Cách mở rộng thị trường B2B mới cho mọi doanh nghiệp b2b DTM Consulting

Cách mở rộng thị trường B2B mới cho mọi doanh nghiệp

Việc mở rộng thị trường B2B mới giúp doanh nghiệp thích ứng với nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng và xu hướng của ngành. Đồng thời, khi tiến hành mở rộng thị trường B2B mới thì doanh nghiệp cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội gia tăng doanh thu và lợi nhuận, nếu không đối thủ cạnh tranh sẽ làm điều đó.

Dưới đây là hướng dẫn cách doanh nghiệp mở rộng thị trường B2B của DTM Consulting.

Lợi ích khi mở rộng thị trường B2B mới

Mục đích chính của việc mở rộng sang một thị trường kinh doanh mới là để cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo một hoặc nhiều cách. Để mở rộng sang một thị trường B2B mới doanh nghiệp cần xem xét rất nhiều yếu tố như thị trường hiện tại, thị trường/khách hàng tiềm năng, nguồn lực doanh nghiệp, khả năng sẵn sàng mở rộng của doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh,…

Dưới đây là một số ví dụ về ý nghĩa, tầm quan trọng khi doanh nghiệp mở rộng thị trường B2B mới:

  • Cạnh tranh ngang bằng: Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc mở rộng sang các thị trường mới vì nó cho phép họ ngang bằng với các doanh nghiệp cạnh tranh đã mở rộng các dòng sản phẩm của họ.
  • Để phát triển tập khách hàng: Khi các doanh nghiệp muốn mở rộng cơ sở khách hàng của mình, việc mở rộng sang các thị trường mới sẽ mang lại cho họ cơ hội kết nối với các đối tượng mục tiêu khác nhau, những người có thể hưởng lợi từ các sản phẩm hoặc dịch vụ mới của họ và các dòng sản phẩm hiện có.
  • Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng hiện tại: Khi nhu cầu của khách hàng thay đổi, doanh nghiệp có thể mở rộng sang các thị trường mới để thích ứng với những nhu cầu đó và duy trì cơ sở khách hàng hiện tại của họ.

Xem thêm: Mở rộng thị trường, tăng tiếp cận khách hàng trong kinh doanh B2B

Mở rộng thị trường, tăng tiếp cận khách hàng trong kinh doanh B2B

Làm thế nào để mở rộng sang một thị trường B2B mới

Dưới đây là tóm tắt sơ bộ về một số bước cơ bản mà doanh nghiệp nên cân nhắc, xem xét khi quyết định mở rộng thị trường B2B mới mà DTM Consulting đã tổng hợp.

Đánh giá và xem xét lại mô hình kinh doanh hiện tại

Bằng cách xem xét mô hình kinh doanh, sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp và đối tượng mục tiêu hiện tại, bạn có khả năng xác định một hoặc nhiều lĩnh vực cần cải thiện. Bạn cũng có thể xem xét các loại  sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp của mình và cách bạn có thể cải thiện chúng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Ví dụ: Nhóm điều hành của một doanh nghiệp kinh doanh B2B trong lĩnh vực kỹ thuật điện, sau xem xét mô hình kinh doanh ban đầu của công ty họ, họ nhận thấy rằng từ những sản phẩm, dịch vụ họ đang cung cấp có thể dễ dàng mở rộng sang nhóm khách hàng doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn nếu điều chỉnh lại một chút về chiến lược sản phẩmchiến lược giá.

Cân nhắc và thiết lập mục tiêu kinh doanh, marketing trong thời gian tới

Để nhanh chóng thành công thì việc đánh giá lại mục tiêu từ đó ra quyết định hướng đi cho doanh nghiệp là rất quan trọng. Các mục đích, mục tiêu kinh doanh, marketing cần đạt giống như kim chỉ nam cho doanh nghiệp về mặt dài hạn. Từ những mục đích, mục tiêu cần đạt, doanh nghiệp sẽ dự đoán được hiện tại nên làm gì, từng giai đoạn phát triển trong tương lai,….

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của công ty bạn cũng có thể giúp bạn xác định thị trường tB2B iềm năng để mở rộng. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ hàng đầu của đối thủ cạnh tranh và những gì họ cung cấp khiến họ nổi bật so với các công ty khác trong ngành của bạn.

Ví dụ: Các nhà phân tích thị trường và chuyên gia marketing tại doanh nghiệp kỹ thuật điện dành thời gian để xem xét các sản phẩm cung cấp cho các doanh nghiệp có nhà máy lớn khác trong ngành của họ. Họ xác định rằng ba trong số năm đối thủ cạnh tranh chính đã mở rộng sang thị trường B2B mới có thể liên quan hoặc ít liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hiện tại họ cung cấp.

chiến lược cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường, khách hàng B2B mới

Tiến hành nghiên cứu thị trường cho một vài thị trường B2B tiềm năng là điều cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Bởi nếu bạn không có các dữ liệu, thông tin về khách hàng doanh nghiệp hay thị trường thì mọi quyết định bạn đưa ra là cảm tính, thiếu cơ sở và ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Nghiên cứu thị trường, khách hàng B2B cung cấp mối liên hệ trực tiếp với người mua và người bán, điều này có thể bao gồm các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người trung gian, nhà bán lẻ….. Các thông tin, dữ liệu từ thị trường, insight khách hàng doanh nghiệp sẽ cung cấp một cơ hội lý tưởng để mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Người ta có thể xác định các công ty có ảnh hưởng và có thể liên hệ trực tiếp với họ để tạo mối quan hệ đối tác cùng có lợi. Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể nhận được nhiều khả năng hiển thị hơn trên thị trường thông qua phân tích B2B. Giúp bạn xác định Khách hàng tiềm năng và không lãng phí thời gian theo đuổi những người không phù hợp.

