Tư vấn marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, startups với ngân sách hạn chế

Bạn đang quan tâm đến việc tìm kiếm một đơn vị tư vấn marketing doanh nghiệp nhỏ để giúp định hướng các hoạt động của doanh nghiệp bạn? Là một nhà quản lý bạn luôn phải biết rõ lợi ích trước khi phải đầu tư vào bất cứ điều gì. Vậy nên bạn cũng quan tâm đến việc khi thuê một đơn vị tư vấn bạn sẽ được những gì. Nếu vậy thì bài viết này là dành cho bạn.

Trước tiên, bạn cần hiểu một cách tổng quan rằng một nhà tư vấn, một đơn vị tư vấn marketing là những người sẽ đưa ra những đề xuất, kế hoạch thiết kế sao cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh  và tối đa hóa chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Tư vấn marketing cho doanh nghiệp nhỏ (SMEs), startups là làm gì?

Tư vấn marketing là gì?

Tư vấn marketing là dịch vụ cung cấp bởi các chuyên gia tư vấn, theo đó các chuyên gia sẽ cùng trao đổi với bạn để tìm ra những vấn đề, cách khắc phục, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp của bạn. Những mục tiêu và thách thức này có thể là việc thu hút khách hàng, giữ chân khách hàng, định hướng bán hàng, xây dựng và phát triển thương hiệu,…

Các chuyên gia tư vấn marketing sẽ luôn đề xuất những giải pháp phù hợp, khi giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp.
Hiểu một cách đơn giản thì nếu bạn đang gặp khó khăn, mông lung trong việc định hướng các hoạt động kinh doanh, marketing, bạn có những mục tiêu bạn không thể đạt được, không biết bắt đầu từ đâu thì các nhà tư vấn, công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn marketing sẽ giải quyết các vấn đề đó cho bạn!

Tư vấn marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups

Một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups là một chuyên gia marketing làm việc với các chủ doanh nghiệp nhỏ để xác định và đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề như khó khăn, thách thức đang kìm hãm doanh nghiệp của họ khỏi việc đạt được mục tiêu, cùng với đó là nắm bắt các cơ hội, ngách thị trường để phát triển.

Những mục tiêu và thách thức này thông thường là việc tiếp cận, thu hút khách hàng, giữ chân khách hàng, xây dựng và phát triển thương hiệu, tăng doanh thu, lợi nhuận,…

Thông qua sự tư vấn marketing các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn rõ ràng vấn đề mà doanh nghiệp mình đang vấp phải, biết được định hướng cho các hoạt động và biết được cần tập trung vào đâu khi chỉ có ngân sách và nhân lực hạn chế.

Hoạt động tư vấn marketing sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp ra sao?

Doanh nghiệp bạn đã bao giờ không đạt được các mục tiêu như mong muốn? Cụ thể như các dự án ra mắt (launching) sản phẩm, tiếp cận và thu hút khách hàng mới để họ mua sản phẩm nhằm tăng 25% doanh thu?

Doanh nghiệp bạn đã đầu tư vào PR, thuê agency chạy hàng loạt các loại quảng cáo bủa vây khách hàng như Banner Ads, Paid Search, Facebook Ads, Google Shopping nhưng khách hàng chỉ dừng ở mức độ tiếp cận (reach), có traffic về website mà không mua hàng?

Với vai trò là một đơn vị tư vấn marketing với mong muốn hỗ trợ và đồng hành lâu dài cùng các doanh nghiệp, các chuyên gia tư vấn của DTM Consulting luôn đưa ra những giải pháp, kế hoạch giải quyết triệt để vấn đề.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các hoạt động marketing online và offline, truyền thông của bạn không hiệu quả như năng lực nhân sự kém dẫn đến quảng cáo không đạt được mức độ nhận diện nhất định, content chưa chất lượng,… nhưng nếu bạn đã thuê agecny chuyên nghiệp làm việc này rồi thì tại sao vẫn không hiệu quả? Nguyên nhân sâu xa hơn có thể chính là các hoạt động, chương trình marketing bạn đang triển khai không thực sự phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Ví dụ như các chiến lược về giá, khuyến mãi bạn đang chọn không thực sự là mối quan tâm của khách hàng thay vào đó họ lại quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn với một vài đặc điểm mà bạn không biết; hoặc các kênh bạn chọn chưa phải là kênh hiệu quả để tiếp cận và thúc đẩy khách hàng mua hàng, content chưa chuẩn vì thông điệp (message) bạn đưa ra chưa chạm đến nhu cầu, kỳ vọng hoặc pain point của khách hàng,… Hoặc khi khách hàng vào website của bạn bạn đã có những tác động nào để thúc đẩy khách hàng chuyển đổi?

Doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp thiếu định hướng

Thực tế, khi tiếp xúc với các doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết các hoạt động mà doanh nghiệp triển khai khi thuê ngoài đa phần là các hoạt động, kế hoạch được đề xuất từ phía các media agency hoặc performance agency. Bạn có cảm thấy doanh nghiệp của mình đang bị phụ thuộc quá nhiều vào bên ngoài trong khi chính doanh nghiệp bạn mới hiểu được bạn cần gì, bạn có gì? Bạn nghĩ sao khi thuyền trưởng một con thuyền lại trao quyền chỉ huy vào tay một thuyền trưởng của một con tàu khác?

Đó đều xuất phát của việc chủ doanh nghiệp đang thiếu định hướng cho doanh nghiệp mình. Họ bối rối không biết đâu là chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp mình, các phương án và kế hoạch nào hiệu quả và tốt nhất, và vì thiếu định hướng nên không biết các phương án mà đối tác hoặc cấp dưới đề xuất đang đi có đúng không, có đồng nhất với các mục tiêu họ đề ra trong các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp,.. Vậy nên khi các hoạt động triển khai không hiệu quả, không như mong muốn doanh nghiệp không biết nên làm gì, nguyên nhân từ đâu,…

Sự thiếu định hướng này xuất phát từ việc doanh nghiệp không hiểu chính bản thân mình:

  • Mô hình kinh doanh (Business Model) của doanh nghiệp bạn là gì?
  • Sản phẩm chính (hàng hóa/dịch vụ) bạn đang cung cấp là gì? Các sản phẩm đó phục vụ hoặc giải quyết vấn đề nào cho khách hàng? Doanh nghiệp bạn đã thực sự gọi tên và đóng gói được sản phẩm, dịch vụ
  • USP của sản phẩm là gì? Khác biệt gì so với đối thủ
  • …..

Không hiểu thị trường, khách hàng mục tiêu:

  • Có cầu thì cung mới phát triển, vậy nên tất cả các sản phẩm hay ý tưởng nên xuất phát từ thị trường, khách hàng. Cần tìm hiểu nhu cầu thị trường, khách hàng trước khi phát triển sản phẩm hoặc đưa sản phẩm ra thị trường. Thực tế, chúng tôi gặp rất nhiều doanh nghiệp khi không bán được sản phẩm trong một thời gian khi ra thị trường mới lo lắng tìm cách bán như khuyến mại, quảng cáo,… nhưng vẫn không bán được khi đó họ mới quay lại tìm kiếm định hướng phát triển, nhu cầu từ thị trường. Đó là hệ quả của việc các quyết định về sản phẩm, marketing của người lãnh đạo quá cảm tính hoặc tự tin vào những gì đang có. Đến cả những tập đoàn hàng trăm năm tuổi còn khó tránh khỏi việc phát triển sản phẩm không theo nhu cầu thị trường thì bạn có chắc bạn đã hiểu được thị trường, cung cấp các sản phẩm đúng theo nhu cầu thị trường?
  • Trên các cộng đồng, diễn đàn, bạn sẽ gặp một tần suất thường xuyên những chủ doanh nghiệp luôn hỏi tôi bán sản phẩm ABC truyền thông trên kênh nào để tiếp cận, thu khách hàng mục tiêu.  Làm sao mà một người ngoài biết được sản phẩm và khách hàng mục tiêu của bạn là ai để chỉ cho bạn? Hãy chủ động tìm hiểu thị trường, khách hàng nếu muốn doanh nghiệp của bạn phát triển. Từ những thông tin từ thị trường, khách hàng mục tiêu bạn sẽ biết được định hướng doanh nghiệp của mình ra sao? Chiến lược kinh doanh, marketing và phát triển thương hiệu,…
  • ……

Xem thêm Case Study: [Case Study] Kodak – Phá sản vì bỏ qua insight khách hàng

Công ty tư vấn marketing có thể làm gì cho doanh nghiệp?

Hơn 90% các doanh nghiệp tại Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ* vậy nên khó mà có thể chi trả khi muốn thuê các doanh nghiệp tư vấn như McKinsey, Accdvisor với chi phí cả tỷ đồng hay có một đội ngũ nhân sự đầy chuyên môn để có thể định hướng được các hoạt động kinh doanh, marketing, xây dựng và phát triển thương hiệu. Một điều may mắn là tại Việt Nam các agency, doanh nghiệp tư vấn dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups có thể giúp bạn làm điều đó với một ngân sách hạn chế, phù hợp với nguồn lực doanh nghiệp bạn, kết hợp nhiều phương án để doanh nghiệp vừa có doanh thu để duy trì vừa phát triển thương hiệu một cách bền vững.

