Top 8 chiến lược mở rộng thị trường B2B DTM Consulting

Top 8 chiến lược mở rộng thị trường B2B cho các doanh nghiệp Việt

Chiến lược mở rộng thị trường là một cách tiếp cận hiệu quả cao để tăng trưởng kinh doanh. Một công ty có thể sử dụng việc mở rộng thị trường như một chiến lược nếu có rất ít cơ hội phát triển trong ngành của mình giữa các đối thủ cạnh tranh hoặc nếu công ty tìm thấy những cách sử dụng mới cho sản phẩm của mình trong các thị trường khác nhau, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh B2B.Thông thường, khi doanh nghiệp đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường thì thường có xu hướng phát triển và mở rộng thị trường sang thị trường mới. Nguyên nhân thường là:

 1. Gia tăng giá trị, lợi nhuận từ khách hàng
 2. Khách hàng mới có xu hướng giảm dần theo thời gian
 3. Giá trị từ khách hàng hiện tại không gia tăng đủ nếu doanh nghiệp muốn tăng trưởng
 4. Thị trường còn bỏ ngỏ trong khi doanh nghiệp có đủ năng lực
 5. Sức ép cạnh tranh từ đối thủ cạnh tranh, nếu không đổi thủ sẽ giành được thị phần và doanh nghiệp B2B phảo đối mặt với nguy cơ mất thị phần mới hoặc thị phần hiện tại
 6. …..

Chiến lược phát triển, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp kinh doanh B2B

Chiến lược phát triển, mở rộng thị trường B2B là hướng đến một nhóm thị trường, khách hàng mới với nhóm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải tiếp cận và thuyết phục khách hàng doanh nghiệp B2B hoàn toàn mới, không biết về doanh nghiệp, công ty bạn.

Dưới đây là một số chiến lược, mở rộng, phát triển thị trường B2B có thể giúp doanh nghiệp bạn ra quyết định, lên kế hoạch và triển khai các hoạt động bán hàng, marketing nhắm đến đối tượng này nhằm tăng doanh số, lợi nhuận và mở rộng thị phần trên thị trường.

 • Mở rộng thị trường
 • Phân khúc thị trường
 • Thâm nhập thị trường
 • Mở rộng dòng sản phẩm
 • Đa dạng hóa sản phẩm
 • Mua lại
 • Xây dựng quan hệ với đối tác mới

Chiến lược mở rộng thị trường B2B

Để mở rộng sang một thị trường mới có nghĩa là phát triển doanh nghiệp của bạn bằng cách xem xét các ngành liên quan hoặc lĩnh vực sản phẩm thích hợp mà doanh nghiệp có thể áp dụng và thành công. Mục đích của việc mở rộng sang một thị trường mới là để cải thiện hoạt động kinh doanh của công ty theo một hoặc nhiều cách. Dưới đây là một số ví dụ về lý do tại sao các doanh nghiệp mở rộng sang các thị trường B2B mới:

 • Cạnh tranh ngang bằng: Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc mở rộng sang các thị trường mới vì nó cho phép doanh nghiệp ngang bằng với các đối thủ cạnh cạnh tranh đã mở rộng các dòng sản phẩm của họ.

 • Phát triển tập khách hàng lớn hơn: Khi các doanh nghiệp muốn mở rộng tập khách hàng B2B của mình, việc mở rộng sang các thị trường mới sẽ mang lại cho họ cơ hội kết nối với nhiều đối tượng mục tiêu khác nhau, những người có thể hưởng lợi từ các sản phẩm hoặc dịch vụ mới của họ và các dòng sản phẩm hiện có của doanh nghiệp.

 • Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng hiện tại: Khi nhu cầu của khách hàng thay đổi, doanh nghiệp có thể mở rộng sang các thị trường mới để thích ứng với những nhu cầu đó và duy trì cơ sở khách hàng hiện tại của họ.

Ví dụ, một công ty phần mềm có thể mở rộng thị trường của mình từ việc cung cấp dịch vụ công nghệ cho các công ty nhà nước sang nhóm khách hàng tư vấn với giải pháp công nghệ quản lý bán hàng.

Xem thêm: Mở rộng thị trường, tăng tiếp cận khách hàng trong kinh doanh B2B

Mở rộng thị trường, tăng tiếp cận khách hàng trong kinh doanh B2B

Phân khúc th trường doanh nghiệp

Phân khúc thị trường là một cách tiếp cận khác đối với các chiến lược mở rộng thị trường liên quan đến việc chia thị trường khách hàng thành các nhóm nhỏ hơn—các phân khúc—theo các tiêu chí khác nhau bao gồm sở thích, địa điểm, độ tuổi hoặc nghề nghiệp của khách hàng. Một doanh nghiệp có thể triển khai phân khúc thị trường như một chiến lược phát triển thị trường B2B để phát triển các chương trình, hoạt động marketing, bán hàng được nhắm mục tiêu trực tiếp cho từng phân khúc.

Ví dụ: một nhà bán lẻ quần áo có thể sử dụng phân khúc thị trường để tạo các phân khúc dựa trên độ tuổi và sau đó tạo các chiến lược marketing B2B, chiến dịch được nhắm mục tiêu cho quần áo phù hợp với độ tuổi.

