MỞ RỘNG THƯƠNG HIỆU

Tư vấn mở rộng thương hiệu cho doanh nghiệp Việt

Mở rộng thương hiệu là một chiến lược marketing phổ biến được sử dụng rộng rãi được sử dụng nhiều bởi các công ty/thương hiệu trên toàn cầu Chiến lược này cho phép các công ty tiếp cận lượng khách hàng rộng hơn bằng cách cung cấp các sản phẩm mới dưới tên hiện có. Đồng thời, đây cũng là một cách để mở rộng thương hiệu mẹ và nâng cao hình ảnh thương hiệu tổng thể của doanh nghiệp. 

Vậy chiến lược mở rộng thương hiệu đem đến những lợi ích gì cho thương hiệu của bạn? Và làm thế nào để doanh nghiệp mở rộng thương hiệu thành công? Bạn cần lưu ý những gì khi mở rộng thương hiệu? Hãy cùng DTM Consulting tìm hiểu trong bài viết này. 

Lợi ích của việc mở rộng thương hiệu

Mở rộng thương hiệu là một chiến lược marketing trong đó một doanh nghiệp sử dụng tên thương hiệu đã có uy tín cho một sản phẩm mới thuộc danh mục sản phẩm liên quan hoặc không liên quan của họ. Việc ra mắt một sản phẩm dưới thương hiệu đã có uy tín có thể nhận được sự ủng hộ từ những khách hàng hiện tại. Chiến lược này là chiến lược mở rộng thương hiệu, phù hợp với giá trị của doanh nghiệp hiện tại hoặc thương hiệu mẹ nhằm thu hút lượng khách hàng tương tự và tạo ra khách hàng tiềm năng mới bằng cách thâm nhập thị trường mới. 

Ví dụ, sản phẩm cốt lõi của thương hiệu Nike là giày nhưng hiện nay nó được mở rộng sang sản phẩm khác như kính râm, bóng đá, bóng rổ và thiết bị chơi golf. 

Amazon khởi đầu là một nhà bán sách trực tuyến vào năm 1995 nhưng sau đó, họ bắt đầu bán các sản phẩm khác trực tuyến như đồ chơi, đồ điện tử, v.v. Ngày nay, Amazon có một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất và họ kinh doanh các lĩnh vực phát trực tuyến, công nghệ, và các dịch vụ khác.

DTM consulting Hướng dẫn xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startup

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đều quan tâm đến việc xây dựng và phát triển chiến lược mở rộng thương hiệu. Vậy tại sao họ lại làm như vậy? Việc mở rộng thương hiệu đem đến những lợi ích gì cho một doanh nghiệp? Một vài lợi ích của việc mở rộng thương hiệu có thể kể đến như sau: 

  • Mở rộng thương hiệu có cơ hội thành công cao hơn so với việc ra mắt sản phẩm mới
  • Có khả năng tiếp cận khách hàng và nhóm nhân khẩu học mới 
  • Có khả năng đem lại doanh số, lợi nhuận cao hơn: Mở rộng thương hiệu cũng có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng do có nhiều cơ hội và tiềm năng hơn tại các thị trường mới, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận tăng lên. 
  • Không tốn kém: Vì việc mở rộng thương hiệu phụ thuộc một phần vào những khách hàng hiện có nên doanh nghiệp bạn có thể tiết kiệm tiền cho các hoạt động marketing. 
  • Tăng khả năng xây dựng niềm tin và sự hài lòng khách hàng: Thông thường, phải mất một thời gian để các sản phẩm mới có được sự tin tưởng của khách hàng, nhưng với việc mở rộng thương hiệu, khách hàng có thể cởi mở hơn trong việc dùng thử sản phẩm mới của một thương hiệu đã có uy tín với họ trước đó. 
  • Quảng cáo các sản phẩm hiện có: Việc ra mắt một sản phẩm mới dưới tên thương hiệu hiện tại có thể giúp thu hút sự chú ý đến các sản phẩm hiện có của bạn.

Làm thế nào để doanh nghiệp mở rộng thương hiệu thành công?

Có rất nhiều cơ hội và con đường để mở rộng thị trường trong bối cảnh ngày nay và việc cố gắng tận dụng các cơ hội đó luôn là điều hấp dẫn. Điều quan trọng là bạn phải có cái nhìn sâu sắc về bối cảnh hiện tại của mình và lập kế hoạch để mở rộng thương hiệu của mình sang thị trường mới một cách suôn sẻ. Những nỗ lực mở rộng tồi tệ có thể gây tổn hại cho thương hiệu của bạn hơn là lựa chọn không mở rộng gì cả. Vậy doanh nghiệp bạn nên làm gì? 

