nghiên cứu đối thủ cạnh tranh competitor

6 bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp nhìn thấy và so sánh được đối thủ cũng như doanh nghiệp của mình qua con mắt của khách hàng để hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp nhất, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là gì?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh liên quan đến việc xác định đối thủ của bạn, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của họ; đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, dịch vụ của họ. Bằng cách nhìn vào các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn, bạn có thể thấy các sản phẩm và dịch vụ của mình xếp chồng lên nhau như thế nào và loại mối đe dọa nào chúng gây ra cho doanh nghiệp của bạn. Nó cũng giúp bạn xác định xu hướng thị trường mà bạn có thể đã bị thiếu.

3 loại đối thủ cạnh tranh cần nghiên cứu

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Một đối thủ cạnh tranh trực tiếp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự doanh nghiệp bạn. Hai bên nhắm vào cùng một thị trường mục tiêu và cơ sở khách hàng, với cùng mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và thị phần. Điều này có nghĩa là các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn đang bán các sản phẩm giống như bạn, trong một mô hình phân phối tương tự như bạn. Nếu bạn không tiến hành các nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình, có thể bạn sẽ thua!

Cùng nhìn vào ví dụ các cửa hàng cung cấp sản phẩm văn phòng. Trong một thời gian dài, một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp lớn nhất của Staples là Office Depot. Nếu bạn đã từng ghé một trong hai cửa hàng này, bạn sẽ biết rằng họ hoạt động theo những cách tương tự và cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ giống nhau. Thật thú vị, Staples gần đây đã mua lại Office Depot trong một vụ sáp nhập như một giải pháp cho vấn đề cạnh tranh lâu dài của họ.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những gì thường xuất hiện trong đầu bạn khi bạn đề cập đến thuật ngữ cạnh tranh. Và thường đó là loại thu hút sự tập trung nhất từ ​​các công ty khi thiết kế chiến lược.

Tuy nhiên, khách hàng sẽ mua sắm sẽ quan tâm đế nhiều thứ: địa điểm, cấp độ dịch vụ và tính năng sản phẩm khi xem xét việc mua hàng của họ. Nhưng họ sẽ không nhất thiết chọn cùng một hỗn hợp các tùy chọn này trong mọi so sánh. Họ có thể sẽ khám phá càng nhiều tùy chọn càng tốt để đáp ứng nhu cầu của họ, có thể bao gồm việc xem xét một mô hình dịch vụ khác hoặc một sản phẩm khác hoàn toàn. Đây là nơi cạnh tranh trở thành một yếu tố quan trọng. Nhận ra nơi bạn có cạnh tranh tiềm năng là yếu tố chính trong việc xác định thị trường mạnh nhất cho các giải pháp kinh doanh của bạn.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp 

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là một công ty khác cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự, giống như đối thủ cạnh tranh trực tiếp; tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là khác nhau. Những đối thủ này đang tìm cách tăng doanh thu với một chiến lược khác.

Gần như mọi công ty đều tham gia với một hình thức cạnh tranh gián tiếp. Ví dụ như các nhà thầu chung phải đối mặt với những quảng cáo của các nhà quảng bá tự làm, chẳng hạn như Lowes và Home Depot. Cả hai mô hình này đều nhằm mục tiêu thỏa mãn nhu cầu và mong muốn, nhưng họ sử dụng những chiến lược và cách tạo doanh thu khác nhau.

Bằng cách phác thảo tất cả những tiềm năng khách hàng để có thể điều chỉnh và đáp ứng hoạt động Marketing mix của bạn để tạo giải quyết cạnh tranh, tạo lợi thế cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Đối thủ thay thế 

Đối thủ cạnh tranh thay thế là một số các công ty khác trên thị trường, đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mà người tiêu dùng có thể lựa chọn để thay thế cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Khái niệm quan trọng của đối thủ thay thế là họ đang sử dụng cùng một tài nguyên để mua sản phẩm hay dịch vụ thay thế có thể đã được sử dụng để mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường 101 – Bắt Insights nhờ phân tích đối thủ cạnh tranh

Bốn lợi ích khi thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hiểu thị trường của bạn 

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có thể tiết lộ xu hướng trên thị trường có thể đã bị bỏ qua hoặc hiện chưa được khám phá ra. Khả năng xác định và dự đoán xu hướng là một tài sản lớn cho bất kỳ doanh nghiệp nào, giúp cải thiện đề xuất giá trị cho khách hàng. 

Cải thiện hoạt động Marketing Mix của bạn

Khách hàng quan tâm đến việc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ làm cho cuộc sống của họ tốt hơn như thế nào. Nếu họ rời khỏi bạn để đến một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn, có lẽ vì công ty đó làm tốt hơn việc giải thích lợi ích cho cơ sở khách hàng hoặc thực tế là cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp bạn hiểu lý do tại sao khách hàng chọn mua từ bạn hoặc đối thủ của bạn và cách đối thủ của bạn làm marketing sản phẩm của họ. Theo thời gian, điều này có thể giúp bạn cải thiện các chương trình marketing của riêng bạn.

