Định vị thương hiệu B2B cho mọi doanh nghiệp

Định vị thương hiệu B2B cho mọi doanh nghiệp

Các doanh nghiệp trên thế giới đều dành thời gian để xây dựng định vị thương hiệu B2B nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu bạn không phân biệt được thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp của bạn sẽ bị mờ nhạt và không thu hút được khách hàng. Vì các khách hàng doanh nghiệp luôn có nhiều sự lựa chọn về nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Điều quan trọng của doanh nghiệp bạn là làm thế nào để thương hiệu của bạn hiện lên trong tâm trí của họ khi họ nghĩ về sản phẩm, dịch vụ mà bạn và các đối thủ cạnh tranh đang cung cấp? Đây là lúc cần thiết phải xây dựng định vị thương hiệu B2B. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể gặp những băn khoăn sau: 

 • Doanh nghiệp có thực sự cần thiết phải xây dựng định vị thương hiệu B2B, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) với ngân sách/nguồn vốn hạn chế?
 • Dựa vào cơ sở nào để xây dựng định vị thương hiệu B2B? 
 • Bắt đầu xây dựng định vị thương hiệu B2B từ đâu?
 • Nên lập kế hoạch và triển khai xây dựng và phát triển thương hiệu ra sao?
 • … 

Nếu bạn đang một trong những vấn đề trên, hãy cùng DTM Consulting tìm lời giải đáp trong bài viết này. 

Tại sao các doanh nghiệp B2B cần xây dựng định vị thương hiệu?

Định vị thương hiệu B2B (b2b brand positioning) hay định vị thương hiệu (brand positioning) là quá trình định vị một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng bằng cách tạo ra và quảng bá hình ảnh của thương hiệu đó để khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu của định vị thương hiệu là phân biệt thương hiệu của doanh nghiệp với các thương hiệu khác trong cùng phân khúc và làm cho nó trở thành sự lựa chọn ưa thích của khách hàng. 

Định vị thương hiệu trong kinh doanh là yếu tố quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp B2B. Vậy thì định vị thương hiệu B2B quan trọng như thế nào và đóng vai trò gì với các doanh nghiệp? DTM Consulting đã liệt kê một số lợi ích như sau:

 • Cạnh tranh hiệu quả: Định vị thương hiệu B2B giúp doanh nghiệp phân biệt các sản phẩm, dịch vụ của họ với các đối thủ cạnh tranh và đảm bảo họ có thể duy trì tính cạnh tranh trên thị trường của mình
 • Gia tăng mức độ nhận diện: Các doanh nghiệp B2B có thể tạo một bộ nhận diện thương hiệu (brand identity) để khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu của mình thông qua chiến lược định vị thương hiệu (brand positioning strategy) 
 • Xây dựng lòng trung thành: Định vị thương hiệu tốt có thể có được lòng tin của khách hàng và xây dựng lòng trung thành của họ
 • Tập trung nguồn lực: Định vị thương hiệu giúp các doanh nghiệp B2B tập trung vào năng lực cốt lõi của họ và đảm bảo rằng việc cung cấp của họ phù hợp với các mục tiêu chiến lược

Tập trung mục tiêu

Cách xây dựng định vị thương hiệu cho doanh nghiệp B2B

Hầu hết các công ty đều gặp khó khăn trong việc xây dựng định vị thương hiệu. Ngay cả những công ty quy mô lớn trên thế giới cũng chi số tiền lớn để tạo ra định vị thương hiệu nhằm đem lại lợi nhuận và gia tăng lợi thế cạnh tranh. Vậy với doanh nghiệp bạn, làm thế nào để sử dụng một cách hợp lý nguồn lực của mình để xây dựng định vị thương hiệu B2B hiệu quả? 

Xác định nhu cầu kinh doanh của công ty/doanh nghiệp

Xác định mục tiêu là rất quan trọng cho sự thành công của chiến lược định vị thương hiệu. Nó sẽ giúp bạn vạch ra con đường đạt được mức tăng trưởng mong muốn và đảm bảo rằng nhân lực trong công ty cùng chung nỗ lực để hỗ trợ sự phát triển chung. 

Do đó, doanh nghiệp bạn nên xác định cụ thể các nhu cầu, mục tiêu kinh doanh của mình để việc xây dựng và triển khai chiến lược định vị thương hiệu phù hợp với các mục tiêu mong muốn. 

Tiến hành nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đánh giá thương hiệu

Các doanh nghiệp có càng có nhiều hiểu biết sâu sắc về thị trường, insight khách hàng, đối thủ cạnh tranh thì càng có khả năng xây dựng định vị thương hiệu tốt vì họ hiểu và biết cách đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho chiến lược này.

Doanh nghiệp bạn có thể thực hiện nghiên cứu thị trường thông qua các cuộc phỏng vấn, khảo sát khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng, thu thập dữ liệu về đối thủ cạnh tranh của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu xem thương hiệu của bạn và của đối thủ cạnh tranh đang có vị trí như thế nào trong tâm trí của các khách hàng. 

