Bài học thành công của Netflix cho các doanh nghiệp

Bài học thành công của Netflix cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ

Các dịch vụ giải trí và giáo dục trực tuyến đã không còn xa lạ với mọi người trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ vào các dịch vụ giải trí, giáo dục trực tuyến cũng đã và đang bị thúc đẩy phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Đặc biệt, dưới sự thúc đẩy của COVID-19, nhu cầu sử dụng các dịch vụ giải trí và học tập tại nhà đã tăng một cách nhanh chóng.

Và Netflix cũng là một doanh nghiệp được hưởng lợi từ Covid-19 và họ cũng là một trong những doanh nghiệp công nghệ đã thay đổi thành công thói quen và hành vi sử dụng các dịch vụ giải trọ và phát video trực tuyến trên thế giới, mặc dù mới chỉ được thành lập cách đây hơn hai thập kỷ và có khởi đầu chậm chạp. Và đến 2020, Netflix đã tăng 33 hạng (xếp hạng 164) so với năm 2020 trong danh sách top Fortune 500.

Cùng DTM Consulting tìm hiểu những nguyên nhân ẩn đằng sau thành công của Netflix và những điều mà doanh nghiệp công nghệ khác có thể học hỏi.

Lịch sử Netflix

Netflix, Inc. được biết đến là nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến phim và phim truyền hình trên toàn thế giới. Điều mà nhiều người không biết là công ty bắt đầu như một trang web cung cấp dịch vụ cho thuê DVD. Công ty được thành lập vào năm 1997 bởi Marc Randolph và Reed Hastings, có trụ sở tại California. Câu chuyện về sự khởi đầu của Netflix xuất phát từ một vấn đề của Hastings, anh quyết định thành lập công ty vì thất vọng khi anh ta bị tính phí trả chậm $40 cho việc thuê Apollo 13 từ công ty cho thuê video Blockbuster. 

Ngày nay, Netflix là phương tiện truyền thông quan trọng nhất trên toàn thế giới với dịch vụ phát video trực tuyến. Vào cuối năm 2019, số lượng người đăng ký là 167 triệu. Doanh thu của Netflix tăng từ 1,36 tỷ đô la năm 2007 lên khoảng 15,8 tỷ đô la trong 10 năm sau đó. Video phát trực tuyến cũng đã thay đổi mối quan hệ của con người với truyền hình và cách chúng ta xem nó.

[Đối mặt với các dịch vụ truyền hình hoàn toàn vượt thời gian và các chương trình chất lượng kém, một số có thể nói, người dùng đã tìm thấy trong phát trực tuyến video một cách để mang cuộc sống mới vào TV. Mặc dù Netflix đã hoàn toàn chủ động việc phát trực tuyến video, nhưng nó không phải là trên thị trường dịch vụ phát video trực tuyến. Trong khi đó, các đối thủ như Amazon Prime, Disney + và Apple TV + đã tung ra các dịch vụ mới với các danh mục, tính năng khác nhau, và giá cả để thu hút người dùng. Vì vậy, cần hiểu rõ câu chuyện đằng sau.]

Bài học thành công của Netflix cho các doanh nghiệp

Mô hình kinh doanh dịch vụ rõ ràng

Mô hình kinh doanh (Business Model) của Netflix là người dùng trả tiền cho mỗi lần thuê, theo đó người dùng sẽ tìm kiếm bộ phim họ muốn trên trang web, đặt hàng và nhận và trả phim qua đường bưu điện. Đây là một ý tưởng mới vì người tiêu dùng trước đây thường phải đến tận cửa hàng để thuê đĩa DVD.

Ban đầu, giá khoảng $4 cho mỗi lần thuê cộng với phí bưu điện, nhưng khi công ty phát triển, mô hình kinh doanh chuyển sang mô hình thuê bao hàng tháng, năm. Điều này cho phép khách hàng được lợi từ việc cho thuê không giới hạn trong khi vẫn giữ phim đã thuê bao lâu tùy thích mà không có thời hạn trả lại hoặc phí trễ hạn. Điều này làm cho dịch vụ Netflix thu hút nhiều người xem mà không có đối thủ cạnh tranh nào khác cung cấp (các đối thủ như Blockbuster dựa vào việc khách hàng đến cửa hàng của họ để thuê phim).

Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với thách thức rằng nhiều người Mỹ không sở hữu đầu đĩa DVD. Tuy nhiên, Netflix đã chấp nhận rủi ro và tiếp tục cung cấp dịch vụ của mình thua lỗ. Mãi đến năm 2001, giá đầu đĩa DVD giảm và chúng trở thành một phần trong ngôi nhà của mọi người Mỹ và mọi người đang nương náu trong nhà của họ sau sự kiện 11/9, số lượng người đăng ký Netflix dần tăng lên.

Công ty sau đó đã được niêm yết. Vào thời điểm đó, các đối thủ cạnh tranh chính của Netflix là Blockbuster và Walmart cũng quyết định phát hành dịch vụ mail DVD trực tuyến của riêng họ để cạnh tranh với Netflix. Ba công ty đã lao vào một cuộc chiến để tranh giành thị phần. Tuy nhiên, Blockbuster và Walmart đã “chậm chân” so với đối thủ. Netflix là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với số lượng người đăng ký đáng kể nhất.

>> Xem thêm: [Case study] Dove | Thất bại vì bỏ qua Thử nghiệm sản phẩm

Cập nhật/cải thiện sản phẩm, dịch vụ thường xuyên

Sự thành công của Netflix còn dựa trên chiến lược marketing dịch vụ của thương hiệu này.

Cụ thể, năm 2007, Netflix đã đưa ra quyết định khôn ngoan khi giới thiệu nền tảng phát trực tuyến cho phép người xem để xem các chương trình và phim trên máy tính của họ miễn phí ngay lập tức. Công ty nhận ra rằng đây là tương lai của truyền hình và nó sẽ đáp ứng mong muốn tiêu dùng kỹ thuật số của khán giả, chủ yếu bao gồm những người trong độ tuổi 15– 40 tuổi, trong khi các đối thủ của nó vẫn tiếp tục cho thuê DVD truyền thống.

Cuộc chiến cuối cùng đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Netflix. Năm 2005, Walmart quyết định từ bỏ ngành cho thuê DVD và Blockbuster nộp đơn phá sản vào năm 2010.

Phát triển nội dung dịch vụ theo nhu cầu người dùng

Lúc đầu, bản quyền phim khó có được, nhưng vào năm 2008, Netflix đã ký hợp đồng với Disney và Sony với mức giá tương đối hợp lý, điều này cho phép hãng này phát triển thêm nhiều nội dung cho người xem. Công ty cũng đã hợp tác với các công ty điện tử tiêu dùng, giúp khách hàng có thể truyền trực tuyến nội dung trên Xbox, Apple iPad, iPhone, iPod Touch, Nintendo Wii và các thiết bị kết nối Internet khác.

Từ đó, Netflix đã phát triển theo cấp số nhân, ra mắt tại Canada vào năm 2010 và mở rộng dịch vụ phát trực tuyến ra thị trường quốc tế trên toàn thế giới vào năm 2016. Tuy nhiên, với sự gia nhập của các đối thủ phát trực tuyến mới như Hulu, chi phí cấp phép phát trực tuyến nội dung trở nên đắt đỏ. Điều này đã thúc đẩy Netflix sản xuất nội dung gốc của nó. Công ty đã sản xuất các chương trình truyền hình từng đoạt giải thưởng như House of Cards và Orange Is the New Black cùng với phim điện ảnh và phim tài liệu.

Netflix luôn đi trước một bước khi đổi mới; công ty đã trở thành một người tạo ra xu hướng bằng cách luôn chấp nhận rủi ro và thử những điều mới với mô hình kinh doanh liên tục thay đổi. Đồng thời, Netflix cũng luôn coi chìa khóa thành công, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận là tập trung vào khách hàng.

Bốn lý do chính được cho là do thành công của Netflix:

  • (1) giá cả phải chăng;
  • (2) khả năng truy cập (người dùng có thể xem bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ muốn);
  • (3) đa dạng các thể loại / ngôn ngữ;
  • (4) nội dung theo nhu cầu người dùng.

Tuy nhiên, công ty hiện là một đối thủ cạnh tranh với những người chơi khác như Apple, Hulu, Amazon và Disney,… với các dịch vụ video theo yêu cầu và nội dung gốc của họ.