Nếu bạn đang đau đầu phải lo kế hoạch kinh doanh 2 quý cuối năm mà vẫn còn phải lo lắng về định hướng nội dung trên các kênh truyền thông trong khi nhân sự và ngân sách hạn chế không thể dàn trải, không biết nên tập trung vào sản phẩm nào, truyền thông trên kênh nào thì các đơn vị tư vấn sẽ làm giúp bạn.

Đề có thể đề xuất được một phương án, kế hoạch chỉ rõ từng giai đoạn doanh nghiệp bạn nên tập trung vào đâu, chiến lược ra sao, các kênh truyền thông  nào nên được ưu tiên, yếu tố nào của sản phẩm cần đưa vào key message,… các đơn vị tư vấn luôn phải nghiên cứu rất kỹ càng về vấn đề khó khăn của doanh nghiệp, ngữ cảnh như sản phẩm kinh doanh, đối thủ cạnh tranh, khách hàng,… sau đó mới đề xuất phương án phù hợp.

>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn marketing là gì? Tại sao các doanh nghiệp lại cần

Khi nào không nên thuê các đơn vị tư vấn marketing?

Không phải doanh nghiệp nào cũng cần thuê dịch vụ tư vấn marketing. Đội ngũ chuyên môn của DTM Consulting bên cạnh là những nhà tư vấn chuyên môn họ cũng đều sở hữu những doanh nghiệp cá nhân nên các vấn đề, khó khăn mà doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp phải họ đều hiểu. Với vai trò là một nhà tư vấn, các cố vấn chuyên môn của DTM Consulting sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn hoặc doanh nghiệp bạn là một trong các trường hợp sau thì chúng tôi e rằng bạn không nên thuê các đơn vị tư vấn:

Không cảm thấy sản phẩm có bất cứ lợi ích và giá trị nào

Là chủ một doanh nghiệp nếu bạn không cảm thấy không có lý do gì để sử dụng sản phẩm của chính bạn thì hiển nhiên khách hàng của bạn cũng không có lý do gì để lựa chọn sản phẩm cỉa bạn thay vì đối thủ.

Không coi marketing là một khoản đầu tư

Nếu bạn cảm thấy đầu tư vào marketing là lãng phí và không đem lại giá trị, hiệu quả thì có lẽ bạn nên quay lại cách “bán hàng của bạn”.  Giống như Henry Ford từng nói, một doanh nghiệp ngừng làm marketing để tiết kiệm tiền cũng giống như một người đàn ông dừng đồng hồ để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn không đầu tư vào marketing hoặc có cái nhìn tiêu cực về nó, thì bạn sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để có được sự quan tâm và thu hút từ khách hàng – người sẽ mua nó và đem lại doanh thu của bạn.

5 bước marketing

Không cởi mở, ngại thay đổi

Nếu bạn – một nhà quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp không thích thay đổi hoặc tiếp thu những ý kiến khác biệt ​​thì thật khó để đơn vị tư vấn có thể giúp đỡ doanh nghiệp bạn. Vì các nhà tư vấn là người đưa ra lời khuyên, tư vấn tốt nhất cho trường hợp doanh nghiệp của bạn chứ không phải là để chiều lòng bạn. Một người lãnh đạo giỏi không cần phải là người giỏi về một vấn đề chuyên môn nào đó nhưng cần một người cởi mở đẻ tiếp thu và nắm bắt những ý tưởng, lời khuyên từ người khác nếu bạn muốn thay đổi tình trạng của doanh nghiệp sang một trang mới tốt hơn.

Muốn có kết quả và hiệu quả nhanh chóng, dễ dàng

Nếu bạn cho rằng việc đầu tư vào kinh doanh là bạn có thể thu lợi nhuận ngay lập tức mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức thì có lẽ bạn đã lầm và việc xây dựng và phát triển một doanh nghiệp, một sản phẩm hay thương hiệu e là không phù hợp với mong muốn của bạn. Nếu bạn cho rằng xây dựng và phát triển thương hiệu chỉ đơn giản là nghĩ một cái tên, bỏ tiền PR, quảng cáo, truyền thông nhắc đến nó thì các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia không phải lao đao, đau đầu vì giành giật thị phần như vậy.

