[Case Study] Nokia, thương hiệu 150 năm- Vì sao thất bại và doanh nghiệp vừa và nhỏ học được gì?

Bài viết này nhằm chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của Nokia và những bài học cho các doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị trường, nhu cầu khách hàng và tư duy của nhà lãnh đạo.

Sự trỗi dậy của Nokia, kết nối mọi người

Tập đoàn Nokia được thành lập năm 1865 tại Phần Lan. Công ty được chính thức gọi là Điện thoại di động Bắc Âu (NMT). Tên công ty được đổi thành Nokia vào năm 1871.

Họ đã chế tạo chiếc điện thoại di động quốc tế đầu tiên vào năm 1981 và điều này đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên di động.

Điện thoại Nokia được sử dụng vào năm 1991 để thực hiện cuộc gọi GSM đầu tiên.
Năm 1992, họ đã ra mắt Nokia 1101, chiếc điện thoại GSM đầu tiên trở thành một sản phẩm ăn khách.
Năm 1988, Nokia trở thành công ty hàng đầu thế giới về điện thoại di động.

Vào thời hoàng kim của hệ điều hành Symbian, mỗi mẫu điện thoại mới ra mắt của Nokia bán được hàng chục, hàng trăm triệu chiếc. Vào năm 2000, công ty góp tới 4% vào GDP của Phần Lan. Lúc hoàng kim, thương hiệu này từng nắm giữ tới 41% thị phần toàn cầu – điều khó một nhà sản xuất điện thoại nào có thể làm được ngày nay.

Thị phần của Nokia đã tăng từ 61,5% vào tháng 10 năm 2005 lên 74% vào tháng 3 năm 2006. Trong danh mục điện thoại màu, thị phần đã tăng vọt lên 59,3% từ 40,9%.

>>> Xem thêm: [Case study] Coca Cola với Chiến dịch kết nối yêu thương

Ngôi vương sụp đổ và vị thế hiện tại của Nokia

Vị thế dẫn đầu của Nokia bắt đầu lung lay khi Apple bất ngờ tung iPhone với hệ điều hành iOS. Đồng thời Google tung hệ điều hành Android vào năm 2007. Đây được cho là năm đánh dấu sự sụp đổ ngôi vương của Nokia.
Nokia từng sở hữu một phần lớn thị trường điện thoại thông minh trước khi iPhone xuất hiện. Việc họ từ chối thay đổi và học hỏi những điều mới đã mất đi sự sống còn và điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của họ.

Thời điểm đó, dù vẫn là hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới nhưng giá trị vốn của Nokia đã sụt tới 75%, trong khi đối thủ Apple liên tục tăng trưởng vùn vụt. Năm 2008, lợi nhuận quý III của Nokia giảm 30% còn doanh thu giảm 3,1%. Trong khi doanh số iPhone tăng vọt 330% cùng kỳ.

Tới năm 2012, Nokia mất ngôi dẫn đầu thị điện thoại vào tay Samsung sau 14 năm thống trị. Thời điểm đó, CEO Stephen Elop đã có quyết định sai lầm: lựa chọn hệ điều hành sinh sau đẻ muộn và tính năng hạn chế Windows Phone khi tuyệt vọng tìm cách thoát khủng hoảng và cạnh tranh với các đối thủ.
Thương hiệu tiên phong không theo kịp với các smartphone thay đổi hoàn toàn với màn hình cảm ứng và hệ điều hành hoàn toàn dựa trên ứng dụng. Nhiều năm trôi qua và họ đã không theo kịp sự mong đợi của mọi người và người tiêu dùng đã thay đổi.

Họ vẫn tập trung vào loạt Symbian. Cho đến năm 2011, công ty đã thực hiện một bước nhảy vọt về niềm tin vào điện thoại Windows. Nhưng do phản ứng chậm chạp của họ, Nokia đã phải chịu sự sụp đổ như vậy.

