Dịch vụ tư vấn marketing là gì? Tại sao các doanh nghiệp lại cần

Bạn đã nghe đến các agency, những công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn marketing, tư vấn chiến lược marketing, tư vấn tổng thể,… Nhưng bạn có biết chính xác tư vấn marketing là gì? Đặc biệt khi bạn có nhu cầu thuê, sử dụng các loại dịch vụ tư vấn marketing thì bạn càng cần phải hiểu tư vấn marketing là gì? Khi nào nên thuê? Bạn sẽ có được quyền lợi như thế nào? Chi phí ra sao?….Nếu bạn đang quan tâm các vấn đề đó thì bài viết này là dành cho bạn.

Tư vấn marketing là làm gì?

Marketing là gì?

Trước khi hiểu được tư vấn marketing là gì bạn cần hiểu được bản chất của marketing.

Marketing là quá trình khiến mọi người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Điều này xảy ra thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích và thấu hiểu tâm lý, hành vi và nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Marketing liên quan đến tất cả các khía cạnh của một doanh nghiệp, bao gồm phát triển sản phẩm, phương thức phân phối, bán hàng và quảng cáo. Marketing đòi hỏi phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, chiến lược kinh doanh, quan hệ công chúng và hỗ trợ khách hàng

Thực tế, Marketing có mặt trong tất cả các giai đoạn của doanh nghiệp, bắt đầu cho đến sau khi kết thúc quá trình mua hàng của khách hàng.

Tư vấn marketing là làm gì?

Một công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn marketing thì điều quan trọng hàng đầu đó là chuyên môn, kinh nghiệm. Nhiệm vụ của các công ty tư vấn đó là đưa ra giải pháp, định hướng giải quyết và triển khai các vấn đề mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải dựa trên các phân tích, đánh giá từ những việc phân tích toàn diện về thị trường và giúp doanh nghiệp cải thiện công việc kinh doanh của họ. Các công ty tư vấn marketing cũng hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và sử dụng hiệu quả các công cụ marketing mới nhất,.. sao cho phù hợp với nguồn lực (ngân sách, chi phí, thời gian) của doanh nghiệp.

Thông thường các chuyên gia tư vấn marketing tại các công ty tư vấn là những cá nhân có đầy đủ cả chuyên môn và kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động marketing, định hướng doanh nghiệp. Họ cũng là những người hiểu đầy đủ các xu hướng, lập kế hoạch, chiến lược và thực hiện marketing sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc công ty – thường xuyên trong nhiều ngành.

Về cơ bản, bất kỳ nhà tư vấn marketing sẽ đều là người giúp doanh nghiệp định hướng các hoạt động kinh doanh, marketing nhằm thúc đẩy bán hàng, doanh thu cho các doanh nghiệp sao cho hiệu quả.

Tại DTM Consulting chúng tôi định hình mình là những người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startups – những doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế, còn nhiều khó khăn cần nhiều sự hỗ trợ và định hướng. Các chủ doanh nghiệp nhỏ , startups khi tìm đến các agency hoặc đơn vị tư vấn marketing, các chuyên gia tư vấn marketing bởi vì họ cần giúp đỡ trong việc định hướng các hoạt động kinh doanh, marketing như xây dựng chiến lược, hướng dẫn, đồng hành khi triển khai chiến lược đó sao cho phù hợp với nguồn lực, mục tiêu và mong muốn của họ. Đến với DTM Consulting bạn sẽ nhận được những lời khuyên, tư vấn từ chuyên gia tư vấn (consultant) để giải quyết các vấn đề bạn đang vướng mắc, cùng với đó là nhận được những hỗ trợ xuyên suốt trước, trong và sau các dự án.

>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường ít tốn kém và hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tại sao doanh nghiệp nhỏ nên thuê một đơn vị tư vấn marketing?

Giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, băn khoăn trong doanh nghiệp

Như đã đề cập các chuyên gia tư vấn tại DTM Cosnulting sẽ tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất với trường hợp của doanh nghiệp bạn. Bao gồm các hoạt động từ nghiên cứu tiềm năng thị trường, đề xuất thị trường, khách hàng mục tiêu, đề xuất chiến lược, định vị thương hiệu,… cho đến hoạt động tác nghiệp như triển khai chiến dịch trên các kênh, thông điệp truyền thông, lựa chọn kênh,…. và giám sát, hỗ trợ triển khai các hoạt động đó.

Có chuyên môn sâu

Các công ty tư vấn marketing luôn có một đội là các nhà tư vấn (consultant) có đầy đủ cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Mỗi chuyên gia tư vấn sẽ phụ trách từng lĩnh vực. Trong lĩnh vực đó họ hiểu về các vấn đề thực tiễn các doanh nghiệp gặp phải, biết được doanh nghiệp cần làm gì, cần có gì,…

Tại DTM Consulting có đội ngũ chuyên môn mạnh về tư vấn chiến lược, phát triển nguồn lực marketing nội bộ, tư vấn thương hiệu, nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu, với nhiều năm kinh nghiệm với vai trò làm tư vấn, cố vấn, director cho các công ty lớn như Nielsen Việt Nam, T&C Consulting, McKinsey, Ford Motor Company, M&Spencer, Techcombank, VPbank, Adayroi,(Xem thêm về Đội ngũ chuyên gia DTM)

Tiết kiệm nhiều thời gian hơn

Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, startups ngân sách và nguồn lực là những thứ luôn có hạn và cần tính toán kỹ càng. Và thời gian đối với những doanh nghiệp này là một nguồn tài nguyên quý giá, cần nắm bắt sao cho hiệu quả. Là vì còn mới bắt đầu, có hạn hẹp về ngân sách nên rất nhiều thứ doanh nghiệp vừa và nhỏ, startups phải tự làm thay vì bỏ tiền ra thuê ngoài. Vậy nên họ càng cần phân bổ, tổ chức thời gian thật hiệu quả. Vì nếu không nhanh nhạy, nguồn lực của họ sẽ không cho phép tồn tại lâu trên thị trường mà không có được doanh thu, lợi nhuận.