Xem thêm: Cách tiến hành phân khúc, lựa chọn thị trường mục tiêu và định vị thị trường

Thâm nhp th trường B2B

Thâm nhập thị trường là một chiến lược tăng trưởng marketing B2B khác mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để đạt được sự tăng trưởng và tăng doanh thu. Chiến lược này hoạt động bằng cách marketing các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có của công ty đến thị trường, khách hàng B2B hiện tại. Chiến lược này hoạt động để tăng thị phần của công ty, tăng doanh số bán sản phẩm và lợi nhuận cho công ty.

Để thực hiện việc thâm nhập thị trường, một công ty có thể điều chỉnh lại chiến lược giá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, đặc biệt nếu có rất ít sự khác biệt giữa các sản phẩm của họ. Điều này có thể tăng thị phần của nó bằng cách thu hút doanh số bán hàng lặp đi lặp lại nhiều hơn.

Đọc thêm:Chiến lược giá hớt váng – Tối ưu doanh thu cho doanh nghiệp

Hướng dẫn áp dụng chiến lược định giá thâm nhập thị trường, ưu – nhược điểm và ví dụ

hướng dẫn áp dụng chiến lược định giá thâm nhập dtm consulting

M rng dòng sn phm, dịch vụ B2B

Các doanh nghiệp cũng sử dụng các chiến lược tăng trưởng phù hợp với các sản phẩm của họ để hỗ trợ tăng trưởng và tăng lợi nhuận. Mở rộng sản phẩm, dịch vụ cung cấp đến khách hàng một trong những chiến lược marketing B2B mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam áp dụng.

Ví dụ: một công ty công nghệ có thể sử dụng các chiến lược mở rộng sản phẩm khi công nghệ mới xuất hiện hoặc khi các hình thức cũ trở nên lỗi thời.

Đọc thêm: Dòng sản phẩm (Product line) là gì? – Khái niệm- Chiến lược- Định giá- Ví dụ

Đa dng hóa sản phẩm, dịch vụ B2B

Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ B2B là một chiến lược tăng trưởng kinh doanh trong đó một tổ chức phát triển và bán sản phẩm mới cho thị trường khách hàng mới. Đây có thể là một chiến lược đầy thách thức và không dành cho những doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế, sản phẩm/dịch vụ cung cấp phức tạp, yêu cầu nhiều kỹ thuật, nguồn lực. Tuy nhiên, với nghiên cứu và phân tích thị trường thích hợp, một công ty có thể trở nên khá thành công thông qua việc cung ứng đa dạng sản phẩm, khai thác tối đa giá trị khách hàng.

Đọc thêm: Đa dng hóa sn phm: Định nghĩa, Các giai đon, Li ích và Ví d

Chiến lược thúc đẩy khách hàng B2B mua li

Chiến lược thúc đẩy khách hàng doanh nghiệp mua lại sản phẩm nhiều lần là một chiến lược nhiều doanh nghiệp kinh doanh B2B lựa chọn bởi chi phí thấp, dễ áp dụng. Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều có thể áp dụng triển khai. Chiến lược này cũng mang lại hiệu quả cao khi khách hàng doanh nghiệp đã hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của công ty thì việc tiếp tục mua lại nhiều lần không quá khó khăn.

Doanh nghiệp có thể kích thích khách hàng mua lại sản phẩm/dịch vụ họ đã lựa chọn hoặc một sản phẩm/dịch vụ khác.

Chiến lược xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác B2B

Các doanh nghiệp và tổ chức cũng có thể tăng doanh thu và đạt được tốc độ tăng trưởng bằng cách thiết lập quan hệ lâu dài với khách hàng B2B hoặc thiết lập quan hệ hpoj tác với các đối tác trong ngành.

Một lợi ích khác của chiến lược tăng trưởng kinh doanh này là các tổ chức hình thành quan hệ đối tác sẽ tiếp xúc với thị trường khách hàng của nhau, cuối cùng là tăng doanh thu và lợi nhuận.

Chiến lược thúc đẩy doanh nghiệp B2B giới thiệu, lan truyền

Chiến lược thúc đẩy khách hàng B2B giới thiệu, lan truyền là một chiến lược tăng trưởng liên quan đến một số quy trình để thành công. Khi một công ty thực hiện chiến lược vòng lặp lan truyền, một số điều cần phải xảy ra.

 • Đầu tiên, khách hàng phải dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.
 • Sau đó, công ty cung cấp các ưu đãi cho khách hàng của mình để chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ của họ với mạng của họ.
 • Những khách hàng mới này sau đó mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, dùng thử và cũng giới thiệu những người khác dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.
 • Chu kỳ này lặp đi lặp lại một cách nhất quán và hoạt động bằng cách tăng số lượng khách hàng mua hàng từ công ty.

Ngoài ra, Để giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn, DTM Consulting đã đề xuất quy trình này để các doanh nghiệp có thể tự tay vận hành các hoạt động kinh doanh, marketing B2B:

 1. Định vị vị trí của doanh nghiệp trên thị trường
 2. Xác định và xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu, tiềm năng
 3. Thiết lập các mục tiêu kinh doanh, marketing
 4. Xây dựng kế hoạch hành động và các chiến thuật kinh doanh marketing nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Chi tiết vui lòng xem thêm tại: Phát triển chiến lược marketing B2B của doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn đã định hướng được phương hướng mở rộng và phát triển thị trường B2B chưa? Nếu còn băn khoăn, vường mắc cần giải đáp, hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi. Chuyên gia tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn ra quyết định phù hợp.

Share

Gọi ngay