Đánh giá/kiểm tra lại thương hiệu (Brand Audit)

Hãy nhìn lại và đánh giá điều gì thực sự hiệu quả trong bối cảnh hiện tại của bạn và điều gì bạn có thể mở rộng thêm vào thương hiệu của mình để nâng cao giá trị và mục đích của nó. Sau đó, hãy xem bạn có nền tảng thương hiệu vững chắc để mở rộng hay không. Nếu thương hiệu của bạn đã có uy tín trên thị trường, có một nhóm khách hàng hiện tại và có doanh thu ổn định từ những khách hàng đó, bạn nên tìm cách đầu tư vào việc mở rộng thương hiệu. 

>> Xem thêm:  – Đo lường tài sản thương hiệu

Mẫu bảng hỏi khảo sát về thương hiệu – Brand Tracking Survey của McDonald’s (cập nhật năm 2023)

Thực hiện nghiên cứu thị trường, insight khách hàng (market research)

Bạn có những chiến lược nào để thu hút và giữ chân khách hàng? Làm cách nào bạn có thể mở rộng quy mô của các chiến lược đó để xâm nhập vào thị trường mới? Có thị trường nào có nhu cầu tương tự không? Hãy nghiên cứu thị trường, nhu cầu, thị hiếu của khách hàng hiện tại và tiềm năng để đảm bảo sản phẩm mới của bạn là thứ mà khách hàng thực sự cần. Hãy ghi nhớ và xem xét những điều này khi bạn tiến hành mở rộng thương hiệu bởi nó ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp bạn.

nghiên cứu thăm dò

Đánh giá nguồn lực của doanh nghiệp bạn

Chắc chắn bạn không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc vào một dự án kinh doanh không đem lại lợi nhuận. Mặc dù bạn có thể mở rộng thương hiệu của mình với ít hoặc không tốn tiền nhưng bạn vẫn nên đánh giá chi phí và lợi nhuận dự kiến.

Kiểm tra/thử nghiệm kỹ càng trước khi bạn mở rộng thương hiệu trên diện rộng

Dù đã có thương hiệu, nhưng bạn vẫn nên kiểm nghiệm với thị trường để xem mức độ ảnh hưởng của sản phẩm tới đối tượng mục tiêu như thế nào sau khi mở rộng thương hiệu. Điều này cho phép bạn điều chỉnh chiến lược để khắc phục những sai sót.

Học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp khác

Khi mở rộng thương hiệu, hãy nghiên cứu các trường hợp thành công và thất bại từ các doanh nghiệp khác, đồng thời rút ra kinh nghiệm từ cả hai. Thế giới có rất nhiều tình huống mà bạn có thể phân tích để hình thành các chiến lược mới.

Donald Trump là một ví dụ hoàn hảo về thành công và thất bại trong việc mở rộng thương hiệu. Bất động sản là nguồn kiếm tiền và đó là chìa khóa thành công của ông ấy. Tuy nhiên, trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã mở rộng thương hiệu của mình sang những lĩnh vực không liên quan đến thế mạnh của mình, chẳng hạn như Trump Airlines và Trump Vodka. Tất nhiên, các hãng hàng không cần một khoản đầu tư lớn để có thể vận hành và thành công trong lĩnh vực bất động sản không nhất thiết đồng nghĩa với thành công trong việc chưng cất đồ uống có cồn.

Trump Brand

Xem thêm:  [Case study] Từ Donald Trump đến Viral marketing

Giải pháp tư vấn mở rộng thương hiệu của DTM Consulting

Việc mở rộng thương hiệu đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, bối cảnh, lập kế hoạch chi tiết rõ ràng. Quan trọng nhất là chiến lược này cũng cần một nền tảng thương hiệu vững chắc, đã có uy tín với khách hàng hiện tại. Đồng thời, phân tích điểm mạnh của doanh nghiệp, đối tượng mục tiêu và lĩnh vực phát triển tiềm năng của bạn sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng thành công mở rộng thương hiệu của bạn sang thị trường mới.

Nếu bạn đang băn khoăn, nghi ngờ về những quyết định của mình thì việc tham khảo những ý kiến của người có chuyên môn, kinh nghiệm trong ngành là điều cần thiết. 

DTM Consulting cung cấp giải pháp tư vấn mở rộng thương hiệu phù hợp với nguồn lực của từng doanh nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi có thể tư vấn cho doanh nghiệp bạn chiến lược mở rộng thương hiệu phù hợp với từng bối cảnh nhằm gia tăng khả năng thành công. 

LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận lời khuyên, phân tích, đánh giá từ các chuyên gia! 

Share

Gọi ngay