Cách lập kế hoạch marketing và gợi ý kế hoạch marketing mẫu

Đừng lo lắng, cách lập kế hoạch marketing online hay tổng thể thì cũng chỉ đơn giản là một “bản đồ” hướng dẫn định hướng cho các chiến dịch theo mục tiêu mong muốn, từ mục tiêu kinh doanh đến các mục tiêu marketing nhằm bảo đảm các kênh bạn đang phụ trách thực sự phát triển và đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Và lãnh đạo cũng thấy được nhân sự làm gì, các thành viên khác làm gì, tốn bao nhiêu tiền cho mỗi hoạt động, tiền đem về so với từng đồng bỏ ra là bao nhiêu.

Ngân sách – là yếu tố quyết định mọi thứ trong marketing, để bạn có thể đề xuất sếp chi tiền cho các chương trình ABC thì sếp cũng cần biết tiền mình chi đổ vào đâu chứ nhỉ?

Bạn không thể offer sếp 1 con số ngân sách là XXX triệu cho năm hay quý tới được, sếp cần có cam kết từ bạn, kế hoạch bạn thực hiện để hoàn thành cam kết đó, người cần tuyển thêm ra sao,….Quan trọng nhất, kế hoạch như chúng tôi đã đề cập là “bản đồ” hướng dẫn bạn làm các công việc hàng ngày theo định hướng cố định để dần dần tiến tới mục tiêu marketing như tăng 20% khách hàng mới trong quý tới; là benchmark để bạn theo dõi và đánh  giá kết quả hoạt động hàng ngày trên từng kênh, từng action, thời gian,…

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực, công ty lại cần có một kế hoạch marketing phù hợp, việc của bạn là xây dựng kế hoạch marketing cho riêng công ty mình hoặc kênh mình đang phụ trách. Tuy nhiên rất nhiều bạn bối rối khi không biết cách thức lập kế hoạch marketing hay kinh doanh ra sao và tìm kiếm các mẫu kế hoạch marketing trên internet hay các cộng đồng social media. Thực chất các mẫu đó chỉ đơn giản gồm các yếu tố cần cho một bản kế hoạch hoàn chỉnh và bạn nên tùy biến đối với doanh nghiệp của mình cho từng yếu tố đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những yếu tố giúp bạn có thể lập được kế hoạch marketing và một mẫu chung cho mọi marketer tùy biến.

Cách lập kế hoạch marketing

Các kế hoạch marketing có thể trở nên khá chi tiết để phản ánh ngành mà bạn tham gia, cho dù bạn đang bán cho người tiêu dùng (B2C) hay các doanh nghiệp khác (B2B) và mức độ hiện diện kỹ thuật số của bạn lớn như thế nào.

Xem Cách lập kế hoạch marketing tại đây.

Marketing channel

Cuối cùng, việc lập kế hoạch marketing của bạn sẽ phải có một danh sách các kênh marketing của bạn. Mặc dù công ty của bạn có thể tự quảng cáo sản phẩm bằng cách sử dụng không gian quảng cáo nhất định, các kênh marketing của bạn là nơi bạn sẽ xuất bản nội dung giáo dục người mua của bạn, tạo khách hàng tiềm năng và truyền bá nhận thức về thương hiệu của bạn.

Nếu bạn xuất bản (hoặc có ý định xuất bản) trên phương tiện truyền thông xã hội, đây là nơi để nói về nó. Sử dụng phần Kênh marketing trong kế hoạch marketing của bạn để đưa ra mạng xã hội nào bạn muốn khởi chạy trang kinh doanh trên, bạn sẽ sử dụng mạng xã hội này để làm gì và bạn sẽ đánh giá mức độ thành công của bạn trên mạng này. Một phần của mục đích này là để chứng minh cho cấp trên của bạn, cả bên trong một Marketing bên ngoài, rằng các kênh này sẽ phục vụ để phát triển doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội rộng lớn thậm chí có thể xem xét xây dựng chiến lược xã hội của họ trong một mẫu kế hoạch truyền thông xã hội riêng biệt – mà bạn có thể tải xuống bên dưới.

Xem thêm >> Multi channel, cross channel và Omni channel

Gợi ý kế hoạch marketing mẫu

Thực chất, không có mẫu kế hoạch hoặc mẫu báo cáo marketing cố định mà còn tùy thuộc vào mục đích và mục tiêu của người lên kế hoạch. Dưới đây là gợi ý của DTM về các yếu tố cần có trong một bản marketing plan, cho dù kế hoạch đó là kế hoạch kênh, kế hoạch tổng thể,…

Gợi ý kế hoạch marketing mẫu của DTM Consulting TẠI ĐÂY

Hoặc Tải mẫu kế hoạch marketing trên Excel

Share

Gọi ngay