HƯỚNG DẪN NGHIÊN CỨU SƠ CẤP

Hướng dẫn tiến hành nghiên cứu sơ cấp cho doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những hiểu biết cần thiết để đưa ra các quyết định kinh doanh từ việc phát triển sản phẩm đến tạo chiến lược tiếp cận thị trường hiệu quả. Để hiểu rõ thị trường, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng yêu thích cũng như thu hút họ bằng thông điệp tiếp thị phù hợp, việc tiến hành nghiên cứu sơ cấp (primary research) là cần thiết nhằm cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chuyên sâu về khách hàng, thị trường, từ đó phát triển hoặc cải thiện sản phẩm, dịch vụ hoặc chiến lược của doanh nghiệp. 

Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp bạn tiến hành nghiên cứu sơ cấp một cách hiệu quả? Dưới đây là một số lời khuyên để hướng dẫn doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu sơ cấp nhằm phục vụ doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh và phát triển chiến lược. 

Cách tiến hành nghiên cứu sơ cấp cho doanh nghiệp

Nghiên cứu sơ cấp (primary research) là quá trình thu thập và phân tích dữ liệu gốc một cách trực tiếp từ người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh hoặc các bên liên quan khác trên thị trường để hiểu rõ hơn về hành vi, sở thích, xu hướng của thị trường và có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh và phát triển chiến lược. 

Các phương pháp nghiên cứu thị trường sơ cấp bao gồm: nghiên cứu định tính (thảo luận nhóm – FGI, phỏng vấn chuyên sâu – IDI, phỏng vấn chuyên gia,…) nghiên cứu định lượng (khảo sát,..), nghiên cứu thực nghiệm,…

 

Để tiến hành nghiên cứu sơ cấp, doanh nghiệp cần:

Xác định phạm vi, mục tiêu nghiên cứu sơ cấp

Bắt đầu bằng việc xác định phạm vi và các mục tiêu nghiên cứu cụ thể và rõ ràng. Doanh nghiệp bạn muốn đạt những mục tiêu nào và trả lời những câu hỏi nào? Bạn cần thu thập những thông tin gì? Việc thiết lập các mục tiêu rõ ràng sẽ định hướng cho các nỗ lực nghiên cứu sơ cấp của doanh nghiệp. 

>> Xem thêm: Xây dựng mục tiêu nghiên cứu marketing sao cho hiệu quả | DTM Consulting

Xác định đối tượng nghiên cứu sơ cấp

Sau đó, hãy xác định các cá nhân/nhóm đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp bạn cần thu thập dữ liệu từ họ. Họ là khách hàng hiện tại hay khách hàng tiềm năng? Họ là người tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp? Việc hiểu nhân khẩu học, sở thích, hành vi của đối tượng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp xác định mẫu đại diện chính xác.

Lựa chọn phương pháp nghiên cứu sơ cấp

Tùy thuộc vào mục tiêu nghiên cứu, ngân sách và thời gian của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn các phương pháp nghiên cứu khác nhau. Nghiên cứu có thể là nghiên cứu định tính (qualitative research), nghiên cứu định lượng (quantitative research) hoặc cả hai phương pháp. 

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm, vì vậy bạn cần cân nhắc cẩn thận và chọn phương pháp phù hợp với bối cảnh của doanh nghiệp. Ví dụ nghiên cứu định lượng có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng và đa dạng nhưng lại không nắm bắt được chiều sâu và sự phức tạp trong nhu cầu, sở thích của họ. Trong khi đó, nghiên cứu định tính có thể cung cấp thông tin phong phú và chi tiết nhưng lại đòi hỏi nhiều nguồn lực để tiến hành và số mẫu không đủ đại diện cho tất cả đối tượng mục tiêu.

>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng | DTM Consulting

Phương pháp chuyên gia là gì

Xác định phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp

Tùy thuộc vào mục tiêu nghiên cứu, ngân sách và thời gian nghiên cứu, bạn có thể chọn nhiều phương pháp thu thập dữ liệu khác nhau như khảo sát, phỏng vấn chuyên sâu cá nhân, phỏng vấn nhóm tập trung, quan sát, thí nghiệm hoặc kiểm tra. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm, vì vậy bạn cần cân nhắc cẩn thận và chọn phương pháp phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình. Ví dụ: các cuộc khảo sát có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng và đa dạng, nhưng chúng có thể không nắm bắt được chiều sâu và sự phức tạp của nhu cầu và sở thích của họ. Các cuộc phỏng vấn có thể cung cấp thông tin phong phú và chi tiết, nhưng chúng đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực hơn để tiến hành và phân tích.