Xác định khoảng cách thị trường

Biết điểm mạnh, điểm yếu nội tại doanh nghiệp bạn thôi là chưa đủ. Khi bạn thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn đang phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Bạn sẽ thường thấy rằng, bằng cách nhìn vào dữ liệu, có một bộ phận dân số đang bị đánh giá thấp. Điều này có thể đặt doanh nghiệp của bạn ở một vị trí duy nhất để tiếp cận những khách hàng đó.

Lập kế hoạch cho tương lai

Thành phẩm quan trọng nhất của nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là nó sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch chiến lược cho doanh nghiệp của bạn. Điều này bao gồm những thứ như cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, sử dụng các chiến lược giá chiến lược hơn và cải thiện việc quảng bá sản phẩm của bạn.

>>> Xem thêm: Market research và Competitive analysis – Phân tích cạnh tranh

Quy trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

1. Xác định đối thủ cạnh tranh chính

Cách rõ ràng nhất để làm điều này chỉ đơn giản bằng cách tìm kiếm danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên web và xem những gì sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể kiểm tra các trang web như Crunchbase hoặc Product Hunt . Bạn có thể tìm thấy các đối thủ mà bạn có thể không nhận thấy trước đây.

Mục tiêu là tạo ra một mạng lưới rộng và có được ý tưởng về đối thủ chính của bạn là ai. Một cách tốt khác để xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là hỏi khách hàng tiềm năng của bạn những dịch vụ họ đang sử dụng.

Nếu bạn không xác định rõ được những mối nguy hại với thương hiệu của mình, bạn sẽ không biết phải làm gì tiếp theo mới đúng, mới hiệu quả!

>>> Xem thêm:  Nghiên cứu thị trường là gì và chi phí thực hiện chỉ từ 20 triệu 

2. Phân tích sự hiện diện trực tuyến của đối thủ cạnh tranh

Khi bạn đã xác định được đối thủ cạnh tranh chính của mình, bạn muốn xem trang web của họ, loại nội dung họ đang xuất bản và sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của họ. Sau đó, tìm kiếm bất kỳ blog, sách trắng và nội dung truyền thông xã hội được cung cấp về các sản phẩm của họ và cách sử dụng chúng. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Trải nghiệm người dùng như thế nào trên trang web của họ?
 • Có dễ dàng để điều hướng?
 • Bạn có hiểu rõ các sản phẩm hoặc dịch vụ họ cung cấp không?
 • Trang web của họ có được tối ưu hóa cho thiết bị di động không?
 • Họ có thường xuyên viết blog và quan trọng nhất là chất lượng nội dung của họ có tốt không?
 • Những chủ đề nào họ viết blog về thường xuyên nhất?
 • Những nền tảng xã hội nào họ đang tích cực sử dụng để nói về sản phẩm và dịch vụ của họ?
 • Là nội dung này thu hút đối tượng mục tiêu của họ?

Các câu trả lời cho những câu hỏi này cho bạn thấy những cơ hội mà bạn có thể vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ muốn chú ý đến bất cứ điều gì họ đang làm tốt mà bạn không làm hay chưa làm được. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi bạn nên tập trung sự chú ý và nguồn lực của mình.

3. Thu thập thông tin

Hãy đặt ra cho mình những câu hỏi:

 • Bạn hiểu được bao nhiêu về đối thủ của mình?
 • Bạn có biết họ đang dùng chính sách gì? Thực hiện các hoạt động Marketing Mix ra sao?
 • Trải nghiệm của khách hàng như nào khi mua sản phẩm/ dịch vụ của họ?
 • Khách hàng đánh giá bạn và đối thủ của bạn như thế nào?

Thử trở thành khách hàng của họ

Cách tốt nhất để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh của bạn là hành động như một trong những khách hàng của họ. Đăng ký danh sách email của họ để bạn có thể biết được cách họ giao tiếp.

Ngoài ra, hãy theo dõi tài khoản blog và phương tiện truyền thông xã hội của họ. Hãy xem cách họ tương tác với khách hàng trực tuyến. Những kinh nghiệm, sự nhận thức nào khách hàng có với đối thủ cạnh tranh của bạn?

Bạn nên xem xét việc mua sắm từ họ để bạn có thể thấy sản phẩm của họ trông như thế nào và trải nghiệm như thế nào từ góc độ khách hàng.

So sánh vị trí của bạn và đối thủ thông qua cái nhìn từ khách hàng

Để biết vị trí của bạn và đối thủ trong lòng những người tiêu dùng, hãy hỏi họ. Tiến hành các cuộc nghiên cứu thị trường đơn giản hoặc các cuộc khảo sát khách hàng sẽ cho bạn câu trả lời rõ ràng, chính xác nhất. Chúng đơn giản và dễ dàng để tiến hành hơn bạn tưởng rất nhiều.