>> Xem thêm: Quy trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp cơ bản cho mọi doanh nghiệp

Vậy khi nào nên thuê một công ty tư vấn marketing?

Tư vấn marketing là giúp bạn định hướng các hoạt động kinh doanh, marketing, chỉ rõ con đường doanh nghiệp bạn đi và hướng đến đâu, giải quyết các vấn đề bạn đang vướng phải. Doanh nghiệp bạn có thể yếu và thuê ngoài trong công tác triển khai các hoạt động tầm campaign nhưng không thể thiếu được định hướng chiến lược. Giống như một con thuyền muốn đến được đích phải biết được đích đó là đến đâu, đi bằng con đường nào để đến được đích đó, nếu không mỗi ngày đi một hướng thì hiển nhiên sẽ gây ra lãng phí và mãi mãi không đến được đích.

Các công ty tư vấn không chỉ dừng lại ở quy mô một mảng như tư vấn marketing online hay tư vấn marketing truyền thống mà các đề xuất tư vấn marketing luôn từ tổng thể, từ thị trường vào thật sự khách quan, trung thực.

Cần thông tin về thị trường, khách hàng mục tiêu, test sản phẩm

Khi bắt đầu bước chân vào thị trường bạn cần các thông tin về thị trường, khách hàng để biết sản phẩm của bạn nên hướng tới đối tượng nào, bán ở đâu, ai bán,…

Hoặc cần xác nhận lại xem ý tưởng hay sản phẩm bạn mới ra có thực sự được khách hàng đón nhận không. Nếu muốn khách hàng đón nhận thì cần thay đổi, cải thiện những phần nào của sản phẩm, chiến lược tiếp cận khách hàng ra sao, trên các kênh nào với chiến thuật, thông điệp sao cho phù hợp với insight khách hàng, nhu cầu và kỳ vọng của họ.

Đó là thời điểm doanh nghiệp bạn có thể sẽ cần sự giúp đỡ của các công ty tư vấn marketing.

Thiếu định hướng cho các hoạt động kinh doanh, marketing, phát triển sản phẩm,…

Như đề cập ở trên, nếu doanh nghiệp bạn đang gặp những vướng mắc không biết làm gì để phát triển sản phẩm, thương hiệu, tăng doanh thu thì có lẽ đã đến lúc cần một người định hướng tin cậy. Khác với các công ty agency bạn có thể thuê theo dự án, campaign thì đối với các đơn vị tư vấn marketing bạn có thể cộng tác lâu dài. Tại DTM Consulting – một đơn vị tư vấn marketing sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp trước, trong và sau khi kết thúc dự án. Đội ngũ chuyên gia và nhân sự của DTM Consulting luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp các vấn đề liên quan cho doanh nghiệp – như một người bạn cũng hợp tác phát triển.

Lựa chọn khách hàng mục tiêu

Cần những người có chuyên môn, kinh nghiệm để đánh giá, phân tích và đưa ra lời khuyên

Đôi lúc cái nhìn từ nội bộ doanh nghiệp sẽ mang những màu sắc chủ quan, thiếu những đánh giá chuẩn xác về tình hình hoạt động kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp bạn. Vậy nên, đôi khi các doanh nghiệp cần những cá nhân có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm để đưa ra những đánh giá, lời khuyên một cách khách quan nhất góp phần định hướng các hoạt động cho doanh nghiệp.

Thực tế, khi đội ngũ chuyên gia của DTM Consulting tư vấn cho các doanh nghiệp trong việc đánh giá hiện trạng kinh doanh, hiện trạng sản phẩm so với nhu cầu khách hàng, thị trường thì những trường hợp đội ngũ nội bộ doanh nghiệp tự tin về sản phẩm (giải pháp) của công ty rất tốt nhưng lại không được sự đón nhận và ủng hộ từ khách hàng do họ không đứng từ quan điểm thị trường, khách hàng, không hiểu khách hàng.

Làm thế nào để thuê một tư vấn marketing doanh nghiệp nhỏ

Nếu bạn đã đọc đến đây thì có lẽ bạn đang thực sự quan tâm và nghĩ đến việc hợp tác với các đơn vị tư vấn marketing cho doanh nghiệp mình. Vì vậy, DTM Consulting muốn dành tặng bạn một ưu đãi – NHẬN PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA TƯ VẤN của chúng tôi để biết doanh nghiệp bạn đang có những khoảng trống nào, cơ hội thị trường cho doanh nghiệp bạn ra sao,….

Nếu bạn quan tâm hãy để LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận ưu đãi trên!

*http://business.gov.vn/

Share

Gọi ngay