Một đơn vị tư vấn marketing tốt, tận tâm sẽ luôn có những đề xuất giúp cho doanh nghiệp bạn tiết kiệm được cả chi phí, nhân sự và thời gian. Với DTM Consulting, phương án đề xuất tốt nhất chính là phương án tư vấn phù hợp nhất với những gì doanh nghiệp đang có kết hợp với mong muốn, mục tiêu của doanh nghiệp. Đội ngũ DTM Consulting sẽ đưa ra các đề xuất, kế hoạch sao cho giải quyết đến cùng các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp. Bên cạn đó, chúng tối sẵn sàng kết hợp nguồn lực của chúng tôi với đội ngũ nội bộ doanh nghiệp nhằm tối ưu hiệu quả triển khai cho doanh nghiệp

Giảm tải rủi ro không mong muốn

Việc không kiểm soát, cân đối được các công việc và ưu tiên các mục tiêu quan trọng là vấn đề hay gặp ở các doanh nghiệp mới, vừa và nhỏ. Cụ thể, nhà quản lý doanh nghiệp đôi khi quá tập trung vào các hoạt động khuyến mại để xúc tiến bán nhưng lại bỏ sót việc xác định rõ khách hàng mục tiêu, hiểu được họ muốn gì rồi mới đưa ra chiến thuật phù hợp, điều này gẫn đến việc giảm hiệu quả với các chiến dịch promotion và lãng phí nguồn lực (tiền bạc, công sức), thời gian. Hoặc thông điệp truyền thông đến tập khách hàng hiện tại có thể không đúng với sở thích, thói quen, tệ hơn có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực, phản cảm về doanh nghiệp.

Khi thuê các đơn vị tư vấn marketing thì rủi ro này có thể được loại bỏ. Các chuyên gia tư vấn sẽ biết bạn nên làm gì, vào đâu, tại thời điểm nào để đạt được các mục tiêu kinh doanh và marketing. Tùy thuộc vào yêu cầu và mong muốn từ bạn, các đơn vị tư vấn marketing sẽ có các bản đề xuất khuyến nghị, kế hoạch để giải quyết vấn đề marketing sao cho hiệu quả, tối ưu.

Các doanh nghiệp khi cung cấp các dịch vụ tư vấn tốt sẽ đưa ra các đề xuất mang tính xây dựng, phát triển bền vững, bám sát thực tế doanh nghiệp, hỗ trợ tư vấn xuyên suốt và các ý kiến tư vấn, đề xuất phải khách quan, đứng về lợi ích của doanh nghiệp.

Khi thuê một đơn vị tư vấn marketing, doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động marketing một cách chính xác ngay từ đầu và tránh những rủi ro marketing không mong muốn đó.

Dịch vụ tư vấn marketing tại DTM Consulting có gì khác?

Tại DTM Consulting chúng tôi cung cấp các giải pháp giải quyết vấn đề, dịch vụ cho từng trường hợp thực tiễn của mỗi doanh nghiệp. Kim chỉ nam khi đề xuất các dịch vụ của chúng tối đó là tối ưu (optimizing) sao cho phù hợp với nguồn lực (ngân sách, nhân sự hạn chế), kịp thời cho các doanh nghiệp.

Giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí không đáng có

Ưu tiên của DTM Consulting là sẽ luôn đưa ra các đề xuất, kế hoạch phù hợp với nguồn lực (năng lực, ngân sách và thời gian) của các doanh nghiệp. Trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp, chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp chi trả tiền cho các hoạt động marketing mà không hướng đến mục tiêu, mục đích cụ thể gây lãng phí cả về thời gian, tiền bạc do nhà quản lý, lãnh đạo không rõ ràng về phương hướng hoạt động, thị trường, khách hàng mục tiêu, các quyết định đưa ra đa phần theo cảm tính, kinh nghiệm hoặc bắt chước đối thủ,.. mà lại không thực sự phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Hiểu và giải quyết được vấn đề đến cùng

Các công ty tư vấn sẽ luôn biết nguyên nhân thực sự đằng sau những khó khăn, vướng mắc bạn đang gặp phải. Và họ luôn sẵn sàng tư vấn các phương hướng, kế hoạch phù hợp và triển khai các hoạt động để giải quyết vấn đề đó cho doanh nghiệp của bạn.

Hỗ trợ tư vấn và giải đáp xuyên suốt

Điều mà các doanh nghiệp luôn lo lắng là khi tìm kiếm và làm việc với các doanh nghiệp tư vấn đó là họ chỉ nhận được những hỗ trợ tư vấn trong thời gian kí kết hợp đồng. Tuy nhiên, tại DTM Consulting xác định là đơn vị đồng hành cùng các doanh nghiệp vậy nên chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các vấn đề liên quan khi doanh nghiệp cần trong cả trước và sau dự án.

Chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm 

Một điều mà đội ngũ của DTM Consulting tự hào đó chính là chúng tôi có những chuyên gia tư vấn có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn sâu. Các đề xuất tư vấn của họ đều bắt nguồn từ cái “tâm” và “đạo đức” trong nghề.
Đội ngũ nhân sự trẻ, luôn nhiệt tình sẵn sàng tư vấn, giải đáp và hỗ trợ triển khai cho các doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có bất cứ băn khoăn, vướng mắc liên quan.

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN

Share

Gọi ngay