>> Xem thêm: [Case Study] Chiến lược Social Media tuyệt vời của Dell

Định hướng Marketing dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm

Nghiên cứu kỹ hành vi/tâm lý của khách hàng

Mặc dù các đối thủ khác đang tham gia thị trường, Netflix vẫn là người dẫn đầu của các dịch vụ phát trực tuyến. Bên cạnh việc cung cấp bản dùng thử miễn phí một tháng để thu hút khách hàng tiềm năng, Netflix còn được biết đến với chiến lược marketing định hướng khách hàng, đáng chú ý nhắm mục tiêu đến thế hệ millennials và những người trẻ hơn trong khi sử dụng ngân sách quảng cáo.

Công ty hiểu rằng khi mọi người không phát trực tuyến, họ sẽ dành phần còn lại thời gian kỹ thuật số của họ trên phương tiện truyền thông xã hội. Đây là lý do tại sao công ty sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để thu hút người xem bằng các cuộc thăm dò, thảo luận và meme. Memes và tweet vui nhộn là cách Netflix tương tác với người xem một cách thú vị và vui tươi.

Xác định được khách hàng mục tiêu và tìm kiếm các điểm chạm (touch point) – tiếp xúc với khách hàng

Đối với Netflix, là một nền tảng video trực tuyến có nghĩa là tất cả các tương tác với khách hàng sẽ là kỹ thuật số. Điều này có thể đặc biệt khó khăn vì người dùng có thể nhanh chóng trở nên thất vọng do vấn đề kỹ thuật và không đủ kiên nhẫn để xử lý máy móc.

Hơn nữa, bằng cách dựa trên mô hình đăng ký, Netflix có nguy cơ khách hàng trở nên không hài lòng với dịch vụ và ngừng gia hạn đăng ký. Để ngăn điều này xảy ra, Netflix tuân theo một chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm chặt chẽ để đảm bảo cung cấp các kinh nghiệm trong mọi tương tác mà người dùng có thể có với công ty, cho dù đó là trực tuyến hoặc ngoại tuyến. 

customer journeymap

  • Điểm tiếp xúc đầu tiên của người dùng với Netflix là khi họ tìm hiểu về dịch vụ trước khi quyết định đăng ký. Netflix đã chi khoảng 1,8 tỷ đô la cho quảng cáo trong năm 2019, phần lớn dành cho quảng cáo truyền hình, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quảng cáo trên mạng xã hội và các kỹ thuật marketing khác (TV, đài phát thanh, báo chí).  Cùng với đó là thiết kế trang chủ website rất thân thiện với người dùng. Trải nghiệm khám phá cho phép những người đăng ký tiềm năng có thể dùng thử Netflix miễn phí trong một tháng. Điều này cung cấp bản trải nghiệm thú vị cho người dùng lần trước khi họ sẽ không chi tiền cho một dịch vụ.
  • Tiếp theo là đăng ký và tạo hồ sơ. Netflix đã thực hiện bước này ngắn gọn và suôn sẻ với ít thông tin cần thiết vì người dùng sẽ chọn không tham gia nếu họ phải đối mặt với một quy trình tạo tài khoản chi tiết, yêu cầu nhiều thông tin cá nhân. Netflix đảm bảo rằng nền tảng của họ hoàn toàn được tối ưu hóa trên tất cả các phiên bản ứng dụng, thiết bị di động và web để thân thiện với người dùng và không có bất kỳ lỗi nào.
  • Bên cạnh nền tảng phát trực tuyến của công ty, các nền tảng truyền thông xã hội cũng có thể được coi là điểm tiếp xúc khi đây là một trong những phương tiện chính giao tiếp với khách hàng của Netflix. Không giống như các công ty khác sử dụng phương pháp chính thức để giao tiếp với những người theo dõi, Netflix tiếp cận những người theo dõi như một trong những người bạn. Những người quản lý các tài khoản mạng xã hội của Netflix sẽ đăng ảnh gif về các cảnh hài hước và thậm chí bình luận về các vấn đề thịnh hành trên thế giới. Cách tiếp cận phù hợp, thoải mái và hài hước này đồng thời hoạt động tốt đến mức các tweet của Netflix lan truyền mà không cần thêm bất kỳ chi phí thúc đẩy lan truyền nào.

    “Chính Netflix hiểu rằng họ phải đồng cảm với khách hàng hơn. Thậm chí tạo meme về các hành vi nhất định gần như tất cả khách hàng của họ tham gia khiến khách hàng cảm thấy Netflix rất thân thiện và dễ tiếp cận.”

