộng dòng sản phẩm quá rộng hoặc quá nhanh

Đừng cố mở rộng sản phẩmquá rộng hoặc quá nhanh. Bạn không thể bán tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Các doanh nhân nên tự hỏi: “Mục tiêu cuối cùng của tôi là tăng trưởng công ty và giành thị phần, hay là kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng những gì họ muốn và cần?” Thương hiệu của bạn có thể (chưa) là một cái tên quen thuộc, nhưng điều đó không thể ngăn cản bạn.

Áp dụng công nghệ, các nền tảng kỹ thuật số nếu có thể

Có sự hiện diện của nền tảng kỹ thuật số cho sản phẩm mới là điều cần thiết và hiệu quả trong bối cảnh khách hàng tiêu dùng trực tuyến phổ biến như ngày nay. Hãy tận dụng những cơ hội để tiếp cận và thu hút khách hàng ở mọi nơi trong khi các kênh, nền tảng kỹ thuật số đang sẵn có và có thể giúp bạn tiếp kiệm nhiều khoản tiền.

Luôn theo dõi và đo lường kết quả đạt được

Quá nhiều công ty cố gắng tạo ra sự mở rộng sản phẩm mà không xem xét các con số trên cơ sở nhất quán, cũng như những con số đó ảnh hưởng như thế nào đến các bộ phận khác của công ty. Rất nhiều doanh nhân sẽ mở rộng các dòng sản phẩm của họ thay vì cải thiện các sản phẩm hiện tại trước tiên. Việc mở rộng sản phẩm thường tốn kém hơn và có thể làm mất tập trung vào các mục tiêu sản phẩm khác.

Kết luận

Nếu bạn cảm thấy doanh nghiệp nên hoặc cần mở rộng dòng sản phẩm, hãy xem xét lại những gì DTM Consulting chúng tôi đã chia sẻ kể trên. Đặc biệt, nếu bạn vẫn cảm thấy mông lung và nhiều băn khoăn, nhiều câu hỏi muốn tìm lời giải, tại sao không liên hệ với DTM Consulting chúng tôi? Chuyên gia tư vấn marketing của chúng tôi sẽ giúp bạn và nó hoàn toàn miễn phí.

LIÊN HỆ ngay để nhận PHÂN TÍCH, TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia của DTM Consulting.