Chiến lược marketing B2B cho sản phẩm, giải pháp công nghệ dtm consulting

Chiến lược marketing B2B cho sản phẩm, giải pháp công nghệ

Đi cùng với sự phát triển của các giải pháp, phần mềm công nghệ là sự cạnh tranh. Doanh nghiệp luôn phải tìm cách tiếp cận và thu hút khách hàng. Chính vì vậy, dưới đây là một số chiến lược marketing hiệu quả, phù hợp với mọi doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, giải pháp công nghệ. Cho dù bạn là một doanh nghiệp công nghệ đã thành lập lâu năn hay một công ty mới thành lập với ngân sách eo hẹp, hướng dẫn này sẽ cung cấp các chiến lược marketing đã được thử nghiệm và kiểm chứng cho các công ty công nghệ nhằm giúp bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu và định vị doanh nghiệp với đối tượng mục tiêu.Nếu bạn là một công ty kinh doanh các sản phẩm, giải pháp công nghệ hoặc phần mềm đang tìm cách kết nối với những người ra quyết định và tối đa hóa khoản đầu tư marketing của mình, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Marketing nội dung (content marketing) – Chiến lược marketing hàng đầu cho các công ty công nghệ

Bên cạnh các chiến lược marketing B2B truyền thống như hội thảo, sự kiện,… có vô vàn các chiến lược marketing B2B, digital marketing có sẵn mà doanh nghiệp có thể tận dụng ngay.

Nếu công ty công nghệ của bạn tạo ra một sản phẩm giải quyết được vấn đề thì nội dung sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch marketing của bạn. Bằng cách tạo nội dung hữu ích xung quanh vấn đề mà sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ), giải pháp của bạn giải quyết, bạn sẽ giúp khách hàng mục tiêu và tiềm năng tìm thấy bạn trực tuyến dễ dàng hơn. Từ insight khách hàng B2B doanh nghiệp, painpoint mà khách hàng đang có,…. bạn có thể biết được những mối quan tâm, kỳ vọng của họ để phát triển những nội dung có giá trị.

Khi được thực hiện một cách chính xác, một chiến lược marketing nội dung hiệu quả sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để định vị bản thân như một cơ quan đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn. Khi khách hàng đã biết, và tin tưởng bạn, họ sẽ sẵn sàng và thoải mái hơn khi biết và tìm hiểu về sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ) cũng như công ty của bạn.

Nếu bạn đang đọc điều này thì điều đó có nghĩa là nhóm marketing của chúng tôi đã làm rất tốt với nội dung hữu ích và đem lại giá trị cho bạn. Bởi vì DTM Consuslting chúng tôi biết rằng bạn cần một nơi hỗ trợ và đồng hành cùng bạn để triển khai các hoạt động marketing của mình.

Xem thêm: Hành vi mua của khách hàng B2B – Cách triển khai marketing B2B

hành vi khách hàng B2B - cách marketing B2B

Email marketing – Kênh marketing B2B bền vững, lâu dài

Trong kinh doanh B2B, email marketing luôn là một công cụ marketing và thúc đẩy kinh doanh tương đối hiệu quả mà doanh nghiệp đáng đầu tư. Không giống như các nền tảng mạng xã hội, bị thay thế từ nền tảng này sang nền tảng khác, email marketing vẫn giữa được sự kết nối và tương tác với nhiều người dùng, khách hàng. Trên thực tế, 85% các nhà marketing B2B nói rằng đó là hình thức marketing nội dung được sử dụng nhiều nhất của họ.

Email không chỉ phổ biến mà còn là một trong những kênh marketing thực sự thuộc về sở hữu của doanh nghiệp (owned media). Nếu bạn là một công ty phần mềm đang tìm cách quảng bá sản phẩm mới hoặc thông báo cho khách hàng về một bản cập nhật quan trọng, email sẽ cho phép bạn gửi thông tin, thông điệp trực tiếp đến khách hàng.

Tuy nhiên, để phát triển được email marketing hiệu quả, bạn cần nhiều nỗ lực và kiên nhẫn. Để có thể xây dựng và phát triển lượng email cần có thời gian, đồng thời cũng cần bạn thường xuyên liên lạc và chia sẻ những nội dung, thông tin hữu ích cho khách hàng. Một mẹo để email marketing được chuyển đổi tốt hơn đó là hãy phân khúc và phân loại các nhóm khách hàng của bạn trước khi gửi một nội dung chung chung tới hàng loạt những người có mối quan tâm, nhu cầu khác nhau.