Các điểm tiếp xúc khác không được liên kết trực tiếp với Netflix bao gồm các trình duyệt web như: Google Chrome, Mozilla Firefox và Safari của Apple. Tuy nhiên, Netflix đảm bảo tối ưu hóa trên tất cả các điểm tiếp xúc trong toàn bộ hành trình của khách hàng, bao gồm cả các khiếu nại, hỗ trợ các yêu cầu, giao dịch và phản hồi của khách hàng, bằng cách tập trung vào đào tạo nhân viên để có cách giảm thiểu sự không hài lòng của người dùng. Với dữ liệu thu thập được từ phản hồi của khách hàng, công ty đã phát triển một danh sách các câu hỏi thường gặp và cung cấp luôn các câu trả lời mở rộng để khách hàng có thể tìm ra giải pháp nhanh chóng. 

Khai thác insight khách hàng

Sau khi tiến hành nghiên cứu thị trường (market research), Netflix đã phát hiện ra rằng trong số 1.008 người Mỹ thuộc thế hệ millennial (thế hệ Y) người đăng ký được khảo sát, hơn 50% nghĩ rằng chia sẻ tài khoản Netflix của họ là một dấu hiệu của sự thành công trong một mối quan hệ.

Về chiến lược truyền thông của mình, trước đây, Netflix sử dụng những người nổi tiếng có thứ hạng cao để tăng doanh số bán hàng, nhưng giờ đây khi đã trở thành một thương hiệu được biết đến trên toàn cầu, thì không cần tạo các chiến dịch quảng cáo cường độ cao “tấn công” người dùng. Công việc quảng cáo hiện chỉ được giới hạn trong một đoạn giới thiệu ngắn gọn cho phép mọi người biết về nội dung phim mới sắp ra mắt.

Ngoài ra, Netflix đã có thể thành công trong việc “hòa nhập” với người tiêu dùng với cụm từ “Netflix và Chill” xuất hiện trong nhiều tweet, meme từ năm 2010 đến năm 2011. Ý nghĩa ẩn của thuật ngữ này đề cập đến các hoạt động thân mật của các cặp vợ chồng, nó đã trở nên phổ biến đến nỗi nó đã được thêm vào Từ điển. Thông điệp này thành công tới nỗi được sử dụng như một cụm từ ám chỉ việc thân mật giữa những người thân, người thương đến tận ngày nay.

Bằng cách đạt được rất nhiều động lực trên các nền tảng truyền thông xã hội, thuật ngữ này đã trở thành công khai miễn phí cho công ty chỉ do truyền miệng, Netflix giờ đây thật tuyệt và hợp thời với cả thế hệ millennials (những người sinh từ 1981 đến 1996) và Thế hệ X (những người sinh từ 1965 đến 1980). Netflix không chỉ trở thành một phần trong buổi hẹn hò của mọi cặp đôi, chia sẻ nó đã trở thành một biểu tượng của sự cam kết với khách hàng.

>> Xem thêm: [Case Study] Kodak – Phá sản vì bỏ qua insight khách hàng

Xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa với khách hàng

Hơn nữa, Netflix không gây khó chịu cho khách hàng của mình bằng các bản tin, quảng cáo. Thay vào đó, công ty đảm bảo cá nhân hóa mọi thứ trong một cách đơn giản và thân thiện để kết nối cảm xúc với khán giả. Ví dụ, thiết kế email của Netflix đi thẳng vào vấn đề, đề cập đến người dùng bằng tên của họ và đề cập đến lời kêu gọi hành động rất rõ ràng mà không khiến người nhận bị lạc giữa các đề xuất khác nhau.

Ngoài ra, Netflix quan sát hành vi duyệt web của khách hàng và gửi email cụ thể dựa trên dữ liệu đó. Netflix cung cấp và đề xuất người xem nội dung sẽ quan tâm đến, dựa trên lịch sử duyệt web của họ. Bằng cách đó, đối tượng mục tiêu sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán hoặc thất vọng.

Netflix theo đuổi trải nghiệm khách hàng tối ưu: sự chuyển đổi của bối cảnh phát trực tuyến

Cho dù chúng ta thích hay không, Netflix đã thay đổi cách chúng ta xem truyền hình.

