Insight khách hàng B2B Cách khai thác insight khách hàng doanh nghiệp

Insight khách hàng B2B – Cách khai thác insight khách hàng trong kinh doanh, marketing B2B

Insight khách hàng B2B ngày nay không còn xa lạ với nhiều người làm kinh doanh, marketing. Nhờ sự phát triển của công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa, các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội nhưng cũng chịu thêm nhiều cạnh tranh hơn.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng không nằm ngoài vấn đề này. Do đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của việc thấu hiểu nhu cầu, mong muốn khách hàng, insight khách hàng, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực B2B, khách hàng là những doanh nghiệp/tổ chức. Tuy nhiên, việc nắm bắt insight khách hàng B2B doanh nghiệp đã không hề dễ do có rất nhiều nhóm, cá nhân tham gia vào quá trình mua. Đồng thời, việc khai thác, áp dụng vào ra quyết định trong doanh nghiệp lại càng gặp nhiều khó khăn và rủi ro hơn.

Khai thác Insight khách hàng B2B trong tăng trưởng kinh doanh

Trong kinh doanh B2B, một khách hàng B2B có thể là đại diện cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp/tổ chức, một ngành kinh doanh, một nhóm mua và các bên liên quan khác. Do vậy, việc tìm kiếm và khai thác insight khách hàng trong kinh doanh B2B là một nhiệm vụ không hề dễ dàng và nhanh chóng.

Tương tự như việc tìm và khai thác insight khách hàng cá nhân, để có thể tìm được insight khách hàng B2B, bạn nên tiến hành một số công cụ phổ biến và hiệu quả như xây dựng chân dung khách hàng doanh nghiệp, hành trình mua của khách hàng doanh nghiệp, painpoint,…. Từ đó có thể phát hiện ra những insight tiềm ẩn mà doanh nghiệp có thể khai thác và đem về doanh thu cho doanh nghiệp. Đươi đây là một số cách để khai thác insight khách hàng B2B mà doanh nghiệp có thể tham khảo

Định hướng chiến lược marketing B2B

Trong khi phân tích dữ liệu khách hàng, bạn sẽ thấy một số thông tin, xu hướng phổ biến trong hành vi khách hàng của mình. Những thông tin là nền tảng cơ sở để doanh nghiệp ra quyết định chiến lược marketing phù hợp với tập khách hàng tiềm năng. Đồng thời, từ những thông tin về khách hàng doanh nghiệp, người làm marketing có thể dễ dàng triển khai các chiến dịch marketing để tiếp cận và chuyển đổi.

Bài viết xem thêm:

Xây dựng chiến lược Marketing định hướng khách hàng

Marketing B2B – Chiến lược Marketing B2B phù hợp cho doanh nghiệp Việt

tại sao thương hiệu quan trọng

Tối ưu hóa hành trình khách hàng B2B, gia tăng trải nghiệm

Bằng cách xem xét lý do tại sao khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm hoặc phàn nàn về sản phẩm, bạn có thể hiểu rõ hơn nhu cầu của họ. Thông qua chân dùng và hành trình khách hàng đã xây dựng, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng trước, trong và sau khi mua hàng.

Sau khi đã tối ưu hóa hành trình khách hàng, doanh nghiệp nên tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cao trải nghiệm làm hài lòng khách hàng doanh nghiệp. Chính bởi vì các sản phẩm, giải pháp trong lĩnh vực B2B thường phức tạp, tốn kém nhiều chi phí, nguồn lực hơn các sản phẩm tiêu dùng lẻ thông thường. Do đó, các hoạt động chăm sóc khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật là điều bắt buộc của nhà cung cấp đối với khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không ít doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực B2B tại Việt Nam chưa cung cấp được các dịch vụ, hỗ trợ chất lượng đến với khách hàng. Thậm chí, đôi khi họ còn không biết liệu các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ mà mình cung cấp đã đáp ứng, hài lòng khách hàng chưa.

Do vậy, doanh nghiệp nên sử dụng thông tin, dữ liệu về khách hàng hoặc insight khách hàng để nâng cao trải nghiệm, làm hài lòng khách hàng.

Bài viết liên quan: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Phát triển sản phẩm mới hoặc cải tiến sản phẩm trong B2B

Insight khách hàng B2B – doanh nghiệp sẽ cho thấy sản phẩm của doanh nghiệp hiện có đang hoặc sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giải quyết vấn đề của khách hàng hay không. Điều này cũng có nghĩa là có khả năng bạn sẽ giải quyết một số vấn đề của họ nhưng không giải quyết tất cả chúng.

Từ đó, thông qua việc tìm hiểu, lắng nghe và khám phá ra insight khách hàng B2B có thể giúp bạn tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, cũng như mở rộng sang các lĩnh vực mới.

Sản phẩm trong kinh doanh B2B thường phức tạp và “khổng lồ” hơn trong B2C. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sản phẩm không cần cải thiện thường xuyên. Các dữ liệu, báo cáo insight khách hàng doanh nghiệp là cách tốt nhất để bạn nắm bắt được sản phẩm của bạn cung cấp đã thực sự đáp ứng được khách hàng và cạnh tranh được với đối thủ cạnh tranh hay chưa. Từ đó đưa ra các quyết định cải thiện/cải tiến sản phẩm, giải pháp đến với khách hàng. Đồng thời, trong một số trường hợp, việc cải thiện, nâng cấp sản phẩm còn kéo theo sự thay đổi về thị trường như mở rộng hoặc thu hẹp thị trường,…

Cuối cùng, nếu bạn còn đang băn khoăn và phân vân trong việc tìm kiếm và khai thác insight khách hàng B2B trong hoạt động kinh doanh và marketing B2B hãy ĐỂ LẠI YÊU CẦU TƯ VẤN cho DTM Consulting chúng tôi! Chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra đáp án trong việc khai thác insight khách hành B2B nhằm nuôi dưỡng, chuyển đổi và giữ chân khách hàng.

Share

Gọi ngay