Chuyên gia tư vấn marketing là làm gì? Tại sao các doanh nghiệp nhỏ, startups nên cần?

Bạn đang gặp khó khăn khi đưa ra các quyết định kinh doanh, marketing do thiếu thông tin, kinh nghiệm hoặc hiểu biết về thị trường, khách hàng? Và bạn cần một người định hướng, đưa ra lời khuyên cho bạn và công ty nhưn người đó phải hiểu tình hình công ty bạn như bạn, có đủ chuyên môn lẫn kinh nghiệm, kiến thức về thị trường. Đó có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm kiếm các chuyên gia tư vấn marketing (marketing consultant) hoặc các công ty chuyên về tư vấn marketing. Nếu bạn băn khoăn không biết họ là ai, họ có thể giúp gì cho doanh nghiệp bạn thì bài viết này là dành cho bạn!

Marketing consultant (chuyên gia tư vấn marketing) là làm gì?

Chuyên gia tư vấn Marketing làm gì?

Chuyên gia tư vấn marketing (marketing consultant) là các chuyên gia có chuyên môn sâu và kinh nghiệm nhiều năm, họ hiểu và phân tích, điều gì thúc đẩy người tiêu dùng và làm thế nào để đưa ra các chiến lược để cải thiện kinh doanh.

Một số người nhầm lẫn giữa các agency chạy các chiến dịch, chương trình marketing và chuyên gia tư vấn marketing, cố vấn marketing (marketing consultant) cho rằng vai trò và công việc là như nhau. Tuy nhiên, hai khái niệm này rất khác nhau. Cụ thể:

Nếu bạn biết thông điệp nào để truyền thông bạn sẽ tìm kiếm một agency để triển khai nó. Họ sẽ có những đội ngũ vô cùng sáng tạo bao gồm Director, copywriter và nhà thiết kế đồ họa, những người sẽ giúp truyền tải thông điệp một cách mới mẻ và hấp dẫn thông qua một chiến dịch marketing hoặc quảng cáo khác.
Ngược lại, marketing consultant sẽ giúp doanh nghiệp xác định nhóm khách hàng mục tiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ và cách mở rộng cơ sở khách hàng. Chuyên gia tư vấn marketing xem xét mô hình kinh doanh (business model) hiện có và sau đó, sử dụng các công cụ phân tích, xem xét tiềm năng thị trường và phát triển một chiến lược để đạt được các mục tiêu lớn hơn,…

Doanh nghiệp nên thuê marketing consultant khi:

 • Nghiên cứu thị trường, khách hàng mục tiêu; đối thủ cạnh tranh
 • Xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) mới
 • Đánh giá tình hình sản phẩm/thương hiệu, đo lường sức khỏe thương hiệu (với nhãn hiệu đã làm định vị thương hiệu)
 • Test sản phẩm, thăm dò thị trường (trong trường hợp sản phẩm mới, sản phẩm mới chỉ là ý tưởng)
 • Tư vấn, đề xuất định vị thương hiệu, chiến lược phát triển thương hiệu
 • Tư vấn, đề xuất giá trị và thông điệp cho sản phẩm/thương hiệu đến khách hàng mục tiêu
 • Tư vấn, đề xuất chiến lược marketing (marketing mix), chiến lược kênh tiếp cận khách hàng
 • Đề xuất kế hoạch, phương hướng cho các hoạt động xây dựng và phát triển định vị thương hiệu, tăng doanh thu.
 • …..

Như bạn có thể thấy vai trò của các chuyên gia tư vấn marketing khá đa dạng và rất quan trọng trong việc đưa ra các định hướng phù hợp nhất với nhu cầu và sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Marketing consultant giỏi sẽ có thể tư vấn các bước cần thực hiện, khi nào nên thực hiện từng bước (thời điểm là rất quan trọng trong marketing) và phác thảo chi phí sẽ là bao nhiêu. Một doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp có thể không có thời gian hoặc tiền mặt cần thiết để thử nghiệm các chiến lược marketing khác nhau. Vì vậy, việc thuê một marketing consultant để kết hợp các mục tiêu và ý tưởng của chủ sở hữu, cùng với các chiến lược được đề xuất của nhà tư vấn.