Theo truyền thống, mọi người thường tập trung xung quanh một thiết bị (tivi) ở nhà để xem một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình. Với sự ra đời của Netflix, mọi người có thể xem từ bất kỳ thiết bị được kết nối Internet (máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động, thiết bị chơi game), mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn ở TV nhà của họ.

Ngoài ra, Netflix đưa ra khái niệm về video theo yêu cầu, nghĩa là người xem có thể xem, tạm dừng và lặp lại một cách thuận tiện và không cần phải theo dõi lịch chiếu của các kênh truyền hình. Điều này mang lại giá trị gia tăng về sự thoải mái và linh hoạt cho người xem mà họ không nhận được từ cách xem TV truyền thống.

Bài học thành công của Netflix cho các doanh nghiệp

Sự chuyển đổi này đã chấm dứt ngành công nghiệp cho thuê video truyền thống và buộc phải các công ty cáp và mạng truyền hình để cung cấp dịch vụ phát trực tuyến của họ. Netflix cạnh tranh với họ bằng cách thu hút các nhà sản xuất loạt phim, chương trình/gameshow truyền hình, cung cấp cho họ các điều khoản hợp đồng hào phóng, bao gồm trả trước các mùa đầy đủ.

Việc một bộ phim nhiều phần hay các chương trình nhiều tập được tải lên Netflix đầy đủ cùng một lúc khiến người xem say sưa trở thành điều không thể tránh khỏi. Điều này hoàn toàn khác với mô hình truyền thống, theo đó người xem phải đợi cả tuần để xem một tập mới của bộ phim truyền hình yêu thích của họ. Xem say sưa bây giờ là xu hướng mới nhất, một hành vi dù sao cũng tạo ra cảm xúc lẫn lộn cho chính những người đăng ký. Một mặt người xem thích nó vì họ có thể tìm ra ngay điều gì xảy ra tiếp theo mà không phải chờ đợi hay tò mò, mặt khác nó tiêu tốn rất nhiều thời gian của họ.

Vào năm 2017, người đồng sáng lập Netflix đã tuyên bố rằng đối thủ cạnh tranh lớn nhất của công ty là “giấc ngủ”. Mọi người dành nhiều thời gian dán mắt vào màn hình Netflix đến nỗi họ ngủ ít hơn và trì hoãn nhiều hơn. Các nghiên cứu ở Anh năm 2017 đã phát hiện ra rằng trung bình 99% người lớn xem 4 giờ 41 phút TV và video trực tuyến mỗi ngày, với 20% nhiều người trưởng thành xem Netflix mỗi tuần. Hơn nữa, sự đổi mới của Netflix trong việc sử dụng dữ liệu duyệt web của người xem để dự đoán và gợi ý nội dung mà họ sẽ quan tâm, đã làm tăng áp lực buộc ngành công nghiệp giải trí phải đưa ra những sản phẩm tốt hơn.

Về cơ bản, mọi phần nội dung mới mà Netflix sản xuất sẽ thay thế chương trình truyền hình trên TV tại nhà của người xem. Netflix có thể cung cấp cho họ trải nghiệm xem tốt hơn bằng cách tạo nội dung gốc dựa trên những gì họ muốn xem. Bằng cách này, người tiêu dùng sẽ không phải trả tiền đối với nội dung mà họ không quan tâm, điều này thường xảy ra với truyền hình cáp. Netflix cũng cạnh tranh với các rạp chiếu phim về thời gian sẵn sàng phục vụ cố định, chỗ ngồi hạn chế và giá vé cao.

Công ty đã thay đổi cách chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông trong thời đại kỹ thuật số và phá vỡ ngành giải trí bằng cách chuyển trọng tâm sang nền tảng kỹ thuật số.

>> Bài viết liên quan: Khảo sát trải nghiệm khách hàng – Mẫu bảng câu hỏi khảo sát