Xem thêm: Email marketing: Khách hàng phớt lờ bạn nhưng không hủy đăng ký?

Mạng xã hội (social media) – Kênh marketing B2B đáng lưu ý

Ngày nay, mạng xã hội là điều không còn xa lạ với mọi người và với cả các doanh nghiệp kinh doanh B2B. Lượng lớn người dùng mạng xã hội ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu chính là cơ hội tiềm năng để doanh nghiệp tiếp cận, kích thích và chuyển đổi

Các mạng xã hội này được sử dụng hoàn toàn miễn phí đi kèm với rất nhiều tính năng hỗ trợ người dùng và doanh nghiệp.

Các nền tảng mạng xã hội được coi là một trong những nơi để xây dựng, nuôi dưỡng mối quan hệ với người dùng và doanh nghiệp có thể điều hướng khách hàng đến trang web, cửa hàng trực tuyến.

Hãy nhớ rằng phương tiện truyền thông xã hội cũng là về chia sẻ. Nếu bạn tạo thứ gì đó cung cấp thông tin (chẳng hạn như đồ họa thông tin gốc) hoặc giải trí (meme về mèo, meme về chó, BẤT KỲ meme nào), những người theo dõi bạn sẽ có nhiều khả năng chia sẻ nó hơn.

Đối với các hoạt động marketing truyền thông xã hội, DTM Consulting khuyên bạn nên đặt người dùng lên hàng đầu và tuân theo quy tắc 80/20. 80% nội dung của bạn nên mang tính giáo dục, giải trí hoặc giải quyết vấn đề cho người dùng, khách hàng, trong khi 20% được dành để quảng bá doanh nghiệp và các giải pháp cụ thể của bạn.

Như trường hợp marketing nội dung nói chung, mạng xã hội hữu cơ đòi hỏi sự nhất quán và kiên nhẫn trước khi bạn bắt đầu thấy kết quả có ý nghĩa. Và mặc dù phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của các bài đăng có thể không còn như trước đây, nhưng vẫn có rất nhiều tiềm năng khi bạn kết hợp đăng bài không phải trả tiền với hoạt động xã hội có trả phí.

Xem thêm:

Social Media Marketing: Làm thế nào để đo lường hiệu quả ROI (Tỷ suất hoàn vốn)

[BÁO CÁO] Ảnh hưởng của thương hiệu trên mạng xã hội đến người tiêu dùng 

social-media mkt

SEM – Marketing qua tối ưu công cụ tìm kiếm

Bạn có thể nghe rất nhiều về SEO website, SEO từ khóa nhưng bạn có thể chưa biết “mẹ” của chúng là SEM – Search Engine Marketing. SEM là một loại hình marketing dựa trên Internet liên quan đến việc nghiên cứu, sử dụng nhiều phương pháp Marketing khác nhau nhằm đưa website của cá nhân/doanh nghiệp đứng ở  vị trí mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên Internet.

Search Engine Marketing (SEM) liên quan đến những thứ như Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh, danh sách trả tiền và các dịch vụ công cụ tìm kiếm khác nhằm tăng lưu lượng tìm kiếm đến trang web của cá nhân/doanh nghiệp.

Mặt khác, để tăng cường nỗ lực của mình, bạn cũng có thể đầu tư ngân sách vào việc nhắm mục tiêu lại thông qua quảng cáo của Google. Điều này hoạt động bằng cách phân phối quảng cáo có liên quan đến người dùng web đã thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Trên thực tế, có trường hợp người đã truy cập trang chủ của bạn, đi đến trang này chứ không phải trang khác hoặc đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng của họ nhưng sau đó từ bỏ giao dịch mua trước khi hoàn tất. Với các tính năng thử nghiệm A/B do Google cung cấp, bạn có thể điều chỉnh thiết kế và nội dung quảng cáo của mình để tìm ra những gì phù hợp nhất với mình.

Xem thêm: Danh sách tổng hợp tất cả các kênh được sử dụng trong marketing

Influence Marketing và Refferal Marketing – Kênh marketing B2B hiệu quả

Marketing người ảnh hưởng– hoặc qua những người giới thiệu– là một hình thức marketing ngày càng phổ biến cho các công ty công nghệ và phần mềm. Theo một cuộc khảo sát của TopRank Marketing, 90% các công ty B2B nói chung dự kiến ​​ngân sách dành cho marketing người ảnh hưởng của họ sẽ tăng hoặc giữ nguyên trong suốt năm 2021.

