TƯ VẤN THƯƠNG HIỆU

Tư vấn thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và start-up tại Việt Nam

Dịch vụ tư vấn thương hiệu không chỉ dành cho doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp cũng có thể sử dụng.

Nhiều công ty khởi nghiệp (startup) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam cho rằng việc xây dựng thương hiệu là việc tốn kém, xa vời chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, nhiều nguồn lực về tiền bạc và con người. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Xây dựng và phát triển thương hiệu cũng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, nhất là những các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), lợi thế cạnh tranh hạn chế. Thương hiệu giúp doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, khiến mọi người nhớ đến thương hiệu của bạn và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. 

Câu hỏi đặt ra là:

  • Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) muốn xây dựng thương hiệu thì nên bắt đầu từ đâu? 
  • Kế hoạch xây dựng và phát triển thương hiệu nên được xây dựng ra sao cho phù hợp với nguồn lực hạn chế của doanh nghiệp? 
  • Nếu doanh nghiệp không có tiền thuê các agency truyền thông thì nên làm thế nào? 
  • …..

Nếu bạn đang có 1 hoặc tất cả những băn khoăn trên thì đã đến lúc bạn cần một người “chỉ đường”, “bắt bệnh” và “khám, chữa bệnh” cho bạn và doanh nghiệp của bạn. Trong kinh doanh, những người chỉ đường này chính là những nhà tư vấn thương hiệu hoặc những công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thương hiệu

Vậy khi nào bạn cần đến những nhà tư vấn này? làm sao để khai thác hết hiệu quả, giá trị và quyền lợi khi làm việc với một nhà tư vấn hoặc công ty tư vấn chuyên nghiệp? Hãy cùng DTM Consulting tìm hiểu trong bài viết này.

thương hiệu là gì

Dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp đang cần được tư vấn thương hiệu

Doanh nghiệp SMEs có thể tự xây dựng và phát triển thương hiệu bằng chính nguồn lực của họ. Tuy nhiên, khi nào thì các doanh nghiệp nên cần một nhà tư vấn thương hiệu?

Mục tiêu marketing và kinh doanh không đạt như kỳ  vọng

Chiến dịch marketing và quảng cáo của doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng và tận dụng lượt truy cập trang web cao? Một nguyên nhân có thể là do thương hiệu yếu. Việc thuê chuyên gia tư vấn thương hiệu giúp xác định nguyên nhân thất bại và phát triển giải pháp thương hiệu. 

Ngân sách hạn chế để xây dựng thương hiệu

Các doanh nghiệp nhỏ thường cho rằng xây dựng thương hiệu là hoạt động chỉ dành cho doanh nghiệp lớn với ngân sách lớn. Nhưng chính ngân sách hạn chế của doanh nghiệp bạn cũng có thể xây dựng thương hiệu. Lúc này, bạn cần nhà tư vấn thương hiệu để có được câu trả lời phù hợp với những gì doanh nghiệp bạn có. 

Xây dựng nhận diện thương hiệu một cách nhất quán

Để đảm bảo sự nhất quán và tạo tác động mạnh mẽ cho thương hiệu, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ những chuyên gia tư vấn thương hiệu có thể giúp bạn tìm ra giải pháp và hướng dẫn về phong cách thương hiệu. Họ có thể cung cấp chỉ đạo về cách phối hợp các yếu tố để tạo ra trải nghiệm liền mạch cho khách hàng và đảm bảo những thông điệp của bạn được tiếp nhận một cách dễ dàng.

Tái định vị thương hiệu hoặc ra mắt dòng sản phẩm mới

Khi chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc mở rộng sang các thị trường mới, việc tái định vị thương hiệu là quan trọng để đảm bảo giữ chân khách hàng và duy trì doanh thu. Các công ty tư vấn thương hiệu cung cấp sự hỗ trợ trong việc phát triển chiến lược thương hiệu mới dựa trên cơ sở hiện có.

Quyền lợi khi sử dụng dịch vụ tư vấn thương hiệu

Hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu cần tiền và thời gian nhất định để đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng thương hiệu, nếu các hoạt động marketing không đi đúng hướng và đồng nhất thì rất dễ dẫn đến việc lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức. Thậm chí, thực tế khi làm việc với nhiều doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn tại DTM Consulting còn gặp trường hợp công ty định hướng định vị thương hiệu sai dẫn đến dù doanh nghiệp nhanh chóng có được nhận diện trong tâm trí khách hàng nhưng lại là một hình ảnh đầy tiêu cực và lộn xộn.

 Với tư cách là chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp, bạn có thể tự mình thực hiện xây dựng và phát triển thương hiệu. Điều này cần có nhiều thời gian để các hoạt động bạn thực hiện có thể đem lại hiệu quả về mặt doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghĩ rằng mình có thể xây dựng thương hiệu một cách tốt hơn? Bạn không có thời gian để đầu tư vào việc cung cấp hoạt động marketing hiệu quả hoặc nếu chiến dịch cuối cùng đó không hoạt động thì bạn nên làm như thế nào? Đây là lúc một nhà tư vấn thương hiệu có thể giúp bạn. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê một số lý do chính mà bạn hoặc doanh nghiệp của bạn nên nghiên cứu việc thuê một chuyên gia tư vấn thương hiệu. 