Tận dụng công nghệ kỹ thuật số để mang đến trải nghiệm Netflix hoàn hảo

Công ty dành một phần lớn ngân sách để phân tích và gắn thẻ tất cả các loại phim và chương trình truyền hình để hiểu người xem hơn. Với dữ liệu được thu thập, Netflix biết người xem muốn xem gì và điều này cho phép họ điều chỉnh nội dung được hiển thị và sản xuất để phù hợp với sở thích của người xem. Kể từ khi bắt đầu, Netflix đã có thể điều chỉnh thay đổi công nghệ và nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách liên tục phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Ý tưởng đằng sau nó là đưa ra các đề xuất dựa trên hình thức xem của người dùng. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến phim hành động, Netflix sẽ cho bạn xem phim hành động trên trang chủ của bạn; nếu bạn quan tâm đến phim hài, các đề xuất sẽ liên quan đến thể loại video/phim hài. Điều này được thực hiện bằng cách thu thập dữ liệu thông qua một hệ thống theo dõi mạnh mẽ để đo lường các hoạt động, bao gồm tạm dừng, tua lại và tiếp tục, thời lượng của nội dung xem, xếp hạng, thiết bị được sử dụng để xem một chương trình cụ thể, thời gian xem mỗi lần truy cập cũng như thói quen duyệt và cuộn.

Xem thêm: Cách tối ưu trải nghiệm khách hàng cho mọi doanh nghiệp tại Việt Nam

Dựa trên phân tích dữ liệu khách hàng này, Netflix biết khán giả của mình muốn gì xem và cách người dùng muốn xem. Điều này mang lại cho công ty một lợi thế đáng kinh ngạc so với các nền tảng phát trực tuyến khác vì nó có thể điều chỉnh dịch vụ và nội dung của mình để cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Việc thu thập nhiều loại dữ liệu này đã dẫn đến phân khúc thị trường tốt hơn vì công ty biết chính xác sở thích và hành vi của đối tượng mà họ đang phục vụ. Chiến lược nhắm mục tiêu theo hướng dữ liệu này cung cấp cho người xem những gì họ muốn xem, không chỉ từ các chương trình, phim đã mua mà nó còn điều chỉnh cho nhu cầu xem của khán giả. 

Quản trị trải nghiệm khách hàng

Netflix tập trung vào nội dung chất lượng cao. Trong năm 2018, công ty đã chi đến 85% ngân sách dành cho sản xuất nội dung gốc. Kỹ thuật thống kê được sử dụng là chính xác đến mức khi House of Cards mùa 5 sắp được công chiếu, Netflix đã sản xuất mười quảng cáo xem trước khác nhau, mỗi quảng cáo nhắm mục tiêu đến một phân khúc người đăng ký. Hơn nữa, người dùng trải nghiệm không chỉ được cải thiện với tài liệu giải trí được cung cấp mà còn với cách nó được trình bày.

Netflix hiểu rằng người tiêu dùng là những người thích xem say sưa và do đó, cung cấp cho họ các mùa đầy đủ cùng một lúc. Chưa kể rằng cá nhân hóa các đề xuất được cung cấp cho mỗi người xem, nhờ thuật toán của Netflix (dựa trên lịch sử phát trực tuyến, tùy chọn và xếp hạng), chính xác một cách đáng ngạc nhiên. Đề xuất (thường được thông báo qua cập nhật email, trang đích được cá nhân hóa và đề xuất chương trình) thúc đẩy đến 80 phần trăm nội dung đã xem và khiến người xem tiếp tục theo dõi màn hình máy tính xem loạt phim này đến loạt phim khác với đầy đủ các phần hoàn toàn có sẵn trên Netflix.

Netflix cũng đầu tư vào những ý tưởng mới; mới nhất là vớ thông minh kỹ thuật số có thể đeo được cơ thể và biết khi nào người xem ngủ gật, tự động tạm dừng phát trực tuyến. Điều này ý tưởng được giới thiệu sau khi lắng nghe phản hồi và ý tưởng của người đăng ký

Sai lầm của Netflix – Bài học cho doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Với sự nhạy bén và thành công trên thị trường, điều này không có nghĩa là Netflix không mắc sai lầm khi để truyền thống đến khách hàng mục tiêu. Một sự cố trong tài khoản Netflix của Canada có liên quan một nhận xét về việc âm nhạc của ca sĩ Carly Rae Jepsen dành cho “người đồng tính”, điều này đã xúc phạm cộng đồng LGBT.

Netflix sau đó đã xin lỗi vì điều này, tiết lộ rằng bình luận được thực hiện bởi các thực tập sinh là thành viên của cộng đồng LGBT. Điều này đã làm tăng mức độ phổ biến của công ty vì Netflix có thể xây dựng danh tiếng về việc quan tâm đến cảm xúc và nhu cầu của khách hàng mục tiêu, khiến người theo dõi thậm chí còn trung thành hơn với Netflix.