Trước khi mua một sản phẩm mới, khách hàng thường tìm kiếm lời khuyên của một chuyên gia trong ngành để giúp họ đưa ra quyết định. Bằng cách hợp tác với những chuyên gia trong ngành đó, bạn sẽ không chỉ đưa sản phẩm hoặc giải pháp của mình đến với đúng đối tượng – bạn còn được hưởng lợi từ lòng trung thành, sự tín nhiệm và ảnh hưởng mà người đó đã tạo dựng được với đối tượng của họ theo thời gian.

Để bắt đầu với marketing có ảnh hưởng, trước tiên bạn cần biết khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ gặp phải những thách thức gì và họ dành thời gian ở đâu. Bằng cách tìm hiểu thêm về những người họ theo dõi trên mạng xã hội, blog nào họ đọc và video họ xem trên YouTube, sau đó bạn có thể xây dựng bức tranh về các chuyên gia tiềm năng trong ngành để tiếp cận.

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân bạn cần phải có một mức độ tin cậy nhất định trước khi liên hệ với những người có ảnh hưởng để thương lượng các điều khoản và giá cả. Từ nội dung blog chất lượng và marketing qua email đến sự hiện diện vững chắc trên mạng xã hội, tất cả những phần này kết hợp với nhau để tạo nên một tổng thể mạnh mẽ hơn.

Khi được thực hiện đúng cách, marketing qua người có ảnh hưởng là một kịch bản đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên liên quan (cho bạn, cho người có ảnh hưởng và cho cộng đồng của người có ảnh hưởng).

Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng Influencer Marketing

Tích hợp các chiến lược marketing này lại với nhau

Marketing thành công có thể là một cuộc chơi lâu dài, nhưng hãy kết hợp một số cách tiếp cận ở trên và bạn sẽ ở vị trí vững chắc để trợ giúp người dùng và phát triển doanh nghiệp công nghệ của mình.

Nếu bạn có nhiều ngân sách, nguồn lực đừng ngại thử nghiệm các chiến lược marketing mà chúng tôi đã đề cập. Nếu bạn cần cẩn thận hơn một chút với hầu bao, thì bạn vẫn có thể đạt được rất nhiều điều thông qua nội dung chất lượng, email, hoạt động trên mạng xã hội và trò chơi có thương hiệu .

Remarketing khách hàng hiện tại

Cuối cùng, chuyên gia tư vấn marketing tại DTM Consulting chúng tôi muốn nhắc nhở bạn lại một lần nữa về chiến lược marketing B2B vô cùng hiệu quả – remarrketing/resale/upsale lại những khách hàng hiện tại bạn đang có. Tại sao lại bỏ qua những khách hàng đã biết đến và sử dụng sản phẩm, giải pháp công nghệ của chúng ta?

Đây là một trong những chiến lược marketing B2B tốt nhất – và thường bị bỏ qua nhất – mà các công ty công nghệ doanh nghiệp có thể tăng doanh thu thông qua các nỗ lực marketing nhắm mục tiêu khách hàng hiện tại của họ. Bằng cách có sẵn các hệ thống, quy trình và chương trình để remarketing cho khách hàng đang hoạt động, bạn sẽ có thể xây dựng cơ sở hạ tầng tạo điều kiện duy trì nhất quán, bán thêm và bán chéo các sản phẩm, tính năng và dịch vụ bổ sung.

Những nỗ lực và đầu tư vào đây có thể được đền đáp gấp nhiều lần. Bạn không chỉ có thể tăng mức chi tiêu của khách hàng hiện tại mà bằng cách luôn cập nhật thông tin về họ, bạn còn tạo ra thêm nhiều cơ hội để khách hàng của bạn giới thiệu đến với những khách hàng khác.

Đến đây, nếu bạn thấy còn nhiều băn khoăn, lo lắng về định hướng tương lai của doanh nghiệp, tại sao không tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia cố vấn có nhiều kinh nghiệm cũng như nhận được những phân tích, đánh giá MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ngay để nhận PHÂN TÍCH, TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia của DTM Consulting.

 

Share

Gọi ngay