Case study: 3 chiến dịch marketing nổi tiếng của Coca-Cola

Thương hiệu cổ điển này đã nhắc nhở chúng ta về Nước uống Coca-Cola, từ năm 1886 và hiện đang khuyến khích hàng triệu người trên thế giới đến với Open Happiness ra mỗi ngày. Một điều vẫn không thay đổi trong suốt lịch sử của Coke là các chiến dịch marketing luôn sáng tạo và gặt hái được nhiều giải thưởng. Lịch sử quảng cáo của Coca-Cola chứa đầy các chiến dịch marketing nổi tiếng được xếp hạng trong số những chiến dịch marketing hiệu quả nhất trên thế giới.

  1. Chiến dịch “Share A Coke”

Tháng 6 năm 2014, Coke đã phát động chiến dịch trên Facebook Share A Coke của họ tại Mỹ, sử dụng 250 tên tuổi hàng năm phổ biến nhất của Hoa Kỳ để marketing sản phẩm của mình cho người tiêu dùng cá nhân.

Chiến dịch dường như là một thành công lớn với khán giả Mỹ, đạt được sự thu hút đáng kể trong khoảng thời gian ngắn.

Theo Tạp chí Phố Wall , hơn 125.000 bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội đã tham chiếu chiến dịch Share A Coke, từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2014 và 12% các cuộc trò chuyện trực tuyến về Coca-Cola trong thời gian đó có thể được quy cho chiến dịch. Hơn nữa, hơn 353.000 chai coca ảo đã được chia sẻ thông qua trang web dành riêng cho chiến dịch Share A Coke.

Chúng ta cũng có thể thấy sự thành công của chiến dịch này khi chúng ta xem dữ liệu về thương hiệu Coca-Cola trong Google Trend.

Sau khi được tung ra ở Mỹ, chiến dịch đã thu hút được sự chú ý ngày càng tăng. Thuật ngữ tìm kiếm Share A Coke đã thấy sự gia tăng đáng kể các tìm kiếm Google có trụ sở tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian ngắn ba tháng từ tháng Sáu đến tháng Tám.

Tuy nhiên, thậm chí nhiều dấu hiệu cho thấy thành công của chiến dịch là thực tế là nó dường như cũng tăng đột biến các tìm kiếm của Google cho các cụm từ như Tweets Coke và Coca Cola trong vòng ba tháng – một dấu hiệu mạnh mẽ của một chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

Share-A-Coke-

Khi chúng ta xem xét các thuật ngữ tìm kiếm khác mà mọi người đã sử dụng để tìm kiếm chiến dịch Share A Coke, chúng ta cũng có thể thấy tác động của chiến dịch thông qua sự xuất hiện bất ngờ của các thuật ngữ như “Coke Name” và “ Coke with name”.

Dữ liệu này cho chúng ta biết rằng những người đã xem chiến dịch, nhưng có thể không biết chính xác nó được gọi là gì, đang tích cực tìm hiểu thêm về chiến dịch Share A Coke. Sự sẵn lòng của họ để tìm kiếm thông tin về chiến dịch là một chỉ số tốt về khả năng tương tác với thương hiệu của họ trong tương lai.

Chia sẻ trên toàn thế giới

Tất nhiên, chiến dịch Share A Coke đã không chỉ diễn ra độc quyền tại Mỹ

Chiến dịch này, một trong những chiến dịch quảng cáo nổi tiếng nhất trong lịch sử gần đây, bắt đầu vào cuối năm 2011 tại Úc và New Zealand, thành công đã thuyết phục thương hiệu rằng quảng cáo đáng được nhân rộng ở các nơi khác trên thế giới.

Trong thời gian dùng thử tại Úc, đã có sự gia tăng 7% lượng tiêu thụ sản phẩm Coca-Cola của thanh thiếu niên tại Úc và chiến dịch quảng cáo đã kiếm được hơn 18 triệu lượt hiển thị qua phương tiện truyền thông xã hội . Nói riêng về Facebook, trang của Coke đã kiếm được thêm 39% người theo dõi và khách truy cập vào trang tăng 870%.

Chiến dịch trên cổ phiếu của người chia sẻ trên mạng đã được mở rộng trên 20 thị trường toàn cầu, bao gồm cả các thị trường ở Anh, Trung Quốc và Brazil.

Những gì chúng ta có thể học được từ chiến dịch này:

Một trong những lý do khiến chiến dịch này thành công là vì nó trực tiếp thu hút người tiêu dùng cá nhân. Còn cách nào tốt hơn để thu hút sự chú ý của ai đó hơn là đặt tên của người đó trực tiếp vào sản phẩm của bạn?

Tất nhiên, đây không phải là một chiến lược thực tế – hoặc thậm chí là một chiến lược tốt – đối với nhiều công ty, nhưng điều quan trọng là bạn luôn xem xét chiến dịch của mình sẽ được cảm nhận như thế nào ở cấp độ cá nhân.

Một khía cạnh khác của quảng cáo này làm cho nó rất đáng nhớ và hiệu quả là khả năng linh hoạt với các loại nội dung khác nhau. Điều đó có nghĩa là, chiến dịch này cung cấp khả năng vô tận kết hợp với nhiều loại hình truyền thông, và người dùng cũng dễ dàng tạo thêm nội dung của chiến dịch. Và vì quảng cáo kể một số loại câu chuyện có khả năng hiệu quả hơn, đó là một điểm cộng lớn cho Coca-Cola.

Khi thiết kế chiến dịch quảng cáo tiếp theo của bạn, hãy nghĩ về tiềm năng kể chuyện của chiến dịch ngay từ đầu.