Sau khi xác định được phương pháp thu thập dữ liệu, bạn nên chọn và xác định cỡ mẫu cho hoạt động nghiên cứu sơ cấp của doanh nghiệp. Nếu nghiên cứu của bạn liên quan đến một nhóm mẫu, hãy đảm bảo rằng nhóm đó đại diện chính xác cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Thực hiện giám sát nghiên cứu

Bước tiếp theo là thực hiện và giám sát hoạt động nghiên cứu sơ cấp bao gồm việc tuyển dụng và liên hệ với những người tham gia nghiên cứu, quản lý các công cụ thu thập dữ liệu, ghi lại và lưu trữ dữ liệu thu được cũng như kiểm tra chất lượng và tính hợp lệ của dữ liệu. Bạn cũng nên theo dõi tiến độ và hiệu suất tiến hành của mình, ví dụ như tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ hoàn thành và phản hồi từ những người tham gia. Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề hoặc thách thức nào trong quá trình thu thập dữ liệu, bạn nên cố gắng giải quyết chúng nhanh chóng và điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp.

Phân tích kết quả và đưa ra kết luận

Sau khi đã thu thập đủ dữ liệu cho nghiên cứu sơ cấp, bạn cần phân tích và diễn giải dữ liệu để trả lời cho các câu hỏi nghiên cứu, vấn đề cần ra quyết định và đưa ra kết luận. Tùy thuộc vào loại dữ liệu, bạn có thể sử dụng các phương pháp phân tích khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn thống kê xem có bao nhiêu khách hàng trong tổng số mẫu là giới tính nam thì bạn nên dùng thống kê mô tả. 

Kết quả phân tích có thể giúp doanh nghiệp giải quyết được các mục tiêu đặt ra ban đầu và đưa ra các đề xuất kinh doanh phù hợp. 

>> Xem thêm: Phân tích dữ liệu trong kinh doanh và marketing | DTM Consulting

Chiến lược khai thác, phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp tại Việt Nam | DTM Consulting

Hình minh họa phỏng vấn nhóm tập trung

Báo cáo và truyền đạt kết quả

Bước cuối cùng là báo cáo và truyền đạt kết quả nghiên cứu sơ cấp tới các bên liên quan như các quản lý, phòng ban khác, khách hàng hoặc đối tác của bạn. Bạn nên sử dụng các công cụ và phần mềm thích hợp để giúp bạn sắp xếp, trực quan hóa và trình bày dữ liệu của mình như bảng tính, biểu đồ, đồ thị,…

> Xem thêm: 6 bước cần thiết để tiến hành nghiên cứu thị trường | DTM Consulting

Một số lưu ý khi tiến hành nghiên cứu sơ cấp cho doanh nghiệp

  • Đảm bảo chất lượng dữ liệu: Thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng để đảm bảo thu thập dữ liệu chính xác và đáng tin cậy như đào tạo người phỏng vấn hoặc quản trị viên khảo sát, theo dõi quá trình thu thập dữ liệu,…
  • Giảm thiểu sai lệch dữ liệu: Hãy nhận biết các dữ liệu có thể sai lệch trong hoạt động nghiên cứu, ví dụ như ý kiến chủ quan hoặc các câu hỏi dẫn dắt trong khảo sát. 
  • Sử dụng kết hợp các nguồn dữ liệu: Hãy sắp xếp các phát hiện (findings) mà bạn nhận thấy được bằng cách sử dụng nhiều nguồn dữ liệu hoặc phương pháp nghiên cứu. Điều này có thể nâng cao tính giá trị và độ tin cậy của kết quả của bạn.
  • Quản lý dữ liệu hiệu quả: Thực hiện kế hoạch quản lý dữ liệu để sắp xếp, lưu trữ, bảo mật dữ liệu nghiên cứu của bạn và sử dụng các công cụ và phần mềm thích hợp để thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu.

 

DTM Consulting chúng tôi hiểu rằng nghiên cứu sơ cấp cực kỳ hữu ích cho doanh nghiệp bạn nếu bạn đang muốn nắm bắt thông tin chi tiết về ngành cũng như hành vi, sở thích, nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Phương pháp này cho phép doanh nghiệp thu thập phản hồi kỹ lưỡng để đưa ra các quyết định nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và sự hài lòng khách hàng dựa trên dữ liệu có khả năng thành công trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường ngày nay. 

Chúng tôi giúp doanh nghiệp có được những hiểu biết sâu sắc về dữ liệu nghiên cứu sơ cấp nhằm đưa ra được các quyết định, chiến lược kinh doanh phù hợp. Dịch vụ nghiên cứu sơ cấp của chúng tôi: 

Do đó, nếu bạn đang gặp băn khoăn trong thực hiện nghiên cứu thị trường sơ cấp hoặc cần trợ giúp về hoạt động nghiên cứu thị trường, hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting chúng tôi để được hỗ trợ bởi các chuyên gia.

Share

Gọi ngay