Nâng cao doanh nghiệp của bạn từ những điểm yếu của đối thủ

Cố gắng tìm càng nhiều đánh giá về đối thủ của bạn càng tốt. Đọc các đánh giá truyền thông xã hội của họ, nhận xét trên blog của họ và nghiên cứu trường hợp trên trang web của họ. Nếu họ cung cấp và trình bày các đánh giá của Google, hãy đọc chúng. Đó là một ý tưởng tốt để hiểu không chỉ những điều tốt mà đối thủ của bạn có thể đang làm, mà cả những điều xấu nữa. Bao gồm đề cập với Văn phòng kinh doanh tốt hơn về họ trong nghiên cứu của bạn.

Làm thế nào họ tập trung vào khách hàng? Đây có thể là một cơ hội để bạn nổi bật. Và, nếu họ bán một sản phẩm tương tự như của bạn, đây sẽ là một cách tốt để tìm hiểu xem có nhiều người quan tâm đến nó hay không.

Bất kỳ phản hồi tiêu cực nào cũng sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng mình.

4. Theo dõi kết quả của bạn

Đảm bảo bạn theo dõi kết quả của đối thủ cạnh tranh trên bảng tính; nó sẽ giúp theo dõi liên tục. Đây không phải là một quá trình phức tạp, bạn chỉ cần theo dõi những gì họ đang làm theo thời gian để bạn có thể thấy họ thay đổi mọi thứ từ giá cả đến các hoạt động marketing và quảng cáo.

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách chia đối thủ của bạn thành các cột khách hàng trực tiếp và gián tiếp. Sau đó, bạn sẽ theo dõi các thông tin sau:

 • Tên công ty cùng sản phẩm/ dịch vụ của họ
 • Vị trí, thị phần của họ trong ngành
 • Những chính sách, chiến lược Marketing của họ
 • Sự hiện diện xã hội: các trang truyền thông xã hội
 • Ưu và nhược điểm
 • Ảnh chụp và các liên kết bổ sung

Cập nhật thời gian thực là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì có thể gây hại cho doanh nghiệp bạn, từ những đối thủ khác trên thị trường.

5. Tiến hành phân tích dữ liệu thu thập được 

Đây là bước vô cùng cần thiết những cũng vô cùng khó khăn trong quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Dữ liệu sau khi được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau được làm sạch, tổng hợp chuẩn bị cho quá trình doanh nghiệp khai phá chúng. Đây là một công việc khó khăn và đỏi hỏi tư duy tốt về dữ liệu nhưng cũng cần chắc về nền tảng Marketing. Vì vậy, nếu doanh nghiệp bạn không đủ nguồn lực, hãy thuê một công ty tư vấn Marketing uy tín thực hiện điều đó thay bạn. Dữ liệu là cái nhìn tiềm năng cho tương lai, nhưng nếu đi sai hướng, nó sẽ là con dao hai lưỡi, dẫn đến những chiến lược sai lầm trong tương lai của doanh nghiệp bạn.

Kết quả của việc phân tích dữ liệu là những mô hình, quy luật giải thích cho rất nhiều sự việc diễn ra mà doanh nghiệp bạn thường quan sát thấy. Chúng cũng giúp bạn hiểu được mức độ các yếu tố ảnh hưởng đến việc khách hàng sử dụng hay rời bỏ loại hàng hóa hay thương hiệu nào đó. Nếu bạn có nhiều dữ liệu hơn, bạn có thể xây dựng cả mô hình dự đoán việc khách hàng rời bỏ trong tương lai. Hãy quan tâm đến nó và xây dựng chiến lược tương lai cho phù hợp.

6. Xác định các khu vực để cải thiện

Bây giờ bạn đã lưu ý về một số khác biệt lớn nhất giữa bạn và đối thủ cạnh tranh, đã đến lúc suy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng thông tin này để cải thiện kết quả kinh doanh của riêng bạn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ tiết lộ ít nhất một lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn có thể cải thiện. Điều này sẽ giúp bạn học cách thu hút tốt hơn với khách hàng và những người theo dõi trực tuyến.

Hãy nhớ rằng nghiên cứu cạnh tranh không bao giờ là một sự kiện “có một không hai”. Giám sát liên tục, chẳng hạn như quan sát cách các đối thủ phát triển, là cần thiết để đảm bảo rằng bạn đang duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. 

Nếu đã có kết quả phân tích dữ liệu nhưng bạn vẫn vướng mắc trong việc đưa ra hay cải thiện chiến lược doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo khóa Coaching dưới đây:

Xem thêm >> Coaching Digital Marketing Planning Lập kế hoạch, đo lường và báo cáo trong Digital Marketing

Nghiên cứu cạnh tranh ban đầu có vẻ khó khăn nhưng đó là một phần thiết yếu để điều hành một doanh nghiệp thành công. Khi bạn kết hợp các công cụ phù hợp vào nghiên cứu của mình, bạn có thể thấy rằng nó không khó như bạn tưởng tượng. Ở một mức độ nào đó, hiểu đối thủ của bạn cũng quan trọng như hiểu khách hàng của bạn. Đối thủ của bạn có những bài học quý giá để dạy bạn và điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi hoạt động của họ. Làm như vậy sẽ củng cố doanh nghiệp của bạn và cải thiện giá trị của riêng bạn cho khách hàng của bạn.

Share

Gọi ngay