Trên thực tế, nghiên cứu thị trường không quá tốn kém như nhiều doanh nghiệp lầm tưởng nên họ triển khai đúng cách và phù hợp với tình hình doanh nghiệp. Mặt khác, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups có nguồn lực hạn chế, DTM Consulting hiện đang cung cấp dịch vụ tìm hiểu thị trường B2B chỉ từ 20 triệu tại DTM Consulting

Đến đây, nhiều người sẽ băn khoăn rằng với chi phí thấp như vậy liệu chất lượng thông tin, dữ liệu thu về từ cuộc nghiên cứu thị trường đó có đảm bảo, chính xác?

Tại DTM chúng tôi đưa ra gói nghiên cứu thị trường này với mong muốn hỗ trợ, đồng hành các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm cơ hội để phát triển thị trường và khách hàng với ngân sách hạn chế.

DTM hỗ trợ thông qua việc tối ưu hóa chi phí nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng theo từng trường hợp cụ thể, bằng cách kết hợp dịch vụ được cung cấp bởi đội ngũ tư vấn chuyên môn (consultant) của DTM với nguồn lực có sẵn của doanh nghiệp thay vì thuê ngoài hoàn toàn.

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

Phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu

Sau khi đánh giá một số thị trường B2B mới để mở rộng, hãy chọn thị trường phù hợp nhất với công ty của bạn và các mục tiêu trong tương lai của công ty.

Khi xác định và tập trung vào một thị trường B2B trọng tâm thì doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn những thị trường B2B, khách hàng doanh nghiệp đem lại hiệu quả thương mại, lựa chọn các phân khúc có giá trị nhất cho doanh nghiệp và sau đó phát triển chiến lược marketing và định vị sản phẩm cho từng phân khúc. Phân khúc thị trường có giá trị với doanh nghiệp là phân khúc phù hợp với khá năng của doanh nghiệp, đem lại nhiều lợi nhuận, có ảnh hưởng đến các phân khúc khác,…

Xem thêm: Cách tiến hành phân khúc, lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị thị trường

Cách phân tích tiềm năng thị trường và xác định thị trường mục tiêu

Lên kế hoạch và thiết lập ngân sách để mở rộng thị trường B2B mới

Khi sẵn sàng mở rộng sang một thị trường mới, bạn cần lên kế hoạch kinh doanh, marketing chuẩn bị và thiết lập ngân sách triển khai các ông tiền bạn phải bỏ ra để mở rộng và các nhu cầu tài nguyên khác. Điều này có thể giúp bạn xác định những hoạt động nào bạn có thể thực hiện ngay bây giờ và những hoạt động nào bạn cần lập kế hoạch tài chính trong tương lai.

Bài viết liên quan: Kế hoạch marketing là gì? Các bước lập kế hoạch marketing

Trong khi lên kế hoạch, hay lưu ý thêm về thời gian triển khai các hoạt động để mở rộng sang thị trường B2B khác có thể phụ thuộc vào ngân sách, chi phí sản xuất, nhu cầu tuyển dụng và tài liệu marketing của bạn. Doanh nghiệp nên phân chia việc mở rộng thị trường B2B thành nhiều giai đoạn, đo lường hiệu quả mỗi giai đoạn và rút kinh nghiệm triển khai.

Chiến lược thâm nhập thị trường mới cho mọi doanh nghiệp

Sử dụng dữ liệu sẵn có và khai thác tiềm năng từ khách hàng B2B hiện tại

Cuối cùng, đừng bỏ qua những gì doanh nghiệp bạn đang có sẵn. Bởi vì chi phí thấp và hiệu quả hơn rất nhiều. Cụ thể, trong quá trình chuẩn bị và mở rộng thị trường thì bạn có thể khai thác ngay khách hàng hiện tại trong việc khai thác dữ liệu nhu cầu, mong muốn,…. hoặc đề xuất sản phẩm mới với khách hàng hiện tại.

Thêm vào đó, việc tập trung tìm hiểu lại khách hàng hiện tại còn hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân khách hàng và khai thác tối đa tiềm năng, lợi nhuận từ khách hàng hiện tại.

Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp bạn vẫn còn nhiều vướng mắc, băn khoăn khi ra quyết định mở rộng thị trường B2B mới, THỬ LIÊN HỆ VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA tại DTM Consulting chúng tôi!

Share

Gọi ngay