Nokia đã được Microsoft mua lại vào năm 2013

Tháng 9/2013, mảng thiết bị và dịch vụ cùng một số bằng sáng chế của Nokia bị Microsoft thâu tóm với giá 7,2 tỷ USD. Nokia chỉ còn là một công ty thiên về công nghệ và kinh doanh bản quyền chứ không còn sản xuất điện thoại nữa. Thương vụ này là dấu chấm hết cho công ty lừng lẫy một thời.

Sai lầm lớn nhất của Nokia chính là họ đã không thể thích ứng với sự thay đổi đúng lúc, bắt kịp xu hướng.

>>> Xem thêm: [BÁO CÁO] Ảnh hưởng của thương hiệu trên mạng xã hội đến người tiêu dùng

Bài học rút ra từ câu chuyện của một thương hiệu lớn

Người ta cần phải suy nghĩ và hành động một cách toàn diện để phát triển thương hiệu theo thời gian, nếu bạn không thay đổi, bạn chắc chắn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Nguyên nhân chính của sự thất bại

Nỗi sợ tổ chức được đặt nền tảng trong một nền văn hóa của các nhà lãnh đạo nóng nảy và các nhà quản lý cấp trung sợ hãi!

Các giám đốc điều hành đã ngại công khai thừa nhận sự kém cỏi của hệ điều hành Symbian. Họ biết rằng sẽ mất vài năm để phát triển một hệ điều hành tốt hơn có thể cạnh tranh với Apple Apple iOS.
Các giám đốc điều hành hàng đầu đã sợ mất các nhà đầu tư, nhà cung cấp và khách hàng nếu họ thừa nhận sự thua kém về công nghệ của họ đối với Apple.

Thay vì phân bổ nguồn lực để đạt được các mục tiêu dài hạn như phát triển hệ điều hành mới, ban lãnh đạo Nokia quyết định phát triển các thiết bị điện thoại mới cho nhu cầu thị trường ngắn hạn.

Microsoft đã học hỏi từ chính sai lầm của Nokia 

Năm 2014, Satya Nadella trở thành CEO hiện tại của Microsoft, sau Bill Gates và Steve Ballmer.
Thay đổi quan trọng nhất mà Satya mang đến cho Microsoft là thay đổi văn hóa của công ty. Các nhà lãnh đạo phải thể hiện các giá trị của công ty và là hình mẫu cho nhân viên của họ.

Hiểu thị trường và có tầm nhìn chiến lược là điều vô cùng quan trọng

Việc không sẵn sàng chấp nhận thay đổi chiến lược Marketing cần thiết khi được yêu cầu có lẽ là nguyên nhân chính khiến các thương hiệu này bị người tiêu dùng từ chối.

Bài học sâu sắc cho các doanh nghiệp là đừng bao giờ bỏ qua xu hướng thị trường và những đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng. Bạn có thể thấy việc thấu hiểu về khách hàng, xu hướng thị trường là vô cùng quan trọng đối với việc có được khách hàng. Thế nhưng đây dường như lại là việc mà nhiều doanh nghiệp và những người làm marketing cảm thấy khó khăn.

>>> Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Những khó khăn và lý do hàng đầu mà chúng tôi hay được các doanh nghiệp chia sẻ liên quan đến ngân sách ít và không đủ nhân lực (về cả số lượng và/hoặc chuyên môn) để tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu khách hàng và thị trường.

Bạn không cần quá lo lắng, DTM Consulting đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam trong những cuộc nghiên cứu, tìm hiểu dạng thị trường, khách hàng. Chi tiết TẠI ĐÂY

Với những vấn đề không quá lớn và qui mô nhỏ, bạn có thể tự thực hiện nghiên cứu với những phương pháp, kỹ thuật đơn giản và không tốn quá nhiều tiền như nghiên cứu thứ cấp, social lestening hay thuê ngoài một công ty tư vấn Marketing chuyên sâu.

Share

Gọi ngay