Các doanh nghiệp phải hiểu khách hàng mục tiêu (target audience), khách hàng tiềm năng (potential audience)  cũng như nhu cầu, mong muốn của họ để xây dựng định vị thương hiệu B2B của mình một cách hiệu quả nhất. Qua quá trình nghiên cứu và khám phá này, bạn có thể phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp bạn cũng như các yếu tố mà khách hàng tiềm năng đánh giá cao khi lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu khác nhau. 

Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

nghiên cứu thị trường (2)

Xác định điều khiến doanh nghiệp bạn khác biệt

Dựa trên quá trình nghiên cứu và những hiểu biết của bạn, bạn có thể xác định các điểm giúp doanh nghiệp của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác, đồng thời xác định các giá trị đối với đối tượng mục tiêu của bạn. Sự khác biệt của bạn phải đúng, phải phù hợp với đối tượng mục tiêu thì bạn mới có thể xây dựng định vị thương hiệu B2B hiệu quả.

Để truyền đạt tới đối tượng mục tiêu về sự khác biệt của bạn, bạn cần xây dựng thông điệp cho doanh nghiệp, sản phẩm để đơn giản hóa việc chào bán trong tâm trí khách hàng. Marketing là một thế giới rất cạnh tranh và rất khó để truyền đạt nhiều thông điệp về một sản phẩm, đặc biệt là một sản phẩm có mức độ tham gia thấp. Do đó, vì cần đơn giản hóa thông điệp, các công ty cần phải cẩn thận về việc đưa ra quá nhiều điểm khác biệt.

Xem thêm: Xác định điểm khác biệt và lợi thế cạnh tranh trong định vị thương hiệu cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Xây dựng tuyên bố định vị thương hiệu B2B

Tuyên bố định vị cần truyền đạt lợi thế cạnh tranh (competitive advantage) của bạn. Tuyên bố định vị của bạn phải là một đoạn văn ngắn mà bạn có thể sử dụng trong nội bộ để giúp bạn truyền đạt các điểm bán hàng độc đáo (USP) của công ty mình. 

Xây dựng thương hiệu

Dịch vụ tư vấn xây dựng định vị thương hiệu B2B cho doanh nghiệp

Lợi ích của việc thuê dịch vụ tư vấn xây dựng định vị thương hiệu B2B

Định vị thương hiệu B2B không phải là dễ dàng, đòi hỏi cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, khách hàng, lập kế hoạch marketing chi tiết và cụ thể. Trong quá trình định vị thương hiệu, việc các hoạt động triển khai không đồng nhất sẽ dẫn đến lãng phí tiền bạc, thời gian. Với tư cách là chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản lý, bạn có thể tự triển khai định vị thương hiệu B2B cho doanh nghiệp mình. Nhưng bạn có nghĩ rằng sẽ có phương án khác khiến việc định vị thương hiệu trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn? Các chuyên gia tư vấn marketing (marketing consultant) , công ty cung cấp dịch vụ tư vấn thương hiệu có thể giúp bạn làm điều này. Dưới đây chúng tôi liệt kê một số lợi ích của việc thuê dịch vụ tư vấn định vị thương hiệu B2B: 

 • Đưa ra phương án, lời khuyên định vị thương hiệu B2B phù hợp nhất: Những chuyên gia tư vấn là những người có chuyên môn sâu, kinh nghiệm dày dặn. Vì vậy, họ có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về bối cảnh của doanh nghiệp, từ đó đưa ra được những phương án định vị thương hiệu B2B phù hợp nhất. 
 • Tiết kiệm nguồn lực (tiền bạc, nhân lực, thời gian): Các chuyên gia tư vấn có thể hoàn thành các quyết định marketing an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với việc doanh nghiệp bạn tự thực hiện. Họ sử dụng thời gian một cách hiệu quả, có khả năng mang lại kết quả nhanh, tối ưu hơn, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được nguồn lực cho doanh nghiệp. 
 • Doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm, góc nhìn mới: Ngoài việc đưa ra những lời khuyên, các chuyên gia có thể cung cấp thêm cho bạn những thông tin khác về thị trường, khách hàng và những cơ hội thị trường trong tương lai. 
 • Phát triển các mối quan hệ trong kinh doanh: Các chuyên gia tư vấn marketing là những người giàu kinh nghiệm và họ có kết nối, mối quan hệ với nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác trong và ngoài lĩnh vực của bạn. Đây là một cơ hội tốt để bạn có thể có thêm nhiều cơ hội kinh doanh khác. 

Giải pháp tư vấn định vị thương hiệu B2B của DTM Consulting

DTM Consulting chúng tôi tin rằng định vị thương hiệu B2B không thể được đưa ra một cách ngẫu nhiên mà phải dựa trên quá trình nghiên cứu thị trường, đánh giá bối cảnh của doanh nghiệp một cách kỹ lưỡng. Chúng tôi có khả năng cung cấp giải pháp tư vấn định vị thương hiệu B2B cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Nếu bạn gặp những vấn đề về định vị thương hiệu, chiến lược marketing, hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting để được nhận những lời khuyên, tư vấn miễn phí!

Share

Gọi ngay