>>. Xem thêm: 6 xu hướng sáng tạo nội dung 2019

2. Chiến dịch “Always Coca-Cola”

Đây có lẽ là một trong những chiến dịch marketing nổi tiếng nhất mọi thời đại. Chịu trách nhiệm cho việc gắn hình ảnh thương hiệu vĩnh viễn  về gấu Bắc cực vào hình ảnh công ty của Coke, chiến dịch của “Always Coca-Cola” đã bắt đầu vào năm 1993 khi công ty quyết định thử nghiệm một sự phát triển công nghệ gần đây: hoạt hình máy tính.

Những gì chúng ta có thể học được từ chiến dịch này:

Trên hết, chiến dịch Coke cổ điển này sẽ nhắc nhở tất cả chúng ta là những nhà marketing luôn sẵn sàng thử sức với những điều mới mẻ.

coca-cola_polar_bear_always_cool_1993-610x809

Liệu các quảng cáo của chiến dịch này có thể tạo ra ảnh hưởng lớn nếu Coke nếu tránh được những rắc rối khi sử dụng hình ảnh hoạt hình trên máy tính thay vì ủng hộ hoạt hình vẽ tay? Chúng tôi cho rằng quyết định của công ty với một công nghệ mới đã giúp chiến dịch của nó đạt đến một tầm cao mới và tạo ra một tác động dứt khoát hơn đối với những người nhìn thấy nó.

Hãy chú ý đến những cơ hội mới để marketing cho thương hiệu của bạn , ngay cả khi nó liên quan đến việc thử một cái gì đó khác nhiều so với tiêu chuẩn.

3. Chiến dịch “The World’s Cup”

Là nhà tài trợ chính thức cho FIFA World Cup 2014 tại Brazil, Coca-Cola đã có cơ hội marketing chính cho hàng trăm triệu người hâm mộ bóng đá, những người sẽ theo dõi sự kiện này.

Chiến dịch “The World’s Cup”đã được tạo ra để tôn vinh những điều tốt đẹp có thể đến từ tình yêu của nhiều người đối với một môn thể thao. Coke đã làm một công việc tuyệt vời để khai thác một câu chuyện thực tế và hấp dẫn với chiến dịch này, đặc biệt là khi so sánh với quảng cáo của Pepsi cho World Cup 2014 .

Đặc biệt chiến dịch này không chỉ là một câu chuyện hay Coke thực sự đã đưa hơn 1 triệu người hâm mộ từ hơn 90 quốc gia đến World Cup.

FIFA World Cup Trophy Tour by Coca-Cola - YouTube

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một video ấm áp, hư cấu,… nhưng sức mạnh thực sự của Coke với chiến dịch này nằm trong sự cam kết của thương hiệu với khách hàng của nó.

Những gì chúng ta có thể học được từ chiến dịch này:

Đừng chỉ kể một câu chuyện, hãy  một câu chuyện. Nếu bạn muốn tạo một chiến dịch quảng cáo truyền cảm hứng thực sự lay động mọi người, bạn cũng cần tìm cách để làm cho câu chuyện đó xảy ra trong cuộc sống thực . Tham gia với cộng đồng của bạn hoặc tìm cách để cho thấy khách hàng của bạn phản ứng, tương tác và mong muốn những thứ gì về thương hiệu/sản phẩm của bạn.

Chắc chắn, không phải tất cả chúng ta đều có khả năng hoặc ngân sách mà Coke đang hợp tác, nhưng bằng cách học hỏi từ một số chiến dịch marketing thực sự tuyệt vời mà họ đã tạo ra, chúng ta có thể học cách trở thành nhà marketing và nhà quảng cáo tốt hơn chúng ta bây giờ. Trên thực tế, ngay cả Coke cũng nhận ra giá trị của việc học hỏi từ người khác và cởi mở với những ý tưởng mới.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2015, thương hiệu đã yêu cầu 10 tổ chức khác nhau từ khắp nơi trên thế giới đưa ra ý tưởng cho chiến dịch toàn cầu tiếp theo của mình. Mặc dù thực tế là chiến dịch hiện tại của họ, “Open Happiness”, vẫn đang hoạt động tốt, họ luôn tìm cách cải thiện và thúc đẩy tăng trưởng. Đây chắc chắn là một yếu tố đóng góp cho nhiều thành công quảng cáo của công ty và là một mục tiêu lớn cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Mặc dù hầu hết các công ty không có ngân sách hoặc khả năng tiếp cận để lấy ý tưởng từ 10 tổ chức khác nhau, hầu hết đều có khả năng hỏi ít nhất 10 nhân viên khác nhau. Nếu những nỗ lực marketing của bạn thường bị giới hạn trong một bộ phận, hãy xem xét nhận được một số quan điểm mới về hình ảnh và chiến lược của công ty bạn. Không phải tất cả nhân viên của bạn sẽ có các kỹ năng để phát triển đầy đủ và khởi động một chiến dịch, nhưng họ chắc chắn biết công ty của bạn như thế nào và giá trị của nó là gì.

Điều này có thể đơn giản như yêu cầu một hoặc hai người cho các đề xuất hoặc phức tạp như một cuộc thi toàn công ty dành cho những người có thể đưa ra ý tưởng chiến dịch mới tốt nhất. Dù bằng cách nào, như những chiến dịch quảng cáo nổi tiếng này đã cho chúng ta thấy, sẽ không hại gì khi khiến những người biết thương hiệu của bạn tham gia vào việc thông báo cho người khác về nó.

Theo webfx.com

Share

Gọi ngay