Xem thêm: [Case Study] Nokia, thương hiệu 150 năm- Vì sao thất bại và doanh nghiệp vừa và nhỏ học được gì?

Những thách thức của Netflix trong tương lai?

Khởi đầu là một doanh nghiệp cho thuê DVD nhỏ, Netflix hiện có giá trị hơn 100 đô la tỷ. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh từ Disney, Hulu và Amazon, Netflix có nguy cơ không thể dẫn đầu đầu liên tục trên thị trường. Chiến lược của công ty là chi tiền cho việc mua lại nội dung để vượt qua cạnh tranh không còn đủ. Để ở lại cuộc chơi, Netflix phải tập trung vào sự phát triển chiến lược nhắm mục tiêu đến việc sản xuất nội dung gốc.

Netflix có kế hoạch giữ người xem ở lại lâu hơn trên nền tảng của mình bằng cách chi 8 tỷ đô la cho các dự án sản xuất được cá nhân hóa hoàn toàn theo sở thích của khán giả. Họ cũng có kế hoạch hợp tác với các đài truyền hình quốc tế và tạo ra các chương trình ngôn ngữ nước ngoài để thu hút khán giả trên toàn thế giới. 

Một thách thức cho Netflix khi nhắm mục tiêu đến nhóm tuổi ở thế hệ cũ là hầu hết các cá nhân trong độ tuổi này đã quen với TV truyền thống và không cảm thấy thoải mái khi đến việc sử dụng công nghệ. Các kênh như HBO, NBC và CBS đã có được lòng trung thành của những người xem lớn tuổi đã theo dõi trong nhiều thập kỷ, nhiều người chưa sẵn sàng chuyển sang nền tảng kỹ thuật số.

Cho đến nay, việc tăng giá không ảnh hưởng đến số lượng đăng ký. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Disney +, sẽ bắt đầu bằng một nửa giá của Netflix và bao gồm nội dung chẳng hạn như các siêu anh hùng của Marvel, các sản phẩm của Pixar và câu chuyện Chiến tranh giữa các vì sao, Netflix có thể cần phải xem xét lại kế hoạch tăng giá của mình, đặc biệt là ở một số thị trường chẳng hạn như Ấn Độ, có thu nhập trung bình thấp hơn.

Netflix đã tồn tại lâu bằng cách liên tục thay đổi mô hình kinh doanh của mình để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khán giả. Nó luôn đi trước đối thủ một bước. Miễn là Netflix vẫn nhất quán với chiến lược đổi mới lấy khách hàng làm trung tâm, nó có thể vẫn là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực giải trí ngành công nghiệp.

Kết luận

Nếu Bạn Muốn Làm marketing Hiện Đại, Bạn Phải Dám Khác Biệt!

Nhiều người có thể nghĩ rằng đạt được thành công của Netflix gần như là không thể vì công ty có thể đi từ một DVD nhỏ liên doanh cho thuê với nhà cung cấp video trực tuyến hàng đầu trong thế giới. Tuy nhiên, bí quyết thành công của công ty rất đơn giản: công ty đã cố gắng hỏi mọi người xem họ muốn gì và đã đưa nó cho họ.

Là một trong những kẻ phá vỡ kỹ thuật số cuối cùng, Netflix đã vươn lên nắm quyền bằng cách phá vỡ khuôn mẫu . Không có gì ngạc nhiên khi công ty sẽ tiếp tục theo cách tương tự bằng cách tích cực khám phá các phương tiện marketing không chính thống.

Không thể đoán trước và mang tính thử nghiệm là nền tảng của marketing hiện đại. Netflix không bao giờ lặng lẽ đứng cạnh các đối thủ của mình, mô hình kinh doanh của Netflix tìm cách kết nối với mọi người thông qua marketing đa kênh và cuối cùng, cung cấp trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa, lấy khách hàng làm trung tâm mà mọi người sẽ không quên.

Trên đây là phân tích bài học từ thương hiệu hàng đầu thế giới -Netflix. Nếu bạn còn đang gặp những băn khoăn hoặc khó khăn khi ra quyết định, triển khai các hoạt động kinh doanh, marketing của mình, hayx LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận TƯ VẤN từ chuyên gia tại DTM Consulting.

Share

Gọi ngay