Nâng cao hiệu quả triển khai các hoạt động marketing 

Khi kinh doanh, liệu bạn có biết các hoạt động marketing có đang đạt hiệu quả? Một chuyên gia có thể sẽ đánh giá được điều gì hiệu quả và không hiệu quả với bạn. Họ sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn và có thể tối ưu hóa, thúc đẩy những nỗ lực hiện có của bạn để đem lại lợi nhuận cao hơn. Một nhà tư vấn có thể cho bạn biết bạn nên đầu tư nhiều vào đâu và hạn chế chi tiêu cho những hoạt động nào để tối ưu hóa lợi nhuận của bạn. 

Kinh nghiệm và chuyên môn dày dặn

Các chuyên gia tư vấn hoặc các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn luôn là những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn. Do đó, họ có những góc nhìn khách quan, sâu sắc hơn về vấn đề của doanh nghiệp bạn. Đồng thời, họ cũng có thể đưa ra được những lời tư vấn phù hợp với bối cảnh hiện tại của thị trường, của doanh nghiệp để giúp bạn đưa ra được quyết định phù hợp cho thương hiệu của mình. 

Tiết kiệm nguồn lực (tiền bạc, nhân lực và thời gian) cho doanh nghiệp

Bạn đang lo lắng về việc thuê các chuyên gia tư vấn thương hiệu sẽ rất tốn kém? Nhưng thay vì chi trả cho các hoạt động nghiên cứu của nhân lực nội bộ trong doanh nghiệp thì việc thuê một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và nguồn lực để đưa ra quyết định đúng đắn nhất về thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Tiết kiệm thời gian

Trong kinh doanh, thời gian luôn là vàng bạc. Chỉ cần doanh nghiệp bạn lơ là một chút, đối thủ cạnh tranh sẽ chiếm thị phần của bạn. Thậm chí, cơ hội trong kinh doanh đến rất nhanh, nếu bạn không kịp nắm bắt chúng, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ làm điều đó trước bạn. 

Nhà tư vấn giỏi có nhiều kinh nghiệm có thể hoàn thành các nhiệm vụ marketing nhanh hơn nhiều so với nhân lực trong doanh nghiệp của bạn. Họ biết cách nghiên cứu hoặc lên phương án marketing nhanh chóng. Họ sử dụng thời gian hiệu quả hơn, hiểu về thương hiệu và có khả năng mang lại kết quả nhanh hơn cho bạn. 

Doanh nghiệp có thêm những góc nhìn, kiến thức mới

Ngoài việc giúp đưa ra quyết định đúng đắn, với kinh nghiệm của mình, các chuyên gia tư vấn thương hiệu có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin từ thị trường, về người tiêu dùng, về cạnh tranh,… Đồng thời, những góc nhìn mới từ chuyên gia sẽ thể hiện những thiếu sót và phát hiện ra các cơ hội trong giai đoạn xây dựng thương hiệu. Mặc dù bạn hiểu rõ doanh nghiệp của mình nhưng thường rất khó để nhìn rõ từ góc nhìn bên ngoài. Góc nhìn bên ngoài đảm bảo rằng bạn dành thời gian, tiền bạc, nguồn lực cho các hoạt động marketing phù hợp.

Phát triển mối quan hệ trong kinh doanh

Các nhà tư vấn, chuyên gia tư vấn là người giàu kinh nghiệm thực tiễn. Khi họ làm việc với nhiều doanh nghiệp đồng nghĩa với việc họ kết nối và có mối quan hệ tốt với nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài lĩnh vực của bạn. Tại sao không tận dụng điều này khi biết đâu thông qua những mối quan hệ đó bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội kinh doanh?

Đo lường thương hiệu

Dịch vụ tư vấn xây dựng và phát triển thương hiệu của DTM Consulting

Chúng tôi tin rằng các quyết định về thương hiệu không thể được đưa ra một cách ngẫu nhiên mà phải dựa trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá bối cảnh của doanh nghiệp, thị trường cùng với kinh nghiệm, sự nhạy bén của nhà quản trị, lãnh đạo. Do vậy, chúng tôi có khả năng cung cấp dịch vụ tư vấn phát triển thương hiệu dành cho các doanh nghiệp, bao gồm các nội dung: 

  • Đánh giá tình hình sản phẩm/thương hiệu, đo lường sức khỏe thương hiệu (nếu có) 
  • Tư vấn đề xuất giá trị và thông điệp cho sản phẩm/thương hiệu đến khách hàng mục tiêu
  • Đề xuất kế hoạch, phương hướng cho các hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu

Hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để được cung cấp những thông tin hữu ích về thị trường, khách hàng, cạnh tranh,… để xây dựng và phát triển thương hiệu của bạn.

Share

Gọi ngay