Các chuyên gia tư vấn marketing sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp mới thông qua các giai đoạn không thể tránh khỏi việc định giá thấp sản phẩm hoặc dịch vụ của họ (hầu như mọi người đã làm điều đó ngay từ đầu), tìm kiếm những khách hàng thực sự phù hợp với dịch vụ của công ty và học cách tăng tốc khi có nhu cầu cao để chủ sở hữu không làm việc vô lý ngày dài. Kỹ thuật, chương trình, công cụ và trợ giúp có trình độ nên được cung cấp bởi chuyên gia tư vấn marketing giỏi.

Đôi khi do nhu cầu và hành vi khách hàng thị trường đã thay đổi, vì vậy doanh nghiệp cần một nhóm khách hàng, dịch vụ hoàn toàn mới hoặc các dòng thu nhập khác để hỗ trợ tăng trưởng. Một chuyên gia tư vấn marketing nên hướng dẫn các chủ doanh nghiệp thông qua những điều này và tất cả các giai đoạn tăng trưởng, bao gồm cả những người mà mọi người lầm tưởng rằng họ nên từ bỏ.

Xem thêm: Nghiên cứu, tìm hiểu khách hàng với ngân sách hạn chế dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lợi ích khi thuê chuyên gia tư vấn marketing

Bất kỳ công ty nào cũng có thể được hưởng lợi từ chuyên môn, kinh nghiệm và nguồn lực của chuyên gia tư vấn marketing để tiết kiệm thời gian và những sai lầm đắt giá. Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu thảo luận về ý tưởng kinh doanh và marketing với chuyên gia tư vấn marketing của mình, kinh nghiệm và chuyên môn của họ sẽ giúp bạn định hình rõ ràng mọi thứ, biết nên làm gì, không nên làm gì,…

Bạn đang tìm kiếm phương hướng cho sản phẩm chuẩn bị ra mắt thị trường? Tìm kiếm một cá nhân cho thể chỉ cho bạn đường đi nước bước về chiến lược kênh, giá, sản phẩm,….

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp marketing cho các vấn đề về kinh doanh, tiếp cận khách hàng cho sản phẩm thì đã đến lúc xem xét việc tìm kiếm các dịch vụ tư vấn marketing. Dịch vụ tư vấn marketing hoặc tham vấn lời khuyên từ các chuyên gia, cố vấn có thể chính xác là những gì bạn cần để bắt đầu xây dựng các kế hoạch, chiến lược kinh doanh, chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu.

Đọc để tìm hiểu thêm về cách các chuyên gia tư vấn marketing có thể giúp doanh nghiệp nhỏ của bạn.

 • Tập trung vào những điều quan trọng nhất trong việc giúp đạt được mục tiêu.
 • Loại bỏ hàng tấn thử nghiệm và sai sót tốn thời gian, tiền bạc bằng cách chia sẻ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm mà họ đã thấy làm việc thông qua làm việc với các doanh nghiệp nhỏ khác như của bạn.
 • Thực hiện các chiến lược marketing của bạn hiệu quả và hiệu quả hơn để bạn có thể tối ưu hóa kết quả của mình nhanh hơn.
 • Giữ cho bạn có trách nhiệm với mục tiêu của mình bằng cách giúp bạn đi đúng hướng và tránh các vật thể sáng bóng.
 • Phát triển các kế hoạch dài hạn sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn mở rộng và phát triển.
 • Nhận giải đáp các vấn đề liên quan
 • Định hướng các kế hoạch, chiến lược kinh doanh, marketing
 • Có thể thấy lý do tại sao mọi thứ không hoạt động và phải làm gì để khắc phục nó
 • Biết khi nào doanh nghiệp nên thử và khi nào nên tránh xa
 • ….

Nắm và hiểu được khách hàng, đối thủ

Vai trò của các chuyên gia tư vấn marketing đưa ra các giải pháp marketing để doanh nghiệp thực sự tham gia và phát triển trên thị trường vững chắc. Các chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn, đưa ra các lời khuyên để doanh nghiệp có thể có được hiểu biết về khách hàng, thị trường chính xác và hiệu quả. Một chuyên gia tư vấn marketing  sẽ giúp bạn trau dồi thị trường để bạn nhắm mục tiêu nhân khẩu học tốt nhất cho dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.chuyên gia tư vấn marketing  cũng sẽ giúp bạn xác định các kênh marketing tốt nhất để sử dụng khi tiếp cận thị trường này.

Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Tăng hiệu quả kinh doanh

Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đấu tranh với việc tìm thời gian để marketing khách hàng. Họ cũng lãng phí thời gian với những nỗ lực quảng cáo mà không thấy hiệu quả.  Điều này có thể đến vì nhiều lý do. Nguyên nhân có thể là xuất phát từ sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường hoặc nguồn lực của doanh nghiệp còn thiếu, sản phẩm chưa thực sự đáp ứng và làm hài lóng khách hàng.

Dù bằng cách nào,chuyên gia tư vấn marketing  có thể là giải pháp của bạn cho hiệu quả kinh doanh. Bạn sẽ có được sự an tâm mà bạn cần bằng cách thuê một chuyên gia tư vấn marketing  bởi vì họ sẽ chỉ cho bạn hướng đi của các giải pháp phù hợp. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc với các chiến dịch gây lãng phí có nghĩa là doanh nghiệp bạn có nhiều thời gian và nguồn lực hơn hơn để bạn tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng kinh doanh khác.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Như chia sẻ ở trên việc đầu tư vào các chuyên gia tư vấn marketing là một khoản đầu tư có giá trị vì nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Bởi vì một chuyên gia tư vấn marketing có chuyên môn trong ngành, họ sẽ biết chính xác những gì bạn nên làm để tiết kiệm tiền và kiếm được lợi nhuận.

Họ sẽ giúp bạn tránh các nỗ lực marketing sẽ khiến bạn mất thời gian và cung cấp cho bạn các bước có thể hành động để thu hút khách hàng.

Chuyên gia tư vấn marketing là một giải pháp hiệu quả chi phí cho tất cả các nhu cầu marketing của bạn.

Chi phí khi thuê chuyên gia tư vấn marketing tốn kém?

Thông thường đối với các doanh nghiệp tư vấn marketing khác sẽ đưa ra những đề xuất tư vấn theo giờ, tuần, tháng hoặc đưa ra một kế hoạch đề xuất. Tuy nhiên tại DTM Consulting chúng tôi luôn mong muốn đem lại giá trị cao nhất cho doanh nghiệp. Các chuyên gia tư vấn marketing luôn là những cá nhân có nhiều kinh nghiệp, sự chuyên nghiệp, tận tâm và có trách nhiệm sẽ thảo luận về nhu cầu của bạn trước, để xác định xem vấn đề doanh nghiệp bạn đang gặp phải là gì, hiệu được doanh nghiệp bạn đang có những gì, nguồn lực ra sao,.. từ đó mới có thể đưa ra tư vấn, đề xuất phù hợp. Điều đó có nghĩa là khi doanh nghiệp tiếp cận đến DTM Consulting cho dù bạn có sử dụng dịch vụ tư vấn hay không đều nhận được sự phân tích, đánh giá MIỄN PHÍ kèm theo lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn. 

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups không có nhiều tiền và nguồn lực  DTM Consulting đã đưa ra gói Nghiên cứu thị trường và tư vấn marketing với chi phí chỉ từ 20 triệu.

Chuyên gia tư vấn marketing là một giải pháp marketing hiệu quả chi phí cho tất cả các nhu cầu marketing của bạn.Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ, điều cần thiết là phải xác định và tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu và tăng khả năng hiện diện thương hiệu càng nhiều càng tốt. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn đang đưa ra rất nhiều nỗ lực marketing nhưng không thấy kết quả bạn cần. Đầu tư vào một dịch vụ  tư vấn marketingcó thể là giải pháp đáng xem xét.

Tham khảo: sideroad

Share

Gọi ngay